Sinh hoạt chung

Mua bảo hiểm sức khỏe

Mua bảo hiểm sức khỏe

Với những người đăng kí người nước ngoài và cư trú tại Nhật Bản trên 1 năm sẽ phải mua “Bảo hiểm sức khỏe quốc dân”. Nếu như khi bị bệnh mà không có bảo hiểm sức khỏe, bạn sẽ phải chi trả phí khám chữa bệnh ở mức rất cao. Trường hợp đã mua bảo hiểm, bạn sẽ được chữa trị mà chỉ phải trả 30% phí khám chữa bệnh. Dù hiện tại đang khỏe mạnh nhưng cũng có khi sẽ cần được khám chữa tại bệnh viện do xảy ra tai nạn hoặc bị bệnh, vì thế bạn nhất định phải mua bảo hiểm để không phải trả mức phí trị liệu đắt đỏ. Ngoài ra trường hợp thay đổi tên, địa chỉ… bắt buộc phải thông báo việc thay đổi cho Cơ quan bảo hiểm sức khỏe quốc dân trong vòng 14 ngày từ ngày thay đổi.

 •  Nơi đăng kí
  Ủy ban quận, thành phố nơi bạn đăng kí người nước ngoài sẽ hướng dẫn chi tiết về "Bảo hiểm sức khỏe quốc dân".
 • Hồ sơ cần thiết khi đăng kí

          Trường hợp tư cách cư trú là “Du học”: chứng minh thư người nước ngoài, trường hợp tư cách cư trú là “Đi học”:                 chứng minh thư người nước ngoài, cũng có trường hợp cần có giấy chứng minh theo học có ghi thời hạn lưu trú.

 • Chế độ hỗ trợ phí y tế cho du học sinh nước ngoài
  Những du học sinh người nước ngoài đã mua “Bảo hiểm sức khỏe quốc dân” sẽ chỉ phải trả 30% phí khám chữa bệnh. Theo chế độ hỗ trợ phí khám chữa bệnh cho du học sinh nước ngoài được thực hiện bởi Hiệp hội giáo dục quốc tế Nhật Bản, du học sinh sẽ được giảm một phần tiền phí. Theo chế độ này, Hiệp hội giáo dục quốc tế Nhật Bản sẽ hỗ trợ 80% phí khám chữa mà bạn phải trả, chung quy lại du học sinh chỉ phải trả 6% tiền khám chữa bệnh. Tuy nhiên, nếu không mua “Bảo hiểm sức khỏe quốc dân” thì sẽ không được áp dụng theo chế độ này, vì thế để có thể yên tâm du học tại Nhật Bản, bạn nhất định phải mua "Bảo hiểm sức khỏe quốc dân"
 • Khi bị bệnh hoặc tai nạn
  - Mang theo thẻ "Bảo hiểm sức khỏe quốc dân" và đến các cơ quan y tế.
  - Trả 30% phí khám chữa bệnh và nhất định phải cầm hóa đơn.
  - Nộp đơn đăng kí hỗ trợ phí khám chữa bệnh và hóa đơn lên bộ phận phụ trách của trường học (Khoa du học sinh và trung tâm giao lưu quốc tế). (Đơn đăng kí hỗ trợ phí khám chữa bệnh do trường cung cấp)
  - Hiệp hội giáo dục quốc tế Nhật Bản sẽ chi trả tiền hỗ trợ tương đương 80% phí khám chữa bệnh mà học sinh đã trả về cho trường.
  - Nhận tiền hỗ trợ phí khám chữa bệnh ở trường.

  * Sau khi tốt nghiệp và trở về nước bắt buộc phải trả lại thẻ bảo hiểm cho ủy ban quận, thành phố.
  ¹Ý³³½Ã¿¡´Â Khi trả lại, ngoài thẻ bảo hiểm còn cần có chứng minh thư người nước ngoài và con dấu.
  * Trường hợp ở ngắn hạn (trong khoảng 3 tháng) sẽ không có bất kì loại bảo hiểm nào nên trước khi xuất ngoại hãy mua bảo hiểm dành cho du học sinh trước nhé.

Bình luận như một người khách

Hoặc đăng nhập

  Du học Nhật Bản uy tín - Trang thông tin về du học Nhật Bản 2017