Lý do đi du học Nhật Bản của du học sinh MinWook

Liệu có nên đi du học Nhật Bản không? Lắng nghe chia sẻ của một du học sinh Nhật Bản để có được quyết định chính xác xem du học Nhật Bản nên hay không?

Lý do đi du học Nhật Bản của tôi  Lý do đi du học Nhật Bản của tôi 

Tôi không học chuyên ngành tiếng Nhật hay văn hóa Nhật Bản. Tuy nhiên cùng với việc học tiếng Nhật, tôi có nhiều cơ hội làm cùng với các bạn người Nhật do đó rất có hứng thú và đã học tiếng Nhật. Do vậy, dù chuyên ngành của tôi liên quan đến nghệ thuật nhưng từ trước đây tôi đã rất quan tâm đến ngôn ngữ và muốn được theo đuổi cả hai lĩnh vực. Mong muốn làm việc tại đây chính là một trong những lý do du học Nhật Bản của tôi.

Hôm nay, tôi sẽ chia sẻ với mọi người về những lý do du học Nhật Bản của tôi. Kèm theo đó là những lời khuyên có nên đi du học Nhật Bản hay không ? và Lý do du học Nhật Bản của bạn là gì ?

lý do đi du học Nhật Bản

Bạn có nên đi du học Nhật Bản không?

icon-v1  Về các trường học tiếng Nhật

Tên trường - Human Academy Japanese Language School

Liên quan đến trường – Ưu nhược điểm – Trường được đánh giá là đào tạo trọng tâm vào kỹ năng nói nhưng theo cảm nhận của tôi, từ kỹ năng nói, ngữ pháp Hán tự, cho đến kỹ năng nghe tất cả đều có vẻ rất cân bằng.

Quan hệ giữa giáo viên và học sinh cũng rất tốt nên ngoài việc học tôi còn nhận được rất nhiều sự giúp đỡ.

Khu vực xung quanh ga Takadanobaba có rất nhiều trường đại học nên về mặt môi trường tôi rất hài lòng.

Chương trình học của tiết học tự chọn ngày thứ 6 rất đa dạng và nội dung cũng rất hay.

Nếu nói về nhược điểm thì đó là có nhiều người Hàn Quốc hơn tôi nghĩ. Vào lớp buổi chiều người nước ngoài cũng nhiều nhưng lớp buổi sáng, càng ngày càng thấy nhiều người Hàn Quốc. Đúng là không thể hiểu nổi.

Đặc biệt, có khá nhiều người bạn đến từ Busan.

Thời gian học – Tôi học bắt đầu từ kỳ học tháng 7 năm 2015 và hiện tại đã đang theo học được 6 tháng. ( Tôi dự định sẽ học đến tháng 3 năm nay)

Trình độ tiếng Nhật của tôi – Tháng 2 năm ngoái tôi đã lấy được chứng chỉ cấp 2 và đến tháng 6 tôi bắt đầu học ở lớp trung cao cấp. Hiện tại, tôi đang theo học lớp cao cấp và đang chờ kết quả bài thi cấp 1.

Mặc dù vẫn còn rất nhiều thiếu sót, những lúc tự buộc khăn quấn quanh đầu để phản tỉnh còn nhiều nhưng tôi cũng đạt đến trình độ có thể thoải mái trò chuyện với người Nhật.

Partime – từ sau khi kết thúc bài thi cấp 1, bài thi cao học, phát biểu, và các thủ tục tôi bắt đầu đi làm thêm. Lần đầu tiên viết hồ sơ đăng ký tôi đã nhận được sự giúp đỡ của trưởng phòng Kim của viện du học Green chi nhánh Nhật Bản. Việc chuẩn bị hồ sơ đi Nhật Bản tương đối dễ dàng. Tuy nhiên, đợt đó lại đúng dịp Trung Thu nên tôi vừa phải chuẩn bị thức ăn cho ngày lễ vừa phải chuẩn bị hồ sơ nên cũng có hơi vất vả một chút. Sau khi viết xong hồ sơ đăng ký, thầy giáo phụ trách việc học lên cấp ở trường đã giúp tôi kiểm tra lại hồ sơ.

có nên đi du học nhật bản

Có nên du học Nhật Bản để được trải nghiệm và tích lũy kiến thức?


Có nên du học Nhật Bản để được trải nghiệm  Nộp hồ sơ đăng ký (Qua bưu điện hoặc trực tiếp…)

 

Nhà tôi rất gần trường và ở trường hiện nay tôi đang theo học có một trạm tàu điện ngầm nên tôi trực tiếp nộp hồ sơ đăng ký. Trước khi đi nộp hồ sơ đăng ký tôi đã đến trường để được các thầy cô tư vấn, đăng ký kiến tập và đã tham gia lớp học kiến tập. Các thầy cô đã tư vấn rất nhiều cho tôi và giúp đỡ tôi rất nhiều trong việc chuẩn bị thi, chuẩn bị tinh thần. 

Có nên du học Nhật Bản tăng cơ hội việc làm  Chuẩn bị phỏng vấn

 

Trước tiên, thầy giáo chủ nhiệm và thầy giáo phụ trách việc học cao học đã giúp tôi tập thử phỏng vấn và đưa cho tôi tập tài liệu vấn đáp để tôi có thể tự chuẩn bị trước.

Việc đi kiến tập tại trường và thường xuyên trò chuyện với thầy giáo phụ trách tư vấn học lên cao học đã giúp ích rất nhiều cho cuộc phỏng vấn của tôi.

Tôi đã có thể quen với bầu không khí của trường học…dù chỉ là một chút thôi.

Những khi căng thẳng, lo lắng không biết phải làm gì tôi thường đến trung tâm du học giãi bày với trưởng phòng Kim và tôi đã nhận được rất nhiều gợi ý bổ ích của trưởng phòng Kim..

Đi du học Nhật Bản nên hay không?  Nội dung phỏng vấn

 

Về cơ bản, tôi đều nhận được những câu hỏi có trong tập tài liệu vấn đáp đã chuẩn bị trước đó.

Nội dung của những câu hỏi chủ yếu xoay quanh mục đích của việc du học Nhật Bản, lý do chọn ngôi trường này, lý do chọn ngành phiên dịch, ấn tượng về Nhật Bản, học phí, quyết tâm sau này khi theo học ở trường này…

Và cuối cùng tôi phải làm bài kiểm tra đọc trên 1 trang A4 với nội dung liên quan đến địa hình và khí hậu của Nhật Bản, các luật cơ bản và hiến pháp của Nhật Bản…


Khoa đăng ký


Khoa phiên dịch Nhật Hàn – Hàn Nhật của trường Nhật ngữ Tokyo (Tokyo Foreign Language School)

Nội dung thi

Tôi còn nhớ là mẫu ngữ pháp cấp 1 dựa theo ngữ pháp cấp 2 và mẫu ngữ pháp trong câu hỏi dịch từ tiếng Hàn sang tiếng Nhật không phải tất cả đều là những mẫu ngữ pháp tôi quen dùng. Tôi đã nghĩ là dễ nhưng thật ra khi gặp phải những câu hỏi liên quan đến tiểu từ hay sai động thì tôi lại bị phân vân.

Tôi nhớ là có những câu hỏi liên quan đến đọc Hán tự, câu hỏi về từ vựng Hiragana và Katakana, câu hỏi liên quan đến giao tiếp dịch đoạn văn bản từ tiếng Hàn sang tiếng Nhật, và có cả câu hỏi về sử dụng từ nối.

Những điểm khó khăn khi du học Nhật Bản Những điểm khó khăn trong quá trình chuẩn bị học cao học
Kết quả hình ảnh cho Những điểm khó khăn trong quá trình chuẩn bị học cao học Nhật Bản

Thực sự tôi rất muốn được học nhưng lại có vấn đề với Visa. Lần này tôi đến Nhật cũng không còn ở độ tuổi trẻ trung gì nữa nên điều khiến tôi lo sợ nhất là nếu không đỗ ngay trong một lần sẽ lãng phí thời gian.

Như đã nói, điều tôi lo sợ nhất chính là kết quả đỗ hay trượt. Vì tôi chỉ muốn theo học ở một trường nên đã không chuẩn bị hồ sơ cho các trường khác, điều đó càng làm cho tôi bất an. Dù rằng tôi đã chuẩn bị hết sức có thể nhưng kết quả thì không ai đoán trước được mà.

Sự bất an, lo lắng trong lòng có lẽ là điều khó khăn nhất đối với tôi. 

Những điều có ích trong việc học cao học ( nhận tư vấn, hỗ trợ từ với giáo viên trong trường, các trang mạng internet, được giới thiệu bởi người quen…)

Với đặc trưng là trường phiên dịch nên tôi lo rằng trong bài phỏng vấn có thể sẽ nhận được những câu hỏi cá nhân liên quan đến các tin tức đặc biệt nên tối nào tôi cũng dành 1 tiếng để xem tin tức và dần dần làm quen với bản tin thời sự bằng tiếng Hán. So với bài thi ngữ pháp, tôi khá may mắn khi trong bài thi đọc 1 trang A4 Hán tự đã có thể dễ dàng đọc vì tôi đã quen với các thuật ngữ trên thời sự (mặc dù vẫn còn đôi chỗ sai..^^).


icon-?  Bạn đã từng nhận được học bổng hay những ưu đãi đối với du học sinh chưa?

Tôi không biết rõ lắm về chế độ học bổng nên cũng đang định hỏi lại.

Vốn dĩ ngôi trường này là nơi dành đối tượng là học sinh người Hàn, người Trung Quốc sang học chuyên ngành về tiếng Nhật nên hình như là không có các ưu đãi riêng đặc biệt nào cho du học sinh nước ngoài đến học cùng với sinh viên Nhật Bản.


icon-? 1  Bạn có kỹ thuật đặc biệt nào có thể tham khảo khi đi thi không?

Ngoài việc hỏi thầy giáo về phát âm và ngữ điệu, xem nhiều tin tức….thì tôi không có kỹ năng đặc biệt nào.

icon-? 2  Sau này khi kết thúc khóa học chuyên ngành bạn nghĩ mình có thể làm việc ở lĩnh vực nào?

Hiện tại tôi đang bảo lưu kết quả sau đại học nên khi trở về tôi sẽ hoàn thành luận văn và dự định sẽ làm việc liên quan đến văn hóa Hàn Nhật và phiên dịch. Tôi muốn theo đuổi cả hai chuyên ngành và làm việc cả trong 2 lĩnh vực đó. Đương nhiên lĩnh vực mà tôi có thể làm việc sẽ rất rộng tùy thuộc vào việc tôi có thể tự lấy được chứng chỉ ở mức độ nào.

icon-? 3  Trong thời gian du học, bạn đã sử dụng thời gian như thế nào?

Cũng giống như những bạn khác, ngày thường tôi đi học và đi làm thêm. Vào cuối tuần thì chỉ đi làm buổi sáng còn chiều thì đi gặp gỡ bạn bè hay đơn giản chỉ ở nhà thôi.

icon-? 4  Bạn có hối hận khi chọn con đường nghiên cứu ngôn ngữ không?

Tôi đã suy nghĩ rất nhiều khi chọn con đường này và không hề hối hận. Tôi đã nghĩ rằng mình không được phép hối hận. Tôi đã chuẩn bị tinh thần và cả những thứ cần thiết cho cuộc sống du học nên đã dần thích ứng và vui vẻ trải nghiệm cuộc sống du học. Nếu như còn điều gì tôi chưa làm tốt thì tôi sẽ cố gắng sửa chữa để tiếp tục chạy về tương lai phía trước.

icon-5 Lời khuyên cho hậu bối đang chuẩn bị du học Nhật Bản

Kết quả hình ảnh cho Lời khuyên cho hậu bối đang chuẩn bị du học Nhật Bản

Trước khi tới, tôi đã nghĩ ở đâu cũng như nhau cả thôi nên đã không mang theo Citi Card. Vì thế mà tôi đã rất khổ sở. Con người đâu ai biết trước chuyện gì sẽ xảy ra, biết đâu được tự nhiên lai cần một khoản tiền lớn. Vì thế, bạn phải thật mạnh mẽ, phải tự chăm lo cho chính mình. Hãy nhớ mang theo một chiếc thẻ Citi Card vì có thể bạn sẽ chẳng quen ai bên này. Bởi thẻ tiền mặt Citi có thể chuyển tiền từ Hàn Quốc là vật bất ly thân đối với đời sống sinh hoạt của con người mà.

Hơn hết, đồ ăn Hàn Quốc dù đã bị đánh thuế rồi vẫn rẻ và ngon hơn đồ ăn Nhật. Thứ hiện lên trong đầu tôi nhiều nhất chính là những món ăn Hàn. Khi đến đây, tôi thự sự nhớ chúng rất nhiều…

Giới thiệu đơn giản về trường học cao học (điều muốn giới thiệu tới các hậu bối đang ôm trong mình ước mơ)

Tôi nghĩ rằng đối với những người có quan tâm tới ngôn ngữ và văn hóa, điều quan trọng hơn hết là việc học tập thật tốt. Tôi nghĩ rằng với những người thích trò chuyện với người khác, phiên dịch chẳng phải là công việc rất phù hợp hay sao. Thông qua việc tiếp cận ngôn ngữ và văn hóa, tôi đã học được rất nhiều. Tuy rằng còn có rất nhiều thứ tôi phải nỗ lực hơn nữa nhưng có một điều tôi có thể khẳng định đó là thú vị. Ngôi trường này là một sự lựa chọn hoàn hảo cho những ai có suy nghĩ muốn học thật thú vị vè vui vẻ.

Lời muốn nói với Line du học

Với tôi, việc gặp được line và sang Nhật Bản du học là một điều may mắn.

Việc tôi có thể tự tin nói rằng mình đang rất thoải mái và vui vẻ với cuộc sống du học, rằng tôi không hề hối hận, một phần là nhờ vào Green. Đó là lý do du học Nhật Bản lớn nhất của tôi. Thỉnh thoảng Line du học còn an ủi tâm hồn cho những du học sinh cô đơn, âm thầm cổ vũ để chúng tôi có thể yên tâm sinh hoạt tại Nhật…Dù không nói ra nhưng trong lòng tôi luôn luôn thấy biết ơn. Tôi cảm thấy thật may mắn khi một lần nữa lại được gửi lời chào hỏi tới Green. Xin chân thành cảm ơn!

Còn bạn, bạn thấy mình có nên đi du học Nhật Bản không? Hay Lý do du học Nhật Bản và mục đích lớn nhất của bạn là gì? Hãy chia sẻ với chúng tôi!

Xem thêm Một cuộc phỏng vấn đầu vào trường Nhật ngữ Tokyo Johoku

Bài viết liên quan

Những bước khó khăn mà bạn sẽ gặp phải khi đi du học Nhật Bản

Những bước khó khăn mà bạn sẽ gặp phải khi đi du học Nhật Bản

Học tập tại Nhật Bản và những khó khăn mà sinh viên Việt Nam phải đối mặt đang sống độc lập, phải đối mặt với chi phí đắt tiền, xa nhà trong một thời gian dài .... Bạn đã sẵn sàng Chi phí đắt đỏ: Học tập và sinh sống…

Phỏng vấn du học sinh du học Nhật Bản Trần Nguyễn Gia An

Phỏng vấn du học sinh du học Nhật Bản Trần Nguyễn Gia An

Sau đây chúng ta sẽ có một cuộc trò chuyện với Trần Nguyễn Gia An một du học sinh du học Nhật Bản. Gia An đã đi du học Nhật Bản 2 năm và hiện tại bạn đang ôn thi học lên cao tại trường Nhật ngữ Tokyo Johoku. Hãy…

Trường trung cấp nghề trang điểm và làm đẹp Shiseido

Trường trung cấp nghề trang điểm và làm đẹp Shiseido

Điểm gì ấn tượng với bạn nhất sau khi nhập học tại trường trung cấp nghề trang điểm và làm đẹp Shiseido?   Thực ra lúc mới nhập học mình cũng thấy rất lo lắng, nhưng nhờ các giáo viên và bạn cùng lớp thân thiện đã nghiêm túc lắng…

Bình luận như một người khách

Hoặc đăng nhập

    Du học Nhật Bản uy tín - Trang thông tin về du học Nhật Bản 2017