Cảm nhận về ngôi trường sinh viên mơ ước - trường đại học Keio

Hồng Trang Đoàn02/08/2016 02:46:21Trò chuyện với tiền bốiLine photo

Xin chào Line và chú Trưởng phòng ạ. 

Em trai của em đang chuẩn bị đi du học Nhật Bản vì vậy em muốn nhờ trưởng phòng giúp đỡ.

Có lý do như vậy là vì trước đây tôi đã từng được Line giúp đỡ rất nhiều trong việc liên hệ với trường và hướng dẫn làm thủ tục nhập học và thi tuyển. Tôi là cựu sinh viên trường Đại học Keio. 

Kết quả hình ảnh cho du học nhat ban

Du học Nhật Bản

 Bây giờ tôi vừa sẽ nghĩ lại về quá khứ, vừa sắp xếp lại những thứ về cuộc sống sinh hoạt ở Keio cho đến bây giờ. Tôi hy vọng rằng chia sẻ của mình sẽ giúp ích một chút cho các du học sinh.

Tại trường đại học Keio, các lớp năm nhất và năm hai sẽ học tại khuôn viên Iyosi và sinh viên năm 3, năm 4 sẽ học tại khuôn viên Mita. Các sinh viên năm nhất và năm hai học các ngành văn học, kinh tế học, luật học và công nghệ, kĩ thuật sẽ học ở khuôn viên Mita. Các sinh viên năm 3, 4 ở khuôn viên Hiyosi và Yakami. Đương nhiên các khuôn viên đã được định sẵn từ trước.

Tuy nhiên quãng đường từ khuôn viên Hiyosi đến Yakami rất xa và trắc trở. Thật sự là đường cứ lên xuống trắc trở rất là mệt.

Như đã nói ở trên, các sinh viên năm nhất và năm hai sẽ học ở khuôn viên Hiyosu cùng với trường cấp 3 nam sinh Keio. Chính vì thế nên buổi trưa số lượng sinh viên ăn ở nhà ăn rất đông nên khá ồn ào và phức tạp. Vì vậy nên nếu có thể thì hãy cố gắng ăn trưa sớm để tránh đông đúc và phải chờ đợi.

Ngoài những khuôn viên này ra, các sinh viên từ năm 1 đến năm 4 của hai ngành chính sách tổng hợp và ngành thông tin môi trường sẽ học tại khuôn viên Fujisawa, sẽ không có chuyện đụng chạm với các khoa khác…

 Khi tôi nhập học, lễ nhập học được tổ chức ở khuôn viên Hiyosi, các sinh viên ngồi ở giảng đường còn bố mẹ thì ngồi xem lễ nhập học chính thức trên màn hình chính của giảng đường. Vì các phụ huynh không biết tiếng Nhật nên chỉ xem ở trên màn hình sẽ không hiểu được nội dung gì… Tuy nhiên vì là lễ nhập học của con cái mình vào trường Keio nên các bố mẹ chăm chú lắng xem từ đầu đến cuối ^^.

Đại học Keio

Đại học Keio 

Khi bắt đầu học kỳ mới, các học sinh sẽ có thời gian từ 2 đến 3 tuần để tham gia và các hoạt động quay vòng. Đăng kí môn học cũng giống như ở Việt Nam đó là đăng kí bằng Internet, tuy nhiên không cần phải nhanh chóng đăng kí những môn học có nhiều người thích. Bởi vì nó không phải là lần lượt mà các nhân viên ở trường sẽ rút thăm bất chợt ra.

 

Ở khuôn viên Hiyosi, có nhiều học sinh năm nhất, năm 2 vào học các môn chung và các môn chuyên ngành cơ bản nên việc điểm danh của các giáo sư rất vất vả. Vì vậy thường thì các giáo sư không điểm danh nhưng thỉnh thoảng các giáo sư cũng bắt nộp tờ điểm danh bất ngờ.

Vì các lớp học chữ Hán số lượng sinh viên nhiều nên các lớp được chia theo thứ tự Abc… Cách chia lớp dựa trên tiêu chuẩn ngành học, khóa học ngôn ngữ.

 

Ở trường đại học Keio còn có chế độ bảo lưu. Ở các trường khác, hầu hết đến năm 3 nếu không nhận được các số điểm cao trên trung bình thì sẽ bị bảo lưu nhưng ở Keio tối thiểu là một nếu không vượt qua được điểm trung bình sẽ bị lưu ban. Tôi nghĩ đây là một ý tưởng hoàn toàn tuyệt vời…

Đối với thi cử thì gần như là không có thi giữa kì mà kết quả được quyết định hoàn toàn dựa trên thi cuối kì. Cảnh thi cuối kì chẳng khác gì so với ở Việt Nam. Thư viện đông đúc từ sáng vì mọi người ai cũng bận rộn để tìm cho mình một chỗ ngồi. Thư viện thì ngập tràn học sinh và trước cửa hàng photo cũng tràn ngập các học sinh xếp hàng chờ photo.

 Điều đáng ngạc nhiên nữa là giờ ăn trưa. Giờ ăn trưa được cố định là từ 12:15 đến 13:00. Vì là có rất nhiều học sinh nên ở khuôn viên Hiyosi có hai nhà ăn và ở Mita có 1 nhà ăn. Tôi ăn thường ăn trưa ở nhà ăn cho đến hết năm nhất nhưng bắt đầu từ năm 2 thì tôi thường mua Bento hoặc bánh mì trong cửa hàng rồi vào lớp ăn. Phần lớn các học sinh khác cũng ăn trưa ở trong lớp. Trong đó có những người mang theo hộp cơm và mang đến trường ăn…

 Ở khuôn viên Mita của các sinh viên năm 3, 4 cũng có xây dựng những tòa nhà dành cho các lớp sau đại học.

Bởi vì tại đây chủ yếu là các tiết học chuyên ngành nên lớp học ở đây nhỏ hơn so với bên Hiyosi…

Tuy nhiên bạn sẽ thấy nó ấm áp và gần gũi hơn…. Nếu các sinh viên năm 1, 2 không thể đi học được những lớp môn học cơ bản thì phải bắt buộc hoàn thành đến khi tốt nghiệp. Vì chuyện này nên các sinh viên năm 3,4 phải đi lại giữa Mita và Hiyosi rất vất vả và phức tạp. Chính vì thế nên khi còn học năm 1, 2 phải cố gắng hết sức học và học những môn cơ bản bắt buộc này.

 Khi tôi học ở Hiyosi thì trường đang tu sửa và khi tôi sang đến Mita thì bên này lại cũng bắt đầu xây dựng T_T

 Bây giờ khi đi đến Hiyosi thì đều có những tòa nhà mới lộng lẫy… ở tòa nhà phía nam của Mita bây giờ đều đã bị chặn, và ở phần rìa phía Nam thì có xây những tòa nhà mới…

 Câu chuyện của tôi hơi lan man một chút nhưng đó là cảm nhận trải nghiệm của tôi. Vì vậy mong các bạn đừng chê cười nhé. Nếu có câu hỏi nào về Keio đừng ngại gửi cho tôi. Tôi hoặc thầy ở Line sẽ cố gắng trả lời các bạn.

Hẹn gặp lại!

Bài viết liên quan

Tuyển sinh du học Nhật vừa học vừa làm uy tín, phí rẻBản năm 2023

Tuyển sinh du học Nhật vừa học vừa làm uy tín, phí rẻBản năm 2023

Đến hẹn lại lên, Du học LINE xin gửi đến các bạn học sinh thông tin chương trình tuyển sinh du học Nhật Bản hệ vừa học vừa làm học ký tháng 1 và tháng 4 năm 2023 như sau: I. Đối tượng tuyển sinh Nam / Nữ tuổi từ 18…

Học bổng báo - Du học Nhật Bản uy tín

Học bổng báo - Du học Nhật Bản uy tín

1. Học sinh có bổng báo chí là như thế nào? Học sinh vừa nhận được tài trợ về cơ sở lưu trú và học phí vừa được nhận giao báo từ Văn phòng bán báo; trong khi đó vừa được đào tạo tiếng Nhật vừa nhận được lương hàng…

[HOT] Tuyển sinh du học Nhật Bản khóa đào tạo chuyên ngành, hỗ trợ DHS đổi sang visa Tokutegino (visa kỹ năng đặc định)

[HOT] Tuyển sinh du học Nhật Bản khóa đào tạo chuyên ngành, hỗ trợ DHS đổi sang visa Tokutegino (visa kỹ năng đặc định)

Gần đây có rất nhiều bạn học sinh liên lạc với LINE thắc mắc về việc có trường Nhật ngữ nào có thể học song song tiếng Nhật với học từ chuyên ngành để du học sinh có thể thi chuyển đổi sang visa tokutegino (visa kỹ năng đặc định)…

Tuyển sinh du học Nhật Bản học kỳ tháng 1 và tháng 4 năm 2021

Tuyển sinh du học Nhật Bản học kỳ tháng 1 và tháng 4 năm 2021

Tuyển sinh du học Nhật Bản học kỳ tháng 1 và tháng 4 năm 2021 - Du học Nhật Bản LINE Tình hình dịch bệnh Corona ở Nhật Bản vẫn đang diễn biến khá phức tạp, nhưng hiện tại cũng có thông tin Chính phủ Nhật Bản sẽ sớm mở…

Bình luận như một người khách

Hoặc đăng nhập

    Du học Nhật Bản uy tín - Trang thông tin về du học Nhật Bản 2017