Các bước để có thể tìm một công việc ở Nhật sau khi tốt nghiệp Phần 1

admin21/04/2017 22:53:17Sinh viên làm thêm

Đối với bạn để du học Nhật Bản, việc tìm kiếm một công việc tốt sau khi tốt nghiệp là rất quan trọng. Ở Nhật, tìm việc làm sau khi tốt nghiệp (Shyushyoku) diễn ra khá sớm. Thông thường các công ty, tập đoàn tuyển dụng nhân viên từ khoảng 1 năm trước khi tốt nghiệp. Đây là một trong những thời kỳ bận rộn nhất trong cuộc đời học sinh.

Việc chuyển đổi công ty và việc làm của người Nhật là cực kì ít. Việc chuyển đổi thường bị công ty đánh giá thấp về đạo đức và khó tìm được việc làm mới. Nhiều người làm việc suốt đời trong một công ty và ngay cả trong thời điểm hiện tại số lượng người di chuyển các công ty vẫn còn rất nhỏ. Do đó, giai đoạn Shyushyoku đóng một vai trò quan trọng trong tương lai của một người, do đó sinh viên Nhật Bản đầu tư rất nhiều thời gian và công sức trong giai đoạn này. Nếu bạn không chuẩn bị kỹ lưỡng, rất khó giành được và nhận được công việc. Đối với các công ty, bởi vì các công ty cũng không có thói quen sa thải nhân viên (chế độ làm việc suốt đời), các công ty cũng đầu tư quá nhiều vào quá trình tuyển dụng. Theo số liệu thống kê, các công ty Nhật Bản đã chi trung bình 1 triệu JPY (10.000 USD) để tuyển dụng nhân viên.

  1. Các trang web hữu ích.

Hình ảnh có liên quan

 

-  Nikkei ( https://job.career-tasu.jp/ ) và Rikunabi ( http://www.rikunabi.com/ ). Hai trang này, có rất nhiều thông tin hữu ích và hồ sơ của hầu hết các công ty ở Nhật Bản. Các hồ sơ này được đăng bởi các công ty với sự đồng ý của hai trang web.

- Nikki (http://www.nikki.ne.jp/): Trang web này là nơi trao đổi thông tin giữa các thí sinh và đặc biệt là của những người đã từng làm việc trong công ty trong nhiều năm. Trước đây cũng như thống kê khách quan về các công ty như lương, độ tuổi trung bình, doanh thu, lãi suất ...

  1. Giai đoạn 1: Tham dự các hội thảo của trường bạn đang học

Hình ảnh có liên quan

Kể từ khi bạn tốt nghiệp khoảng 18 tháng, các trường đại học đã tổ chức các buổi hội thảo để dạy cho sinh viên những kiến ​​thức cơ bản cần thiết khi tìm kiếm việc làm. Các trường học thường mời mọi người từ các công ty tham gia cuộc họp về công ty của họ và thường có gian hàng cho các công ty để sinh viên có thể đến và yêu cầu nhân viên của họ trực tiếp về nội dung công việc của họ. Số buổi hội thảo phụ thuộc vào số công ty muốn đến trường để giới thiệu công ty của họ và số sinh viên ra khỏi trường đó. Ở trường tôi có khoảng 2000 sinh viên tốt nghiệp mỗi năm, buổi hội thảo được tổ chức 1-2 lần mỗi tuần và kéo dài trong 5 tháng. Nhân viên thường được gọi là sinh viên tốt nghiệp của trường để tạo ra một cảm giác thân mật giữa công ty và sinh viên.

  1. Giai đoạn 2: Tham dự các hội thảo của các công ty bạn yêu thích.

Hình ảnh có liên quan

Thông thường các công ty tổ chức giới thiệu công ty cho sinh viên. Các buổi hội thảo thường được tổ chức khoảng 16 tháng trước khi tốt nghiệp cho đến khi công ty tuyển dụng đủ người. Bạn có thể lấy thông tin này thông qua các hội thảo, qua bạn bè hoặc thành viên của hai trường học tại Nhật Bản, Rikunabi và Nikkei. Sinh viên du học Nhật Bản thường xuyên lắng nghe giới thiệu từ 30 đến 40 công ty. Lắng nghe không chỉ là hiểu biết về công ty, mà còn về việc xác định lại bạn thực sự thích và đồng ý với công ty và xác định lại những gì bạn thích làm trong tương lai... Hiểu được công ty cũng như công việc mà bạn yêu thích cũng là một phần của yếu tố quyết định. Có một số điểm cần lưu ý như sau:

- Trong phần giới thiệu, nếu số lượng sinh viên không quá lớn, nên tích cực đặt câu hỏi để thể hiện sự quan tâm của họ với trong công ty. Nếu họ cảm thấy đây là một lợi thế khi bạn phỏng vấn.

Nhiều công ty nói rằng bạn mặc trang phục giản dị nhưng bạn nên mặc suit mặc dù công ty nói rằng nó phải là quần áo giản dị, hầu hết sinh viên vẫn mặc suit. Nếu bạn mặc quần áo giản dị, bạn sẽ cảm thấy bị mất tự tin.

- Khi phỏng vấn, xác suất lên tới 80 - 90% sẽ được hỏi "Tại sao bạn chọn công ty này". Lắng nghe giới thiệu cẩn thận sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi này thuyết phục và trôi chảy hơn.

- Ngoài ra, một số công ty tổ chức thi viết ngay sau khi giới thiệu. Ngay cả khi công ty không tuyên bố sẽ tổ chức cuộc thi viết, công ty cũng sẽ tổ chức cuộc phỏng vấn ngay sau khi giới thiệu (ví dụ nihon unisys). Trước khi nghe lời giới thiệu, bạn nên vào trang Nikki để nhận thông tin này và không bị động trong bất kỳ trường hợp nào.

Xem thêm: 5 cách tìm việc làm thêm cho du học sinh Nhật Bản

Bài viết liên quan

Ngành công nghiệp đang HOT tại thị trường Nhật Bản

Ngành công nghiệp đang HOT tại thị trường Nhật Bản

Vào tháng 9 năm 2015, tờ báo Ashahi báo cáo rằng chính phủ của Thủ tướng Shinzo Abe đã tuyên bố mục tiêu nâng GDP của Nhật lên 600 nghìn tỷ JPY vào năm 2020. Tuy nhiên, phần lớn các doanh nghiệp Nhật Bản phản đối mục tiêu này và…

Làm việc tại Nhật Bản có cần nộp thuế không?

Làm việc tại Nhật Bản có cần nộp thuế không?

Đi nhật vừa học vừa làm bổ sung để trang trải học phí, trợ cấp sinh hoạt và trợ giúp một phần cho các gia đình ở quê nhà là một điều rất phổ biến mà những người trẻ tuổi làm khi học tập tại Nhật Bản. Tuy nhiên, không…

Kinh nghiệm tìm kiếm việc làm khi đi du học Nhật Bản

Kinh nghiệm tìm kiếm việc làm khi đi du học Nhật Bản

Du học có hay không may mắn đều là học bổng du học nhật hoặc Du học tự túc nhật bản, mỗi học sinh được coi là một yếu tố thiết yếu khi nói đến đất nước Samurai. Khi mọi chi phí ở các nước hiện đại, văn minh và…

Du học Nhật vừa học vừa làm có thu nhập cao không?

Du học Nhật vừa học vừa làm có thu nhập cao không?

  Du học Nhật Bản hiện nay rất nhiều người quan tâm đặc biệt là các bạn học sinh, sinh viên yêu thích đất nước Nhật Bản. Một số người quan tâm đến chi phí du học Nhật, bạn đã hỏi làm thế nào để vừa học tập vừa có…

Bình luận như một người khách

Hoặc đăng nhập

    Du học Nhật Bản uy tín - Trang thông tin về du học Nhật Bản 2017