Sinh hoạt chung

Đăng ký người nước ngoài

Đăng kí tại ủy ban (thẻ đăng kí người nước ngoài)

 • Bạn bắt buộc phải luôn mang theo “chứng minh thư người nước ngoài”. Tùy theo mức độ cần thiết mà có trường hợp bạn sẽ được yêu cầu xuất trình thẻ cho cảnh sát, lúc đó nếu như không mang theo “chứng minh thư người nước ngoài”, bạn sẽ phải viết bản tường trình “không mang theo chứng minh thư người nước ngoài”, vì thế khi ra ngoài nhất định phải mang theo thẻ. Để phòng khi mất thẻ, bạn nhất định phải ghi lại số đăng kí của thẻ vào sổ tay các loại nhé.
 • Đăng kí mới/ Nơi đăng ki: Ủy ban quận, thành phố nơi cư trú
  - Những thứ cần thiết: Hộ chiếu và 2 ảnh chụp trong vòng 6 tháng (ngang 3.5cm x dọc 4.5cm)
  - Cho đến trước khi hoàn thành đăng kí, bạn sẽ không thể chứng minh được thân phận của bản thân nên khi ra ngoài bắt buộc phải mang theo hộ chiếu. Thời gian từ sau khi đăng kí đến khi hoàn thành “thẻ đăng kí” sẽ mất khoảng 2 tuần
 • Thời gian hiệu lực/ 5 năm – Sau 5 năm => Đăng kí (chứng nhận) làm mới chứng minh thư người nước ngoài
 • Đăng kí thay đổi/ Khi có sự thay đổi về các mục ghi trên thẻ như tư cách cư trú, thời gian cư trú, địa chỉ… trong vòng 14 ngày bạn phải đăng kí thay đổi tại ủy ban quận, thành phố nơi bạn đăng kí chứng minh thư người nước ngoài. (Tuy nhiên, khi đăng kí thay đổi địa chỉ, đăng kí tại ủy ban quận, thành phố nơi mới chuyển đến chứ không cần đến ủy ban quận, thành phố nơi trước khi chuyển)
  - Những thứ cần thiết: Chứng minh thư người nước ngoài và Hộ chiếu (trường hợp thay đổi tư cách cư trú hoặc thời gian cư trú)
 • Khi đánh mất chứng minh thư người nước ngoài/ Trước tiên đến sở cảnh sát, đồn cảnh sát khu vực cư trú hoặc khu vực đánh mất thẻ và nộp “Báo cáo thất lạc” hoặc “Báo cáo mất cắp”. Muốn khai báo, bạn bắt buộc phải trực tiếp đến đồn cảnh sát và điền vào tờ khai được chỉ định và nộp cho cảnh sát, khai báo qua điện thoại sẽ không được tiếp nhận. (Ngoài chứng minh thư người nước ngoài, khi đánh rơi hoặc mất cắp ví hay hộ chiếu, bạn cũng phải khai báo theo hình thức này.)
 •  Sau khi giải thích với ủy bạn quận, thành phố nơi bạn đăng kí người nước ngoài, bạn phải làm đăng kí cấp lại thẻ. Khi đăng kí cấp lại thẻ, nếu bạn nhớ được số đăng kí của thẻ cũ thì thủ tục sẽ thuận lợi hơn nhiều. Để phòng trường hợp này, bạn nhất định phải ghi lại số đăng kí của thẻ vào sổ tay các loại nhé.
  Những thứ cần thiết khi đăng kí cấp lại: Hộ chiếu và 2 ảnh chụp trong vòng 6 tháng (ngang 3.5cm x dọc 4.5cm)
 • Trả lại chứng minh thư người nước ngoài/ Sau khi tốt nghiệp tại Nhật Bản và quay trở về nước, hoặc đi du học ở một đất nước khác, khi hoàn toàn rời khỏi Nhật Bản thì bạn sẽ phải trả lại chứng minh thư người nước ngoài tại quầy kiểm tra xuất nhập cảnh ở sân bay.

Bình luận như một người khách

Hoặc đăng nhập

  Du học Nhật Bản uy tín - Trang thông tin về du học Nhật Bản 2017