FAQ trường dạy nghề

Điều kiện nhập học ở mỗi trường sẽ khác nhau nhưng nhưng đa số các trường đều yêu cầu thành tích trung học ít nhất là mức C, điểm tích lũy tối thiểu là 2,7, trong ba năm học trung học phổ thông không nghỉ học quá 20 ngày…

Cũng có rất nhiều trường không yêu cầu thành tích đặc biệt mà chỉ cần trường trung học đã tốt nghiệp giới thiệu cũng có thể đỗ, và cũng có thể giới thiệu về thành tích tại các câu lạc bộ, thành tích hoạt động tình nguyện. Số trường chấp nhận đơn tự giới thiệu cũng ngày càng tăng.

Dù là trường dạy nghề nhưng cũng có kỳ thi AO (kỳ thi kiểm tra nhập học) giống như các trường đại học. tại các trường dạy nghề ở Tokyo thì thời gian nhận đăng ký là ngày 1 tháng 7 và thủ thục nhập học sẽ thực hiện từ ngày 15 tháng 9. Với kiểm tra nhập học của hình thức nhập học tiến cử lại có khác biệt rất lớn. Dù không có giới thiệu của trường trung học phổ thông đã tốt nghiệp thì vẫn có thể nộp đơn tự giới thiệu. Điều quan trong nhất đó là quyết định của chính bản thân rằng “ tôi muốn học tại trường này”. Tuy theo mỗi trường, mỗi hình thức nhập học thì thủ tục, thời gian nhập học rất đa dạng nhưng thường ý chí quyết tâm, thành tích năng lực của thí sinh sẽ được quyết định thông qua việc có nộp báo cáo tham gia các sự kiện như kiến tập, open campus… hay việc đã từng tham gia các cuộc thảo luận nhóm, các cuộc phỏng vấn… từ lúc làm thủ tục nhập học cho tới khi nhập học vào tháng 4 thì sẽ có các môn học dành cho học sinh như  viết báo cáo hoặc thm gia vào các event. Tuy không phải là việc làm to lớn gì nhưng trước khi nhập học nên tìm hiểu sẵn về việc sẽ học gì tại trường dạy nghề. Khi đó tinh thần học tập cũng như tâm thế chuẩn bị cho tương lai sẽ thay đổi rất nhiều.

Thông thường thì theo nguyên tắc khi nhập học tiến cử hoặc nhập học AO thì không được học cùng lúc nhiều trường. Một số trường đại học cao đẳng hạn chế việc học nhiều trường nên  cũng có một số trường dạy nghề đợi công bố kết quả tuyển sinh. Nếu bạn bỏ lỡ nhập học tại trường mà trường đó theo nguyên tắc không học nhiều trường cùng lúc thì vẫn có thể  vào trường dựa vào quan hệ giữa trường dạy nghề mà trường trung học mà bạn đã tốt nghiệp. vì vậy khi mới bắt đầu hãy thử tìm hiểu kỹ.

Còn trong trường hợp nhập học thông thường thì học sinh có thể tự do học nhiều trường cùng lúc, trường hợp học  2~3 trường trường cùng lúc cũng không hiếm. khi đó việc quan trọng phải làm đó là tìm hiểu chính xác mỗi trường sẽ  tuyển sinh khi nào, khi nào hết hạn. nếu như các trường khác chưa công bố kết quả mà học sinh không hoàn thành nhập học đúng thời hạn quy định thì khi đó đã đánh mất cơ hội nhập học tại trường đó.

Bởi vì trường dạy nghề có rất nhiều tiết học và rất nhiều môn học nên không thể có nhiều thời gian cho các hoạt động ngoại khóa giống như các trường đại học và cao đẳng. tuy nhiên ở mỗi trường các bạn học sinh đều rất thường xuyên thành lập các nhóm rồi tổ chức các hoạt động ngoại khóa để cuộc sống học tập sinh viên thú vị hơn.như đại hội thể thao, lễ hội văn hóa, du lịch khảo nghiệm…

Bên cạnh đó hoạt động của các câu lạc bộ thể dục thể thao  đang được tiến hành thực hiện hàng năm. Có rất nhiều các cuộc thi được tổ chức giữa các trường dạy nghề như bóng chày, bong bàn, bong đá, quần vợt, bong mềm nữ, bong chuyền, cầu long, trượt băng, bóng rổ… và cũng có nhiều môn được tổ chức với quy mô đại hội thể thao toàn quốc, đại hội thể thao Tokyo.

Hiện nay số người đã tốt nghiệp đại học, cao đẳng sau đó đến học các trường dạy nghề ngày càng tăng. Trong trường hợp có những môn học giống nhau như ngoại ngữ, môn học văn hóa cơ bản thì có thể sẽ được miễn học bộ môn đó. Tuy nhiên về những môn học chuyên ngành thì nội dung bài học của trường dạy nghề và của trường đại học có sự khác biệt rất lớn. bởi vì khả năng thực tế sẽ được tiếp thu trong chuỗi các chương trình giảng dạy liên tục nên tốt nhất vẫn nên để những môn học chuyên ngành của đại học và trường dạy nghề tách riêng nhau. Tuy vậy nhưng cũng có một số trường như là ngành y tế thực hiện quyết định miễn một số tiết học nên hãy thử kiểm tra lại mỗi trường muốn theo học.

Trường được thành lập dựa theo luật giáo dục và được công nhận của cơ quan quản lý địa phương thì đều là trường dạy nghề. Vì thế nên việc sử dụng tên trường dạy nghề chỉ dành cho các trường đã được công nhận chính thức. Nhưng không phải tất cả những trường đã được công nhận đều sử dụng tên trường dạy nghề.

Thực tế tên gọi của các trường dạy nghề rất đa dạng như là “học viện 00”, “trường 00”, “00 college”… cũng có rất nhiều trường sử dụng tên truyền thống đã có từ trước nhưng đa số các trường đều để tên có cụm trường dạy nghề để phân biệt với các trường chưa được công nhận. Dù thế nào nếu không biết trường nào là được công nhận, trường nào chưa được công nhận thì có thể đến hỏi tại ủy ban quận hoặc hiệp hội các trường dạy nghề chuyên nghiệp ở khu vực đó.

Yêu cầu để nhập học của trường dạy nghề là ít nhất phải tốt nghiệp trung học hoặc các trường tường đương. Các trường tương đương với tốt nghiệp trung học gồm những trường hợp sau:

 

 • Người hoàn thành 12 năm học ở nước ngoài hoặc được bộ giáo dục văn hóa thể thao khoa học công nghệ chỉ định người đã thực hiện những điều trên.
 • Ngoài người được công nhận đã hoàn thành khóa học tương đương với khóa học của trường trung học phổ thông phải là người hoàn thành khóa học với cơ sở vaath chất giáo dục tương ứng.
 • Người đã thi đỗ trong kỳ kiểm tra tư cách nhập học vào các trường đại học.
 • Người hoàn thành khóa học ba năm của trường trung học chuyên nghiệp.
 • Ngoài ra tùy theo mỗi trường dạy nghề có thể sẽ trao cơ hội nhập học cho những học sinh được đánh giá là có năng lực tương đương với người đã tốt nghiệp trung học phổ thông. Tuy nhiên thì với những người chỉ tốt nghiệp trung học cơ sở và những người đang học trung học phổ thông nhưng bỏ học giữa chừng thì theo nguyên tắc không được nhập học tại các trường dạy nghề (các khóa học chuyên môn của trường trung học chuyên nghiệp).

Thông thường thì theo nguyên tắc khi nhập học tiến cử hoặc nhập học AO thì không được học cùng lúc nhiều trường. Một số trường đại học cao đẳng hạn chế việc học nhiều trường nên  cũng có một số trường dạy nghề đợi công bố kết quả tuyển sinh. Nếu bạn bỏ lỡ nhập học tại trường mà trường đó theo nguyên tắc không học nhiều trường cùng lúc thì vẫn có thể  vào trường dựa vào quan hệ giữa trường dạy nghề mà trường trung học mà bạn đã tốt nghiệp. vì vậy khi mới bắt đầu hãy thử tìm hiểu kỹ.

Còn trong trường hợp nhập học thông thường thì học sinh có thể tự do học nhiều trường cùng lúc, trường hợp học  vài trường trường cùng lúc cũng không hiếm. khi đó việc quan trọng phải làm đó là tìm hiểu chính xác mỗi trường sẽ  tuyển sinh khi nào, khi nào hết hạn. nếu như các trường khác chưa công bố kết quả mà học sinh không hoàn thành nhập học đúng thời hạn quy định thì khi đó đã đánh mất cơ hội nhập học tại trường đó.

i) Lĩnh vực công nghiệp
 Tiến bộ kỹ thuật đã tiến một bước nhảy vọt với điển hình là sự ra đời của máy tính (computer).
 Đào tạo kỹ thuật viên cho lĩnh vực này là thuộc các trường Trung cấp chuyên nghiệp có lĩnh vực công nghiệp. Mọi môn học đều có chương trình giảng dạy tiên tiến nhất, cung cấp cho xã hội nhân lực có tính thực tiễn cao. Trong lĩnh vực công nghiệp có quy chế cấp chứng chỉ riêng, nên việc đạt được những chứng chỉ đó là một trong những mục tiêu đào tạo của trường. Những học viên tốt nghiệp lĩnh vực này đang làm việc năng động trên mọi mặt của đời sống xã hội, góp phần tạo nên cái gọi là “Nhật Bản - Đất nước đi lên từ kỹ thuật”.
■ Môn học: Điện- Điện tử, Truyền thông không dây - v iễn thông, Xử lý thông tin, Multimedia, Cơ khí máy móc, Kiến trúc, Xây dựng dân dụng - Khảo sát địa chất, Sửa chữa ô tô, Kỹ thuật phát thanh, Công nghệ sinh học, các ngành khác…

 ii) Lĩnh vực nông nghiệp
 Hiện có trường Trung cấp chuyên nghiệp chuyên đào tạo người hướng dẫn về nông nghiệp và nông dân tương lai, và trường Trung cấp chuyên nghiệp chuyên đào tạo kỹ thuật làm vườn và kỹ thuật viên công nghệ sinh học. Ở Nhật Bản đang có trào lưu làm vườn theo hướng bảo vệ môi trường và thư giãn tinh thần, nên số môn học Prolist và kỹ thuật nông trại tăng lên đáng kể.
■ Môn học: Nông nghiệp, Công nghệ sinh học, Kỹ thuật làm vườn, Kinh doanh hoa…

 iii) Lĩnh vực y tế
 Trong các bệnh viện hiện đại có các đội ngũ nhân viên khác nhau. Ngoài bác sĩ và y tá còn có bác sĩ chuẩn đoán kiểm tra lâm sàng, bác sĩ chụp X quang chuẩn đoán bệnh, bác sĩ vật lý trị liệu, bác sĩ điều trị phục hồi chức năng....Ngoài các bác sĩ ra, thì những nhân viên y tế còn lại đều do trường Trung cấp chuyên nghiệp chuyên về lĩnh vực y tế đào tạo. Trong lĩnh vực y tế thì hầu hết các công việc đều phải có chứng chỉ quốc gia. Ở phần lớn các môn học, trước khi tốt nghiệp, học sinh đều phải tham dự kỳ thi cấp quốc gia, được cấp giấy chứng nhận thì mới được tiếp tục học lên.
■ Môn học: Điều dưỡng, Kỹ thuật nha khoa, Vệ sinh nha khoa, Chẩn đoán lâm sàng, Kỹ thuật lâm sàng, Chẩn đoán qua chụp X quang, Hồi phục chức năng, Châm cứu xoa bóp bấm huyệt, Nắn xương chỉnh hình, hộ lý…

 iv) Lĩnh vực vệ sinh
 Việc đào tạo đầu bếp góp phần tạo dựng đời sống ẩm thực khỏe mạnh, kỹ thuật viên sản xuất bánh kẹo, chuyên gia dinh dưỡng, thợ cắt tóc - thẩm mỹ...đều do trường Trung cấp chuyên nghiệp. Trường Trung cấp đóng vai trò nòng cốt đào tạo cho lĩnh vực vệ sinh. Mỗi công việc đó cũng đều phải có chứng chỉ cấp quốc gia, đạt được chứng chỉ là mục tiêu chính trong đào tạo của nhà trường.
■ Môn học: Nấu ăn, Chế biến bánh kẹo, Dinh dưỡng, Tạo mẫu tóc, Thẩm mỹ, Trang điểm làm đẹp…

 v) Lĩnh vực giáo dục- phúc lợi xã hội
 Lĩnh vực này đào tạo giáo viên mầm non, điều dưỡng viên giúp đỡ người tàn tật, người già. Giáo dục là cơ sở để tạo dựng đất nước, bất cứ thời đại nào cũng cần có những người giáo viên giỏi có kiến thức chuyên môn và tư cách tốt. Cùng với việc tỷ lệ người già ngày càng cao thì càng cần phải đào tạo đội ngũ những người làm công tác phúc lợi xã hội. Ngoài ra, việc đào tạo đội ngũ phục vụ cho hướng dẫn giáo dục thể chất, hướng dẫn học tập suốt đời cũng đang ngày càng cần thiết.
■ Môn học: Cô nuôi dạy trẻ, Giáo viên mẫu giáo, Chăm sóc phúc lợi, Phúc lợi xã hội, Giáo dục thể chất xã hội….

 vi) Lĩnh vực nghiệp vụ thương mại
 Ngành hương mại được thực hiện bởi nhiều người có chuyên môn khác nhau. Việc đào tạo các chuyên gia kinh doanh như vậy nằm trong chương trình của trường Trung học chuyên nghiệp thuộc lĩnh vực thương mại. Các trường này có nhiều khoa và đào tạo sát thực tế, hữu ích cho công việc. Thực tiễn tại nơi làm việc ngày càng phức tạp và đòi hỏi cao. Nhiều doanh nghiệp không có thời gian đào tạo nhân viên, họ muốn tuyển những người có khả năng thích ứng ngay với công việc. Khi tuyển dụng, họ luôn chú trọng đến việc “bạn có khả năng làm được việc gì?”. Được trang bị nhiều nghiệp vụ thực tiễn, học viên tốt nghiệp Trung cấp chuyên nghiệp đang đóng vai trò tích cực trong đời sống xã hội.
■ Môn học: Kế toán - ghi sổ, Kinh doanh, Thư ký, Khách sạn du lịch, Xử lý thông tin, Bất động sản, môn học khác…

 vii) Lĩnh vực thời trang - gia chánh
 Trường Trung cấp chuyên nghiệp đào tạo đội ngũ làm việc trong ngành thời trang cung cấp cho xã hội nhiều nhân lực xuất sắc như thiết kế, tạo mẫu, stylist, phóng viên thời trang, kỹ thuật may, tư vấn thời trang. Thời trang Nhật Bản được coi là có vị trí hàng đầu trong ngành thời trang thế giới. Học viên của những trường Trung cấp chuyên nghiệp này chính là nguồn lực thúc đẩy sự phát triển đó.
■ Môn học: Y phục Tây Âu, Thiết kế thời trang, Kinh doanh thời trang, Kimono, Dệt kim, môn học khác…

 viii) Lĩnh vực văn hóa - giáo dục
 Ở lĩnh vực này cũng có nhiều bộ môn. Các bộ môn mỹ thuật ở Đại học và Cao đẳng chú trọng đến nghệ thuật cổ điển còn các trường chuyên nghiệp đặt trọng tâm vào nghệ thuật mang tính thương mại (commercial art). Để đáp ứng nhu cầu của các nhà tuyển dụng, Trung học chuyên nghiệp có chương trình giảng dạy thực tiễn, đào tạo những người có năng lực thích ứng cao. Các môn học đều có liên quan chặt chẽ với sản xuất kinh doanh.


■ Môn học: Ngôn ngữ, Thiết kế, Nhiếp ảnh, Mỹ thuật, Quảng cáo - Truyền thông đại chúng, Phát thanh - sân khấu, Âm nhạc, Giáo dục thể chất, Trông coi động vật…

   i) Đào tạo nhiều chuyên ngành đáp ứng nhu cầu của ngành sản xuất.


 Khác với việc đào tạo chỉ chú trọng tới lý thuyết tại các trường Đại học và Cao đẳng, thì tại các Trung cấp chuyên nghiệp lại hướng mục tiêu vào giảng dạy những môn học phục vụ thực tiễn. Chương trình môn học được xây dựng phong phú, đa dạng phù hợp với nhu cầu của các ngành sản xuất. Trường Trung cấp chuyên nghiệp đóng một vai trò nòng cốt trong việc đào tạo nhân lực. Chương trình đào tạo được biên soạn lấy trọng tâm là thực nghiệm và thực tập. Đội ngũ giáo viên là những người có kinh nghiệm thực tiễn.

 ii) Mục đích đào tạo là nhằm đạt chứng chỉ các loại nghề


 Nhật Bản là xã hội của bằng cấp. Mỗi nghề đều phải có chứng chỉ riêng. Có rất nhiều kỳ thi kiểm định được thiết lập để đánh giá việc nâng cao trình độ trong mỗi nghề. Mục tiêu lớn nhất của các trường Trung cấp chuyên nghiệp hoạt động theo phương châm đáp ứng nhu cầu của các ngành sản xuất là lấy được chứng chỉ của các ngành nghề và thi đỗ qua các kỳ thi kiểm định.

 iii) Cấp bằng “Người có chuyên môn” hoặc “Người có chuyên môn cao”. Thi lên Đại học và Cao học


 Những gần đây, các trường Trung cấp chuyên nghiệp được xác định vị trí là cơ sở giáo dục sau phổ thông. Năm 1994, các trường Trung cấp chuyên nghiệp đã cấp bằng “Người có chuyên
môn” cho những học sinh tốt nghiệp đã hoàn thành chương trình học trên 2 năm, với tổng số giờ học trên 1700 giờ. Bằng chứng nhận này xác nhận học sinh đã hoàn thành chương trình đào tạo trung cấp ngắn hạn. Từ năm 1997, những du học sinh của các trường Trung cấp chuyên nghiệp đã được cấp chứng chỉ được mở đường làm việc giống như sinh viên tốt nghiệp các trường Đại học, Cao đẳng. Hơn nữa, từ năm 1999, những học sinh đã hoàn thành chương trình học trên 2 năm, với tổng số giờ học trên 1700 có thể học chuyển tiếp lên đại học.
  Từ năm 2006, những học sinh đã hoàn thành chương trình học 4 năm và đáp ứng một số điều kiện nhất định thì được cấp bằng “Người có chuyên môn cao” và được cấp giấy chứng nhận đủ tiêu chuẩn tham gia kỳ thi Cao học.

 iv) Mở thêm “Chương trình giảng dạy chuyên môn thực tiễn”


 Bắt đầu từ tháng 4/2014,các trường Trung cấp chuyên nghiệp và các công ty sản xuất, kinh doanh phối hợp chặt chẽ và mở ra “Chương trình giảng dạy chuyên môn thực tiễn” có tính thực tiễn và hiệu quả cao. Chương trình được các chuyên gia hàng đầu của Bộ Kinh tế và Công nghiệp thẩm định, là một minh chứng cho sự kỳ vọng vào tính chuyên môn, bồi dưỡng nhân tài có chuyên môn cao của chương trình này.

 v) Là cơ sở giáo dục sau phổ thông với cơ chế mở và nhiều tầng lớp xã hội theo học


 Hơn 90% sinh viên Cao đẳng là học sinh vừa tốt nghiệp trung học phổ thông. Trên 90% sinh viên đại học là học sinh vừa tốt nghiệp trung học phổ thông hoặc sau tốt nghiệp từ 1 đến 2 năm. Học viên của Trung cấp chuyên nghiệp là khoảng 70% học sinh vừa tốt nghiệp trung học phổ thông. Cứ bốn học viên thì có một người đã đi làm hoặc đã tốt nghiệp Đại học hoặc Cao đẳng. Nguyên nhân chính của việc học viên trường Trung cấp chuyên nghiệp có độ tuổi, trình độ học vấn khác nhau là do khóa đào tạo chỉ hơn 1 năm, rất linh hoạt, có thể tiếp thu được các kiến thức về chuyên môn, kỹ thuật và được cấp chứng chỉ nhiều ngành nghề khác nhau. Để có được những kỹ năng chắc chắn hơn trong công việc, một số sinh viên sau khi tốt nghiệp Đại học và Cao đẳng lại đi học ở trường Trung cấp chuyên nghiệp. Ước tính hàng năm có khoảng 8% số học sinh nhập học ở các trường Trung cấp chuyên nghiệp là người đã tốt nghiệp Đại học hoặc Cao đẳng.

Nếu hiếu một trong những điều kiện dưới đây thì không thể vào được trường trung cấp chuyên nghiệp của Nhật. Khi bắt đầu có dự định du học các bạn hãy kiểm tra xem mình đã hội đủ điều kiện hay chưa.

 1. Đã hoàn thành chương trình đào tạo phổ thông 12 năm ở nước ngoài (bao gồm cả yêu cầu hoàn thành chương trình đạo tạo trung học).
  * Đối với trường hợp ở tại Nhật Bản là người đủ 18 tuổi, đã hoàn thành chương trình phổ thông trung học của các cơ sở giáo dục theo chế độ giáo dục nước ngoài tại Nhật.

 2. Trường hợp đã tốt nghiệp chương trình giáo dục phổ thông trong 10 hoặc 11 năm, thì phải là người đủ 18 tuổi và đã hoàn thành chương trình được quy định của “cơ sở đào tạo dự bị”.

 3. Để vào trường Đại học phải là những người được công nhận có năng lực trên hoặc tương đương với người tốt nghiệp trung học phổ thông.

  a. Đủ 18 tuổi, có chứng chỉ quốc tế Baccalaureat, chứng chỉ Arbitur của Đức..
  b. Đủ 18 tuổi, đã hoàn thành chương trình 12 năm của các trường ở nước ngoài được các tổ chức đánh giá quốc tế công nhận (tố chức WASC, ACSI, ECIS).


   

  (2) Năng lực tiếng Nhật cần có đủ một trong các điều kiện sau

  1. Là người đã được đào tạo tiếng Nhật trên 6 tháng tại các cơ sở đào tạo tiếng Nhật được Bộ trưởng Tư pháp quy định.

  2. Là người đã đỗ N1 hoặc N2 trong các kì thi năng lực tiếng Nhật do Hiệp hội hỗ trợ giáo dục quốc tế Nhật Bản và Quỹ giao lưu quốc tế Nhật Bản tổ chức.

  3. Là người đã học ít nhất 1 năm tại các trường tiểu học, cấp 2, cấp 3 của Nhật.

  4. Là người đạt được từ 200 điểm tiếng Nhật trở lên (đọc hiểu, viết bài luận và nghe - đọc hiểu) trong kì thi du học Nhật Bản.

  5. Là người đạt trên 400 điểm trong kì thi năng lực tiếng Nhật thương mại BJT và kỳ thi nghe - đọc hiểu tiếng Nhật JLRT do Hiệp hội kiểm định năng lực Hán tự Nhật Bản tổ chức (trước năm 2008 do JETRO tổ chức).

  (3) Học tập tại trường trung cấp chuyên nghiệp
   Theo quy định của Bộ Tư pháp các trường Trung học chuyên nghiệp tiếp nhận du học sinh đều có cán bộ chuyên trách hướng dẫn sinh hoạt đời sống cho du học sinh. Ở nhiều trường trung cấp chuyên nghiệp có quy chế giáo viên chủ nhiệm không chỉ phụ trách học tập mà còn hướng dẫn, giúp đỡ du học sinh trong sinh hoạt hàng ngày.

  1. Nắm bắt các nội quy, thủ tục của trường
   Ngay sau khi nhập học, trường sẽ tổ chức buổi định hướng. Khi đó sẽ tổ chức giới thiệu giáo viên phụ trách, giải thích về thủ tục, giải thích về nội quy trường và các chú ý khác.
   Đối với du học sinh có rất nhiều thủ tục phải tiến hành nên để không quên cần chú ý lắng nghe giải thích của trường. Đặc biệt, mọi thay đổi về tư cách lưu trú phải hoàn tất trước khi nhập học, còn trong trường hợp không có thay đổi gì thì phải nhanh chóng làm thủ tục. Phải nắm bắt đầy đủ về hệ thống chuyển cấp, tốt nghiệp, buộc thôi học, nộp học phí.
    Trong buổi hướng dẫn, các bạn cần ghi chép đầy đủ, điều đó không chỉ giúp cho bạn dễ hiểu mà còn rất có ích trong những lúc cần thiết sau này.

  2. Về việc lên lớp
   Nếu có trình độ tiếng Nhật tốt thì là điều lý tưởng, tuy nhiên có nhiều du học sinh không giỏi tiếng Nhật đến như vậy mà vẫn đạt thành tích cao trong học tập. Đừng e ngại tự ti mà hãy học tập một cách tích cực.
   Trong giờ học có gì không hiểu, hãy mạnh dạn đặt câu hỏi. Nếu trong giờ học không thể hỏi thì bạn có thể nhờ giáo viên hoặc bạn bè giải thích trong giờ nghỉ. Điều quan trọng là không nên đem theo những điều không hiểu vào giờ học tiếp sau

Du học Nhật Bản uy tín - Trang thông tin về du học Nhật Bản 2017