Kỳ thi đại học tại Nhật dành cho du học sinh du học Nhật Bản học lên cao

Line Du Học06/01/2016 21:08:18Trò chuyện với tiền bối

Sau khi sang Nhật Bản du học, học tập tại các trường Nhật ngữ của Nhật, có lẽ rằng sẽ có rất nhiều bạn du học sinh muốn học chuyển tiếp lên đại học hoặc cao hơn. Nhưng làm thế nào có thể tiếp tục học tập tại các trường đại học của Nhật Bản hãy tham khảo kỳ thi đại học tại Nhật dưới đây.

Đứng trước nguy cơ dân số già hóa dẫn tới thiếu nhân lực trong các ngành sản xuất và dịch vụ, Nhật Bản đang có chính sách mở cửa đối với các du học sinh du học Nhật Bản. Tuy nhiên không vì thế mà có sự tuyển sinh ồ ạt không chọn lọc, ngược lại để đảm bảo chất lượng thì yêu cầu của các trường đại học đưa ra khá gắt gao. Du học sinh muốn được học đại học tại Nhật phải trải qua những kỳ thi hết sức quan trọng.

ky-thi-dai-hoc-tai-nhat.jpg

Đầu tiên phải kể đến kỳ thi EJU. Đây là một phần trong việc xét tuyển lưu học sinh muốn học lên bậc đại học của Nhật Bản. Tổ chức Hỗ trợ sinh viên Nhật Bản tổ chức kỳ thi này vì vậy học sinh không cần phải đến Nhật mà vẫn có thể thi tại 17 thành phố tại 14 nước trên thế giới.

Các trường đại học của Nhật xét tuyển lưu học sinh dựa trên một số tiêu chí sau đây:

  1. Xét tuyển hồ sơ
  2. Kiểm tra học lực
  3. Phỏng vấn
  4. Viết báo cáo hoặc bài tự luận
  5. Kiểm tra một số năng lực khác có liên quan
  6. Kỳ thi du học Nhật Bản (EJU)
  7. Kỳ thi năng lực tiếng Nhật
  8. Kỳ thi đại học tại trung tâm quốc gia

Kết quả EJU là một trong những tiêu chuẩn quan trọng được hầu hết các trường đại học Nhật Bản sử dụng.  Hàng năm EJU được tổ chức vào tháng 06 và tháng 11. Đạt được thành tích tốt đồng nghĩa với việc bạn sẽ có cơ hội nhận học bổng JASSO từ năm học đầu tiên bậc đại học.

Cấu trúc các môn thi trong kỳ thi EJU như sau:

Môn thi

Thời gian (phút)

Điểm tối đa

Nội dung bài thi

Tiếng Nhật

125

450

Đây là môn thi bắt buộc cho các ngành đại học

Bao gồm các kỹ năng: đọc hiểu, nghe, nghe – đọc hiểu, viết luận.

Toán

80

200

Đây cũng là môn thi bắt buộc

Nội dung giống với chương trình phổ thông ở Việt Nam

Khối tự nhiên (lý, hóa, sinh)

80

200

Dành cho học sinh chọn ngành khoa học tự nhiên

Thí sinh được phép chọn 2 trong 3 môn thi này

Nội dung giống với chương trình phổ thông ở Việt Nam

Khối xã hội

80

200

Dành cho học sinh chọn ngành kinh tế xã hội

Nội dung là các vẫn đề xã hội và lịch sử Nhật Bản

 

Đây là kỳ thi rất quan trọng chính vì vậy ngoài kiến thức các bạn cũng cần chuẩn bị tâm lý và sức khỏe thật tốt.

du-hoc-sinh-du-hoc-nhat-ban.jpg

Về các trường đại học tại Nhật Bản, không phân biệt công lâp hay tư lập thường sẽ có thêm bài thi phỏng vấn với các du học sinh. Ngoài việc để kiểm tra năng lực tiếng Nhật thì cũng sẽ có các câu hỏi liên quan đến môn học khối của bạn…Ở một số trường yêu cầu cao thường sẽ có thêm kỳ thi viết tương đương với học sinh Nhật.

Vậy làm sao để biết mình có khả năng đỗ hay trượt?

Tiêu chuẩn xét tuyển của các trường tại Nhật cũng tương tự như Việt Nam, có nghĩa là thông qua chỉ tiêu tiếp nhận du học sinh, học lực…để xét tuyển và trường tư lập cũng sẽ dễ đỗ hơn các bạn nhé.

Chính vì vậy, căn cứ vào điều kiện kinh tế và năng lực học tập của bản thân các bạn hãy cân nhắc thật kỹ trước khi chọn trường phù hợp với sở thích và định hướng trong tương lai nhé. Chúng tôi lưu ý với các bạn rằng, khi đi du học Nhật Bản tại các trường Nhật ngữ, nếu bạn có nhu cầu học lên cao, nhà trường luôn hỗ trợ các bạn tốt nhất có thể, thường xuyên tổ chức ôn luyện và tổ chức các kỳ thi phục vụ cho việc học lên cao.

Chúc các bạn thành công trên con đường du học Nhật Bản của mình.

Bài viết liên quan

Thông tin việc làm thêm tại Nhật Bản cho các bạn du học sinh

Thông tin việc làm thêm tại Nhật Bản cho các bạn du học sinh

 Có rất nhiều vấn đề cần phải suy nghĩ, ở nước lo lắng vấn đề chọn trường chuẩn bị tiền học phí... nhưng sang đến Nhật còn nhiều vấn đề hơn rất nhiều, trong số đó là vấn đề tiền bạc. Số bạn đi du học Nhật Bản mà không phải…

Cách viết hồ sơ xin việc

Cách viết hồ sơ xin việc

Xin chào. Sau khi kết thúc ba tháng  thực tập, tôi quay trở lại Tokyo. Sau khi đã tìm được trường Nhật ngữ, tôi đang định tìm việc làm thêm. Vì muốn thử thách ở một môi trường mới nên hôm nay tôi đã thử viết sơ yếu lí lịch…

Chuyến ghé thăm trường Nhật ngữ Human

Chuyến ghé thăm trường Nhật ngữ Human

Tuy có một chút mây nhưng các bạn có nhìn thấy bầu trời xanh mùa thu kia không? Tôi đã ghé thăm trường Nhật ngữ Human Acedamy Tokyo vào một ngày đẹp trời như thế. Đây là Logo của trường Nhật ngữ Human các bạn có thấy sự đặc biệt và…

Cuộc sống du học muôn màu: Công viên Nhật Bản

Cuộc sống du học muôn màu: Công viên Nhật Bản

Xin chào Tôi là Yeji Hôm nay tôi đã đến thư viện trước khi về nhà… Cuối tuần này tôi đã đi đến công viên Rakiah ở cách nhà tầm khoảng 15 phút đi xe đạp. Đây là công viên lớn, nối dài ra biển ở Nhật Bản. Sau khi…

Bình luận như một người khách

Hoặc đăng nhập

    Du học Nhật Bản uy tín - Trang thông tin về du học Nhật Bản 2017