Bảo hiểm sức khoẻ quốc dân

Line Du Học04/12/2015 22:09:23Tài liệu du học nhật Line photo

Bảo hiểm quốc dân tại Nhật rất cần thiết và bạn nên tham gia khi du học tại Nhật sẽ giúp bạn trang trải rất nhiều chi phí khi khám chữa bệnh. Cùng tham khảo tầm quan trọng của bảo hiểm quốc dân tại Nhật và thủ tục tham gia cần thiết theo bài viết dưới đây.

 
 Một trong những vấn đề gây lo lắng nhất đối với cuộc sống du học là việc “ Phải làm thế nào nếu bị bệnh?” Nếu không mua bảo hiểm y tế, du học sinh sẽ phải trả chi phí điều trị cao khi bị bệnh. Chính vì thế, việc mua bảo hiểm y tế là điều kiện tiên quyết khi đi du học. Bảo hiểm y tế vừa là quyền lợi, vừa là nghĩa vụ của du học sinh nước ngoài.

Việc mua bảo hiểm y tế được tính từ thời điểm đặt chân đến Nhật Bản, đây là quy tắc áp đặt với mọi đối tượng. Theo đó, nếu đăng kí mua bảo hiểm muộn, bạn có thể bị yêu cầu đóng khoản bảo hiểm cũ.

  • Chi phí điều trị được chi trả bằng bảo hiểm y tế
 
Người mua bảo hiểm sức khỏe quốc dân khi khám chữa tại các trung tâm y tế hoặc bệnh viện do mắc bệnh hoặc bị tai nạn sẽ chỉ phải trả 30% tổng chi phí khám chữa bênh. Tuy nhiên cũng có một số chi phí mà người bệnh phải tự chi trả. Ví dụ, “phí phòng chênh lệch” khi vào ở phòng bệnh riêng, khi sử dụng thuốc trị liệu đặc biệt không được quy định trong bảo hiểm sức khỏe, trị liệu đặc biệt như làm răng hoặc chữa trị tại những nơi bị cấm. Đối với sinh đẻ, thụ tinh nhân tạo, phẫu thuật phá thai thì phải tự chi trả toàn bộ.
 
Hoàn trả phí khám chữa
Những trường hợp dưới đây cho dù đã tự chi trả toàn bộ viện phí nhưng nếu đăng kí và được xác nhận sau khi thẩm tra sẽ được trả lại 70% của phí trị liệu bảo hiểm.
1. Khi bị thương do xảy ra tai nạn bất ngờ và điều trị tại một bệnh viện không chấp nhận bảo hiểm sức khỏe quốc dân, hay khi bị bệnh, tai nạn trong khi đang đi du lịch hoặc cấp cứu mà không mang theo bảo hiểm
2. Được xác định cần có bác sĩ do nguyên nhân triệu chứng bệnh trở năng, chi phí y tá chăm sóc bên cạnh
3. Nhận trị liệu bằng mát xa, châm cứu, đấm bóp… theo chỉ định của bác sĩ, trị liệu tại viện nắn ghép xương
4. Chi phí làm thạch cao, corset
5. Chi phí để truyền máu do không được chăm sóc y tế
6. Chi phí di chuyển khi chuyển viện – nhập viện đối với bệnh nặng
 
Chi trả phí trị liệu quá lớn
Nếu số tiền khám chữa bệnh của một người ở một bệnh viện một tháng vượt quá 72,300 yên (với những người không phải trả thuế cư trú là 35,400 yên) nếu đăng kí thì có thể được hoàn trả số tiền vượt quá theo “chế độ chi trả phí điều dưỡng quá lớn”. Tuy nhiên tiền điều trị, tiền giường chênh lệch của bệnh nhân ngoại trú sẽ không được áp dụng chế độ này. Về việc đăng kí bạn có thể hỏi bộ phận bảo hiểm sức khỏe quốc dân ở ủy ban quận, thành phố.
 
Khi sinh đẻ, qua đời
Nếu người mua bảo hiểm sinh đẻ sẽ nhận được 350,000 yên là tiền trợ cấp một lần khi sinh con. Nếu mang thai trên 4 tháng (85 ngày) nhưng bị sẩy thai hoặc sinh non nếu có xác nhận của bác sĩ cũng sẽ được nhận khoản trợ cấp này. Khi người mua bảo hiểm qua đời, người tổ chức tang lễ sẽ được nhận số tiền 50,000 yên chi phí mai táng.
 
  • Cách mua bảo hiểm y tế
 
Đăng kí mua tại bộ phận bảo hiểm sức khỏe quốc dân tại ủy ban quận, thành phố nơi đăng kí chứng minh người nước ngoài.
Cần phải có chứng minh thư người nước ngoài. Người có tư cách cư trú là “Du học” có thể mua ngay lập tức, người có tư cách cư trú “Đi học” tùy theo công ty mà có thể sẽ được yêu cầu nộp "Giấy xác nhận theo học có ghi thời gian cư trú".
 
Trường hợp có gia đình sống chung, gia đình cùng mua bảo hiểm.
Phải kiểm tra xem trên thẻ bảo hiểm sức khỏe có ghi tên gia đình không.
 
  • Thay đổi nơi cư trú
 
Phải nộp lại thẻ bảo hiểm sức khỏe quốc dân cũ ở văn phòng ủy ban tại địa chỉ mới để nhận thẻ bảo hiểm mới. Nếu không làm như vậy sẽ không được áp dụng bảo hiểm sức khỏe quốc dân
 
Mở tài khoản ngân hàng
Nếu có tài khoản ngân hàng bạn sẽ có thể chi trả tự động tiền điện, nước, cước điện thoại hàng tháng. Đối với các loại phí y tế, hoàn thuế, học bổng hay phí làm thêm nếu có tài khoản ngân hàng cũng thuận tiện khi nhận-trả hơn.

1.Giấy tờ cần thiết khi mở tài khoản
Để mở tài khoản ngân hàng, phải làm chứng minh thư người nước ngoài trước. Sau khi được cấp chứng minh thư người nước ngoài, hãy mang đến một ngân hàng ở gần nhà hoặc trường học để mở tài khoản. Ngoài chứng minh thư người nước ngoài, bạn còn có thể mở tài khoản ngân hàng bằng thẻ bảo hiểm sức khỏe quốc dân.
Trường hợp phải mở tài khoản ngân hàng gấp, sau khi đăng kí ở ủy ban thành phố (ủy ban quận) sẽ nhận được “Giấy chứng minh việc đã đăng kí” ngay lập tức. Mang giấy này đến ngân hàng thì có thể mở tài khoản luôn.
Với những người có tên bằng tiếng Hán, nếu không viết cả tên bằng hán tự và Katakana thì không được. Việc tư vấn với giáo viên tiếng Nhật và học thuộc trước phát âm tên bằng tiếng Nhật sẽ rất có ích.
Để đăng kí thẻ tiền mặt sẽ phải nhập mật khẩu 4 số. Thẻ tiền mặt sau đó sẽ được gửi đến qua bưu điện.

2.Con dấu
Khi mở tài khoản sẽ có những trường hợp yêu cầu con dấu. Nếu bạn nói “Tôi là người nước ngoài nên hãy chấp nhận chữ kí” mà không được chấp nhận, hãy đi làm một con dấu. Khi làm phải khắc tên bằng chữ Hirakana hoặc Katakana và chỉ mất từ 500 yên đến 1000 yên là có thể làm được con dấu. Thời gian cũng chỉ mất khoảng 15 phút. Cũng có loại con dấu khoảng vài nghìn yên đến vài chục nghìn yên nhưng không cần thiết phải làm đắt như vậy.

3. Chuyển khoản tự động
Nếu đã mở tài khoản ngân hàng, bạn nên viết số tài khoản và tên ngân hàng, chi nhánh vào sổ tay. Học bổng hay phí làm thêm thông thường đều không trả bằng tiền mặt. Trường hợp phải nhận sau khi chuyển khoản qua ngân hàng, bạn chỉ cần nhìn sổ và đọc số tài khoản cho đối phương nên sẽ rất thuận tiện.
Nếu tiền điện, nước, gas bắt buộc phải trả định kì thì hãy làm thủ tục chuyển khoản tự động. Hãy cho ngân hàng biết mã số điện, nước, gas rồi làm thủ tục, mã số từng loại chỉ cần nhìn trên hóa đơn là có thể biết.

Những lợi ích mà bảo hiểm quốc dân mang lại cho bạn vô cùng to lớn, khi đến Nhật sau khi hoàn tất thủ tục nhập học, chỗ ở, hãy tham gia ngay bảo hiểm quốc dân khi du học Nhật Bản.

duhocnhatbanline.com

 

Bài viết liên quan

Những đồ cấm mang theo khi sang du học Nhật Bản

Những đồ cấm mang theo khi sang du học Nhật Bản

Bạn đang chuẩn bị cho chuyến đi du học Nhật Bản trong thời gian sắp tới? Bạn chưa tìm hiểu hoặc chưa nắm rõ được các quy định về đất nước này. Hôm nay Line sẽ đưa ra cho các bạn một vài thông tin về những đồ cấm mang theo…

Chữa bệnh khi đi du học tại Nhật Bản như thế nào?

Chữa bệnh khi đi du học tại Nhật Bản như thế nào?

Có nhiều du học sinh khi mới sang Nhật Bản chưa quen với thời tiết khí hậu nên rất dễ bị bệnh. Bởi Nhật Bản có các mùa rõ rệt, mùa đông lạnh tới âm độ C thời tiết khắc nghiệt khiến nhiều du học sinh không quen. Vậy khi…

Lịch phỏng vấn viện Nghiên cứu Nhật ngữ Tokyo kỳ tháng 4/2020

Lịch phỏng vấn viện Nghiên cứu Nhật ngữ Tokyo kỳ tháng 4/2020

LINE– Văn phòng đại diện viện nghiên cứu Nhật ngữ Tokyo tại Việt Nam thông báo lịch phỏng vấn của trường kỳ tháng 4/2020 tại khu vực Hà Nội. Một cơ hội rất lớn dành cho các bạn học sinh. Ngày 08 – 09/08/2019 Thời gian: từ 9:00 ~ 16:00…

Lịch tuyển sinh du học Nhật Bản trường nhật ngữ Tokyo Johoku kỳ tháng 4/2020

Lịch tuyển sinh du học Nhật Bản trường nhật ngữ Tokyo Johoku kỳ tháng 4/2020

  Hiện tại trường Nhật ngữ Tokyo Johoku đang tiến hành tuyển sinh du học Nhât Bản kỳ tháng 4 năm 2020. Các bạn đang có nhu cầu đi du học Nhật Bản nhưng chưa tìm được trường phù hơp có thể tìm hiểu trường Nhật ngữ Tokyo Johoku. Trường…

Bình luận như một người khách

Hoặc đăng nhập

    Du học Nhật Bản uy tín - Trang thông tin về du học Nhật Bản 2017