Chuyện vừa học vừa làm của Huy Chiến

Tôi sẽ kể cho các bạn nghe về trải nghiệm cuộc sống ở Nhật Bản của tôi, mặc dù vẫn còn nhiều thiếu sót cho các bạn sắp đi du học nhưng tôi thật sự hy vọng nó sẽ trở thành những thông tin hữu ích.

Khi tôi nhận được lời nhờ vả giúp đỡ từ các học sinh chuẩn bị đi du học Nhật Bản vừa học vừa làm từ thầy phụ trách ở Văn phòng Line, thầy đã yêu cầu tôi viết cụ thể các kinh nghiệm hoặc những điều từ thực tế mà tôi học được thông qua việc đi làm thêm nên tôi đã học hỏi những người bạn và anh chị khóa trên để viết về kinh nghiệm của bản thân. ^^

Trường tôi đang theo học là trường TLS ở Tokyo. Trường ở một nơi khá yên tĩnh, nằm ở khu phố Kasai cách nội thành Shinjuku tầm khoảng 30-40 phút đi xe. Khu vực này gần với Disneyland Tokyo và tôi đã từng 2 lần đi xe đạp và đi bộ đến đây.
Tuy nhiên chủ đề hôm nay tôi không nói đến kinh nghiệm đi chơi mà là tôi muốn kể cho các bạn nghe về cuộc sống du học của tôi ở Nhật Bản thông qua việc đi làm thêm. Việc quan trọng đầu tiên đó là phải tìm được việc làm thêm đúng không ạ??? Đương nhiên, tìm được việc làm thêm ở Nhật Bản chẳng phải điều gì quá dễ dàng. Đặc biệt, Nhật Bản rất đề cao mối quan hệ nên họ cũng yêu cầu phải có sự giới thiệu hoặc người bảo lãnh.

Một vấn đề quan trọng nữa là trình độ tiếng Nhật của chúng ta. Nó sẽ không được tốt như chúng ta nghĩ lúc còn ở Việt Nam, không thể tìm được việc hoặc việc có thể làm được cũng rất ít. Dường như luôn luôn có ý chí và chăm chỉ là điều quan trọng nhất. Muốn làm rất nhiều việc nhưng nếu không nói được tiếng Nhật thì nên lựa chọn những công việc không có yêu cầu và đòi hỏi cao. Tuy nhiên, như tôi đã nói ở trên, cũng có những người Nhật Bản tuyển nhân viên người nước ngoài làm công việc không liên quan đến tiếng Nhật. Việc tìm các công việc nguy hiểm, ít người làm cũng là điều không dễ dàng.

Lần đầu tiên tôi đi tìm việc làm thêm, nhờ có sự giúp đỡ của một anh khóa trên nhưng cũng rất vất vả mới có thể tìm được. Đối với trường hợp của các du học sinh, có nhiều việc làm như làm ở nhà hàng hoặc tạp vụ ở văn phòng. Nếu bạn có khả năng ngoại ngữ hoặc kĩ thuật chuyên môn, bạn có thể làm việc tại các văn phòng hoặc các bộ phân chuyên môn. Đặc biệt nếu bạn nói tốt được tiếng Anh và tiếng Trung bạn có thể dễ dàng tìm được việc làm thêm.

Thông thường, khi đi làm thêm ở Nhật Bản, bạn sẽ được trả lương từ khoảng 800~1000 yên.

Theo ý kiến cá nhân của tôi, khi so sánh với vật giá ở Nhật Bản thì tiền công này có vẻ khá cao. Thực tế, nếu làm thêm ở Nhật Bản đôi lúc bạn sẽ chẳng cần nhờ đến sự giúp đỡ của bố mẹ ở Việt Nam. Bạn vẫn có thể sống một cách đầy đủ… Bạn bè xung quanh tôi cũng thế, gần như là sống tự lập ở Nhật Bản và thậm chí còn có thể tiết kiệm tiền về cho bố mẹ.

Thường thì các bạn sinh viên sống xa nhà như thế này sẽ tự an ủi và động viên, giúp đỡ lẫn nhau. Thông thường các bạn du học sinh làm việc khoảng 6-7 tiếng 1 ngày. Theo luật pháp quy định thì các du học sinh chỉ được làm thêm tối đa 28 tiếng 1 tuần nhưng các bạn và các chủ doanh nghiệp xung quanh tôi dường như không tuân thủ theo quy định này.

Lương được phát 1 tháng 1 lần, tùy thuộc vào loại công việc, số giờ làm việc và có làm gì sai hay không, thường thì những người đi làm khi lần đầu tiên đến Nhật Bản, 1 tháng có thể kiếm được khoảng 12000~ 15000 yên. Với sô tiền đó tôi nghĩ nó đủ để các bạn trang trải cuộc sống… Đương nhiên lương cũng được trả theo số giờ làm việc, tiền hoa hồng, năng lực và kinh nghiệm. Một số bạn bè để dành nhiều thời gian để làm việc bán thời gian hơn so với việc học tập dẫn tới gặp khó khăn trong việc học tập trên lớp.

Việc làm đầu tiên tôi biết được thông qua sự giới thiệu của anh khóa trên chính là dọn dẹp, lau chùi. Ban đầu tôi không thể nói được tiếng Nhật nhưng vì đó là việc dọn dẹp nên không cần nói quá nhiều. Đây là loại công việc không cần chuyên môn hay kĩ thuật, chỉ cần tuân thù theo và làm việc chăm chỉ. Tiền lương sẽ được thanh toán mỗi tuần 1 lần, mỗi tiếng khoảng 900 yên. Tôi thường làm 6 tiếng một ngày nên trừ chủ nhật ra, một tuần tôi có thể nhận được khoảng 35000 yên. Tôi nghĩ công việc đơn giản nên nhiều lúc tôi cảm giác hơi chán, không quá nặng nhọc, chỉ chăm chỉ hoàn thành công việc của mình là được.

Việc thứ hai mà tôi làm đó chính là bảo vệ. Ở Nhật Bản dù là một công trình nhỏ, nhất định phải có sẵn thông báo công trường đang xây dựng để mọi người có thể đi tránh xa ra. Vì vậy mới xuất hiện nghề bảo vệ. Việc này được trả lương khá cao, mỗi ngày có thể nhận được khoảng 10000 yên. Đặc trưng của công việc này đó chính là mưa thì sẽ được nghỉ.^^ Công việc này có thể kiếm được nhiều tiền nhưng có những lúc phải làm đến tận rạng sáng sớm nên có thể ảnh hưởng đến các giờ học ở trường, không kéo dài lâu được.

Công việc thứ ba của tôi là làm tại nhà hàng Yakiniku (quán Bulgoki). Vì người Nhật rất thích món Bulgoki của Hàn Quốc nên ở Nhật Bản có rất nhiều Nhà hàng Bulgoki. Những nơi như thế này thường được gọi là Yakiniku. Đây cũng là nơi mà rất nhiều du học sinh Hàn Quốc làm thêm.

Để làm được ở những nơi như thế này ít nhất phải có khả năng giao tiếp. Khi mới bắt đầu làm việc, chủ yếu là làm việc trong phòng bếp. Ban đầu là vất vả nhất. Giống như đối với tôi, việc cọ rửa các vỉ sắt thật sự rất vất vả. Nhưng có một ưu điểm là các quản này thường có phòng nghỉ ngơi nên nếu gặp được nhà hàng nào tốt thì có thể được tạo điều kiện sinh hoạt về cả kinh tế và thời gian. Lương của tôi ở đây tầm 950 yên một tiếng. Tôi nhớ là 1 tháng tôi đã kiếm được khoảng 180 nghìn yên. 

Và việc làm thêm thứ 4 của tôi là Pachinko

Pachinko 

Nếu bạn đã từng đến Nhật Bản, bạn sẽ thấy rằng đó là một ngành công nghiệp phát triển ở Nhật Bản đến nỗi dù là trong một ngôi nhà nhỏ thôi nhưng vẫn có máy Pachinko. Bản thân tôi khi đi làm thêm, dù biết là việc du học sinh làm ở Pachinko là bất hợp pháp nhưng có rất nhiều du học sinh vẫn làm ở Pachinko. Đến bây giờ tôi vẫn không biết là có thể làm được công việc này ở Nhật Bản hay không.

Xem thêm: Vấn đề vừa học vừa làm khi du học Nhật Bản- Vấn đề muôn thuở

Công việc này so với những việc khác thì lương có vẻ khá là cao và cũng rất là thoải mái. Tôi nhớ là mỗi giờ được tầm khoảng 1200 yên. Tuy nhiên, vì đây là loại hình dịch vụ nên cũng là công việc yêu cầu bạn phải có kĩ năng giao tiếp bằng tiếng Nhật thật tốt. Một trong những ưu điểm của công việc này đó chính là có thể hình thành và nâng cao kĩ năng giao tiếp tiếng Nhật.

Tiền lương cao hơn so với các công việc khác. Tuy nhiên, bạn bè xung quanh tôi không đi làm ở Pachinko, nếu làm thêm tại đây các bạn đừng trực tiếp chơi trò chơi nhé, có một số sinh viên mất hết cả tiền làm thêm vì trò này nên các bạn phải cẩn thận nhé.

Tôi đã kể hết về những việc làm thêm tôi đã từng làm ở Nhật Bản. Cũng nhiều đấy chứ nhỉ.

Mỗi người, tùy theo khuynh hướng ngành nghề khác nhau. Không phải cứ là du học sinh đến Nhật Bản là bạn sẽ bị kì thị hoặc là bị trả ít tiền hơn. Và đương nhiên là bạn sẽ được trả thù lao xứng đáng với công sức mà bạn bỏ ra. Một ngày của tôi ở Nhật Bản chỉ xoay quanh trường học và công việc nên thật sự rất bận rộn. 1 ngày ở Nhật Bản, tôi

học từ 9h sáng đến 1 giờ chiều. Vì trường học mở cửa đến 10:00 nên bạn cũng có thể ở lại trường và học.

Tôi vào kí túc xá của trường nghỉ khoảng 2-3 tiếng rồi lại đi đến chỗ làm thêm. Tôi về nhà và ôn tập những bài đã học ở trường đến 12 giờ. Tôi cũng thường hay làm bài tập ở chỗ làm thêm trong thời gian rảnh nữa. Mặc dù có nhiều khi cơ thể rất mệt mỏi, nhưng tôi đã sống mà không gặp rắc rối gì quá lớn về kinh tế.

Tôi ở trong kí túc xá của trường. Kí túc xá của trường được chia thành các loại phòng đơn và phòng đôi. Nếu không ở trong kí túc xá của trường, thì trường sẽ liên kết với các đơn vị như công ty bất động sản, Ray Keene, Keene, theo tôi được biết thì thường sẽ phải trả 3-4 tháng tiền một lúc.

Đầu tiên tôi dùng phòng hai người sau đó chuyển sang phòng 1 người. Đối với phòng 1 người bình thường trung bình 1 tháng là 45000 yên, cùng với hệ thống sưởi ấm và sudose ¥ 10.000 / bữa ăn ¥ 20,000 / tiền tiêu vặt ¥ 5,000 /tổng là khoảng 80,000 yên.

Đương nhiên đối với những người sử dụng phòng 2, 3 người, thì có thể tiết kiệm được rất nhiều chi phí. Và ngoài ra những chi phí phát sinh bên ngoài khác đấy chính là việc tôi sử dụng điện thoại. nếu bạn đặt chân đến Nhật Bản, các máy móc gần như được sử dụng miễn phí. Tuy nhiên cước điện thoại có hơi đắt một chút, hy vọng rằng các bạn hãy suy nghĩ thật kĩ trước khi mua. Mỗi tháng tôi mất khoảng 5000 yên tiền cước.

Thông qua việc làm thêm ở Nhật Bản, lương mỗi tháng của tôi là khoảng 150-180 nghìn yên nên tuy không quá dư dả nhưng tôi vẫn có thể sống đầy đủ và thoải mái. Đặc biệt khi về Việt Nam tôi cũng đã có thể tự mua quà được cho mọi người.

Khi làm thêm, cũng có một số điều kiện quan trọng, trong đó có kể đến điều đầu tiên là các bạn phải chăm chỉ và thật thà. 

Hai là nếu được thì bạn phải nói tiếng Nhật thật tốt, và cả tiếng Anh nữa, thì chắc chắn bạn sẽ được ưu tiên tuyển chọn.

Không được sao nhãng chuyện học hành.

Dù chỉ là một chút ít thôi nhưng tôi hy vọng những điều này có thể giúp ích cho các bạn chuẩn bị đi du học.

Hy vọng rằng các bạn sẽ đến Nhật học tập thật tốt và làm việc thật chăm chỉ nhé.

 

Bài viết liên quan

Tuyển sinh du học Nhật vừa học vừa làm uy tín, phí rẻBản năm 2023

Tuyển sinh du học Nhật vừa học vừa làm uy tín, phí rẻBản năm 2023

Đến hẹn lại lên, Du học LINE xin gửi đến các bạn học sinh thông tin chương trình tuyển sinh du học Nhật Bản hệ vừa học vừa làm học ký tháng 1 và tháng 4 năm 2023 như sau: I. Đối tượng tuyển sinh Nam / Nữ tuổi từ 18…

Học bổng báo - Du học Nhật Bản uy tín

Học bổng báo - Du học Nhật Bản uy tín

1. Học sinh có bổng báo chí là như thế nào? Học sinh vừa nhận được tài trợ về cơ sở lưu trú và học phí vừa được nhận giao báo từ Văn phòng bán báo; trong khi đó vừa được đào tạo tiếng Nhật vừa nhận được lương hàng…

[HOT] Tuyển sinh du học Nhật Bản khóa đào tạo chuyên ngành, hỗ trợ DHS đổi sang visa Tokutegino (visa kỹ năng đặc định)

[HOT] Tuyển sinh du học Nhật Bản khóa đào tạo chuyên ngành, hỗ trợ DHS đổi sang visa Tokutegino (visa kỹ năng đặc định)

Gần đây có rất nhiều bạn học sinh liên lạc với LINE thắc mắc về việc có trường Nhật ngữ nào có thể học song song tiếng Nhật với học từ chuyên ngành để du học sinh có thể thi chuyển đổi sang visa tokutegino (visa kỹ năng đặc định)…

Tuyển sinh du học Nhật Bản học kỳ tháng 1 và tháng 4 năm 2021

Tuyển sinh du học Nhật Bản học kỳ tháng 1 và tháng 4 năm 2021

Tuyển sinh du học Nhật Bản học kỳ tháng 1 và tháng 4 năm 2021 - Du học Nhật Bản LINE Tình hình dịch bệnh Corona ở Nhật Bản vẫn đang diễn biến khá phức tạp, nhưng hiện tại cũng có thông tin Chính phủ Nhật Bản sẽ sớm mở…

Bình luận như một người khách

Hoặc đăng nhập

    Du học Nhật Bản uy tín - Trang thông tin về du học Nhật Bản 2017