Manga - Điểm độc đáo trong nền văn hóa Nhật Bản

admin31/05/2017 16:28:27Line photo

Manga (漫画, ん が が, ン ガ ガ) là một thuật ngữ tiếng Nhật cho truyện tranh và phim hoạt hình. Manga là một từ đặc biệt cho một cuốn truyện tranh có nguồn gốc ở Nhật Bản. Hiện nay, manga đang thống trị thị trường toàn cầu, thu hút bởi nhiều người hâm mộ trên toàn thế giới, bao gồm cả Việt Nam.

* Lịch sử Manga

Lịch sử manga bắt đầu rất sớm. Ở Nhật, mọi người sớm thích thú với nghệ thuật vẽ tranh (sau này là Manga). Manga của thời kỳ này chỉ đơn giản là truyện tranh ngắn. Tuy nhiên, giá trị giải trí của nó là điều mà không ai có thể phủ nhận. Không chỉ vậy, manga cũng giữ một vị trí quan trọng trong suốt lịch sử nghệ thuật Nhật Bản.

Trong chiến tranh, ngoài các mục đích giải trí, manga cũng được sử dụng cho mục đích tuyên truyền hoặc châm biếm phục vụ lợi ích quốc gia. Vì vậy, trong thời gian này, nhiều truyện tranh Nhật Bản đã bị kiểm duyệt nặng nề và sự phát triển của manga Nhật dường như được hoãn vô thời hạn.

 

May mắn thay, sau khi chiến tranh kết thúc, có một người đàn ông đứng lên để khôi phục lại nghệ thuật Manga, đưa văn hóa Nhật Bản và thế giới trở thành một thể loại Manga hoàn toàn mới. Người đó là Osamu Tezuka đóng góp cho việc hình thành mô hình Manga đầu tiên thực sự và bắt đầu một ngành công nghiệp vẫn giữ một vị trí chiến lược trong nền văn hoá Nhật hiện đại.

* Manga - một đặc điểm của văn hoá Nhật Bản.

Nội dung trong truyện tranh Nhật Bản nhấn mạnh bản chất của cuộc sống con người: vị tha, tình bạn, tình đoàn kết và làm việc theo nhóm. Cũng nhờ những tác phẩm quý giá này mà người Nhật Bản từ bụi đất chiến tranh đã bước lên để trở thành một siêu cường kinh tế. Việc thể hiện quốc tịch trong Manga là một nhiệm vụ, một bài học về giáo dục, cũng như một nơi để thể hiện sự tự hào. Nội dung Manga không xây dựng siêu nhân như Superman, Batman, Spiderman ... cũng không xây dựng được các nhân vật hoàn toàn xấu xa. Đối với truyện tranh Nhật Bản, mọi người luôn được mô tả là có thật như bản chất của cuộc sống. Nghĩa là, có những anh hùng đi với hèn nhát, người cao quý sẽ đi với hận thù và giấc mơ sẽ được gắn liền với tâm. So với các truyện tranh khác, Manga luôn vượt trội trong khả năng phân tích bên trong nhân vật trong mỗi tình huống, mỗi trạng thái cảm xúc khác nhau.

 

* Manga - Liên kết văn hóa quốc tế.

Ở Nhật Bản, Manga là một ngành công nghiệp phát triển rất mạnh với hơn 350 cuốn truyện tranh mang tên Manga.

Hàng năm, Nhật Bản xuất bản hơn 4.000 truyện tranh khác nhau cho cả trẻ em và người lớn. Chính phủ Nhật Bản ý thức được sức mạnh của văn hoá này và muốn truyện tranh của họ trở nên quốc tế, đó cũng là cách mà Nhật Bản trao đổi văn hoá với các nước bên ngoài.

 

* Manga - chinh phục giới trẻ Việt Nam

Manga xuất hiện ở Việt Nam từ cuối những năm 1980 và nhanh chóng trở nên phổ biến. Được chính thức công bố vào năm 1986.

Manga đầu tiên được in ở Việt Nam là Doraemon - 1996. Sau đó, Conan nổi tiếng - 2000, được xuất bản bởi Kim Dong Publishing.

Ngày nay, Manga đã trở thành một phần của cuộc sống của rất nhiều người trẻ tuổi. Ngoài các hiệu ứng giải trí, manga Nhật cũng góp phần vào việc giáo dục những người trẻ về cách sống, làm thế nào để yêu, học tập, làm việc ... Các truyện tranh qua các thế hệ đã được đón nhận như: Doraemon, Conan Naruto, Ninja Turtles ...

Kể từ đó, tình yêu đối với Nhật Bản cũng đã được nuôi dưỡng từ những câu chuyện liên quan đến thời thơ ấu.

 

Nhìn lại gần 1000 năm phát triển và phát triển truyện tranh Nhật Bản, chúng ta có thể khẳng định rằng, cùng với Samurai, Sumo, hoa anh đào, núi Phú Sĩ, Kimono ... Manga đã thực sự trở thành một phần quan trọng trong lịch sử của đất nước Nhật Bản. Đọc Manga, chúng ta có thể hiểu được quá khứ, biết về hiện tại và dự đoán sự phát triển tương lai của đất nước Nhật Bản.

Bài viết liên quan

Khai giảng khóa học tiếng Nhật tháng 02/2020

Khai giảng khóa học tiếng Nhật tháng 02/2020

Từ ngày 03/02/2020, LINE DU HỌC tiếp tục mở các lớp tiếng NHẬT từ sơ cấp 1-2 đến luyện giao tiếp, phỏng vấn.Lợi ích khi tham gia học tiếng NHẬT tại Du học LINE   - Được luyện giao tiếp  mỗi buổi với thầy cô có trình độ tiếng Nhật N1,…

THÔNG BÁO CHUYỂN ĐỊA ĐIỂM TRƯỜNG HỌC

THÔNG BÁO CHUYỂN ĐỊA ĐIỂM TRƯỜNG HỌC

Thân gửi những học sinh đang theo học tại trường cũng như học sinh có nguyện vọng đăng ký nhập học vào trường học kỳ này và các học kỳ sắp tới. Trường Viện nghiên cứu Nhật ngữ Tokyo - một trong những trường có tỷ lệ đậu visa cao…

Những đồ cấm mang theo khi sang du học Nhật Bản

Những đồ cấm mang theo khi sang du học Nhật Bản

Bạn đang chuẩn bị cho chuyến đi du học Nhật Bản trong thời gian sắp tới? Bạn chưa tìm hiểu hoặc chưa nắm rõ được các quy định về đất nước này. Hôm nay Line sẽ đưa ra cho các bạn một vài thông tin về những đồ cấm mang theo…

Chữa bệnh khi đi du học tại Nhật Bản như thế nào?

Chữa bệnh khi đi du học tại Nhật Bản như thế nào?

Có nhiều du học sinh khi mới sang Nhật Bản chưa quen với thời tiết khí hậu nên rất dễ bị bệnh. Bởi Nhật Bản có các mùa rõ rệt, mùa đông lạnh tới âm độ C thời tiết khắc nghiệt khiến nhiều du học sinh không quen. Vậy khi…

Bình luận như một người khách

Hoặc đăng nhập

    Du học Nhật Bản uy tín - Trang thông tin về du học Nhật Bản 2017