Lời khuyên cho du học sinh về sinh hoạt ở Nhật

Xin chào. Vào ngày 19 tháng 3 năm ngoái tôi đã đăng kí đến Nhật Bản bằng visa Working Holiday, sau 9 tháng chờ đợi, tôi đã được đặt chân đến Nhật Bản ^^

So với các vị tiền bối có nhiều năm sinh sống tại Nhật thì thời gian tôi đến đất nước mặt trời mọc chưa được bao lâu nhưng tôi đăng những dòng này lên đây với hi vọng những kinh nghiệm, chia sẻ của tôi sẽ giúp ích cho những bạn muốn đến Nhật bằng visa Working Holiday, hay những bạn đến du học Nhật Bản  và để nâng cao năng lực tiếng Nhật.

nhập cảnh vào nhật bản

Có vẻ hơi dài nhưng... Các bạn hãy đọc đến cuối nhé !! Sẽ không làm các  bạn thất vọng đâu ^^

Một năm qua tôi không hề hối hận vì cuộc sống ở Nhật Bản vô cùng thích thú. Trước khi đến Nhật Bản, giấc mơ của tôi là người Việt Nam trong người Nhật. Tôi thực sự rất mãn nguyện vì giấc mơ của mình đã thành hiện thực. Hi vọng bài viết của tôi sẽ có ích với các bạn. Thực sự hơi tẻ nhạt nhưng điều đầu tiên tôi muốn nói là càng biết tiếng Nhật càng có lợi nhé các bạn! Ít nhất bạn cũng nên học tiếng Nhật trước rồi hãy đến Nhật. Nếu càng giỏi tiếng Nhật bạn càng có thể có nhiều cơ hội làm thêm hơn và có thể có được công việc làm thêm dễ chịu hơn. Trước đây tôi cũng đã từng đề cập đến vấn đề này nhưng các bạn không nên làm việc tại nhà hàng người Việt... Vì nếu như vậy thì việc đến Nhật Bản của bạn cũng giống như đang ở Việt Nam vậy.. Vì thế nên cũng có nhiều bạn rất buồn chán..

Tôi đã từng làm nhiều công việc làm thêm khi đang ở Việt Nam như làm phục vụ. Vì vậy, tôi nghĩ rằng nếu ở Nhật mình cũng phải làm mấy công việc lao động thân thể như vậy thì chắc chắn sẽ rất mệt mỏi và kéo theo đó thì việc học cũng vất mệt mỏi hơn. Vì thế tôi nghĩ cách tốt nhất là nhờ những người Nhật mà tôi quen giới thiệu cho mình công việc văn phòng nhẹ nhàng.

(Nếu bạn có người quen là người Nhật thì hãy nhờ vả họ. Việc này cũng rất quan trọng đấy)

Tuy nhiên, nếu thu nhập hơn 900,000 yên thì bạn phải trả tiền thuế rất cao nên tốt nhất bạn nên làm tuần 5 ngày, mỗi ngày 6 tiếng nhé..

Đương nhiên với mức sinh hoạt đó thì cuộc sống hơi chật vật nên lúc mới đầu tôi còn làm thêm tại một hiệu ảnh vào cuối tuần. Bây giờ tôi đã chuyển chỗ trọ nên ngày thường, từ 6 giờ đến 9 giờ tôi làm thêm ở cửa hàng tiện lợi còn từ 11 giờ đến 6 giờ tối tôi lại làm việc ở công ty.  Vốn tiếng Nhật của tôi vẫn còn hơi kém nhưng tôi cũng có thể nói được một ít. Vì vậy nên tôi chưa lần nào bị làm sai khi làm thêm.

Trước khi đến Nhật tôi đã học tiếng Nhật được 2 năm rồi nên tôi nghĩ nếu giao tiếp thông thường hàng ngày thì tôi có thể nói được. Vì vậy nên tôi đã rất tự tin khi đến Nhật. Thế nhưng, thực sự tôi cũng bị va vấp rất nhiều. Không biết có phải là do ước mơ của tôi quá xa vời hay không nữa. Việc nhồi nhét một lượng từ vựng khổng lồ thật là quá sức tưởng tượng.

Nhắc đến việc có học qua tiếng Nhật ở Việt Nam làm tôi thấy việc giao tiếp tiếng Nhật thông thường hàng ngày của tôi thật chẳng ra gì, đến mức cảm thấy xấu hổ. Tuy nhiên, đến bây giờ nghĩ lại, tôi cảm thấy rằng giá như lúc trước mình trọ tại nhà của người Nhật, còn thời gian còn lại thì trò chuyện với người Nhật, giao tiếp hoàn toàn bằng tiếng Nhật có phải tốt hơn không.

Kết quả hình ảnh cho thông thạo tiếng nhật

Nếu có thể, bạn hãy tạo môi trường bắt buộc phải dùng hoàn toàn bằng tiếng Nhật từ 1 đến 10!

Tôi không khuyến khích các bạn ở trọ tại nhà người Việt.. Dĩ nhiên nếu ở với người Việt thì có thể giúp đỡ lẫn nhau trong cuộc sống khi gặp khó khăn nhưng điều này không giúp ích gì cho việc học tiếng Nhật cả.. Đương nhiên cũng có nhiều bạn giàu nghị lực nên dù có sống cùng người Việt vẫn có thể tự mình học tốt và nâng cao năng lực tiếng Nhật. Bạn cùng phòng người Việt cũng rất tốt nhưng nếu trọ với người Nhật, bạn cũng có thể hoàn toàn giúp đỡ lẫn nhau và dựa dẫm vào nhau được.

Chưa biết chừng sẽ có rất nhiều bạn sợ sẽ mắc phải sự khác biệt về văn hóa nhưng tôi khẳng định là vấn đề này có thể khắc phục được. Tôi nghĩ rằng chỉ cần không phải là người có tính cách kì dị, nếu có tự tin thì bạn có thể tìm được người bạn cùng phòng người Nhật còn tốt hơn nhiều so với người Việt.

Lúc trước, vì muốn sử dụng hoàn toàn bằng tiếng Nhật nên trong 6 tháng đầu, tôi may mắn được ở trọ tại nhà của một gia đình người Nhật nhờ sự giới thiệu từ người quen. Vì biết chút tiếng Nhật nên tôi không gặp trở ngại gì lớn trong giao tiếp.. Vì tiếng Nhật dùng trong gia đình thì chẳng được sử dụng vào việc gì nếu ở Việt Nam. Tôi đã học tiếng Nhật rất nhiều.

Thực sự du học Nhật Bản là quãng thời gian rất đẹp và thoải mái nhưng với một người yêu thích sự hòa hợp với bạn bè như bản thân, tôi thực sự rất hối tiếc vì mình đã không có sự tự tin để đến nơi này sớm hơn, và trải nghiệm cuộc sống tại Nhật Bản quá lặng lẽ, đơn điệu!!.. Tôi đã bắt đầu nghĩ đến việc tìm nhà trọ trước khi đến Nhật 6 tháng. Lần này tôi quyết định sẽ sống cùng với bạn người Nhật nên tôi đã ghé thăm nhiều nhà trọ ở trên trang web tìm bạn ở ghép người Nhật mà người Nhật cũng rất hay dùng !( Lúc đó tôi sợ phải đi một mình nên đã nhờ một bạn người Nhật nữa đi cùng.. Đi cùng như thế này có phải là thân nhau hơn không.. Chi phí đi lại cũng đắt chứ đâu phải chuyện đùa. Vì thế nên tôi cũng mất một khoản tiền trong khi đi tìm nhà như thế!!)

Tôi sống tại một nhà trọ bình thường cùng với 2 bạn người Nhật. Đương nhiên chúng tôi dùng phòng riêng. 2 bạn người Nhật cùng phòng của tôi đã quen biết nhau từ trước, lần đầu tiên gặp mặt mà các bạn ấy lại cởi mở như thế là sao nhỉ.. Đều là những người bạn trọ rất tốt bụng và thoải mái nên tôi đã trải qua một quãng thời gian tuyệt vời tại nơi này. Mùa hè thì chúng tôi cùng nhau đi biển chơi, cùng gặp bạn bè của nhau và đi ăn cơm.. Tôi dường như đã biến thành người Nhật mất rồi.. Thực sự rất tuyệt vời.

Tôi thực sự rất rất khuyến khích các bạn ở trọ cùng người Nhật.. Nếu muốn sống cùng người Nhật thì bạn chắc là phải thường xuyên truy cập vào các trang web mà người Nhật hay dùng!

Dưới đây là một số trang web có lượt người truy cập cao

http://roomshare.jp/

http://rmcafe.jp/

http://www.board.or.tv/roommate/roommate.html

http://www.aurora.dti.ne.jp/~s301/

Dành cho những bạn muốn tìm nhà trọ giống như kí túc xá hay nhà khách cỡ nhỏ

http://ariyaroom.com/hitomi/

http://www.j-stay.net/

http://members2.jcom.home.ne.jp/maverick_master/

http://www.yours-rent.com/index.htm

http://www.toshima.ne.jp/~wsvc/index_k.htm

http://www.geocities.jp/shimomura_house/topindex.html

Dành cho những bạn muốn trực tiếp tìm phòng và kí hợp đồng

http://www.tohto.ne.jp/index.html

http://www.a-oheyasagashi.com/index2.html

http://www.homemate.co.jp/rent/top.asp

Dành cho những bạn muốn tìm phòng trọ, kí túc xá có người Hàn sống

http://peelhouse.net/

http://www.jryo.com/

http://www.nikanhouse.com/

Dành cho những bạn muốn giới thiệu khu cung cư, nhà khách cho người nước ngoài

http://www.sakura-house.com/korean/index.htm

… Ngoài ra, còn có trang

http://web.hpt.jp/agunesu24/

 Kết quả hình ảnh cho kết bạn với người nhật

Kết bạn với người Nhật!!

Đầu tiên, điều quan trọng nhất là bạn phải có sự thu hút đối với đối phương.. Vì thế nên khi có cơ hội bạn hãy nắm lấy và “lôi kéo” bạn người Nhật mình biết về phe mình nhé..Muốn vậy thì tính cách rất quan trọng đúng không.. Tính cách lạc quan, hoạt bát, vui tươi..

Nhưng điều quan trọng nhất là người hoàn toàn có thể hiểu được trái tim chân thành của bạn. Nếu bạn đối xử chân thành với họ thì sau này, người bạn Nhật đó sẽ dần dần giới thiệu với bạn nhiều người bạn khác nữa. Nếu được vậy thì bạn sẽ có nhiều bạn người Nhật hơn nữa. Bạn đừng chỉ mãi chờ người ta liên lạc mà nếu thường xuyên liên lạc với họ và thu hút họ thì việc có nhiều bạn hơn chỉ là vấn đề thời gian thôi!!

Người bạn Nhật Bản mà tôi quen đầu tiên là người đã hỏi đường ở Việt Nam và sau này, người bạn đó đã mời tôi đến Nhật Bản chơi. Mới đó mà chúng tôi đã quen biết nhau được 5 năm rồi..

Vào thời điểm đó, tôi mới chỉ biết chào hỏi thông thường thôi. Sau này, khi trở nên thân thiết hơn với người bạn đó, tôi bắt đầu trao đổi email bằng vốn tiếng Nhật chẳng được là bao của mình và vì vậy, tôi bắt đầu học tiếng Nhật. Và, chỉ bằng vốn tiếng Nhật như vậy thì còn quá thiếu thốn... Nên tôi quyết định sẽ tận dụng những bạn người Nhật ở Việt Nam.. Thế nhưng điều này khó hơn tôi tưởng?

Nếu bạn truy cập vào website như VJ CLUB (http://www.vjclub.com/), bạn sẽ nhìn thấy bảng tin tìm bạn ở ghép. Nếu bạn đăng tin ở những trang web kiểu như vậy, hoặc bình luận vào những bảng tin kiểu vậy thì bạn sẽ có thể tìm được bạn ở ghép. Tôi thì chẳng hiểu sao lại hay được làm quen với các ông chú người Nhật đến Việt Nam làm việc thay vì gặp các bạn người Nhật trẻ tuổi.. Vì thế nên lúc đầu tôi cũng hơi sợ. Thế nhưng chẳng có gì phải sợ hãi cả mà ngược lại tôi sống rất thoải mái. ^^ Bởi vì, các ông chú người Nhật đến Việt Nam làm việc đó không biết nửa chữ tiếng Việt. Vì thế nên mỗi lần gặp nhau là chúng tôi chỉ nói tiếng Nhật thôi.

Hầu hết các ông chú người Nhật này đều là những người có địa vị cao nên hoàn toàn không có sự áp lực nào về mặt tiền bạc cả! Dĩ nhiên các bạn nữ độc thân thì hay lo nghĩ nhiều nên chúng tôi thường hay đi gặp với bạn. Ngoài ra khi mới đến Nhật tôi cũng nhận được rất nhiều sự giúp đỡ từ họ.

Với những ai đang lo lắng, buồn phiền vì đến Nhật mà không có bạn bè là người Nhật.. Trước tiên, bạn hãy tìm các hiệp hội giao lưu Việt Nhật hay trường đại học dạy tiếng Việt!!! Các địa chỉ trang web tôi kể trên cũng đăng nhiều thông tin về các hiệp hội. Với các hiệp hội lớn thì được chia theo tỉ lệ người Nhật, người Việt với số lượng như nhau nên mỗi cặp có thể giao tiếp tự do với nhau. Nếu đi được đến vòng sau thì tự nhiên các đôi cũng sẽ thân thiết với nhau hơn. Bạn nhớ là phải chọn ra 1, 2 người ở hội, làm quen với họ và trao đổi số điện thoại nhé.

Nhờ các bạn người Nhật quen được ở Việt Nam, trường học mà ngay khi đến Nhật Bản, tôi đã nhận được rất rất nhiều lời giới thiệu. Đây dường như là một vấn đề vô cùng quan trọng^^ Và một điều nữa mà các bạn cần lưu ý là: Nếu muốn tiếp tục duy trì mối quan hệ lâu dài với các bạn đó thì... tôi khuyên các bạn nên làm thêm vào ban ngày thay vì làm buổi tối nhé!

Tôi thì đi làm thêm từ 6 giờ sáng đến 6 giờ chiều nên buổi tối lúc nào tôi cũng có thời gian. Cuối tuần thì nghỉ ngơi xả láng luôn!! Vì thế nên cuối tuần là tôi có thể đi chơi đến những nơi xa xôi hơn vào bất cứ lúc nào, cũng có thể tham dự tất cả các buổi gặp mặt. Chắc là có nhiều bạn làm việc đến tận tối muộn luôn nhỉ.. Nếu làm thêm về muộn như vậy thì thời gian gặp gỡ bạn bè cũng bị ít đi.. Nếu được thì tôi nghĩ làm thêm từ sáng sớm là tốt nhất.. Đây chỉ là ý kiến cá nhân của mình tôi thôi^^ Dĩ nhiên thì sức khỏe cũng vô cùng quan trọng.

 Kết quả hình ảnh cho tìm việc tại nhật

Tìm việc tại Nhật Bản

Tôi tạo ấn tượng tốt ở công ty tôi đang làm thêm nên năm sau tôi được đề cử lên thành nhân viên chính thức. Nếu muốn tìm việc ở Nhật Bản thì bạn phải có nhiều kĩ năng, biết nhiều thứ. Hi vọng những trang web sau có thể giúp ích cho các bạn.

http://www.starcorp.co.jp/ Đây là công ty tiến cử và giới thiệu người giỏi. Đối tượng là người Nhật giỏi tiếng Trung hoặc tiếng Việt hoặc là người Việt, người Trung giỏi tiếng Nhật. Ở đây có thông tin về nhân viên phái cử và nhân viên chính thức nữa. Nếu có thể, bạn hãy thử làm nhé.

Ngoài ra còn có một số trang web bạn nên tham khảo nữa như trang web về đồ dùng điện tử và so sánh chi phí giao thông www.kakaku.com (ở trang web này bạn có thể mua sắm qua mạng với giá rẻ và có dịch vụ ship hàng đến tận nhà, dịch vụ này hơi tốn thời gian nhưng tương đối rẻ hơn so với Bic Camera và Sakuraya. Nếu mua hàng ở đây bạn còn có thể tích điểm nữa.

Bài viết cũng hơi dài rồi nhỉ.

Hi vọng bài viết của tôi sẽ giúp ích cho những những bạn chuẩn bị đến Nhật, hay những bạn đang lo lắng vì không biết phải làm thế nào khi đến Nhật. Đối với các tiền bối có thời gian sinh sống tại Nhật Bản lâu năm thì có thể, những dòng chữ tôi viết ở trên chỉ là những thông tin vô ích, thế nhưng..;;

Những gì tôi viết đều là sự thật.

Vậy tôi xin dừng bài viết tại đây. Các bạn du học sinh Việt Nam, cố lên nhé!!

Bài viết liên quan

Tuyển sinh du học Nhật vừa học vừa làm uy tín, phí rẻBản năm 2023

Tuyển sinh du học Nhật vừa học vừa làm uy tín, phí rẻBản năm 2023

Đến hẹn lại lên, Du học LINE xin gửi đến các bạn học sinh thông tin chương trình tuyển sinh du học Nhật Bản hệ vừa học vừa làm học ký tháng 1 và tháng 4 năm 2023 như sau: I. Đối tượng tuyển sinh Nam / Nữ tuổi từ 18…

Học bổng báo - Du học Nhật Bản uy tín

Học bổng báo - Du học Nhật Bản uy tín

1. Học sinh có bổng báo chí là như thế nào? Học sinh vừa nhận được tài trợ về cơ sở lưu trú và học phí vừa được nhận giao báo từ Văn phòng bán báo; trong khi đó vừa được đào tạo tiếng Nhật vừa nhận được lương hàng…

[HOT] Tuyển sinh du học Nhật Bản khóa đào tạo chuyên ngành, hỗ trợ DHS đổi sang visa Tokutegino (visa kỹ năng đặc định)

[HOT] Tuyển sinh du học Nhật Bản khóa đào tạo chuyên ngành, hỗ trợ DHS đổi sang visa Tokutegino (visa kỹ năng đặc định)

Gần đây có rất nhiều bạn học sinh liên lạc với LINE thắc mắc về việc có trường Nhật ngữ nào có thể học song song tiếng Nhật với học từ chuyên ngành để du học sinh có thể thi chuyển đổi sang visa tokutegino (visa kỹ năng đặc định)…

Tuyển sinh du học Nhật Bản học kỳ tháng 1 và tháng 4 năm 2021

Tuyển sinh du học Nhật Bản học kỳ tháng 1 và tháng 4 năm 2021

Tuyển sinh du học Nhật Bản học kỳ tháng 1 và tháng 4 năm 2021 - Du học Nhật Bản LINE Tình hình dịch bệnh Corona ở Nhật Bản vẫn đang diễn biến khá phức tạp, nhưng hiện tại cũng có thông tin Chính phủ Nhật Bản sẽ sớm mở…

Bình luận như một người khách

Hoặc đăng nhập

    Du học Nhật Bản uy tín - Trang thông tin về du học Nhật Bản 2017