Kinh nghiệm du học Osaka của anh Trần Văn Thân

Than Tran11/08/2016 02:33:48Trò chuyện với tiền bốiLine photo

 

Tháng 7 vừa qua tôi đã đến du học Nhật Bản tại Osaka.

Tại Việt Nam tôi đã học ngữ pháp cơ bản trong vòng ba tháng vừa học vừa đi làm. Vì thế trong ba tháng đó tôi đã cố gắng học chăm chỉ, đã nhớ hầu hết Hirakana Katakana nhưng tình trạng của tôi khi đến Nhật vẫn là không thể nói được câu nào ngoại trừ Konichiwa với sumasen.

 

Với ý nghĩ là mình nên làm những điều mình muốn trước khi đã quá nhiều tuổi nên tôi đã gắc lại công việc, bạn bè để du học. Trường cao đẳng mà tôi muốn học lên sau khi học tiếng không yêu cầu có chứng chỉ tiếng Nhật N1, chỉ cần đạt N2 và sử dụng tiếng Nhật thành thạo là được nhưng mục tiêu của tôi là phải lấy được N1 trong kỳ thi đánh giá năng lực.

Kinh nghiệm du học Osaka

 

Những bạn còn trẻ hơn tôi đều cười và cảnh báo “Anh cứ thi được N2 đi đã.  N1 không phải là đùa đâu” nhưng riêng tôi sẽ cố gắng mọi thứ có thể để đạt được mục tiêu của mình.

Đã lâu rồi tôi mới lại cảm thấy cảm giác phức tạp hiện tại, có một chút căng thẳng, lo lắng. bồn chồn. Nhưng tôi không hề sợ hãi, những cảm giác đó đều rất thú vị, cảm giác mà lâu rồi tôi không có được. Tôi sẽ chăm chỉ học và tận hưởng những căng thẳng phức tạp đó. Với tôi muột cuộc sống mới đã bắt đầu và còn rất nhiều điều đang đợi tôi trải nghiệm.

Kinh nghiệm du học Osaka

 

Khi được đến du học tại Osaka điều mà tôi thích nhất đó là con người nơi đây, rất tự do, phóng khoáng và thân thiện. Nếu so sánh với Việt Nam thì khá là giống với những người sống trong miền nam, Sài Gòn chẳng hạn. Những người dân Osaka luôn vui vẻ, tươi mới và tràn đầy sinh khí. Nếu các bạn đến Osaka du học thì sẽ thường nghĩ là sẽ không tốt cho việc học vì tiếng địa phương. Nhưng hoàn toàn không phải vậy.

 

Hiện tại thì tôi đã đến Nhật Bản được 1 năm nhưng nghĩ thử thì cứ mỗi ngày tôi sống tại đây, tiếng Nhật còn không bằng mấy học sinh nhỏ tuổi và ngày nào cũng phải nghĩ xem phải sống như thế nào, điều đó cũng rất thú vị. Chẳng hạn như để tiết kiệm phí giao thông tôi đi học, đi làm thêm bằng xe đạp điện, rồi tự tìm xem có con đường nào ngắn hơn không, tự tìm những siêu thị có giá rẻ hơn… Mỗi ngày đều khác nhau và cảm thấy mỗi ngày đều không nhàm chán..

Kinh nghiệm du học Osaka

 

Đã 6 tháng trôi qua, trong 6 tháng đó tôi đã luôn tự tin  và bắt đầu học từng chút một. Cũng có lúc dù tự tin nhưng cũng có lo lắng, một hai điều, những điều lo lắng bắt đầu càng nhiều hơn. Liệu khi tôi nói tiếng Nhật người Nhật nghe có hiểu không nhỉ? Liệu khi họ nói với mình thì mình có hiểu được họ muốn nói gì không?

Để xóa đi những lỗi no như thế tôi nhất định phải đối mặt thôi.

Những lúc đối phương nghe không hiểu tôi vẫn tự biểu đạt ý của mình, vẫn không ngừng cố gắng nói thật nhiều. Tôi đã lên kế hoạch mỗi ngày đều phải nói tiếng Nhật và trong thời gian từ tháng 1 đến tháng 9 nhất định phải viết nhật ký cẩn thận và nhờ người khác kiểm tra giúp. Những bạn học sinh nhỏ tuổi thường hay nói “Anh viết nhật ký buồn cười lắm”. Rồi dần dần tôi thấy khả năng biểu đạt của bản thân đã tốt hơn trước, đó là một các có hiệu quả và tôi càng cố gắng để thực hiện đều đặn hơn.

 

Cũng có thể ví lý do đó mà khi tôi có thời gian rảnh rỗi, khi có bưu kiện bị lỡ tôi sẽ tự mình gọi điện trực tiếp đến bưu điện, rồi tự nhận đồ… Có thể các bạn thấy những điều đó không có gì lớn lao cả nhưng đối với tôi thì khi tự làm được những điều đó tôi đã làm được điều rất lớn lao rồi.

Đúng là khi bắt đầu chỉ là một nửa thôi, quá trình cố gắng mới quyết định tất cả, càng va chạm tôi lại càng cảm thấy không có thứ tiếng Nhật gọi là khó không thể học được. Lúc đầu khi bưu kiện bị lỡ thì tôi thường phải nhờ người khác giúp nên lúc nào cũng cần nhờ vả khi nào đến nhà tôi, khi nào gọi điện thoại giúp tôi … Bây giờ tôi hoàn toàn không còn sợ hãi nữa. Chỉ luôn hướng tới mục tiêu đã đặt ra.

Kinh nghiệm du học Osaka

 

Lại nói lại lần nữa nhưng thực sự tôi muốn nhấn mạnh, việc tập viết nhật ký mỗi ngày rất có ích cho việc học tiếng. Khi viết bằng tiếng Nhật những câu khó có thể dịch trực tiếp từ tiếng Việt sang tiếng Nhật. Ban đầu tôi cũng chỉ viết hết tất cả những chuyện của một ngày hôm nay đã xảy ra bằng tiếng Việt sau đó cố gắng dịch những gì đã viết ra tiếng Nhật. Nhưng làm như vậy tôi vẫn không thể viết được những biểu hiện tự nhiên và viết được những câu mang tính phức tạp hơn.

Lúc đầu tôi mang nhật ký của mình đến nhờ cô giáo xem giúp và đánh giá, có rất nhiều lúc tôi nhận được những nhận xét rất đáng sợ, rất xấu hổ. Nhưng bây giờ thì việc viết như vậy mỗi ngày đã giúp tôi cải thiện rất nhiều. Những bạn mà hiện tại cũng có những việc bản thân muốn làm nhưng vì tuổi tác mà thấy sợ hãi để bắt đầu thì hãy vứt bỏ nỗi sợ đó đi và hãy bắt đầu quyết định từ trường Nhật ngữ, rồi dần dần tự các định định hướng mục tiêu của mình.

 

Ở trường thỉnh thoảng tôi cũng thấy có trường hợp những bạn cùng tuổi và thậm chí là cả những bạn trẻ hơn nữa cũng có mục tiêu của chính mình nhưng cứ lang thang trong suy nghĩ phải làm như thế nào, phải làm như thế nào đây rồi cuối cùng để thời gian trôi qua.

 

Chỉ cần mọi người xây dựng mục tiêu rõ ràng chắc chắn và luôn nghĩ điểm bắt đầu chỉ là một nửa là được.

Sự thực là tôi đã bắt đầu đến với tiếng Nhật muộn hơn rất nhiều so với các bạn trẻ và khả năng tiếp thu, khả năng hiểu  và biểu đạt của tôi cũng đã giảm đi rất nhiều. Nhưng không có gì là không thể cả. Nếu bạn nói nhưng trong đầu cứ mãi lo lắng mình nói có đúng ngữ pháp không, người bản địa có nghe hiểu không nhỉ… thì bạn sẽ không thể sống tại nước ngoài được.

Xác định mục tiêu, tự tin và cố gắng thì tất cả mọi người đều có thể có cuộc sống du học thành công.

Bài viết liên quan

Tuyển sinh du học Nhật vừa học vừa làm uy tín, phí rẻBản năm 2023

Tuyển sinh du học Nhật vừa học vừa làm uy tín, phí rẻBản năm 2023

Đến hẹn lại lên, Du học LINE xin gửi đến các bạn học sinh thông tin chương trình tuyển sinh du học Nhật Bản hệ vừa học vừa làm học ký tháng 1 và tháng 4 năm 2023 như sau: I. Đối tượng tuyển sinh Nam / Nữ tuổi từ 18…

Học bổng báo - Du học Nhật Bản uy tín

Học bổng báo - Du học Nhật Bản uy tín

1. Học sinh có bổng báo chí là như thế nào? Học sinh vừa nhận được tài trợ về cơ sở lưu trú và học phí vừa được nhận giao báo từ Văn phòng bán báo; trong khi đó vừa được đào tạo tiếng Nhật vừa nhận được lương hàng…

[HOT] Tuyển sinh du học Nhật Bản khóa đào tạo chuyên ngành, hỗ trợ DHS đổi sang visa Tokutegino (visa kỹ năng đặc định)

[HOT] Tuyển sinh du học Nhật Bản khóa đào tạo chuyên ngành, hỗ trợ DHS đổi sang visa Tokutegino (visa kỹ năng đặc định)

Gần đây có rất nhiều bạn học sinh liên lạc với LINE thắc mắc về việc có trường Nhật ngữ nào có thể học song song tiếng Nhật với học từ chuyên ngành để du học sinh có thể thi chuyển đổi sang visa tokutegino (visa kỹ năng đặc định)…

Tuyển sinh du học Nhật Bản học kỳ tháng 1 và tháng 4 năm 2021

Tuyển sinh du học Nhật Bản học kỳ tháng 1 và tháng 4 năm 2021

Tuyển sinh du học Nhật Bản học kỳ tháng 1 và tháng 4 năm 2021 - Du học Nhật Bản LINE Tình hình dịch bệnh Corona ở Nhật Bản vẫn đang diễn biến khá phức tạp, nhưng hiện tại cũng có thông tin Chính phủ Nhật Bản sẽ sớm mở…

Bình luận như một người khách

Hoặc đăng nhập

    Du học Nhật Bản uy tín - Trang thông tin về du học Nhật Bản 2017