Hệ thống giáo dục của Nhật BảnFAQ chuẩn bị du học

Sau chiến tranh thế giới thứ 2, hệ thống giáo dục của Nhật Bản cơ bản được chia thành 4 cấp 6-3- 3-4. Nghĩa là giáo dục tiểu học 6 năm, giáo dục trung học cơ sở 3 năm, phổ thông trung học 3 năm, tổng cộng là 12 năm học phổ thông. Sau khi học xong cấp phổ thông thì có thể học lên tại các cơ sở giáo dục bậc cao.
Các cơ sở đào tạo bậc cao mà du học sinh có khả năng vào được là (1) Cao học, (2)ại học, (3) Cao đẳng, (4)trường Chuyên tu (5) Trung học chuyên nghiệp. Các cơ sở đào tạo này được chia thành 3 hình thức sở hữu: quốc lập, công lập và tư thục.
Trong trường Đại học có hệ Đại học thông thường và hệ cao học. Thời gian học Đại học chính quy thường là 4 năm (Với Y khoa, Nha khoa, Dược khoa, Thú y là 6 năm). Sau khi tốt nghiệp, sinh viên được cấp bằng cử nhân. Hệ cao học gồm có chương trình Thạc sĩ (2 năm) và chương trình Tiến sĩ (5 năm); chương trình Tiến sĩ được chia thành giai đoạn đầu (2 năm tương đương với thời gian học Thạc sĩ) và giai đoạn sau (3 năm). Học viên sau khi hoàn thành chương trình Thạc sĩ được cấp bằng Thạc sĩ, và sau khi hoàn thành chương trình Tiến sĩ được cấp bằng Tiến sĩ.
Chương trình Cao đẳng thông thường là 2 năm, sau khi hoàn thành sẽ được cấp bằng Cao đẳng.

Các loại hình trường Chuyên tu có trường Trung học chuyên nghiệp, Trung cấp chuyên nghiệp, trường Chuyên tu. Trường mà du học sinh có thể nhập học là trường Trung cấp chuyên nghiệp. Học viên sau khi hoàn thành chương trình đào tạo 2 ~ 4 năm, với trên 1700 giờ học sẽ được cấp chứng chỉ chuyên môn. Trường Trung cấp chuyên nghiệp không phải là cơ sở nghiên cứu như Đại học, nhưng đó là một hình thức đào tạo độc đáo, thiết thực cho xã hội.
Trong đó, các lĩnh vực như thiết kế, nhiếp ảnh, truyện tranh hay hoạt hình được đặt ở các trường Trung cấp chuyên nghiệp nhiều hơn ở Đại học. Các cơ sở đào tạo tiếng Nhật không được coi là bậc đào tạo sau phổ thông mà chỉ là chương trình giáo dục chuẩn bị vào các trường học tại Nhật.

Hãy tìm hiểu thật kỹ thông tin về hệ thống giáo dục của Nhật trước khi đi du học Nhật Bản. Chúc các bạn thành công.

duhocnhatbanline.com

Du học Nhật Bản uy tín - Trang thông tin về du học Nhật Bản 2017