Du học Nhật Bản ngành công nghệ thông tin - cơ hội và thách thức

 Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 đang diễn ra mạnh mẽ, với mũi nhọn tập trung vào công nghệ thông tin, làm thay đổi cơ bản hầu hết các lĩnh vực của đời sống. Không nằm ngoài xu hướng đó, du học Nhật Bản ngành công nghệ thông tin cũng đang đứng trước những ngả đường, ẩn chứa nhiều cơ hội và không ít thách thức.

Du học Nhật Bản ngành công nghệ thông tin - những cơ hội tiềm năng

Theo số liệu điều tra và thống kê mới nhất của công ty tuyển dụng trực tuyến lớn nhất Việt Nam - Vietnamworks, mỗi năm có khoảng 200.000 công việc công nghệ thông tin mới, đạt mức 47%/ năm. Trong khi đó, số lượng sinh viên công nghệ thông tin ra trường, đạt trình độ yêu cầu chỉ đạt mức tăng 8%/năm. Nhìn vào những con số, ta có thể nhận thấy Việt Nam là thị trường tiềm năng của lao động ngành công nghệ thông tin. Đặc biệt là nhu cầu lao động ở những ngày công nghệ cao, yêu cầu  trình độ, tư duy cao.

Một số câu hỏi đặt ra: Tại sao nên du hoc nhat ban nganh cong nghe thong tin, trong khi thị trường trong nước đang rất khan hiếm lao động? Thực tế, nhu cầu nhân lực các trình độ khác nhau ở nước ta phân hóa rất rõ rệt. Theo đó, cơ hội công việc cho trình độ đại học, sau đại học chỉ chiếm 16% trên tổng thể. Hầu hết các sinh viên đều lựa chọn công việc dưới trình độ, hoặc tiếp nhận đào tạo thực tế trước khi được nhận việc chính thức. Đây là hậu quả của nền giáo dục quá nặng lý thuyết hàn lâm, và chưa chuyên sâu về chuyên môn, vẫn được báo đài phản ánh.

Vì giáo dục Nhật Bản đã khắc phục được toàn diện những hạn chế đó, nên du học Nhật Bản ngành công nghệ thông tin là lựa chọn hoàn toàn đúng đắn. Chương trình đào tạo các trường đại học tại đây không chỉ tập trung vào kiến thức, mà còn mở rộng hoàn thiện các kỹ năng nghề nghiệp, tác phong làm việc chuyên nghiệp. Đặc biệt, sinh viên du học còn được tham gia thực tập và trải nghiệm môi trường làm việc thực tế tại các công ty hàng đầu trong lĩnh vực. Bạn sẽ hiểu cách họ khai thác tiềm năng trí tuệ con người, khơi nguồn và truyền cảm hứng sáng tạo cho nhân viên. Tính thực tiễn, thực hành của giáo dục Nhật Bản luôn được đánh giá cao, mang đến một lực lượng lao động toàn diện, chất lượng đúng nghĩa.

Du học Nhật Bản ngành công nghệ thông tin

Cơ hội việc làm cho sinh viên ngành công nghệ thông tin về nước rất rộng mở. Với lợi thế được đào tạo bài bản về kỹ thuật phần mềm, khoa học máy tính, an toàn thông tin mới nhất, hiện đại nhất, sinh viên có thể ứng tuyển vào các vị trí công việc đa dạng khác nhau. Nhìn xa hơn nữa, sinh viên hoàn toàn có khả năng thăng tiến lên các chức vụ cao hơn, các vai trò quản lý, hay khởi nghiệp, bởi sự nhanh nhạy nắm bắt, tư duy đột phá, tầm nhìn dài hạn. Kỷ nguyên “công nghệ thông tin” bắt đầu nở rộ, với những cơ hội “vàng” trao tay những bạn trẻ có trí tuệ, nhiệt huyết và nhạy bén.

Du học Nhật Bản ngành công nghệ thông tin và những thách thức tiềm ẩn

Hành trình nào cũng có những khó khăn, thách thức nhất định. Không chỉ du học Nhật Bản ngành công nghệ thông tin, mà du học đã là con đường nhiều thử thách. Xa nhà, sống trong cuộc sống mới, nhịp sống mới, với những khác biệt về ngôn ngữ, và phong tục tập quán, sinh viên sẽ mất một khoảng thời gian nhất định để làm quen và thích nghi. Thêm vào đó, chi phí du học Nhật Bản dù có rẻ, nhưng vẫn là vấn đề băn khoăn với nhiều du học sinh, đặc biệt là những sinh viên điều kiện tài chính còn hạn chế.

Du học Nhật Bản ngành công nghệ thông tin

Một thách thức không nhỏ khác là ngôn ngữ. Hầu hết các trường đại học Nhật Bản chỉ đào tạo hệ đại học cho du học sinh bằng Tiếng Nhật. Tất cả giáo trình, quá trình học tập, nghiên cứu và nội dung đồ án đều phải trình bày, sử dụng Tiếng Nhật. Trong khi đó, Nhật Bản sử dụng hệ chữ Hán tự tượng hình, đối lập với kiểu chữ la - tinh của Việt Nam. Do vậy, sinh viên phải đầu tư không ít thời gian vào quá trình học viết, học diễn đạt, và cả tài chính để có chiếc máy tính hỗ trợ viết chữ Hán chuyên dụng - điều này đặc biệt cần thiết với chuyên ngành công nghệ thông tin.

 Du học Nhật Bản ngành công nghệ thông tin đặt ra cho sinh viên những cơ hội và thách thức, đòi hỏi sự kiên trì, tinh thần ham học hỏi, và nhạy bén để vươn tới thành công. Kỳ tuyển sinh du học Nhật Bản năm 2018 với nhiều cơ hội, ưu đãi hấp dẫn, học bổng bất ngờ đang diễn ra đầy sôi động. Nhanh chân đến tham gia cùng công ty du học Nhật Bản Line và bắt đầu hành trình ước mơ nhé.

 

Bài viết liên quan

Tuyển sinh du học Nhật vừa học vừa làm uy tín, phí rẻBản năm 2023

Tuyển sinh du học Nhật vừa học vừa làm uy tín, phí rẻBản năm 2023

Đến hẹn lại lên, Du học LINE xin gửi đến các bạn học sinh thông tin chương trình tuyển sinh du học Nhật Bản hệ vừa học vừa làm học ký tháng 1 và tháng 4 năm 2023 như sau: I. Đối tượng tuyển sinh Nam / Nữ tuổi từ 18…

Học bổng báo - Du học Nhật Bản uy tín

Học bổng báo - Du học Nhật Bản uy tín

1. Học sinh có bổng báo chí là như thế nào? Học sinh vừa nhận được tài trợ về cơ sở lưu trú và học phí vừa được nhận giao báo từ Văn phòng bán báo; trong khi đó vừa được đào tạo tiếng Nhật vừa nhận được lương hàng…

[HOT] Tuyển sinh du học Nhật Bản khóa đào tạo chuyên ngành, hỗ trợ DHS đổi sang visa Tokutegino (visa kỹ năng đặc định)

[HOT] Tuyển sinh du học Nhật Bản khóa đào tạo chuyên ngành, hỗ trợ DHS đổi sang visa Tokutegino (visa kỹ năng đặc định)

Gần đây có rất nhiều bạn học sinh liên lạc với LINE thắc mắc về việc có trường Nhật ngữ nào có thể học song song tiếng Nhật với học từ chuyên ngành để du học sinh có thể thi chuyển đổi sang visa tokutegino (visa kỹ năng đặc định)…

Tuyển sinh du học Nhật Bản học kỳ tháng 1 và tháng 4 năm 2021

Tuyển sinh du học Nhật Bản học kỳ tháng 1 và tháng 4 năm 2021

Tuyển sinh du học Nhật Bản học kỳ tháng 1 và tháng 4 năm 2021 - Du học Nhật Bản LINE Tình hình dịch bệnh Corona ở Nhật Bản vẫn đang diễn biến khá phức tạp, nhưng hiện tại cũng có thông tin Chính phủ Nhật Bản sẽ sớm mở…

Bình luận như một người khách

Hoặc đăng nhập

    Du học Nhật Bản uy tín - Trang thông tin về du học Nhật Bản 2017