Chỉ cần làm thêm có đi du học Nhật Bản tự túc được không

Line Du Học07/01/2016 16:21:43Trò chuyện với tiền bốiLine photo

Những năm gần đây khi mà cánh cửa du học Nhật Bản ngày một dễ hơn thì nhu cầu đi du học Nhật Bản ngày một tăng cao. Có rất nhiều thắc mắc gửi tới Line du học kiểu như: Chỉ cần làm thêm có đi du học Nhật Bản tự túc được không. Nếu nói thực tế kết luận lại thì không thể nhưng nếu bạn có thể nhận được học bổng thì khả năng sẽ cao hơn rất nhiều.

Đầu tiên hãy thử xem tổng thời gian học tập 6 năm bao gồm 2 năm học ngôn ngữ và 4 năm học đại học.
Đa số du học sinh học nhanh nhất là sau ba tháng học ngôn ngữ có thể tìm việc làm thêm. Nếu ở khu vực xung quanh có nhiều cửa hàng hay các tòa nhà của Hàn Quốc thì sẽ có thể tìm việc làm thêm nhanh hơn.
Mỗi tuần là 28 tiếng vậy 4 tuần 112 tiếng. Nếu mỗi tiếng có thể nhận 800 yên tiền lương thì mỗi tháng là 90000 yên. Trong các ngày bình thường mỗi ngày làm 4 tiếng thì 5 ngày là 50 tiếng nhưng nếu làm 8 tiếng vào cuối tuần thì tiền lương bao gồm cả lương làm vào ngày nghỉ và lương làm thêm giờ sẽ vào khoảng 105000 yên. Sau khi trừ thuế và các chi phí khác thì mỗi tháng là 95000 yên.

du-hoc-nhat-ban-tu-tuc-bang-viec-lam-them.jpg
Mỗi tháng 95000 yên -> 23 tháng là 2180000 yên.
Mức sinh hoạt phí bình thường ở Nhật và khoảng 40000 yên. Bởi vì vào đầu năm học đã phải nộp phí ở ký túc xá rồi nên sinh hoạt phí hàng tháng không tính tiền ký túc xá là 40000 yên. Như vậy 23 tháng là 920000 yên.
Trong tổng học phí của 2 năm học ngôn ngữ thì trừ học phí của năm đầu tiên đã đóng ngay từ đầu thì chỉ còn lại học phí một năm là 600000 yên. Như vậy ít nhất cũng phải chi 1520000 yên và chỉ còn lại 550000 yên.
Ở đây dù vào học tại trường công lập thì đầu năm học cũng phải nộp 800000 yên. Nếu du học sinh được miễn giảm học phí thì cũng còn khoảng 650000 yên. Như vậy số tiền 550000 yên còn lại kia vẫn thiếu 100000 yên. Tất nhiên nếu trong khi học ngôn ngữ bạn làm thêm nhiều hơn không theo đúng luật thì vẫn có thể để dành ra nhiều hơn. Hãy thử xem xem sẽ phải làm thế nào.
Trước tiên bỏ qua học phí của một năm học thì vẫn còn phí ở ký túc xá cần phải trả. Nếu không có ký túc xá thì cần phải kiếm một căn phòng khác.
Gần đây thì có nhiều những chỗ không phải đặt cọc và không mất phí hoa hồng nên chỉ tính tiền thuê nhà hàng tháng thôi.
Ở Tokyo dù là Rental House (nhà cho thuê) thì cũng mất 45000 yên mỗi tháng. Nếu tìm các phòng laoij khác thì có thể lên đến 60000-70000 yên. Nhưng sẽ chỉ có tiền thuê phòng hay không? Sinh hoạt phí? Phí giao thông đi lại? Đó là vấn đề đầu tiên.
Khi chuyển nhà mới đến nơi ở mới, để tìm việc làm thêm ở đó cũng mất khoảng 1 tháng. Và phải đợi ít nhất sau hai tháng mới có thể nhận lương. Vì thế trước tiên cần mọt khoản tiền để có thể sống đầy đủ trong ba tháng dù không đi làm thêm. Biện pháp duy nhất trong trường hợp này là nhận tiền chuyển từ gia đình.
Cứ xem như khi nhận tiền từ nhà chuyển tới thì vấn đề tiền bạc đã giải quyết.
Vẫn còn lại học phí của 3 năm và sinh hoạt phí trong 3 năm 9 tháng tới.
Học phí của trường công lập trong ba năm khoảng 1650000 yên. Sinh hoạt phí trong 3 năm 9 tháng là khoảng 3700000 yên (trường hợp chi tiêu tiết kiệm tại thành phố lớn) như vậy tổng là 5350000 yên.
Nếu tính lương mỗi giờ là 1000 yên thì mỗi tuần 28 tiếng, 3 năm 9 tháng sẽ là 5040000 yên, vẫn còn thiếu 350000 yên. Đó là vấn đề thứ hai.
Trên đây chỉ là những tính toán đơn giản chi tiết từng mục. bởi vì tiền lương không phải được nhận 1 năm nên khi đó sẽ phát sinh nhiều vấn đề khác.
Chỉ có nhận học bổng mới có thể bù vào những vấn đề đó. Tất nhiên nếu gia đình có điều kiện kinh tế thì mỗi khi cần có thể chuyển tiền sang sẽ không còn trở ngại nào.
Giả sử mỗi tháng có thể nhận 50000 yên học bổng thì đã khá đầy đủ. Và chỉ cần làm một công việc làm thêm và làm theo đúng luật định cũng vẫn được.
Như vậy kết luận lại nếu vừa học vừa làm thêm khi du học Nhật Bản, có thể cân bằng hai việc đó thì dù không chuyển tiền từ nhà sang cũng vẫn có thể xoay sở được tiền phí đăng ký và sinh hoạt phí.
Nếu như điều kiện gia đình không tốt nhưng nếu không có tự tin rằng có thể nhận học bổng và nghĩ rằng sẽ sống bằng việc làm thêm thì đó là một ý nghĩ ngông cuồng. Khi tập trung làm thêm thì rất có khả năng không thể tập trung vào việc học được. Và nếu một khi đã không thể tập trung học thì thành tích sẽ không tốt và việc nhận học bổng khi du học Nhật Bản  là không thể. Và khi thành tích tốt nghiệp không tốt thì việc xin việc làm cũng rất khó khăn.
Những người phụ trách nhân sự sẽ chỉ nhìn vào bảng thành tích và cũng có thể họ sẽ nghĩ “trong lúc du học chắc chỉ ham chơi thôi”.
Nếu bạn giải thích về lý do cá nhân thì trái lại họ sẽ nghĩ bạn là người không biết cân bằng công việc và không biết tự quản lý bản thân.
Vì vậy nếu muốn học đại học thì dành học bổng du học Nhật Bản là lựa chọn tốt nhất.

Bài viết liên quan

Tuyển sinh du học Nhật vừa học vừa làm uy tín, phí rẻBản năm 2023

Tuyển sinh du học Nhật vừa học vừa làm uy tín, phí rẻBản năm 2023

Đến hẹn lại lên, Du học LINE xin gửi đến các bạn học sinh thông tin chương trình tuyển sinh du học Nhật Bản hệ vừa học vừa làm học ký tháng 1 và tháng 4 năm 2023 như sau: I. Đối tượng tuyển sinh Nam / Nữ tuổi từ 18…

Học bổng báo - Du học Nhật Bản uy tín

Học bổng báo - Du học Nhật Bản uy tín

1. Học sinh có bổng báo chí là như thế nào? Học sinh vừa nhận được tài trợ về cơ sở lưu trú và học phí vừa được nhận giao báo từ Văn phòng bán báo; trong khi đó vừa được đào tạo tiếng Nhật vừa nhận được lương hàng…

[HOT] Tuyển sinh du học Nhật Bản khóa đào tạo chuyên ngành, hỗ trợ DHS đổi sang visa Tokutegino (visa kỹ năng đặc định)

[HOT] Tuyển sinh du học Nhật Bản khóa đào tạo chuyên ngành, hỗ trợ DHS đổi sang visa Tokutegino (visa kỹ năng đặc định)

Gần đây có rất nhiều bạn học sinh liên lạc với LINE thắc mắc về việc có trường Nhật ngữ nào có thể học song song tiếng Nhật với học từ chuyên ngành để du học sinh có thể thi chuyển đổi sang visa tokutegino (visa kỹ năng đặc định)…

Tuyển sinh du học Nhật Bản học kỳ tháng 1 và tháng 4 năm 2021

Tuyển sinh du học Nhật Bản học kỳ tháng 1 và tháng 4 năm 2021

Tuyển sinh du học Nhật Bản học kỳ tháng 1 và tháng 4 năm 2021 - Du học Nhật Bản LINE Tình hình dịch bệnh Corona ở Nhật Bản vẫn đang diễn biến khá phức tạp, nhưng hiện tại cũng có thông tin Chính phủ Nhật Bản sẽ sớm mở…

Bình luận như một người khách

Hoặc đăng nhập

    Du học Nhật Bản uy tín - Trang thông tin về du học Nhật Bản 2017