Cuộc sống sau 1,5 tháng ở Nhật

Lê Doãn Mạnh24/05/2016 23:27:55Trò chuyện với tiền bốiLine photo

Xin chào!

Tôi là Lê Doãn Mạnh, sinh viên đang theo học tại Viện Nhật ngữ Eastwest. Tôi đã từng là nhân viên của công ty thương mại khi còn ở Việt Nam.

Vì muốn cải thiện năng lực tiếng Nhật nên tôi quyết định đi du học Nhật Bản. Lĩnh vực mà tôi muốn học, nghiên cứu là Đất nước học Nhật Bản. Tôi bắt đầu có mới quan tâm tới đất nước và con người Nhật Bản thông qua bộ phim truyện "Ngẩn ngơ trước vẻ đẹp của hoa Kamu Taku".

Hai năm trước khi đến Nhật Bản, tôi đã đến Lineduhoc để được tư vấn và chuẩn bị hành trang du học Nhật Bản.

Kết quả hình ảnh cho line du học

Vì muốn học cao học tại Nhật Bản nên tôi đã chọn trường học có trọng tâm đào tạo nâng cao.

Về trang thiết bị trường học thì, so với trường khác thì tôi không biết nhưng, trường tôi đang theo học có phòng nhỏ vừa là phòng sách báo vừa là phòng máy tính. Bạn có thể sử dụng phòng này nếu đi học sớm. Trường cũng có nhiều lớp học nên không thuộc top trường có quy mô nhỏ.

Lớp học được tổ chức theo phương châm tập trung vào ngữ pháp. Tôi đã học ngữ pháp ở Hàn Quốc rồi nhưng khi đến Nhật Bản lại phải học lại nên dường như quá thừa thãi. Vì vậy tôi đang nghĩ mình có nên vứt bỏ mấy cái cơ bản kia hay không?

Hình ảnh có liên quan

Nếu nắm chắc ngữ pháp thì rất tốt.

Tuy nhiên, vì đặt trọng tâm vào ngữ pháp hơn hội thoại nên tôi nghĩ rằng, bản thân mình nhất định phải tự học các hội thoại cần thiết trong đời sống hàng ngày. Dù trong giờ học có thực hành hội thoại nhưng vì hội thoại đặt trọng tâm vào ngữ pháp nên tôi không nắm chắc các hội thoại dùng trong đời sống hằng ngày.

Nếu như dạy ngữ pháp song song với hội thoại thì tốt biết bao. Điều này hơi đáng tiếc nhỉ???

Tại trường, mỗi ngày đều có bài kiểm tra sau khi kết thúc bài học. Lí do tôi cho rằng trường tôi tốt nhất so với các trường Nhật ngữ khác bởi như trên tôi đã đề cập, sinh viên trường tôi có thể nắm rõ nền tảng của ngữ pháp tiếng Nhật. Đây là ngôi trường yêu cầu sinh viên học nhiều. Trường có rất nhiều bài kiểm tra, không chỉ bài kiểm tra mỗi ngày mà còn có bài kiểm tra sau khi kết thúc bài học, bài tập ôn luyện nội dung đã học trong mỗi buổi học, bài kiểm tra năng lực tiếng Hán mỗi tháng (thi ở trường), thi vắn tắt. Vì vậy, nếu vắng học chỉ một hôm thôi thì thành tích sẽ được phản ánh vào bài kiểm tra ngay thôi. Tôi cho rằng kiểm tra nhiều cũng không phải là điều gì xấu cả. Với những ai thực sự đến Nhật để học thì trường tôi là nơi rất thích hợp. Nếu muốn học lên cao tại trường thì không chỉ phải biết ngữ pháp sơ cấp mà còn phải nắm rõ ngữ pháp cao cấp nữa. Tôi cho rằng dù để lên lớp hay để học lên cao thì việc nắm rõ ngữ pháp sẽ rất có ích cho bản thân người học.

Kết quả hình ảnh cho line du học nhật bản

Vì vậy, đây là ngôi trường thích hợp cho những ai đến Nhật Bản để học nâng cao.

Nếu được hỏi điều gì khó khăn khi sinh sống tại Nhật Bản thì đó chính là vật giá ở đây đắt đỏ hơn ở Việt Nam rất nhiều. Nhất là việc tôi không quen với đồ ăn của Nhật Bản. ㅠㅠ Món xương sườn, Gudong (món cơm với thịt bò của Nhật) đều như vậy. Dường như tôi không hợp khẩu vị với các món ăn ở đây.

Vì vậy nên dù có đói bụng tôi cũng không thể mua đồ ăn bên ngoài.

Về vấn đề đi làm thêm,

Nếu đi làm thêm thì tôi muốn làm ở cửa hàng Nhật. Dù là cửa hàng gì đi nữa chỉ cần là cửa hàng của người Nhật và có người Nhật là được.

 Kết quả hình ảnh cho line du học nhật bản làm thêm

 

Nếu làm ở cửa hàng Việt Nam hoặc Hàn Quốc thì sẽ không có dịp để sử dụng tiếng Nhật được. Vì có rất nhiều khách hàng đến gọi món bằng tiếng Hàn nên không cần phải sử dụng đến tiếng Nhật. Nếu như vậy thì không thể nâng cao năng lực tiếng Nhật được.

Thế nhưng, nếu là cửa hàng của người Nhật thì sẽ có rất nhiều người Nhật nên bạn có thể sử dụng tiếng Nhật ở một mức độ nào đó. Cứ như vậy, bạn có thể tăng khả năng tiếng Nhật nếu làm việc ở đây. Thế nên, tôi không quan tâm là làm việc gì nhưng tôi rất muốn làm việc tại cửa hàng của người Nhật Bản..

Điều tôi muốn chuyển đến các hậu bối đang có ý định đi du học tiếng Nhật là, trước khi đến Nhật, các bạn nên dứt khoát về vấn đề chọn chỗ ở. Bây giờ tôi đang ở kí túc xá, 1 phòng 2 người. Tôi nghĩ rằng chắc ai cũng hiểu việc chung sống với người mà mình không quen biết là vấn đề mệt mỏi đến nhường nào.

Có một vấn đề quan trọng nữa là bạn cần xác định rõ mục đích đến Nhật Bản của bạn là gì, là để học hay để kiếm tiền.

Nếu mục đích là đến để học thì bạn đừng hấp tấp mà tôi nghĩ rằng, ít nhất bạn nên dành 3~6 tháng để tập trung học, một thời gian sau lại vừa học vừa đi làm thêm tuần 2~3 tiếng.

Tôi mới đến đây có 1 tháng rưỡi nhưng đã nghĩ như vậy rồi đấy. Mới làm thêm có 1 ngày thôi mà tôi đã cảm thấy mình bị cuồng làm việc rồi.. Không học hành được gì cả. Vì mệt mà...

Như vậy, cần xác định rõ mục đích đến Nhật để học hay để kiếm tiền.

Tôi nghĩ rằng, ở Nhật Bản, bạn có thể vừa học vừa làm. Tuy nhiên, nếu muốn vừa học vừa làm ngay từ đầu thì bạn sẽ rất mệt mỏi đấy.

Vậy thì, chúng ta hãy cùng cố gắng để có một trải nghiệm du học như mong muốn nhé.

Chúc các bạn thành công!

Bài viết liên quan

Tuyển sinh du học Nhật vừa học vừa làm uy tín, phí rẻBản năm 2023

Tuyển sinh du học Nhật vừa học vừa làm uy tín, phí rẻBản năm 2023

Đến hẹn lại lên, Du học LINE xin gửi đến các bạn học sinh thông tin chương trình tuyển sinh du học Nhật Bản hệ vừa học vừa làm học ký tháng 1 và tháng 4 năm 2023 như sau: I. Đối tượng tuyển sinh Nam / Nữ tuổi từ 18…

Học bổng báo - Du học Nhật Bản uy tín

Học bổng báo - Du học Nhật Bản uy tín

1. Học sinh có bổng báo chí là như thế nào? Học sinh vừa nhận được tài trợ về cơ sở lưu trú và học phí vừa được nhận giao báo từ Văn phòng bán báo; trong khi đó vừa được đào tạo tiếng Nhật vừa nhận được lương hàng…

[HOT] Tuyển sinh du học Nhật Bản khóa đào tạo chuyên ngành, hỗ trợ DHS đổi sang visa Tokutegino (visa kỹ năng đặc định)

[HOT] Tuyển sinh du học Nhật Bản khóa đào tạo chuyên ngành, hỗ trợ DHS đổi sang visa Tokutegino (visa kỹ năng đặc định)

Gần đây có rất nhiều bạn học sinh liên lạc với LINE thắc mắc về việc có trường Nhật ngữ nào có thể học song song tiếng Nhật với học từ chuyên ngành để du học sinh có thể thi chuyển đổi sang visa tokutegino (visa kỹ năng đặc định)…

Tuyển sinh du học Nhật Bản học kỳ tháng 1 và tháng 4 năm 2021

Tuyển sinh du học Nhật Bản học kỳ tháng 1 và tháng 4 năm 2021

Tuyển sinh du học Nhật Bản học kỳ tháng 1 và tháng 4 năm 2021 - Du học Nhật Bản LINE Tình hình dịch bệnh Corona ở Nhật Bản vẫn đang diễn biến khá phức tạp, nhưng hiện tại cũng có thông tin Chính phủ Nhật Bản sẽ sớm mở…

Bình luận như một người khách

Hoặc đăng nhập

    Du học Nhật Bản uy tín - Trang thông tin về du học Nhật Bản 2017