Cách ứng xử ở nơi công cộng người Nhật Bản

admin31/05/2017 15:53:26Line photo

Mỗi quốc gia đều có văn hóa ứng xử riêng của mình! Qua đó, thể hiện nền văn minh, nhận thức tiến bộ của mỗi quốc gia. Hôm nay, Line du học sẽ giới thiệu với bạn về cách ứng xử nơi công cộng của người Nhật - đất nước có nền văn minh tiên tiến nhất trên thế giới.

 

Nếu bạn có cơ hội đi du lịch tại Nhật Bản hoặc du học tại Nhật Bản, bạn nên chú ý đến một số nét văn hoá ứng xử ở nơi công cộng ở Nhật như sau:

 

  • Khi đi đến siêu thị:

- Được mang túi xách, đồ đạc  vào(không bao giờ xảy ra trong các siêu thị ở Việt Nam phải không?)

- Xếp hàng đợi thanh toán.

- Không làm lãng phí thời gian của mọi người khi ở quầy tính tiền.

Siêu thị ở Nhật Bản không yêu cầu khách hàng gửi túi trước khi vào. Bạn có thể thoải mái mang balo, túi xách đến tất cả các siêu thị. Bạn có thể chọn những gì bạn thích trước khi trả tiền. Tuy nhiên, một khi bạn đã đến quầy tính tiền tránh nói chuyện, thảo luận xem bạn nên mua cái này hay không, hoặc gọi cho nhau để lấy thêm gì đó để vào tính tiền luôn ... Điều này sẽ gây phiền toái cho mọi người, thủ quỹ và người mua khác. Đối với người Nhật, gây ồn ào, phiền toái cho người xung quanh được coi là điều tối kỵ, mất lịch sự. Vì vậy, xem xét và quyết định xong xuôi sau đó mới đi tới quầy tính tiền nhé! Đừng quên xếp hàng!

 

  • Khi đi thang máy:

- Xếp hàng lên thang máy.

- Đứng tránh ra cả hai bên để cho người bên trong đi ra.

- Không sử dụng thang báo hiệu đặc biệt, chỉ dành cho người sử dụng xe lăn hoặc em bé.

Ở Nhật Bản, về cơ bản, thang máy ở sân bay hay  ga tàu ... chỉ phục vụ người già, trẻ sơ sinh, những người có nhiều đồ đạc, hoặc đi lại khó khăn. Nếu bạn không ở trong nhóm này, bạn nên sử dụng cầu thang bộ hoặc thang cuốn. Một số nơi có thang máy dành riêng cho người sử dụng xe lăn hoặc xe em bé. Bạn nên cẩn thận theo dõi biển hiệu trước khi bước vào thang máy, không sử dụng loại thang máy này nếu bạn không thuộc nhóm  trên. Khi chờ đợi thang máy, bạn cần phải xếp hàng theo thứ tự, đứng tránh ra cả hai bên để lại lối ra cho người từ trong thang máy ra ngoài. Sau đó, bạn đợi những người trong thang máy đi ra hoàn toàn mới bắt đầu bước vào. Tuyệt đối không vội vàng chen lấn xô đẩy.

 

  • Khi đi thang cuốn:

- Một người đứng yên, một bên phải di chuyển đúng

- Không xếp hàng hai

- Không tập trung ở hai bên đầu thang

- Xếp hàng đợi lên bậc thang.

Tại Nhật, thang cuốn được chia thành hai bên, một bên thì đứng yên, một bên phải di chuyển lên / xuống như bình thường. Nếu bạn đi đến Tokyo, khi bạn đi thang cuốn, bạn phải đứng bên trái, phải dành cho người khác lên / xuống. Nếu bạn đi đến Osaka, thì ngược lại, bạn đứng bên phải, để lại cho người bên trái lên / xuống. Cách đơn giản nhất là tiếp tục tìm kiếm và theo dõi người trước mặt bạn. Bạn nhớ không bao giờ đứng dàn hai hàng trên thang cuốn. Điều này có thể áp dụng ở mọi nơi, từ ga tàu, bến tàu, đến các trung tâm mua sắm, tham quan ... Ngoài ra, không đứng tụ họp, nhóm họp ở cả hai đầu của thang cuốn, ngăn chặn con đường lên xuống bởi những người xung quanh. Cuối cùng, đừng quên xếp hàng lên thang cuốn!

 

  • Khi trên tàu:

- Xếp hàng khi lên tàu.

- Đứng tránh ra khỏi hai bên, để người trên tàu bắt đầu lên tàu.

- Đừng vội vã bắt kịp khi tàu sắp đóng.

- Không ngồi trong khu vực dành ưu tiên (nếu không phải là ưu tiên).

- Không đứng trong khu vực của cửa lên xuống.

- Không ăn trên tàu.

- Đừng nói to lên tàu.

- Hạn chế nói chuyện trên điện thoại.

- Mang khẩu trang nếu bạn bị ốm.

- Không ngủ gật đầu vào người ngồi cạnh …

Văn hoá Tàu điện có thể hơi lạ với những quốc gia không có phương tiện giao thông công cộng. Tại Nhật Bản, đặc biệt là ở Tokyo hoặc Osaka, nơi mà tàu điện là phương tiện giao thông chính, việc tuân thủ các quy tắc của hành trình là điều thiết yếu cho mọi thứ diễn ra suôn sẻ. Ví dụ, bạn phải xếp hàng chờ trong khi đợi tàu, khi tàu đến phải đứng ra hai bên cửa để nhường chỗ cho người trên tàu khởi hành hoàn toàn. Khi lên tàu, sau đó cố gắng đứng bên trong, không đứng ở lối vào. Trên mỗi chuyến xe có khu vực chỗ ngồi ưu tiên (dành cho người già, phụ nữ có thai, người đi bộ, hoặc đi cùng với một đứa trẻ). Bạn không được phép ngồi trong khu vực này nếu không thuộc nhóm ưu tiên. Bạn có thể ngồi nếu con tàu trống, nhưng bạn phải từ bỏ chỗ ngồi của mình nếu bạn thấy người trong nhóm được ưu tiên trên tàu. Ngoài ra, tất cả được giới hạn để nói chuyện trên điện thoại trên tàu, họ tin nhắn văn bản chủ yếu. Một số người hiểu sai không nói chuyện trên tàu ở Nhật, bởi vì tàu quá yên tĩnh! Nhưng đó chỉ là vì họ thường đi một mình, hoặc nói đủ để lắng nghe lẫn nhau. Bạn có thể nói chuyện tự do trên tàu, chỉ cần không đủ lớn để làm phiền người xung quanh. Hạn chế bữa ăn trên tàu. Trong trường hợp đói, nó có thể được ăn nhẹ, không rải rác và không có mùi khó chịu. Cuối cùng, hơi không đúng chỗ, nhưng nếu bạn có thể, bạn nên tránh xe lửa vào giờ cao điểm, nó sẽ rất khủng khiếp!

 

  • Tại nhà hàng / quán ăn:

- Xếp hàng đợi để mua vé

- Xếp hàng chờ tại nhà hàng

- Tự phục vụ

- Làm vệ sinh bàn sau khi ăn

- Thanh toán tại quầy

Ở Nhật Bản, hầu hết các nhà hàng, quán ăn đều nhỏ. Đặc biệt ở Tokyo! Ngoài ra, chi phí lao động đắt tiền như vậy ở nhiều nơi, người ta chỉ đặt máy bán vé để ăn ở phía trước của cửa hàng, không ngồi vào bàn . Nếu bạn đi đến những nơi như thế này, bạn cần phải nhìn vào menu trên máy tính, bỏ tiền vào mua phiếu, sau đó lấy phiếu vào nhân viên để chuẩn bị món ăn cho bạn. Ở những nơi khác, bạn lấy thức ăn của riêng mình, sau đó đi đến các quầy và sau mới ngồi vào bàn ăn. Ở những nơi như thế này, bạn lưu ý để nghĩ đến việc chọn món ăn rồi mới xếp hàng để lấy thức ăn. Tránh đứng trước mặt quầy hàng chỉ nghĩ đến việc ăn. Ở nhiều nơi, chẳng hạn như nhà hàng thức ăn nhanh, quán cà phê, sau khi ăn bạn phải tự làm sạch bàn, đưa khay trở lại nhà hàng. Khi thanh toán ở hầu hết các nhà hàng, bạn phải mang hóa đơn đến người thu ngân để thanh toán (thường ở cửa). Bạn trả chỉ số tiền trên hóa đơn, không phải trả bất kỳ lời khuyên nào bởi vì ở Nhật Bản không có nền văn hóa này!

 

  • Rác thải:

- Xả rác các nơi quy định

- Mang theo túi nhựa để giữ thùng rác.

Bạn có thể ngạc nhiên khi thấy Nhật có ít thùng công cộng hơn ở Việt Nam! Điều này một phần do lý do an ninh, một phần do phân loại rác ở Nhật rất chi tiết (đôi khi phức tạp, thậm chí đối với người Nhật). Một thói quen của Nhật Bản (chủ yếu là phụ nữ) mà bạn nên học để đi đến Nhật Bản, là mang theo một túi nhựa nhỏ để mang rác. Đây là bí mật để giữ cho đường phố ở Nhật Bản sạch sẽ mặc dù có ít rác! Nhưng nói chung, ở mỗi trạm có ít nhất một khu vực để thùng rác (thường là ở cửa khẩu bán vé). Khi bạn ném rác, bạn cần phải xem các biểu tượng trên thùng rác, hoặc nhìn vào thùng để xem làm thế nào để vứt bỏ rác đúng cách theo phân loại được chỉ định. Thông thường ở nơi công cộng như nhà ga, rác chỉ được phân loại là dễ cháy (ví dụ như báo chí, vv) và không thể bị cháy (ví dụ như tất cả các loại nhựa, túi nhựa không cháy) hoặc thùng rác dùng cho nhựa Chai. Bạn hoàn toàn không được ném rác vào thùng rác bên cạnh máy bán hàng tự động offline! Thùng rác chỉ dành cho chai nhựa hoặc lon.

Cuối cùng, giả sử bạn không thể nhớ hết tất cả những "thể loại" văn hoá này, bạn chỉ cần nhớ rằng: ở Nhật Bản mọi người ở mọi nơi (không có ngoại lệ!) Và những người gây ồn ào là điều tối kỵ!

Bài viết liên quan

Khai giảng khóa học tiếng Nhật tháng 02/2020

Khai giảng khóa học tiếng Nhật tháng 02/2020

Từ ngày 03/02/2020, LINE DU HỌC tiếp tục mở các lớp tiếng NHẬT từ sơ cấp 1-2 đến luyện giao tiếp, phỏng vấn.Lợi ích khi tham gia học tiếng NHẬT tại Du học LINE   - Được luyện giao tiếp  mỗi buổi với thầy cô có trình độ tiếng Nhật N1,…

THÔNG BÁO CHUYỂN ĐỊA ĐIỂM TRƯỜNG HỌC

THÔNG BÁO CHUYỂN ĐỊA ĐIỂM TRƯỜNG HỌC

Thân gửi những học sinh đang theo học tại trường cũng như học sinh có nguyện vọng đăng ký nhập học vào trường học kỳ này và các học kỳ sắp tới. Trường Viện nghiên cứu Nhật ngữ Tokyo - một trong những trường có tỷ lệ đậu visa cao…

Những đồ cấm mang theo khi sang du học Nhật Bản

Những đồ cấm mang theo khi sang du học Nhật Bản

Bạn đang chuẩn bị cho chuyến đi du học Nhật Bản trong thời gian sắp tới? Bạn chưa tìm hiểu hoặc chưa nắm rõ được các quy định về đất nước này. Hôm nay Line sẽ đưa ra cho các bạn một vài thông tin về những đồ cấm mang theo…

Chữa bệnh khi đi du học tại Nhật Bản như thế nào?

Chữa bệnh khi đi du học tại Nhật Bản như thế nào?

Có nhiều du học sinh khi mới sang Nhật Bản chưa quen với thời tiết khí hậu nên rất dễ bị bệnh. Bởi Nhật Bản có các mùa rõ rệt, mùa đông lạnh tới âm độ C thời tiết khắc nghiệt khiến nhiều du học sinh không quen. Vậy khi…

Bình luận như một người khách

Hoặc đăng nhập

    Du học Nhật Bản uy tín - Trang thông tin về du học Nhật Bản 2017