Cuộc sống ở Nhật BảnFAQ chuẩn bị du học

Nhiều người nghĩ rằng cuộc sống lâu dài ở Nhật Bản sẽ là những trải nghiệm đầu tiên đối với phần lớn các bạn du học sinh và tu nghiệp sinh tại nơi này. Môi trường sống bao gồm khí hậu, phong tục tập quán của Nhật Bản tất nhiên khác rất nhiều so với đất nước, nơi các bạn sinh sống. Vì vậy, để có thể vừa tận hưởng được cuộc sống ở Nhật Bản lại vừa có thể đạt được nhiều thành quả hơn ở mọi lĩnh vực, việc nắm vững được những thông tin cần thiết về đất nước Nhật Bản là điều không thể thiếu trước khi du học Nhật Bản.
 
 1.  Nhà ở
  Việc thuê được một căn hộ tốt là một yếu tố cơ bản, vô cùng quan trọng để các bạn có thể yên tâm học tập và sinh hoạt lâu dài khi du học ở Nhật Bản. Các bạn nên tham khảo ý kiến của giáo viên ở trường tiếng Nhật, người thân hoặc bạn bè người Nhật để có thể tìm được một căn hộ vừa ý mình.
 Ngoại trừ ký túc xá của nhà trường, hầu như tất cả các căn hộ thuê ở ngoài đều không được trang bị các vật dụng cần thiết, do đó chúng ta phải tự mua hoặc đi mượn các vật dụng này.

(1) Cách tìm nhà ở
 Thông hường sau khi đến Nhật, các bạn có nhu cầu muốn tìm nhà ở, đều thông qua công ty môi giới bất động sản để tìm được một căn hộ như ý. Người nước ngoài khi làm hợp đồng thuê nhà ở Nhật gặp không ít khó khăn, do đất nước này có một số thông lệ giao dịch rất độc đáo như khi thuê nhà cần có người bảo lãnh, phải trả tiền đặt cọc, tiền cảm ơn chủ nhà… Những lúc như vậy, chúng ta rất cần đến một người bạn đồng hành thông thạo các nguyên tắc khi giao dịch.

 1) Mặt bằng chung của giá thuê nhà
 Tiền thuê nhà ở các thành phố lớn và những địa phương khác có sự chênh lệch rõ rệt. Bên cạnh đó, ở những thành phố lớn, giá thuê cũng khác nhau tùy thuộc vào khoảng cách từ nơi bạn ở đến trung tâm thành phố hay diện tích của căn hộ…
Thông thường ở các thành phố lớn, một căn hộ khoảng 10 m2, bao gồm cả nhà bếp, phòng tắm, nhà vệ sinh, cách trung tâm thành phố 30 phút tàu điện, sẽ có giá thuê khoảng 50.000~60.000 yên/tháng, trong khi đó giá thuê ở các thành phố nhỏ ở địa phương chỉ vào khoảng trên dưới 40.000 yên/tháng. Còn với một căn hộ khoảng 20 m2, có cả nhà bếp và bồn tắm, thông thường giá thuê sẽ gấp đôi số tiền ở trên.
 Đặc biệt, khi thuê nhà chúng ta sẽ phải chi trả các khoản khác như : tiền đặc cọc, tiền cảm ơn chủ nhà… Tùy từng địa phương, tùy từng căn hộ chúng ta thuê, chi phí này cũng sẽ khác đi. Tuy nhiên, nhìn chung số tiền này sẽ tương đương với 6-7 tháng tiền nhà. Ngoài ra, chúng ta cũng cần trả tiền hoa hồng (khoảng 1 tháng tiền nhà) cho bên bất động sản nếu thuê nhà thông qua sự môi giới của họ. Thời gian gần đây, những nhà thuê giá rẻ và kiểu nhà thuê dành riêng cho người nước ngoài không cần tiền đặt cọc, tiền cảm ơn chủ nhà…đang dần tăng lên.

 2) Hợp đồng thuê nhà và những điều cần biết
 Bên bất động sản sẽ soạn thảo hợp đồng thuê nhà sau khi tóm tắt nội dung cuộc đối thoại của bên thuê và bên chủ nhà cho thuê. Còn chúng ta chỉ cần đóng dấu hoặc ký tên vào bản hợp đồng đó, tuy nhiên các bạn cần phải kiểm tra kỹ nội dung được ghi trong hợp đồng trước khi ký tên.
 Ngoài ra, cần có người bảo lãnh để hoàn thành hợp đồng thuê nhà. Người bảo lãnh phải là người hoàn toàn độc lập về mặt tài chính. Trong trường hợp bản thân người thuê nhà không thể trả tiền nhà vì một lý do nào đó, người bảo lãnh sẽ phải đứng ra trả tiền thay họ.
 Điều cần chú ý là : hầu như các hợp đồng thuê nhà đều được viết bằng tiếng Nhật, do đó các bạn nên đi cùng với người bảo lãnh hoặc người đại diện để tránh những rắc rối gặp phải trong quá trình ký kết hợp đồng thuê nhà.

  
 Chi phí sinh hoạt trung bình của du học sinh ( đơn vị : yên )

Toàn quốc138.000
Khu vựcTokyo154.000
Hokkaido111.000
Tohoku110.000
Kanto151,000
Chubu127.000
Kinki134.000
Chugoku119.000
Shikoku111.000
Kyushu121.000


Chi tiết các khoản chi tiêu trong 1 tháng của du học sinh (đơn vị : yên )

Chi phí học tập, nghiên cứu49.000
Chi phí đi lại4.000
Tiền ăn25.000
Tiền nhà32.000
Tiền ga, điện, nước7.000
Tiền bảo hiểm y tế2.000
Chi phí cho hoạt động vui chơi, giải trí5.000
Một số chi phí khác6.000
Tiền dư7.000

*(Số liệu lấy lấy từ kết quả cuộc điều tra về cuộc sống thực tế của du học sinh tự túc năm 2011 do Phòng chăm sóc du học sinh thuộc Tổ chức hỗ trợ sinh viên Nhật Bản thực hiện).

Bạn đang có nhu cầu du học Nhật Bản, hãy liên hệ với Line du học để chúng tôi tư vấn chi tiết nhất cho bạn.

duhocnhatbanline.com

Du học Nhật Bản uy tín - Trang thông tin về du học Nhật Bản 2017