Đăng ký chứng minh thư người nước ngoài

Line Du Học04/12/2015 21:59:50Tài liệu du học nhật

Nếu đã có địa chỉ nhà chính xác, bạn phải đến văn phòng uỷ ban quận, thành phố để nhận chứng minh thư người nước ngoài. Chứng minh thư người nước ngoài cũng giống như chứng minh thư bình thường nên khi ra ngoài hoặc dù chỉ đi mua sắm một lúc cũng nhất định phải mang theo. Đây là việc bắt buộc mà người nước ngoài lưu trú tại Nhật khi du học Nhật Bản.

 
Phải đăng kí lúc nào ở đâu?
Những người nước ngoài đang lưu trú tại Nhật Bản đều có nghĩa vụ phải đăng kí người nước ngoài theo [Luật đăng kí người nước ngoài]. Trong vòng 90 ngày sau khi nhập cảnh phải đăng kí tại ủy ban ở nơi cư trú. Việc cấp chứng minh thư người nước ngoài (thẻ cầm tay) sẽ mất khoảng 2 tuần từ ngày đăng kí.

- Giấy tờ cần thiết.
1. Đơn đăng kí chứng minh người nước ngoài.
2. Hộ chiếu.
3. 2 ảnh (dọc 4,5cm x ngang 3.5cm).
 
Lưu ý độ lớn của ảnh
Để đăng kí nhất định phải có ảnh. Kích thước hay nội dung ảnh được quy định cụ thể như sau.
- Chỉ được xuất hiện người đăng kí trong ảnh.
- Kích thước mỗi chiều phải chính xác và chụp trong vòng 6 tháng.
 (Kích thước khuôn mặt từ đỉnh đầu xuống dưới cằm)
- Không đội mũ và nhìn thẳng.
- Không được có bối cảnh phía sau (kể cả bóng).
- Ảnh phải rõ nét.
 
Bắt buộc luôn mang theo chứng minh thư người nước ngoài
Khi ra ngoài bắt buộc phải luôn mang theo chứng minh thư người nước ngoài. Nếu cảnh sát yêu cầu “Xin hãy cho xem chứng minh thư người nước ngoài” thì bạn có nghĩa vụ phải cho họ xem.
 
Nhất định phải ghi số thẻ vào sổ tay.
Do lúc nào cũng phải mang theo chứng minh thư người nước ngoài nên không thể tránh những lúc bị thất lạc hoặc mất cắp. Vì thế bạn phải ghi số đăng kí vào sổ tay và giữ cẩn thận.
 
 
Đăng kí thay đổi (trong vòng 14 ngày từ ngày thay đổi)
Nếu thay đổi nội dung đăng kí như địa chỉ, tư cách cư trú, thời hạn… thì trong vòng 14 ngày từ ngày thay đổi bạn buộc phải đến văn phòng ủy ban quận, thành phố mà bạn đã đăng kí chứng minh thư để làm thay đổi. Sau khi viết đơn đăng kí thay đổi bạn mang theo chứng minh thư đến đăng kí tại các quầy làm việc ở ủy ban. Nếu thay đổi nội dung cư trú thì cần có cả hộ chiếu. Trường hợp đăng kí thay đổi do chuyển nhà bạn phải đến ủy ban quận, thành phố theo địa chỉ mới, không cần đến ủy ban ở địa chỉ cũ.
 
Trả lại chứng minh thư
Khi về nước do đã tốt nghiệp hoặc đi du học ở một đất nước thứ 3, bạn phải trả lại chứng minh thư người nước ngoài. Thủ tục trả lại rất đơn giản, đó là khi rời khỏi Nhật Bản bạn sẽ trả lại thẻ ở sân bay hoặc bến cảng. Khi đó, nếu quên mất chứng minh thư người nước ngoài bạn sẽ bị truy cứu do [Vi phạm nghĩa vụ mang theo thẻ đăng kí] nên cần phải lưu ý và nhớ mang theo thẻ.
 
Xác nhận đăng kí (trong vòng 30 ngày từ ngày tiêu chuẩn)
Bạn phải làm xác nhận chứng minh thư người nước ngoài 1 lần trong mỗi 5 năm. Và phải làm trong vòng 30 ngày từ ngày tiêu chuẩn được ghi trên chứng minh thư người nước ngoài. Khi đó bạn cần có hộ chiếu, chứng minh thư người nước ngoài và 2 ảnh (ngang 3.5 x dọc 4,5).
 
 
Chứng minh thư người nước ngoài là vật quan trọng để chứng minh nhân thân. Bạn buộc phải mang theo bên mình mỗi ngày và chú ý để không đánh mất. Nếu như xảy ra sự cố thất lạc do đánh rơi hoặc mất cắp bạn phải làm các thủ tục xin cấp lại nhanh nhất có thể.
 
Trước tiên phải nộp [Khai báo thất lạc] [Khai báo mất cắp]
Đi đến đồn cảnh sát hoặc sở cảnh sát gần nơi đang sống hoặc nơi mất thẻ sau đó nộp [Khai báo thất lạc] hoặc [Khai báo mất cắp]. Không chỉ chứng minh thư người nước ngoài, khi đánh rơi hoặc mất cắp hộ chiếu (passport), ví hoặc các vật quý giá cũng phải làm như thế này.
[Khai báo thất lạc] hoặc [Khai báo mất cắp] bắt buộc phải đích thân người mất đến các quầy làm việc để khai vào mẫu khai báo quy định. Nếu chỉ gọi điện thoại thì sẽ không được xử lý.
 
Trong vòng 14 ngày từ ngày mất phải đăng kí cấp lại
Nếu bị mất chứng minh thư người nước ngoài, bạn phải làm các thủ tục xin cấp lại trong vòng 14 ngày kể từ ngày mất. Đến quầy thủ tục nơi bạn đã đăng kí người nước ngoài, giải thích lại sự việc và làm đăng kí xin cấp lại. Nếu nhớ số đăng kí thì các thủ tục xin cấp lại sẽ rất nhanh chóng.
Thủ tục xin cấp lại cần có hộ chiếu và ảnh (ngang 3.5cm x dọc 4.5cm).

Trên đây là những hướng dẫn cơ bản mà Line du học chia sẻ đến bạn khi có nhu cầu du học Nhật Bản. Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ đường dây nóng của chúng tôi.

duhocnhatbanline.com

Bài viết liên quan

Bình luận như một người khách

Hoặc đăng nhập

    Du học Nhật Bản uy tín - Trang thông tin về du học Nhật Bản 2017