Sinh hoạt chung

Động đất/ Hỏa hoạn/ Trộm cắp

Động đất/ Hỏa hoạn/ Trộm cắp

 • Động đất

  Nhật Bản là đất nước rất hay xảy ra động đất. Nếu gặp phải trường hợp đó, bạn không nên hoảng loạn mà hãy chuẩn bị toàn bộ từ lúc bình thường. Hãy mua những thanh sắt chống (thanh sắt nhỏ chống sao cho những nơi có khe hở không rơi xuống) tại các trung tâm thương mại… và cố định chắc chắn các vật dụng dễ đổ vào tường. Ngoài ra mỗi khu vực đều chỉ định nơi trú ẩn khi gặp thảm họa riêng nên hãy hỏi chủ nhà hoặc tìm hiểu địa điểm đó tại các ủy ban quận, thành phố. Hơn nữa, để phòng những khi mất điện, bạn nên để đèn pin, radio cầm tay ở những nơi dễ thấy và cũng nên dự trữ lương thực, nước uống cũng như đồ cấp cứu trong nhà.

  - Khi xảy ra động đất

  1. Trước tiên phải khóa bình gas vào. Nếu thấy cháy phải lập tức dùng bình cứu hỏa để dập lửa.
  2. Để tránh bị các vật nặng rơi trúng, chui xuống dưới bàn học hoặc bàn ăn vững chắc.
  3. Không được hoảng loạn chạy chân không ra đường và phải chú ý vì có rất nhiều trường hợp bị các mảnh thủy tinh vỡ hoặc biển báo rơi vào người.
  4. Để mở cửa và kiểm tra cửa thoát hiểm.
  5. Trường hợp sơ tán ra ngoài, để bảo vệ bản thân khỏi các vật nặng rơi trúng, phải chuẩn bị vật che đầu trước. Đặc biệt phải chú ý khi chạy qua các bức tường gạch hoặc bê tông. Ngoài ra khi chạy qua các máy bán hàng tự động cũng có nguy hiểm.
  6. Nếu đang ở những nơi đông người như trung tâm thương mại hoặc rạp chiếu phim phải tuân theo chỉ dẫn của nhân viên ở đó.
  7. Tuyệt đối không được sử dụng thang máy. Nếu như thang máy dừng trong lúc đang sử dụng, hãy ấn nút gọi khẩn cấp và chờ người giải cứu.
  8.Những con dốc có độ dốc lớn thường có nguy cơ bị gẫy, sập nên không được lại gần.

 

 • Hỏa hoạn

  Nếu như xảy ra hỏa hoạn, đừng hoảng loạn mà hãy gọi điện đến 119 và nói chính xác địa chỉ. Để phòng tránh hỏa hoạn, việc đầu tiên là luôn phải chú ý. Trước khi đi ngủ hoặc ra ngoài bắt buộc phải kiểm tra an toàn gas và xem trên giường, chăn đệm có mẩu thuốc lá không. Ngoài ra, sau khi sử dụng các đồ dùng điện bắt buộc phải rút phích cắm, vào mùa đông không được để các vật dễ cháy xung quanh lò sưởi hoặc bàn sưởi (Kotatsu). Và để đối phó khi xảy ra hỏa hoạn bạn nên mua sẵn bình cứu hỏa và học cách sử dụng trước

  - Khi xảy ra hỏa hoạn

  1. Tuyệt đối không nên cố gắng dập lửa một mình, hãy thông báo hỏa hoạn cho những người xung quanh rồi chạy đến nơi an toàn.
  2. Phải hét to --> “Kajita” (Có hỏa hoạn).
  3. Thông báo hỏa hoạn tới sở cứu hỏa (số 119)
  4. Chạy đến nơi an toàn.
  5. Theo các chuyên gia cho biết, trong số các nạn nhân tử vong do hỏa hoạn, có rất nhiều người tử vong do trúng độc khí CO2 do khói của đám cháy. Vì thế khi sơ tán, hãy dùng khăn ướt che mũi và miệng lại để bảo vệ bản thân khỏi đám khói.

 

 • Trộm cướp

  Nhật Bản là một đất nước tương đối an toàn trong vấn đề này, tuy nhiên không thể đoán trước được điều gì sẽ xảy ra nên không thể mất cảnh giác và để đối phó khi gặp vấn đề này, bạn nên tìm hiểu một số cách để đối phó chính xác. Để tránh trường hợp bị mất cắp tốt nhất bạn nên mang các loại như sổ tiết kiệm trên người. Đặc biệt phải để sổ tiết kiệm và con dấu ở 2 nơi khác nhau. Trường hợp là nữ giới, nếu có thể hãy sống ở những căn hộ hoặc mansion trên tầng càng cao càng tốt. Để không thể hiện là mình sống một mình, bạn không nên treo nội y ở bên ngoài, và việc đi một mình trên đường vào ban đêm là rất nguy hiểm nên khi chọn chỗ ở hãy tránh những nơi ở trong ngõ hẻm vắng người qua lại nhé.

  - Khi bị cướp
  Trước tiên hãy khai báo với cảnh sát. Để khai báo trộm cướp hay hành vi phạm tội, bạn hãy gọi đến số “110”, nếu sử dụng điện thoại công cộng hãy gọi sau khi ấn chuông khẩn cấp nhé. Những cuộc gọi khẩn cấp sẽ được miễn phí. Khi nhân viên cảnh sát phụ trách nhận điện thoại, bạn hãy truyền đạt lại chính xác những gì đã xảy ra và đừng rối loạn nhé. Đầu tiên hãy truyền đạt chính xác rằng bạn là du học sinh đến từ Việt Nam và khi cảnh sát xuất phát, đừng quên chỉ rõ những đặc điểm của mục tiêu nhé.

  - Đồn cảnh sát
  Ở Nhật Bản trên mỗi con phố đều có “đồn cảnh sát” và nhân viên cảnh sát trực ở trong đó. Họ làm nhiều nhiệm vụ gắn liền với người dân như đi tuần tra các khu vực, phòng chống tội phạm và chỉ đường… Nếu có gì khó khăn, đừng ngại ngần mà hãy đến tìm cảnh sát luôn nhé.

Bình luận như một người khách

Hoặc đăng nhập

  Du học Nhật Bản uy tín - Trang thông tin về du học Nhật Bản 2017