Lý do nên đi du học Nhật Bản - Phần 1: Trải nghiệm văn hóa

  Khi được hỏi về lý do đi du học Nhật Bản, nhiều  du học sinh đều chọn sức hấp dẫn của nền văn hóa đa sắc màu nơi đây là điểm thu hút các bạn tìm hiểu, khám phá, và lựa chọn. Mời bạn cùng Trung tâm tư vấn du học Nhật Bản Line vòng quanh đất nước Nhật Bản khám phá những nét văn hóa đặc trưng làm nên sức hút đó.

  1. Nền ẩm thực mang ý nghĩa, chiều sâu nghệ thuật

 Ẩm thực Nhật Bản không quá cầu kỳ về hương liệu, và gia vị, mà chú trọng sự tươi ngon, tinh khiết trong món ăn chế biến. Thực phẩm chính và phổ biến của người Nhật bao gồm gạo, hải sản, rong biển, và các loại rau. Mỗi món ăn của người Nhật đều tuân theo quy tắc tam ngũ: ngũ vị, ngũ sắc, ngũ pháp. Món ăn tròn vị là món đảm bảo cả ba yếu tố trên, giữ được sự tươi ngon, tự nhiên vốn có ở thực phẩm.

Lý do du học Nhật Bản phần 1

Ẩm thực Nhật Bản còn là ý nghĩa ẩn sau mỗi món ăn, và tâm huyết trong từng công đoạn chế biến. Rượu sake được là thức uống để trừ khí tà, nâng cao sức khỏe, kéo dài tuổi thọ. Món trứng cá tuyết mang ý nghĩa chúc gia đình “đông con nhiều cháu”, sung túc, sum vầy. Món sushi - quốc thực của Nhật Bản làm từ cá tráp biển mang đến lời chúc sự thịnh vượng, an lành. Người đầu bếp không chỉ chế biến ra các món ăn, mà còn gửi gắm trong đó cả một thông điệp về văn hóa, con người nơi đây.

Quy tắc ứng xử trên bàn ăn rất nghiêm ngặt, thể hiện sự tôn trọng, lịch sự với những người cùng ăn, và người chế biến. Trước khi ăn, bạn phải xin phép, và kết thúc bữa ăn phải cảm ơn chân thành. Uống rượu sake, bạn phải rót cho người khác trước, và chỉ rót vào chén của mình khi dốc cạn chai.

  1. Văn hóa trà đạo truyền thống

Nhắc đến văn hóa Nhật Bản, không thể không nhắc tới văn hóa trà đạo truyền thống. Trà đạo của Nhật Bản mang 4 sắc thái “hòa, khí, thanh, tịnh”. Mỗi công đoạn trong trà đạo truyền thống, từ cách pha trà, đến thưởng thức đều mang một ý nghĩa nhất định, đi vào chiều sâu tâm hồn, cần sự kiên trì, sâu sắc để cảm nhận. Trà đạo là sự tinh túy trong lựa chọn hương liệu, dụng cụ, bình trà, là tận hưởng không gian hương hoa, nhạc họa, là thưởng thức từ hương trà, đến vị trà. Trà đạo là khi con người hòa hợp với thiên nhiên, vũ trụ, cảm nhận sự chuyển mình của thời gian, rèn luyện tính kiên nhẫn, đưa tâm hồn trở về sự thanh tịnh, yên bình. Với người trẻ, đặc biệt những du học sinh đến Nhật Bản, trà đạo luôn mang đến nhiều trải nghiệm thú vị về tâm hồn, và văn hóa, để cảm nhận một Nhật Bản bình dị rất riêng, khác biệt với nhịp sống hối hả.

  1. Lễ hội truyền thống nhiều màu sắc

Nhật Bản được biết đến là quốc gia của những lễ hội truyền thống. Hàng năm, người Nhật có hàng trăm lễ hội khác nhau, mang ý nghĩa, kỷ niệm những cột mốc lịch sử khác nhau. Mỗi lễ hội nơi đây đều có một đặc trưng rất riêng về cách thức tổ chức, nghi thức khác nhau. Tiêu biểu là 5 lễ hội độc đáo: lễ hội mừng năm mới, lễ hội xua tà ma, lễ hội cá chép, lễ hội búp bê, lễ hội vu lan. Để trải nghiệm nét văn hóa này, sinh viên du học thường xin phép đến nhà người dân địa phương để tham dự nghi lễ truyền thống trọn vẹn. Đây cũng là dịp để du học sinh trải nghiệm không khí sum họp gia đình trên đất nước bạn.

Lý do du học Nhật Bản hiện nay

Khoảng thời gian diễn ra các lễ hội cùng là khi kỳ nghỉ của sinh viên bắt đầu. Bạn có thể dành thời gian hòa mình vào sự sôi động, không gian văn hóa của lễ hội truyền thống nơi đây. Bạn sẽ được truyền một nguồn cảm hứng mới, một tình yêu với đất nước Nhật Bản để tiếp tục bắt đầu hành trình học tập mới, gắn bó và cố gắng nhiều hơn. Đây cũng là một trong những lý do du học Nhật Bản vô cùng quan trọng.

  1. Những quy tắc ứng xử đặc trưng Nhật Bản

Nhật Bản rất coi trọng chữ tín, văn hóa cảm ơn – xin lỗi. Văn hóa đúng giờ cũng là một đặc trưng rất Nhật Bản. Những ứng xử  tạo chuẩn mực cho xã hội ấy, đã giúp Nhật Bản phát triển bền vững dựa trên nền tảng là con người. Xã hội văn minh, tự giác chính là động lực thúc đẩy nền kinh tế tăng, thế giới không còn ngạc nhiên trước bức ảnh con đường bị sạt lở nghiêm trọng sau trận trưởng thần kỳ vươn lên từ gian khó, và duy trì sự đi lên tích cực ấy đến nay. Chắc chắn rằng động đất được phục hồi sau 48 tiếng sửa chữa. Hay hình ảnh lãnh đạo công ty của Nhật Bản cúi đầu xin lỗi người tiêu dùng, khách hàng vì những thiếu sót trong sản phẩm. Người Nhật luôn tôn trọng mọi người xung quanh, không có sự phân biệt đẳng cấp giữa người giàu người nghèo, hay giữa các ngành nghề khác nhau. Học tập, và sinh hoạt trong một môi trường chuẩn mực, và văn minh như vậy , cũng là một cơ hội để sinh viên rèn luyện bản thân, hoàn thiện về nhân cách, tác phong chuyên nghiệp cho công việc  tương lai.

Lý do du học Nhật Bản hiện nay

Hành trình du học Nhật Bản không chỉ là hành trình học vấn, mà còn là hành trình trưởng thành qua từng trải nghiệm . Lý do đi du học Nhật Bản có rất nhiều, và văn hóa Nhật Bản vẫn đóng một vai trò quan trọng, một sức hút khó cưỡng với du học sinh.  Bạn đã cảm nhận được sức hấp dẫn đó, và sẵn sàng chạm tay tới ước mơ đó, hãy để trung tâm tư vấn du học Nhật Bản Line cùng bạn bắt đầu.

Bài viết liên quan

Tuyển sinh du học Nhật vừa học vừa làm uy tín, phí rẻBản năm 2023

Tuyển sinh du học Nhật vừa học vừa làm uy tín, phí rẻBản năm 2023

Đến hẹn lại lên, Du học LINE xin gửi đến các bạn học sinh thông tin chương trình tuyển sinh du học Nhật Bản hệ vừa học vừa làm học ký tháng 1 và tháng 4 năm 2023 như sau: I. Đối tượng tuyển sinh Nam / Nữ tuổi từ 18…

Học bổng báo - Du học Nhật Bản uy tín

Học bổng báo - Du học Nhật Bản uy tín

1. Học sinh có bổng báo chí là như thế nào? Học sinh vừa nhận được tài trợ về cơ sở lưu trú và học phí vừa được nhận giao báo từ Văn phòng bán báo; trong khi đó vừa được đào tạo tiếng Nhật vừa nhận được lương hàng…

[HOT] Tuyển sinh du học Nhật Bản khóa đào tạo chuyên ngành, hỗ trợ DHS đổi sang visa Tokutegino (visa kỹ năng đặc định)

[HOT] Tuyển sinh du học Nhật Bản khóa đào tạo chuyên ngành, hỗ trợ DHS đổi sang visa Tokutegino (visa kỹ năng đặc định)

Gần đây có rất nhiều bạn học sinh liên lạc với LINE thắc mắc về việc có trường Nhật ngữ nào có thể học song song tiếng Nhật với học từ chuyên ngành để du học sinh có thể thi chuyển đổi sang visa tokutegino (visa kỹ năng đặc định)…

Tuyển sinh du học Nhật Bản học kỳ tháng 1 và tháng 4 năm 2021

Tuyển sinh du học Nhật Bản học kỳ tháng 1 và tháng 4 năm 2021

Tuyển sinh du học Nhật Bản học kỳ tháng 1 và tháng 4 năm 2021 - Du học Nhật Bản LINE Tình hình dịch bệnh Corona ở Nhật Bản vẫn đang diễn biến khá phức tạp, nhưng hiện tại cũng có thông tin Chính phủ Nhật Bản sẽ sớm mở…

Bình luận như một người khách

Hoặc đăng nhập

    Du học Nhật Bản uy tín - Trang thông tin về du học Nhật Bản 2017