Làm thế nào để xin học bổng Chính phủ Nhật Bản ? Phần 1

Học bổng Chính phủ Nhật Bản- Học bổng MEXT có thể được áp dụng nộp đơn thông qua Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán Nhật Bản (gọi tắt là EDK) hoặc thông qua một trường đại học Nhật Bản.

Học bổng chính phủ Nhật Bản

Đối với các học bổng do ÐSQ đề cử, việc chuẩn bị sơ bộ và xem xét đơn đăng ký được phối hợp bởi RDE hoặc Bộ Ngoại giao Nhật Bản với sự hợp tác của chính phủ và các cơ quan của nước tiếp nhận. Tại Việt Nam, Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam thực hiện việc thông báo và sơ bộ hồ sơ trước khi chuyển đến Đại sứ quán.

Đối với các suất học bổng của các trường đại học, người nộp đơn có thể nộp trực tiếp cho Văn phòng Quản lý Sinh viên Quốc tế của trường tham vọng. Ngoài sinh viên nước ngoài muốn học tại trường, hàng năm, các trường cũng xem xét đề cử một số sinh viên nước ngoài đang học tại trường để đạt được kết quả học tập tốt để được lên Bộ GD của Nhật Bản để nhận học bổng du học nhật này.

 1. Theo tiến cử của Đại Sứ Quán Nhật

Kết quả hình ảnh cho Theo tiến cử của Đại Sứ Quán Nhật

Quá trình nộp đơn và duyệt đơn của Đại sứ quán và trường đại học như sau:

Khoảng đầu tháng 4 hàng năm, thông tin về học bổng Monbukagakusho sẽ được công khai tại Đại sứ quán hoặc Bộ Giáo dục và Đào tạo Nhật Bản, Vụ hợp tác quốc tế (Bộ GD & ĐT) và các tờ báo lớn ở Việt Nam.( Tiền Phong, Nhân Dân, Tuổi Trẻ). Ngoài ra, Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng gửi thông báo bằng văn bản đến các trường đại học, viện nghiên cứu, các bộ, ngành ... Các ứng viên có đủ tiêu chuẩn như đã nêu trong thông báo có thể nộp đơn xin Học bổng .

Quá trình xem xét đơn, thi và phỏng vấn bao gồm các bước chính sau đây:

 1. Thông báo học bổng
 2. Lập hồ sơ và nhận giấy giới thiệu từ trường, cơ sở đang học, làm việc
 3. Nộp đơn lên Bộ Giáo dục và Đào tạo
 4. Bộ Giáo dục và Đào tạo xem xét hồ sơ và công bố danh sách sơ tuyển
 5. Chuyển danh sách ngắn cho Đại sứ quán hoặc Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam
 6. Đại sứ quán và LSQ của Nhật Bản công bố ngày thi, kiểm tra hoặc phỏng vấn
 7. Các thí sinh phỏng vấn hoặc phỏng vấn
 8. Đại sứ quán Nhật Bản và Nhật Bản giới thiệu Bộ Giáo dục Nhật Bản (MEXT).
 9. Xuất bản một danh sách các ứng viên thành công và ra một cuộc gọi cho các giấy tờ
 10. Chuẩn bị hồ sơ đi du học nhật bản
 11. Đến với Nhật Bản và học tập

Xem thêm:  Làm thế nào để xin học bổng Chính phủ Nhật Bản ? Phần 2

Các kỳ thi và phỏng vấn có thể khác nhau theo từng chủ đề và từng năm. Các ứng viên thường xuyên phải trải qua các cuộc phỏng vấn về lý do và nguyện vọng học tập tại Nhật Bản, tiếng Nhật, và lên kế hoạch học tập sau khi tốt nghiệp. Các ứng viên đến trường đại học, cao đẳng hoặc dạy nghề ngoài các cuộc phỏng vấn có nội dung giống như sinh viên ứng cử viên cũng phải làm bài kiểm tra bằng văn bản. Số lượng và đối tượng theo quy định của từng năm. Các ứng viên cần theo dõi cẩn thận để biết thêm chi tiết.

Học bổng du học Nhật Bản 2017

Trên cơ sở kết quả của các bài kiểm tra và phỏng vấn, Đại sứ quán Nhật Bản tại các quốc gia đã xem xét và giới thiệu cho Bộ Giáo dục, Văn hoá, Thể thao, Khoa học và Công nghệ của Nhật Bản (MEXT). MEXT trao ban tuyển chọn, trao đổi với trường đại học được đề cử và tiến hành lựa chọn cuối cùng. Các ứng viên có thể trình bày mong muốn mong muốn của họ đối với các trường chuyên biệt, nhưng việc phân bổ học sinh đến các trường học vẫn do MEXT quyết định.

Để biết thêm thông tin, bạn nên liên hệ với các địa chỉ sau:

Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam

27 Liêu Giai, Hà Nội

Điện thoại: (+ 84-4) -8463000 Fax: (+ 84-4) -8463043

Lãnh sự quán Nhật Bản tại thành phố Hồ Chí Minh

Số 13-17 Nguyễn Huệ, Quận 1, Hồ Chí Minh

Điện thoại: (+ 84-8) -8225314

Bạn có thể thông qua những các công ty du học nhật bản uy tín để có thể nhận được những thông tin chi tiết về học bổng tại một số trường Nhật ngữ. Line luôn tự hào là người đồng hành cùng bạn trên con đường du học Nhật Bản.

Bài viết liên quan

Tuyển sinh du học Nhật vừa học vừa làm uy tín, phí rẻBản năm 2023

Tuyển sinh du học Nhật vừa học vừa làm uy tín, phí rẻBản năm 2023

Đến hẹn lại lên, Du học LINE xin gửi đến các bạn học sinh thông tin chương trình tuyển sinh du học Nhật Bản hệ vừa học vừa làm học ký tháng 1 và tháng 4 năm 2023 như sau: I. Đối tượng tuyển sinh Nam / Nữ tuổi từ 18…

Học bổng báo - Du học Nhật Bản uy tín

Học bổng báo - Du học Nhật Bản uy tín

1. Học sinh có bổng báo chí là như thế nào? Học sinh vừa nhận được tài trợ về cơ sở lưu trú và học phí vừa được nhận giao báo từ Văn phòng bán báo; trong khi đó vừa được đào tạo tiếng Nhật vừa nhận được lương hàng…

[HOT] Tuyển sinh du học Nhật Bản khóa đào tạo chuyên ngành, hỗ trợ DHS đổi sang visa Tokutegino (visa kỹ năng đặc định)

[HOT] Tuyển sinh du học Nhật Bản khóa đào tạo chuyên ngành, hỗ trợ DHS đổi sang visa Tokutegino (visa kỹ năng đặc định)

Gần đây có rất nhiều bạn học sinh liên lạc với LINE thắc mắc về việc có trường Nhật ngữ nào có thể học song song tiếng Nhật với học từ chuyên ngành để du học sinh có thể thi chuyển đổi sang visa tokutegino (visa kỹ năng đặc định)…

Tuyển sinh du học Nhật Bản học kỳ tháng 1 và tháng 4 năm 2021

Tuyển sinh du học Nhật Bản học kỳ tháng 1 và tháng 4 năm 2021

Tuyển sinh du học Nhật Bản học kỳ tháng 1 và tháng 4 năm 2021 - Du học Nhật Bản LINE Tình hình dịch bệnh Corona ở Nhật Bản vẫn đang diễn biến khá phức tạp, nhưng hiện tại cũng có thông tin Chính phủ Nhật Bản sẽ sớm mở…

Bình luận như một người khách

Hoặc đăng nhập

  Du học Nhật Bản uy tín - Trang thông tin về du học Nhật Bản 2017