Hệ lụy của việc làm thêm quá nhiều khi đi du học Nhật Bản

Một vài năm gần đây xu hướng du học Nhật Bản ngày càng rộ lên ở Việt Nam và các nước Châu Á. Đi du học để trau dồi kiến thức, kinh nghiệm tiếp cận với nên giáo dục tiên tiến. Tuy nhiên, gần đây nhiều bạn và ngay cả các bậc phụ huynh có suy nghĩ lệch lạc đi du học để kiếm tiền, vì thế nên khiến con em phải “cày cuốc” ngày đêm để có tiền gửi về cho gia đình, hoặc gia đình không đủ khả năng để nuôi con đi du học thì tự thân vận động khiến sinh viên lao vào cạm bẫy của đồng tiền.

Hệ lụy du học sinh làm thêm tại Nhật Bản

Tại sao gọi cái bẫy này? Bởi vì hầu hết các sinh viên đều mới tốt nghiệp THPT. Sinh ra và lớn lên ở các làng nghèo, họ biết rằng thu nhập trung bình ở một làng rất thấp. Trong suốt 18 năm đi học, trẻ em phụ thuộc vào bố mẹ và không biết làm gì để kiếm tiền. Chứng kiến ​​sự vất vả của cha mẹ khi kiếm được 100-200.000 đồng / ngày.

Khi đến Nhật, mức lương giờ là trung bình 800-1200 Yên, tương đương 160-240.000 đồng / giờ. Chỉ cần một so sánh rất đơn giản, họ nhận ra rằng một giờ làm việc ở Nhật bằng với mức lương của cha mẹ làm việc ở nhà cả ngày với công việc vất vả.

Chính điều này đã thúc đẩy họ làm việc bán thời gian để kiếm thêm tiền, gửi gia đình về nhà và trả nợ để đi du học. Cũng như chi phí sinh hoạt đắt tiền ở Nhật Bản.

Ngoài ra, sinh viên đến học tại Nhật Bản, phần lớn đến từ các gia đình nghèo. Khi nghe những lời giới thiệu, bạn có thể kiếm được nhiều tiền hơn là đi làm. Vì vậy, nhiều gia đình đã quyết định mượn một khoản tiền khổng lồ, để cho con cái họ học tập tại Nhật với mong muốn chính đáng: cả hai đều có mức tiền trung bình và sau đó sẽ xin việc tại công ty Nhật Bản. Để con cái bớt khổ như mình

Xem thêm: Tại sao bạn cứ loay hoay tìm việc làm thêm khi đi du học Nhật Bản?

Nhưng trên thực tế thì không phải như vậy. Một ngày sinh viên thường bắt đầu lúc 9 giờ sáng trong lớp học cho đến 12 giờ 30 vào buổi sáng. Các lớp học buổi chiều có sẵn từ 12 giờ 30 đến 5 giờ chiều. Sau buổi học, các em trở lại làm việc vào buổi tối cho đến sáng hôm sau. Nhiều bạn đi làm muộn vào ban đêm, không còn tàu. Đã phải ngủ ở nhà ga để chờ tàu vào sáng hôm sau về nhà và tiếp tục đi học. Để kiếm đủ tiền để trang trải các chi phí của họ, họ phải làm việc nhiều hơn, ngay cả khi mưa và dơi được bao phủ bởi tuyết. Họ vẫn phải lầm mũi đi làm. Nhiều lần các bạn khóc, khóc bởi vì tủi thân với cuộc sống khó khăn nơi đất khách.

 

Có rất nhiều trẻ em, vì áp lực nợ từ quê nhà, họ phải làm nhiều hơn 3 việc làm mỗi tháng. Một ngày với 4 giờ học trong lớp học và 6-8 giờ làm việc. Họ thực sự kiệt sức.

 Hệ lụy làm thêm quá nhiều đi du học Nhật Bản

Thời gian lên lớp chỉ để lên ngủ và điểm danh bởi không có thời gian nghỉ ngơi, vì vậy hãy thử hỏi thời gian đâu đrr dành học học tập? Nếu điểm chuyên cần ít hơn 90% thì cơ hội xin thị thực cho năm sau rất khó khăn. Nhiều du học sinh làm thêm tại Nhật Bản phải về nước vì họ không thể gia hạn visa vì làm thêm quá nhiều.

Khi ở nhà, tất cả mọi thứ đều đã có bố mẹ lo, họ chỉ ăn và đi học. Và khi đến Nhật Bản, mọi thứ đều tới tay. Từ việc ăn uống, hóa đơn điện, hóa đơn nước, chi phí sinh hoạt, rác ... tất cả đều phải tính toán. Thử hỏi bạn bè của bạn ở tuổi 18, đã thực sự giỏi trong việc chi tiêu và chăm sóc công việc hàng ngày của bản thân chưa? 

Hệ lụy sinh viên đi làm thêm quá nhiều

Đọc tới đây, tôi tin rằng bạn sẽ hiểu và yêu thương các bạn du học sinh nhiều hơn. Họ giống như những con chim non đang rời khỏi tổ của chúng, phải đối mặt với cơm áo gạo tiền. Đối với du học sinh nước ngoài, đây là một điều rất bình thường. Đó là bởi vì chúng được huấn luyện trong môi trường nơi con người dạy trẻ cách sống độc lập. Nhưng ở Việt Nam thì sao? Gia đinh bao bọc: "Nâng như nâng trứng” Được bao bọc bởi tình yêu từ gia đình và không học được những bài học tồn tại, tự làm mọi việc để trưởng thành, tự tìm tòi học hỏi. Từ lớp 1 đến lớp 12, học sinh học quá nhiều về lý thuyết, các em chưa bao giờ học được một bài học sinh tồn đúng nghĩa.

Hàng ngày, trên Facebook đọc nhiều tâm sự của sinh viên và chia sẻ cùng với các em. Tôi  thầy thương các bạn bởi các bạn chưa chuẩn bị những thứ cần thiết trước khi du học, trong tâm trí họ vẫn có những tưởng tượng về một đất nước xinh đẹp. Vẫn còn mang trong đầu ý nghĩ việc kiếm được rất nhiều tiền trong các hình thức học tập ở nước ngoài. Vì vậy, họ đi làm và quên rằng sứ mệnh của họ để học tập.

Nhiều lần tôi luôn tự hỏi rằng thực tế là cac bạn đang đi du học, hay đi lao động để kiếm tiền? Câu hỏi có vẻ ngớ ngẩn, phải không? Bởi vì trong cụm từ "Du học Nhật Bản" có câu trả lời rồi thì tại sao hỏi vậy? Hãy xây dựng một tương lai vững chắc bằng cách học thực sự, chứ không phải bán sức khoẻ, bán cả tuổi thanh xuân khi bạn nghe nói rằng học tập ở Nhật rất tốt, kiếm được nhiều tiền từ công việc thêm và bằng giá nào cũng đi mượn tiền để được di du hoc Nhat Ban như thế nhé!

  

 

Bài viết liên quan

Tuyển sinh du học Nhật vừa học vừa làm uy tín, phí rẻBản năm 2023

Tuyển sinh du học Nhật vừa học vừa làm uy tín, phí rẻBản năm 2023

Đến hẹn lại lên, Du học LINE xin gửi đến các bạn học sinh thông tin chương trình tuyển sinh du học Nhật Bản hệ vừa học vừa làm học ký tháng 1 và tháng 4 năm 2023 như sau: I. Đối tượng tuyển sinh Nam / Nữ tuổi từ 18…

Học bổng báo - Du học Nhật Bản uy tín

Học bổng báo - Du học Nhật Bản uy tín

1. Học sinh có bổng báo chí là như thế nào? Học sinh vừa nhận được tài trợ về cơ sở lưu trú và học phí vừa được nhận giao báo từ Văn phòng bán báo; trong khi đó vừa được đào tạo tiếng Nhật vừa nhận được lương hàng…

[HOT] Tuyển sinh du học Nhật Bản khóa đào tạo chuyên ngành, hỗ trợ DHS đổi sang visa Tokutegino (visa kỹ năng đặc định)

[HOT] Tuyển sinh du học Nhật Bản khóa đào tạo chuyên ngành, hỗ trợ DHS đổi sang visa Tokutegino (visa kỹ năng đặc định)

Gần đây có rất nhiều bạn học sinh liên lạc với LINE thắc mắc về việc có trường Nhật ngữ nào có thể học song song tiếng Nhật với học từ chuyên ngành để du học sinh có thể thi chuyển đổi sang visa tokutegino (visa kỹ năng đặc định)…

Tuyển sinh du học Nhật Bản học kỳ tháng 1 và tháng 4 năm 2021

Tuyển sinh du học Nhật Bản học kỳ tháng 1 và tháng 4 năm 2021

Tuyển sinh du học Nhật Bản học kỳ tháng 1 và tháng 4 năm 2021 - Du học Nhật Bản LINE Tình hình dịch bệnh Corona ở Nhật Bản vẫn đang diễn biến khá phức tạp, nhưng hiện tại cũng có thông tin Chính phủ Nhật Bản sẽ sớm mở…

Bình luận như một người khách

Hoặc đăng nhập

    Du học Nhật Bản uy tín - Trang thông tin về du học Nhật Bản 2017