Chia sẻ kinh nghiệm ghi điểm nội dung lý do đi du học Nhật Bản

 Để chạm tay đến ước mơ du học Nhật Bản, sinh viên phải trải qua những vòng tuyển chọn khắt khe khác nhau, trước khi chính thức đặt chân bắt đầu cuộc hành trình học vấn ở xứ sở hoa anh đào. Trong bài viết này, Cong ty du hoc Nhat Ban Line sẽ chia sẻ thêm cho bạn một kinh nghiệm, giúp bạn đạt được kết quả tốt nhất trong vòng tuyển chọn.

 Trong hồ sơ du học Nhật Bản, hay vòng phỏng vấn trực tiếp, sinh viên dễ dàng bắt gặp câu hỏi về lý do đi du học Nhật Bản. Nhiều sinh viên vẫn còn lúng túng, chưa biết trả lời nội dung này như thế nào để đáp ứng yêu cầu của giám khảo. Để tháo gỡ vướng mắc đó, đa số sinh viên đều tham khảo qua các ví dụ trên internet, hoặc nhờ tới sự trợ giúp của các trung tâm tư vấn du học. Tuy nhiên, một số lại chưa biết cách linh hoạt, biến đổi lấy ý tưởng, thông tin của bản thân làm cốt lõi, khiến các câu trả lời thường tương đối giống nhau, gây bất lợi trong vòng hồ sơ.

Lý do du học Nhật Bản

Kinh nghiệm mà chúng tôi muốn chia sẻ, sinh viên chỉ nên học hỏi cách diễn đạt, trình bày từ các ví dụ mẫu, không nên “ăn theo” các thông tin ví dụ đưa ra. Vì mỗi sinh viên lại có một mục đích khác nhau khi đến với con đường du học Nhật Bản. Chỉ khi bạn thực sự thành thật trong trả lời các nội dung câu hỏi, thì giám khảo mới cảm nhận được sự chân thành, và khát khao học tập thực sự trong bạn. Điều giám khảo muốn nhìn thấy ở các ứng viên là tinh thần sẵn sàng học hỏi, trải nghiệm, một tầm nhìn xa, kế hoạch định hướng cho tương lai từ những kiến thức đã tích lũy được qua quá trình học tập. Chắc chắn rằng, lý do đi du học Nhật Bản chính yếu sẽ là cơ hội học tập ở môi trường giáo dục hàng đầu, song, các lý do liên quan đến văn hóa, lối sống, hay ấn tượng Nhật Bản cũng được đánh giá khá cao, thể hiện suy nghĩ kỹ càng, cùng sự tìm hiểu cẩn thận của bạn trước khi đưa ra quyết định. Nhưng điều này không đồng nghĩa với việc tung hô, ngợi ca đất nước Nhật Bản, nội dung nghe rất sáo rỗng, và thiếu liên quan đến vấn đề.

Lý do du học Nhật Bản cần có thông tin sau

 Nội dung phần viết, hay câu trả lời của bạn thường phải đáp ứng thông tin cho 4 câu hỏi sau:

  • Mục tiêu ngắn hạn và dài hạn của bạn khi đi du học Nhật Bản là gì ?
  • Kế hoạch tương lai của bạn với kỳ du học Nhật Bản như thế nào ?
  • Bạn đã chuẩn bị gì cho kỳ du học của mình ?
  • Điều gì ở đất nước Nhật Bản khiến bạn lựa chọn nơi đây là điểm đến ?

 Trả lời trọng tâm, tập trung vào những điểm nổi bật sẽ giúp bạn ghi điểm tuyệt đối với giám khảo về mặt thông tin, và đầu tư cho hồ sơ du học Nhật Bản. Lưu ý quan trọng ở câu hỏi số 3, bạn nên đề cập đến sự chuẩn bị cả về kiến thức, và ngôn ngữ. Kiến thức là những hiểu biết về đất nước, con người Nhật Bản, sự khác biệt giữa hai quốc gia, những chuẩn bị để thích nghi với cuộc sống mới của bạn. Ngôn ngữ là trình độ Nhật Ngữ cơ bản, sự tích lũy kinh nghiệm về phương pháp học hiệu quả, hay những điều thú vị qua quá trình học ngôn ngữ. Không nên quá dài dòng, ôm đồm nhiều thông tin, hãy làm nổi bật những điều ấn tượng, mà bạn cho là sẽ khiến giám khảo nhớ đến hồ sơ du học của mình một cách tích cực nhất.

Lý do du học Nhật Bản như thế nào

 Về cách diễn đạt, với một văn bản thuộc thể loại này, chắc chắn sinh viên phải lựa chọn văn phong trang trọng, dùng từ hợp lý, tránh các từ ngữ tối nghĩa, đa nghĩa hoặc từ ngữ không mang tính chất toàn dân. Câu văn nên ngắn gọn, cắt nghĩa rõ ràng, thay vì diễn đạt như làm văn ở trường lớp. Với 4 câu hỏi trên, đoạn trả lời có thể chia là nhiều đoạn, bao gồm cả phần mở đầu, và kết thúc. Mỗi đoạn ứng với một luận điểm khác nhau. Trong quá trình viết, bạn nên nêu cụ thể những địa điểm, hoặc trường đại học mơ ước của mình. Đây là cách nâng cao tính chân thực, và thuyết phục của bài viết.

Trên đây, chúng tôi vừa chia sẻ với các bạn kinh nghiệm ghi điểm với giám khảo ở nội dung lý do du học Nhật Bản. Mong rằng, những thông tin vừa rồi đã giúp ích cho các bạn sinh viên trong quá trình chuẩn bị hồ sơ du học một cách hoàn hảo nhất. Cong ty du hoc Nhat Ban Line sẽ luôn đồng hành cùng bạn trên hành trình chinh phục ước mơ nơi đất nước Mặt Trời mọc.

 

Bài viết liên quan

Khai giảng khóa học tiếng Nhật tháng 02/2020

Khai giảng khóa học tiếng Nhật tháng 02/2020

Từ ngày 03/02/2020, LINE DU HỌC tiếp tục mở các lớp tiếng NHẬT từ sơ cấp 1-2 đến luyện giao tiếp, phỏng vấn.Lợi ích khi tham gia học tiếng NHẬT tại Du học LINE   - Được luyện giao tiếp  mỗi buổi với thầy cô có trình độ tiếng Nhật N1,…

Lịch phỏng vấn viện Nghiên cứu Nhật ngữ Tokyo kỳ tháng 7/2020

Lịch phỏng vấn viện Nghiên cứu Nhật ngữ Tokyo kỳ tháng 7/2020

Viện nghiên cứu Nhật ngữ Tokyo (東京日本語研究所 - TOKYO NIHONGO KENKYUJO).  Trường được biết đến là một ngôi trường có kinh nghiệm  giảng dạy lâu năm( từ năm 1987), nằm tại trung tâm Shinjuku - Tokyo và là ngôi trường có tỷ lệ đậu visa thuộc top đầu Tokyo trong…

TUYỂN SINH KHÓA TIẾNG NHẬT SƠ CẤP THÁNG 1/2020

TUYỂN SINH KHÓA TIẾNG NHẬT SƠ CẤP THÁNG 1/2020

Từ ngày 06/01/2020, LINE DU HỌC tiếp tục mở các lớp tiếng NHẬT từ sơ cấp 1-2 đến luyện giao tiếp, phỏng vấn.Lợi ích khi tham gia học tiếng NHẬT tại Du học LINE - Được luyện giao tiếp  mỗi buổi với thầy cô có trình độ tiếng Nhật N1, đã…

THÔNG BÁO CHUYỂN ĐỊA ĐIỂM TRƯỜNG HỌC

THÔNG BÁO CHUYỂN ĐỊA ĐIỂM TRƯỜNG HỌC

Thân gửi những học sinh đang theo học tại trường cũng như học sinh có nguyện vọng đăng ký nhập học vào trường học kỳ này và các học kỳ sắp tới. Trường Viện nghiên cứu Nhật ngữ Tokyo - một trong những trường có tỷ lệ đậu visa cao…

Bình luận như một người khách

Hoặc đăng nhập

    Du học Nhật Bản uy tín - Trang thông tin về du học Nhật Bản 2017