Đặc trưng cơ bản bạn cần phải biết trong văn hóa giao tiếp Nhật Bản

Ha Hien26/06/2017 17:11:22Chuẩn bị du họcLine photo

Giao tiếp là một trong những yếu tố quan trọng giúp bạn có được nhiều thuận lợi hơn trong cuộc sống. Đối với các bạn du học sinh khi mới sang Nhật Bản du học thì việc giao tiếp không những cần có vốn từ đủ dùng mà tư thế, tác phong trong giao tiếp cũng là một vấn đề vô cùng quan trọng. Dưới đây du hoc Nhat Ban Line sẽ mang đến cho các bạn một số đặc trưng cơ bản trong văn hóa giao tiếp Nhật Bản giúp các bạn du học sinh có thêm những kiến thức xã hội tốt nhất trước khi du học.

Trong giao tiếp truyền thống của người Nhật sẽ có nhiều lễ nghi mà bất cứ ai cũng đều phải tuân theo như một phép lịch sự tối thiểu, đặc biệt là bạn phải cúi mình chào đối phương khi bắt đầu giao tiếp. Tùy thuộc vào địa vị, đẳng cấp của người đối diện mà bạn có thể lựa chọn cách cúi chào thích hợp như kiểu khẽ cúi chào, cúi chào bình thường hoặc cúi chào kiểu Saikeirei. Trong đó, các bạn du học sinh cần tuân thủ theo nguyên tắc, người ít tuổi hơn bao giờ cũng phải chào người lớn tuổi hơn trước, nữ bao giờ cũng phải chào nam trước, học sinh bao giờ cũng phải chào thầy giáo trước, chủ nhà bao giờ cũng phải chào khách ghé thăm nhà trước…

Khác với người Việt Nam, trong quá trình giao tiếp với người Nhật, bạn không nên nhìn thẳng vào mắt người đối diện mà thay vào đó bạn hãy nhìn vào một số vị trí khác trên khuôn mặt hoặc trên cơ thể của người đối diện để lắng nghe họ nói.

 

Trong giao tiếp văn hóa Nhật Bản vẫn tồn tại sự e dè và giữ khoảng cách với người đối diện, nhất là khi 2 người chưa thân quen. Vì vậy bạn không nên áp dụng một số cách chào xã giao như bắt tay, vỗ vai…đối với người Nhật. Bạn hãy giữ khoảng cách, chỉ cần cúi chào mà mỉm cười với họ đã là cách chào hỏi thân thiện và lịch sự nhất rồi.

Nếu có cơ hội đi du học Nhật Bản, các bạn hãy cố gắng học cách kiềm chế và che dấu cảm xúc của bản thân bởi như vậy sẽ rất tốt cho các bạn trong quá trình giao tiếp sau này. Thông thường người Nhật sẽ không thể hiện hoặc nói ra bất cứ thừ gì mà họ đang nghĩ, cho dù tâm trạng có bất ổn, họ vẫn không muốn cảm xúc của bản thân làm ảnh hưởng đến cuộc nói chuyện với người đối diện. Chính vì vậy bạn cũng nên tuân thủ nguyên tắc này khi giao tiếp với người Nhật.

Sau khi đã kết thúc cuộc trò chuyện với ai đó, bạn đừng quên nói lời cảm ơn vì họ đã dành thời gian của mình để nói chuyện với bạn. Lời cảm ơn như một phép lích sự tối thiểu và được người Nhật đánh giá khá cao trong quá trình giao tiếp.

Bên cạnh những quy tắc giao tiếp kể trên, Du học Nhật Bản Line còn muốn các bạn có thể chú ý đến một số vấn đề khác trong quá trình giao tiếp với người bản ngữ như vấn đề về trang phục, trang phục bạn lúc nào cũng cần chỉn chu, ngăn ngắn thể hiện sự tôn trọng của bạn với người đối diện. Trong suốt quá trình giao tiếp, hãy luôn cố gắng giữ thái độ nhẹ nhàng và vui vẻ như vậy kết quả của cuộc nói chuyện sẽ tốt hơn rất nhiều.

Trên đây là một số nguyên tắc và đặc trưng cơ bản trong văn hóa giao tiếp của người Nhật mà các bạn du học sinh nên nhớ. Chúc các bạn có chuyến đi du học Nhật Bản thuận lợi và đạt kết quả cao.

Bài viết liên quan

LỄ TỐT NGHIỆP KHÓA TIẾNG NHẬT - HỌC VIỆN NHẬT NGỮ TOKYO JOHOKU

LỄ TỐT NGHIỆP KHÓA TIẾNG NHẬT - HỌC VIỆN NHẬT NGỮ TOKYO JOHOKU

2020年03月19日 ‐ 卒業式  - XIN CHÚC MỪNG CÁC BẠN SINH VIÊN ĐÃ TỐT NGHIỆP KHÓA TIẾNG NHẬT - HỌC VIỆN NHẬT NGỮ TOKYO JOHOKU

LỄ TỐT NGHIỆP KHÓA TIẾNG NHẬT - VIỆN NGHIÊN CỨU NHẬT NGỮ TOKYO

LỄ TỐT NGHIỆP KHÓA TIẾNG NHẬT - VIỆN NGHIÊN CỨU NHẬT NGỮ TOKYO

LỄ TỐT NGHIỆP DÀNH CHO CÁC BẠN KHÓA TIẾNG NHẬT - VIỆN NGHIÊN CỨU NHẬT NGỮ TOKYO - NIÊN ĐỘ 2019   CHÚC MỪNG CÁC BẠN ĐÃ TỐT NGHIỆP KHÓA TIẾNG NHẬT, CHÚC CÁC BẠN SẼ THÀNH CÔNG VÀ MAY MẮN TRÊN CON ĐƯỜNG SẮP TỚI!!!!!!!!!!! 2020年03月18日

Tuyển sinh du học Nhật Bản học kỳ tháng 10/2020

Tuyển sinh du học Nhật Bản học kỳ tháng 10/2020

Tuyển sinh du học Nhật Bản kỳ tháng 10 năm 2020 – Du học Nhật Bản Line Hiện tại việc chốt hồ sơ kỳ học tháng 07 vừa kết thúc trong sự vui mừng của nhiều bạn học sinh đã hoàn thiện hồ sơ và đợi kết quả đi du…

Xin chúc mừng các bạn đã có COE(tư cách lưu trú tại Nhật) học kỳ tháng 4/2020

Xin chúc mừng các bạn đã có COE(tư cách lưu trú tại Nhật) học kỳ tháng 4/2020

LINE DU HỌC xin chúc mừng các bạn HS đã có COE (tư cách lưu trú tại Nhật) kỳ học tháng 4/2020. Với  trình độ chuyên môn cao và mối quan hệ hợp tác với các trường bên Nhật Bản nên trong kỳ tháng 4/2020 cũng như nhiều năm qua…

Bình luận như một người khách

Hoặc đăng nhập

    Du học Nhật Bản uy tín - Trang thông tin về du học Nhật Bản 2017