Kinh nghiệm du học Nhật Bản của sinh viên Nguyễn Anh Tuấn

Khi mới đi du học Nhật Bản, tôi đã gặp phải rất nhiều khó khăn, khó khăn ban đầu chính là rào cản ngôn ngữ. Nhưng tất cả tôi đều đã vượt qua được. Và giờ đây tôi muốn chia sẻ lại kinh nghiệm đi du học Nhật Bản cho các bạn.

Tôi đã học tiếng Nhật ở 2.5 năm trước khi tới Nhật, nhưng khi nói chuyện với người Nhật tôi chỉ hiểu bập bõm. Nhất là khi nghe người Nhật nói chuyện tôi cảm giác như đang nghe chim hót. Cảm giác lúc đó của tôi cộng thêm với việc xa nhà lần đầu tiên lâu và xa vậy khi ở đất nước Nhật Bản xa xôi, lúc đó tôi chỉ ước rằng mình chưa đi du học Nhật Bản. Nhưng bạn biết đấy, tôi còn sướng hơn người khác là bập bẹ nói được mấy câu, còn đi ngân hàng làm thủ tục, đi lạc còn hỏi đường được. Mấy anh sang làm Thạc sỹ Tiến sỹ bằng tiếng Anh đều đồng ý rằng phải biết tiếng Nhật thì mới sống vui được. Chỉ biết tiếng Anh thì chỉ sống được mà không vui được.

Hôm lên Tokyo chơi ngủ nhờ nhà a N, anh tâm sự anh hàng ngày sống như địa ngục, sáng lên trường học và nghiên cứu, làm thêm, tối về nhà ngủ. Anh chỉ muốn mau chóng lấy được bằng rồi về Việt Nam được ngày nào sớm ngày đấy. Còn anh P anh muốn đón mẹ sang chơi nhưng mà mẹ không biết tiếng sang đây khác gì đi tù (nguyên văn).

Việc quan trọng lúc này là vượt qua stress. Tôi không bận tâm tới những việc như khi những người Nhật họ nói chuyện với nhau và chỉ chỏ về tôi và cười nói. Tôi bắt đầu đi chơi với họ, có cơ hội tham gia giao lưu các buổi dã ngoại, ngoại khóa tôi đều tham gia. Tôi nói tiếng Nhật nhiều hơn, cho dù là nói sai, sai thì sẽ sửa không vấn đề gì hết. Sau 1 năm ở Nhật thì tôi có thể hiểu rõ người Nhật nói những gì, thường họ chỉ lặp lại mấy câu đơn giản thường là những câu phổ biến trên tivi báo đài. Tất nhiên những mẫu câu này tôi không được học trong sách vở. Tôi nghĩ rằng với người thường phải mất ít nhất một năm mới có thể nói chuyện bình thường với thanh niên bản xứ được. Trong thời gian này bạn sẽ cảm thấy ức chế và bất lực nhưng hãy cố gắng vượt qua nhé vì ai cũng sẽ phải trải qua giai đoạn này trong đời.

Cùng với việc giao lưu với người bản xứ nhiều hơn, bản thân tôi mỗi ngày đến lớp đều thu âm các bài giảng, sau đó về nghe lại. Chỗ nào nghe chưa hiểu thì cứ mở đi mở lại nhiều lần, hoặc quá khó thì nhờ các anh chị khóa trên giúp đỡ. Bạn nào giỏi tiếng Nhật rồi chỉ mất 1,2 tiếng để nghe và phát âm, tôi chưa giỏi nên phải học từ 3 đến 5 tiếng ở nhà cho mỗi bài giảng trên lớp.

Dù trải qua rất nhiều khó khăn, nhưng những gì tôi nhận lại là vô cùng lớn. Bạn biết đấy, bạn đang được học tập tại một đất nước có nền giáo dục vô cùng phát triển, một nền văn hóa đa dạng, bạn sẽ có thêm cơ hội tham gia các chương trình giao lưu văn hóa, có điều kiện giới thiệu đến người dân Nhật Bản và bạn bè quốc tế về nền văn hóa truyền thống của người Việt nam, từ áo dài, áo bà ba đến các món ăn như phở, bánh xèo, gỏi cuốn và các bài biểu diễn múa áo dài truyền thống. Có thể khoác lên mình bộ quốc phục truyền thống và giới thiệu với bạn bè năm châu về đất nước Việt Nam là một điều vô cùng tự hào. Khi đi du học Nhật Bản, với việc học hành chăm chỉ chắc chắn rằng một tương lai tươi đẹp đang chào đón bạn.

Chúc các bạn thành công!

Bài viết liên quan

Tuyển sinh du học Nhật vừa học vừa làm uy tín, phí rẻBản năm 2023

Tuyển sinh du học Nhật vừa học vừa làm uy tín, phí rẻBản năm 2023

Đến hẹn lại lên, Du học LINE xin gửi đến các bạn học sinh thông tin chương trình tuyển sinh du học Nhật Bản hệ vừa học vừa làm học ký tháng 1 và tháng 4 năm 2023 như sau: I. Đối tượng tuyển sinh Nam / Nữ tuổi từ 18…

Học bổng báo - Du học Nhật Bản uy tín

Học bổng báo - Du học Nhật Bản uy tín

1. Học sinh có bổng báo chí là như thế nào? Học sinh vừa nhận được tài trợ về cơ sở lưu trú và học phí vừa được nhận giao báo từ Văn phòng bán báo; trong khi đó vừa được đào tạo tiếng Nhật vừa nhận được lương hàng…

[HOT] Tuyển sinh du học Nhật Bản khóa đào tạo chuyên ngành, hỗ trợ DHS đổi sang visa Tokutegino (visa kỹ năng đặc định)

[HOT] Tuyển sinh du học Nhật Bản khóa đào tạo chuyên ngành, hỗ trợ DHS đổi sang visa Tokutegino (visa kỹ năng đặc định)

Gần đây có rất nhiều bạn học sinh liên lạc với LINE thắc mắc về việc có trường Nhật ngữ nào có thể học song song tiếng Nhật với học từ chuyên ngành để du học sinh có thể thi chuyển đổi sang visa tokutegino (visa kỹ năng đặc định)…

Tuyển sinh du học Nhật Bản học kỳ tháng 1 và tháng 4 năm 2021

Tuyển sinh du học Nhật Bản học kỳ tháng 1 và tháng 4 năm 2021

Tuyển sinh du học Nhật Bản học kỳ tháng 1 và tháng 4 năm 2021 - Du học Nhật Bản LINE Tình hình dịch bệnh Corona ở Nhật Bản vẫn đang diễn biến khá phức tạp, nhưng hiện tại cũng có thông tin Chính phủ Nhật Bản sẽ sớm mở…

Bình luận như một người khách

Hoặc đăng nhập

    Du học Nhật Bản uy tín - Trang thông tin về du học Nhật Bản 2017