FAQ chuẩn bị du học

Hầu hết tu nghiệp sinh tại Nhật Bản chẳng được đào tạo gì cả một số ít thì được đào tạo sơ qua về tiếng Nhật và thực tế họ đang bán rẻ sức lao động của mình tại Nhật, do đó hầu hết các bạn TNS sau khi về nước không thể kiếm cho mình được một công việc cụ thể và lại tìm đường quay lại Nhật Bản với danh nghĩa Du học. Tuy nhiên, một thực tế “đắng cay” là rất ít bạn TNS có cơ hội trở lại Nhật Bản để học tập do tìm không đúng các Công ty tư vấn du học có khả năng giúp các bạn sang Nhật du học, do các công ty đó không hiểu cách thức làm hồ sơ cho TNS. Hồ sơ TNS sẽ khác rất nhiều so với làm Hồ sơ du học Nhật Bản với những bạn chưa từng đến Nhật.

duhocnhatbanline.com

Sau chiến tranh thế giới thứ 2, hệ thống giáo dục của Nhật Bản cơ bản được chia thành 4 cấp 6-3- 3-4. Nghĩa là giáo dục tiểu học 6 năm, giáo dục trung học cơ sở 3 năm, phổ thông trung học 3 năm, tổng cộng là 12 năm học phổ thông. Sau khi học xong cấp phổ thông thì có thể học lên tại các cơ sở giáo dục bậc cao.
Các cơ sở đào tạo bậc cao mà du học sinh có khả năng vào được là (1) Cao học, (2)ại học, (3) Cao đẳng, (4)trường Chuyên tu (5) Trung học chuyên nghiệp. Các cơ sở đào tạo này được chia thành 3 hình thức sở hữu: quốc lập, công lập và tư thục.
Trong trường Đại học có hệ Đại học thông thường và hệ cao học. Thời gian học Đại học chính quy thường là 4 năm (Với Y khoa, Nha khoa, Dược khoa, Thú y là 6 năm). Sau khi tốt nghiệp, sinh viên được cấp bằng cử nhân. Hệ cao học gồm có chương trình Thạc sĩ (2 năm) và chương trình Tiến sĩ (5 năm); chương trình Tiến sĩ được chia thành giai đoạn đầu (2 năm tương đương với thời gian học Thạc sĩ) và giai đoạn sau (3 năm). Học viên sau khi hoàn thành chương trình Thạc sĩ được cấp bằng Thạc sĩ, và sau khi hoàn thành chương trình Tiến sĩ được cấp bằng Tiến sĩ.
Chương trình Cao đẳng thông thường là 2 năm, sau khi hoàn thành sẽ được cấp bằng Cao đẳng.

Các loại hình trường Chuyên tu có trường Trung học chuyên nghiệp, Trung cấp chuyên nghiệp, trường Chuyên tu. Trường mà du học sinh có thể nhập học là trường Trung cấp chuyên nghiệp. Học viên sau khi hoàn thành chương trình đào tạo 2 ~ 4 năm, với trên 1700 giờ học sẽ được cấp chứng chỉ chuyên môn. Trường Trung cấp chuyên nghiệp không phải là cơ sở nghiên cứu như Đại học, nhưng đó là một hình thức đào tạo độc đáo, thiết thực cho xã hội.
Trong đó, các lĩnh vực như thiết kế, nhiếp ảnh, truyện tranh hay hoạt hình được đặt ở các trường Trung cấp chuyên nghiệp nhiều hơn ở Đại học. Các cơ sở đào tạo tiếng Nhật không được coi là bậc đào tạo sau phổ thông mà chỉ là chương trình giáo dục chuẩn bị vào các trường học tại Nhật.

Hãy tìm hiểu thật kỹ thông tin về hệ thống giáo dục của Nhật trước khi đi du học Nhật Bản. Chúc các bạn thành công.

duhocnhatbanline.com

Các cơ sở giáo dục sau phổ thông của Nhật Bản có Đại học, Cao đẳng, Trung học chuyên nghiệp, Trung cấp chuyên nghiệp (chỉ tập trung học nghề). Gần 70% học sinh mới tốt nghiệp cấp ba tiếp tục học lên Đại học, Cao đẳng và Trung cấp chuyên nghiệp. Trên thế giới, Nhật Bản được cho là nước có trình độ học vấn cao.
Các cơ sở giáo dục sau phổ thông này có những đặc trưng sau:

< Dựa vào tỉ lệ số lượng học sinh có thể nhận ra đặc trưng của các tổ chức giáo dục >

Nếu so sánh tỉ lệ sinh viên riêng từng trường Đại học, Cao đẳng và Trung cấp chuyên nghiệp ta thấy ở trường Đại học nhóm dẫn đầu là các khối khoa học xã hội như luật, kinh tế, thương mại rồi tiếp theo là khối kỹ thuật và cuối cùng là khối nhân văn như văn học, ngoại ngữ. Ở trường Cao đẳng thì 3 ngành dẫn đầu là sư phạm, gia chánh và xã hội. Trung cấp thì nhiều nhất là y tế, rồi đến các khối văn hóa,sư phạm và kỹ thuật công nghiệp.
Việc phân chia các khoa ở trường Đại học, Cao đẳng, Trung cấp không giống nhau, mục đích đào tạo của mỗi trường cũng khác nhau. Những ngành như Bác sĩ, Nha khoa, Dược, Thú y chỉ có ở trường Đại học.
Những ngành Nấu ăn, Tạo mẫu tóc, Thẩm mỹ thì chủ yếu lại được đào tạo ở trường Trung cấp (Lĩnh vực vệ sinh)

Line du học, chắp cánh cho những ước mơ du học Nhật Bản.

duhocnhatbanline.com

Các bạn đã hoàn thành chương trình lớp 12 khi đi du học Nhật Bản, có thể nhập học ngay vào các trường trung cấp, đại học, cụ thể như sau:

Đối tượng nhập học các trường Trung cấp chuyên nghiệp, Cao đẳng và Đại học là những người đã tốt nghiệp trường phổ thông trung học hoặc đã hoàn thành 12 năm học phổ thông.
Đối với người nước ngoài cũng vậy, phải là người đã hoàn thành chương trình phổ thông 12 năm tại nước ngoài, hoặc người có trình độ tương đương được Bộ trưởng giáo dục, Văn hóa, Thể thao, Khoa học và Công nghệ chỉ định, nếu không liên quan đến tư cách nhập học sẽ không được thừa nhận là trên hoặc tương đương với người tốt nghiệp trung học phổ thông.

Đối với những người chưa hoàn thành chương trình giáo dục phổ thông 12 năm tại nước ngoải, thì chỉ riêng những trường hợp sau đây được thừa nhận tư cách nhập học vào các cơ sở đào tạo sau phổ thông ở Nhật. Đây là những đối tượng được đi du học Nhật Bản khi chưa hoàn thành giáo dục phổ thông:

a.Đủ 18 tuổi, đã vượt qua kì kiểm tra tại nước sở tại (bao gồm cả tương đương với kỳ thi nhà nước) được công nhận là có học lực trên hoặc tương đương những người đã hoàn thành chương trình 12 năm tại trường phổ thông của nước đó. Ví dụ như kì thi Baccalaureat ở Pháp hay kì thi Abitur ở Đức.
b.Đủ 18 tuổi, đã hoàn thành chương trình tương đương với trường trung học phổ thông tại nước ngoài (bao gồm cả người đỗ kỳ thi tại điều trước), hoàn thành các khóa học chuẩn bị cho các kì thi vào Đại học và Trung cấp chuyên nghiệp của Nhật tại các cơ sở đào tạo có chương trình đào tạo dự bị hoặc tại Trung tâm xúc tiến giúp trẻ mồ côi trở về từ Trung Quốc hòa đồng với xã hội của các tỉnh thành địa phương – Trung tâm hỗ trợ độc lập những người trở về từ Trung Quốc.
* Chương trình đào tạo dự bị là chương trình do Bộ trưởng Bộ Giáo dục, Văn hóa, Thể thao, Khoa học và Công nghệ quy định nhằm cấp tư cách nhập học vào trường Trung cấp chuyên nghiệp, Đại học của Nhật đối với những học sinh của những nước không đủ 12 năm cho đến khi kết thúc chương trình đào tạo trung học phổ thông.
Tham khảo tại website: http://www.mext.go.jp/a-menu/menu/koutou/shikaku/07111314/001.htm

Đất nước Nhật Bản luôn mở rộng cánh cửa cho các bạn nước ngoài đi du học Nhật Bản.

duhocnhatbanline.com

1】 Thủ tục nhập cảnh vào Nhật Bản và thủ tục nhập học vào các trường Trung cấp chuyên nghiệp, Đại học
  Để được vào học trường Trung cấp chuyên nghiệp, Đại học tại Nhật Bản việc lấy được tư cách lưu trú “Du học” là rất cần thiết. Trường hợp trực tiếp xin nhập học từ nước ngoài thì phải thực hiện 2 thủ tục: Xin cấp Giấy xác nhận tư cách lưu trú và xin cấp tư cách lưu trú “Du học”.


 Sau khi được Cục xuất nhập cảnh cấp Giấy xác nhận tư cách lưu trú bạn sẽ được Đại sứ quán Nhật Bản hoặc Tổng lãnh sự quán cấp visa “Du học” và được nhập cảnh theo tư cách “Du học”. Nhân viên nhà trường nơi bạn xin nhập học có thể đại diện cho bạn xin giấy phép này.
 Giấy xác nhận tư cách lưu trú sẽ không còn hiệu lực sau 3 tháng kể từ khi được cấp mà bạn không nhập cảnh vào Nhật Bản.Các loại giấy tờ cần thiết khi xin cấp Giấy xác nhận tư cách lưu trú
 

<Trường hợp vào trường Trung cấp chuyên nghiệp>
 (1) Đơn xin cấp Giấy xác nhận tư cách lưu trú.
 (2) 1 ảnh 3x4 (kích cỡ 40mm × 30mm) gửi kèm phong bì có dán tem, bên ngoài ghi rõ địa chỉ mà bạn có thể nhận.
 (3) Bản photo Giấy cho phép nhập học (có ghi tên ngành học, khóa học...)
 (4) Trường hợp đã được đào tạo ở những nơi ngoài các trường dạy tiếng Nhật thì cần có các giấy tờ sau:
  (a) Giấy chứng nhận tốt nghiệp của cơ sở đào tạo tiếng Nhật và bảng điểm, chuyên cần...
  (b) Bản photo chứng chỉ năng lực tiếng Nhật N1 hoặc N2 hoặc giấy chứng nhận đạt trên 200 điểm tại kỳ thi tuyển du học Nhật Bản hoặc giấy chứng nhận đạt trên 400 điểm tại kỳ thi năng lực tiếng Nhật thương mại BJT
  (c) Giấy chứng nhận đã được đào tạo trên 1 năm (không bao gồm mẫu giáo) của trường học theo quy định tại Điều 1 của Luật giáo dục.

<Trường hợp vào Đại họcc>
Hồ sơ (1), (2), (3) như dưới đây:

A.
Trường hợp nhân viên nhà trường đại diện làm thủ tục
Mục (1), (2) như ở trên (nếu bạn đã học ở ngoài các trường dạy tiếng Nhật và vẫn chưa đỗ N1 hay N2, có thể phải nộp giấy tờ nêu trong (4) a hoặc (4) c ở trên).
B.
Các trường hợp khác ngoài trường hợp A phía trên

Đối với người có dự định du học đến từ những nước hay khu vực có tỷ lệ công dân cư trú bất hợp pháp ở Nhật quá 3% :
a) Bằng tốt nghiệp học lực cao nhất (bản chính hoặc photo)
b) Sơ yếu lý lịch tóm tắt quá trình học tập, kinh nghiệm công tác và lý do du học.
c) Chứng minh tài chính (giấy chứng nhận số dư tài khoản, sổ tài khoản ngân hàng photo, giấy chứng nhận đi làm và thu nhập cá nhân).
d) Sổ hộ khẩu hoặc giấy tờ thay thế.

  
 
 Sau khi nhận được giấy đồng ý tiếp nhận học tập của trường Trung cấp chuyên nghiệp sẽ xin visa. Sau khi được Đại sứ quán hoặc Tổng lãnh sự quán Nhật Bản ở nước sở tại cấp visa “Du học” bạn sẽ được phép nhập cảnh với tư cách lưu trú “Du học”. Vì trước đó chưa xin Giấy xác nhận tư cách lưu trú nên sau khi đến Nhật phải xin cấp Giấy chứng nhận tư cách lưu trú “Du học”. Trường hợp xin visa này chủ yếu dành cho đối tượng Du học sinh được cấp học bổng nhà nước.
  

Mọi thắc mắc về du học Nhật Bản cũng như các thủ tục cần thiết khác xin vui lòng liên hệ với chúng tôi qua đường dây nóng.

duhocnhatbanline.com

Luật quản lý nhập cảnh và tư cách lưu trú

Đây là vấn đề nhất định bạn phải nắm vững khi có ý định đi du học Nhật Bản:

 1. Luật quản lý nhập cảnh là gì?
  Việc lưu trú và hoạt động của người nước ngoài được quy định chi tiết trong “Luật quản lý xuất nhập cảnh và quy chế tỵ nạn” (dưới đây gọi tắt là Luật quản lý nhập cảnh). Du học sinh có thành tích học tập tốt, cuộc sống du học diễn ra suôn sẻ, nhưng nếu lơ là hay vi phạm những thủ tục do Luật quản lý nhập cảnh quy định thì cũng có thể không được tiếp tục học tập, các bạn cần lưu ý điều này.
 2. Có 27 loại tư cách lưu trú
  Dựa theo từng mục đích khác nhau đối với người nước ngoài đã được cho phép lưu trú tại Nhật thì có 27 loại “Tư cách lưu trú” và “Thời hạn lưu trú”. Tuy nhiên, đối với từng loại “Tư cách lưu trú” mà có những quy định về nội dung các hoạt động một cách nghiêm ngặt. Nếu tham gia bất kỳ hoạt động ngoài nội dung được quy định trong giới hạn tư cách lưu trú mà không có sự cho phép như hoạt động liên quan đến thu nhập, thì có thể sẽ bị cưỡng chế về nước, hay không được cho phép gia hạn thời gian hoặc tư cách lưu trú.
  Dưới đây giải thích ngắn gọn về các loại tư cách lưu trú và nội dung hoạt động được quy định trong Luật quản lý nhập cảnh. Chi tiết cụ thể hơn hãy tham liên hệ đến Trung tâm thông tin tổng hợp về tư cách lưu trú ngoại kiều.
 3. Cục quản lý xuất nhập cảnh ở đâu?
  Đến Cục quản lý xuất nhập cảnh địa phương nơi người nước ngoài cư trú
  Về nguyên tắc người nước ngoài phải trực tiếp đến Cục quản lý xuất nhập cảnh hay chi nhánh của nó tại nơi mình cư trú để làm thủ tục đăng ký lưu trú. Tùy theo nội dung đơn xin mà cũng có trường hợp chi nhánh không giải quyết được.

 Gia hạn cư trú, gia hạn tư cách?

 1. Trước khi làm thủ tục xin gia hạn cư trú, gia hạn tư cách
  Trường hợp “Du học” thì thời hạn lưu trú cho 1 lần xin là 6 tháng, 1 năm, 1 năm 3 tháng, 2 năm, 2 năm 3 tháng, 3 năm, 3 năm 3 tháng, 4 năm, 4 năm 3 tháng. Nếu muốn tiếp tục lưu trú sau khi thời hạn kết thúc thì bắt buộc phải xin gia hạn cư trú, gia hạn tư cách.
  Nếu hết thời hạn mà không xin gia hạn cư trú, gia hạn tư cách thì dù không cố ý vẫn bị coi là “người cư trú bất hợp pháp”, 2 tháng trước khi hết hạn có thể xin gia hạn vì thế nên nộp đơn sớm từ 2 tuần đến 1 tháng trước.
  Gần đây đã có quy chế cho phép các trường thay mặt sinh viên làm thủ tục gia hạn, do vậy mà có số lượng học sinh thuộc trường dạy tiếng Nhật không biết Cục quản lý xuất nhập cảnh đã tăng lên. Từ trước đến nay du học sinh phải trực tiếp đến Cục quản lý xuất nhập cảnh để làm thủ tục đăng ký lưu trú. Các bạn hãy nhớ kỹ tư cách à thời hạn lưu trú của mình và thủ tục liên quan đến nó.
 2. Để xin gia hạn thời gian lưu trú, tư cách lưu trú
   1) Lệ phí và hồ sơ cần thiết
   Khi xin gia hạn thời gian lưu trú, tư cách lưu trú phải nộp hồ sơ cần thiết, hộ chiếu và lệ phí 4.000 yên cho Cục quản lý nhập cảnh.

   2) Mỗi lần xin gia hạn phải đi 2 lần
   Chi cục quản lý nhập cảnh địa phương sau khi xem xét sẽ gửi kết quả qua đường bưu điện cho người làm đơn, để hoàn tất thủ tục gia hạn cần phải đến Cục quản lý nhập cảnh lần thứ 2. Sau vài ngày kể từ khi đơn xin gia hạn được đóng dấu đã được thụ lý, sẽ có thông báo từ Cục quản lý nhập cảnh. Giả sử sau đó là hết thời hạn lưu trú thì cũng không bị coi là “cư trú bất hợp pháp”. Khi có lý do đặc biệt mà muốn được nhận ngay giấy gia hạn thì có thể đề nghị với nơi nhận đơn.

   3) Đóng dấu “Chỉ cho lần này” không có nghĩa là lần cuối cùng
   Cũng có trường hợp trước khi tốt nghiệp trung cấp chuyên nghiệp 1 năm hoặc trước trước khi tốt nghiệp trường dạy tiếng Nhật nửa năm, trong giấy phép lưu trú được đóng dấu với dòng chữ “Chỉ gia hạn cho lần này”. Câu này có nghĩa là việc gia hạn tư cách lưu trú cho lần này là kết thúc. Sau đó, trong trường hợp cần tiếp tục học tập với tư cách lưu trú như trước hoặc có nguyện vọng lưu trú gia hạn tư cách, bạn có thể làm thủ tục xin gia hạn lưu trú, gia hạn tư cách kèm theo lí do cụ thể. Ngoài ra, trong trường hợp khi gia hạn tư cách lưu trú mà có nguyện vọng tiếp tục lưu trú thì cũng không bị ảnh hưởng bởi con dấu trên.

   4) Chuyển đổi từ “Lưu trú ngắn hạn” sang “Du học”
   Về nguyên tắc không thể chuyển đổi tư cách từ “Lưu trú ngắn hạn” sang “Du học”. Do vậy, phải xin “Giấy xác nhận tư cách lưu trú” sau đó về nước xin lại visa ở Đại sứ quán rồi mới quay trở lại Nhật. Trường hợp có tư cách “Lưu trú ngắn hạn” nhưng trong visa ghi rõ là đến Nhật với mục đích thi nhập học thì có thể làm thủ tục xin chuyển đổi tư cách lưu trú.
 3. Cho phép tái nhập cảnh
  Từ tháng 7-2012 sẽ thay đổi quy chế cho phép tái nhập cảnh. Nếu quay trở lại trong vòng 1 năm thì không phải xin phép tái nhập cảnh như hiện nay. Khi xuất cảnh bạn cần xuất trình thẻ lưu trú và hãy trở lại Nhật trong vòng 1 năm.
 4. Hủy bỏ tư cách lưu trú
   Theo như Luật quản lý nhập cảnh sửa đổi tháng 12-2004, thì có thể áp dụng quy chế hủy bỏ tư cách lưu trú. Nếu người làm đơn khai man lý lịch, hồ sơ và những hoạt động mà mình sẽ thực hiện ở Nhật thì sẽ bị hủy bỏ tư cách lưu trú. Ngoài ra, tư cách lưu trú cũng sẽ bị hủy bỏ trong trường hợp trên 3 tháng không triển khai hoạt động nêu trong tư cách lưu trú, trừ trường hợp cólý do chính đáng.
 5. Người thân đi cùng
  Vợ hoặc chồng, con của người có tư cách lưu trú “Du học” có thể lưu trú ở Nhật 1 hoặc 2 năm tùy theo thời hạn của người du học, với tư cách là “Người thân đi cùng”. Cần lưu ý khi người thân nhập cảnh bằng visa “lưu trú ngắn hạn” thì ở Nhật rất khó chuyển đổi thành tư cách “Người thân đi cùng”.
 6. Hoạt động ngoài tư cách lưu trú
  Du học sinh và nghiên cứu sinh được phép lưu trú tại Nhật với mục đích học tập nên về cơ bản không được đi làm việc. Trường hợp muốn đi làm thêm để có tiền trả học phí và sinh hoạt phí sau khi đã quen với cuộc sống ở Nhật và trong phạm vi không ảnh hưởng đến học tập, thì phải xin phép trước Cục quản lý nhập cảnh địa phương. Trong trường hợp được phép thì cũng chỉ là trong phạm vi của việc học tập, mỗi ngày tối đa được làm thêm 4 tiếng ( một tuần 28 tiếng, trong những dịp nghỉ lễ dài ngày được làm tối đa 8 tiếng / ngày), không được phép làm tại những nơi kinh doanh nhạy cảm như quán bar, quán rượu múa cột…
  Cần chú ý là nếu làm thêm mà không có sự cho phép trong hoạt động ngoài tư cách hay làm thêm vượt quá phạm vi cho phép thì tùy trường hợp và tùy đối tượng sẽ bị xử lý và có thể bị cưỡng chế về nước do vi phạm luật lao động.

Trên đây là những thông tin lưu trú và nhập cảnh cần thiết cho bạn khi đi du học Nhật Bản hoặc du lịch, bảo lãnh nhân thân. Mọi thông tin xin vui lòng liên hệ với Line du học để được tư vấn chi tiết.

duhocnhatbanline.com

 

Du học Nhật Bản uy tín - Trang thông tin về du học Nhật Bản 2017