Lắng nghe khó khăn của sinh viên du học Nhật Bản vừa học vừa làm

 Theo thống kê mới nhất từ Cục quản lý nhập cư Nhật Bản, Việt Nam đứng thứ 2 về số du học sinh tại quốc gia năm 2016. Nhìn từ thực tế, có thể dễ dàng nhận thấy xu hướng du học vừa học vừa làm tại Nhật đang bước vào giai đoạn bùng nổ, và vấp phải những trở ngại nhất định. Cùng Du học Nhật Bản Line lắng nghe những khó khăn thật sự của sinh viên bước chân trên con đường này.

Khởi đầu bỡ ngỡ và quá trình thích nghi với cuộc sống

Dù là đi du học quốc gia nào, hay theo hình thức nào, giai đoạn khởi đầu luôn nhiều khó khăn, thách thức ý chí, sự quyết tâm cũng như khả năng của sinh viên. Chưa kể đến những sự khác biệt về văn hóa, ngôn ngữ, ngay thời tiết, sự chênh lệch múi giờ đã khiến sinh viên cảm thấy mệt mỏi. Với những sinh viên trình độ Nhật Ngữ hạn chế, sinh viên có thể bị căng thẳng khi nghe không hiểu, khó khăn trong các tình huống giao tiếp. Dần dần các bạn sẽ thích nghi, và làm quen với môi trường sống hơn.

Du học vừa học vừa làm tại Nhật

Bỡ ngỡ bắt đầu từ cuộc sống mới vừa kịp biến mất, cũng là lúc những lo lắng về công việc làm thêm dồn đến với các sinh viên du học vừa học vừa làm tại Nhật. Hầu hết các nhà trường Nhật Ngữ đều có bảng tin giới thiệu việc làm thêm cho du học sinh, được cập nhật hàng tuần. Đối tác giới thiệu là các công ty, đơn vị uy tín.Tuy nhiên, cường độ việc làm cho du học sinh Nhật Bản rất cao, đa phần đều yêu cầu sức khỏe tốt, làm việc hiệu quả, nên thời gian đầu, nhiều sinh viên bị mất cân bằng đồng hồ sinh học. Một thực tế, khi sinh viên chưa thích ứng được nhanh với môi trường, nhiều sinh viên cảm thấy áp lực, và tiêu cực vì gánh nặng tài chính. Đa phần sinh viên du học vừa học vừa làm đều chia sẻ đã trải qua quãng thời gian tồi tệ như vậy, phải vực dậy bản thân bằng động lực, và sự động viên của gia đình.

Cân bằng giữa công việc và học tập

Không chỉ sinh viên du học vừa học vừa làm tại Nhật, mà ngay cả sinh viên tại các trường đại học trong nước khi quyết định đi làm thêm đều khá băn khoăn về mức ảnh hưởng đến công việc học tập. Để tìm được sự cân bằng cho “cán cân” công việc - học tập chưa bao giờ là việc dễ dàng ngay cả với các sinh viên xuất sắc. Đặc thù du học Nhật Bản yêu cầu sự tập trung học tập để tích lũy kiến thức của sinh viên khá cao. Bên cạnh đó, các điều kiện tốt nghiệp, tiêu chí đánh giá rất nghiêm ngặt, sinh viên phải có sự đầu tư nghiêm túc cho việc học mới có thể đạt thành quả như mong muốn.

du học vừa học vừa làm tại Nhật

Một khó khăn khác của du học sinh trên con đường này là thời khóa biểu tương đối dày đặc. Sinh viên vẫn có thể sắp xếp được thời gian làm thêm, tuy nhiên như đã nói ở trên, sức khỏe, sự tập trung lĩnh hội trong các tiết học trên lớp. Một số trường hợp sinh viên làm thêm “chui”, gia tăng giờ làm sẽ càng vất vả hơn để vừa duy trì được kết quả học tập hiệu quả, vừa tuân thủ được công việc đúng giờ.

Chính sách quản lý nghiêm ngặt

Do tình trạng làm thêm trái phép, quá thời gian quy định, bỏ trốn khi hết hạn lưu trú, lao động chui dưới mác du học làm tình hình du học Nhật Bản đang có những diễn tiến tiêu cực. Việt Nam nằm trong danh sách 5 quốc gia bị thắt chặt quản lý, và thủ tục visa từ tháng 1/2017. Về phía các nhà trường, và cảnh sát địa phương cũng kiểm soát chặt chẽ hơn hoạt động làm thêm của sinh viên, chi tiết, kỹ càng hơn trong khâu tuyển chọn ứng viên, loại bỏ những hồ sơ, ứng viên chưa rõ ràng, chưa đáp ứng yêu cầu. Đó chính là hậu quả lâu dài mà những suy nghĩ, hành động hướng tới các lợi trước mắt để lại.

Con đường du học vừa học vừa làm tại Nhật chắc chắn hiện hữu và tiềm ẩn những khó khăn ngày càng lớn, thử thách sinh viên tiến bước và hiện thực hóa ước mơ. Hãy luôn tin tưởng vào bản thân và tương lai phía trước, công ty du học Nhật Bản Line sẽ luôn bên cạnh ủng hộ, và cùng bạn hiện thực giấc mơ.

 

Bài viết liên quan

Lịch phỏng vấn viện Nghiên cứu Nhật ngữ Tokyo kỳ tháng 4/2019

Lịch phỏng vấn viện Nghiên cứu Nhật ngữ Tokyo kỳ tháng 4/2019

LINE– Văn phòng đại diện viện nghiên cứu Nhật ngữ Tokyo tại Việt Nam thông báo lịch phỏng vấn của trường kỳ tháng 4/2019 tại khu vực Hà Nội. Một cơ hội rất lớn dành cho các bạn học sinh. Ngày 01 – 02/08/2018 Thời gian: từ 9:00 ~ 16:00…

Lịch tuyển sinh du học Nhật Bản trường nhật ngữ Tokyo Johoku kỳ tháng 10

Lịch tuyển sinh du học Nhật Bản trường nhật ngữ Tokyo Johoku kỳ tháng 10

  Hiện tại trường Nhật ngữ Tokyo Johoku đang tiến hành tuyển sinh du học Nhât Bản kỳ tháng 10 năm 2018. Các bạn đang có nhu cầu đi du học Nhật Bản nhưng chưa tìm được trường phù hơp có thể tìm hiểu trường Nhật ngữ Tokyo Johoku. Trường…

Tuyển sinh du học Nhật Bản kỳ tháng 10/2018

Tuyển sinh du học Nhật Bản kỳ tháng 10/2018

Hiện tại kỳ tháng 7 đã kết thúc việc phỏng vấn còn khá nhiều bạn đang có dự định đi du học Nhật Bản nhưng chưa kịp chuân bị. Hiện tại kỳ tháng 10/2018 đang chuẩn bị phỏng vấn du học. Vậy nên các bạn học sinh, sinh viên đang…

Những lưu ý cho du học sinh khi đến Nhật Bản lần đầu

Những lưu ý cho du học sinh khi đến Nhật Bản lần đầu

Đi du học Nhật Bản hiện nay đang khá phổ biến trong giới trẻ Việt Nam. Việc lần đầu các bạn đi ra nước ngoài học tập và làm việc bạn sẽ phải thích nghi với môi trường mới. Dưới đây là một số lưu ý dành cho du học…

Bình luận như một người khách

Hoặc đăng nhập

    Du học Nhật Bản uy tín - Trang thông tin về du học Nhật Bản 2017