Nếu muốn tìm việc làm thì cần đạt năng lực tiếng Nhật ở mức nào?FAQ cuộc sống tại Nhật Bản

 Dù có làm ở công ty nào, lĩnh vực nào, ngành nghề nào thì đều cần phải biết tiếng Nhật. vậy cần phải biết ở mức nào? Nếu nói một cách khách quan nhât thì cần đạt cấp 1 trong kỳ thi đánh giá năng lực tiếng Nhật. dù không phải là đạt cấp cao nhất thì cũng không phải là chỉ có thể nghe hiểu ở một mức nào đây. Chúng ta hãy thử một lần xem xét tại sao lại như vậy.

 Công ty tuyển dụng người viet nam và người nước ngoài có nguồn gốc là người nam như sau:

 

  1. Những công ty viet nam có văn phòng đại diện và chi nhánh tại Nhật ( ví dụ như Samsung Japan, Hanjin Japan)

- Những người làm việc tại đây chủ yếu là những người viet nam được công ty mẹ cử sang công tác và làm việc tại

- Ngoài ra có cả kiều bào sống ở Nhật, người Nhật, du học sinh.

- Tuy là những người ở đây trước khi đi đều được chọn những người giỏi nhất trong nước nhưng dù thế nào thì công ty vẫn tuyển dụng người Nhật nên công việc vẫn gắn liền với ngôn ngữ. Như vậy người mà có thể thành thạo cả tiếng Nhật và tiếng nam chỉ có thể là người Nhật đã du học tại nam hoặc người Hàn đã du học tại Nhật, cũng có thể tính cả kiều bào sống ở Nhật

 - Vì thế không có lý do nào để tuyển dụng người chỉ thông thạo tiếng nam và chưa được kiểm tra năng lực.

  1. 일본기업이지만, 사장 혹은 임원진이 한국인인 회사 (사업이민자나 교포가 경영하는 회사)

- 사업이민으로 온 사람들은 대부분 가족경영일 가능성이 많다. 하지만, 사업이민의 특성 상, 일정 수준의 일본현지인을 채용하지 않으면 안된다. 

- 이민 온지 오래되었거나 이미 일본어가 능숙한 사람이라면 상관없지만, 대부분 그렇지 못하므로, 결국 일본어와 한국어가 유창한 사람을 채용하게 되는데, 사업이민자라면 한국인을 쓰려는 사람들이 많다. 

- 그래서 우선적으로 찾는 후보가 가족/친지 중 일본어가 가능한 사람이나 유학생이 된다.

  1. Những công ty là công ty Nhật Bản nhưng có giám đốc hoặc chủ tịch là người viet nam (người nhập cư để kinh doanh, công ty của kiều bào)

- Những người nhập cư để kinh doanh đa số đều có khả năng kinh doanh hộ gia đình. Nhưng vẫn không thể không tuyển dụng người dân bản địa.

- Ngoại trừ trường hợp người nhập cư đã nhập cư một thời gian dài hoặc trước đó vốn đã giỏi tiếng Nhật thì đa số không thể nói thành thạo tiếng Nhật nên cuối cũng vẫn cần tuyển những người biết cả hai ngôn ngữ. Tuy nhiên thường đa số người viet nam nhập cư muốn tuyển người na vào làm.

- Vì vậy nên ứng cử viên đầu tiên là du học sinh hoặc những người thân trong gia đình biết tiếng Nhật.

 

  1. Các công ty Nhật Bản nhưng có khách hàng, đối tác giao dịch chủ yếu là công ty viet nam.

- Bởi vì có thể thu được nhiều lợi nhuận tại viet nam nên vì mục đích thành quả công việc nên dự định trong tương lai vẫn sẽ duy trì quan hệ thân thiết với phía viet nam- bởi vì nhất định phải hoạt động tại thị trường viet nam nên sẽ chọn dùng những người có thể sử dụng thành thạo tiếng viet ở mức có thể thực hiện công việc kinh doanh được.

- Tuy nhiên vấn đề là sau khi làm việc sẽ phải báo cáo. Và muốn kinh doanh thì phải lên kế hoạch và tổ chức cuộc họp trong khi đối phương là người Nhật. Nếu là người Nhật biết tiếng Hàn thì không có vấn đề gì lớn nhưng dù sao thì chủ yếu là giao tiếp cơ bản bằng tiếng Nhật.

- Vì thế nên ở đây yêu cầu khả năng tiếng Nhật đạt trình độ “tiếng Nhật kinh doanh” cao hơn so với hai trường hợp 1 và 2.

  1. Các công ty là công ty Nhật Bản, tuy không có quan hệ nhiều với viet nam nhưng có khách hàng tiềm năng hoặc đối thủ cạnh tranh là công ty viet nam (lĩnh vực đóng tàu).

- Trong trường hợp này bởi vì không có quan hệ với viet nam nên chỉ là một công ty Nhật Bản trong nước. Những công ty này thường có khách hàng chính là Trung Quốc, các nước Bắc Mỹ, châu Âu. Vì thế nên không phải chỉ có tiếng Nhật mà cần phải biết cả tiếng Trung, tiếng Anh. Lý do tuyển dụng người Hàn Quốc là để tìm một người để đàm phán với công ty đối thủ cạnh tranh.

 

  1. Các công ty là công ty Nhật Bản làm việc thu lợi nhuận từ kỹ thuật chuyên ngành. (khối ngành kỹ thuật như programming, thiết kế web, thiết kế xây dựng, gia công khuôn mẫu…).

- Lĩnh vực này mấy năm trước đã bắt đầu tìm các chuyên gia từ nước ngoài. Người nước ngoài, đặc biệt là người viet nam  đang đến Nhật làm việc rất nhiều vì có mức lương đãi ngộ cao hơn ởviet nam. Tùy theo trình độ năng lực thì mức lương mỗi người sẽ hoàn toàn khác nhau. Trên thực tế chị họ của tôi đã sống tại Nhật hơn 10 năm và mức lương tháng còn cao hơn cả giám đốc.

- Đây là lĩnh vực duy nhất dù không có chút king nghiệm tiếng Nhật nào thì cũng không có vấn đề gì lớn.

- Tuy nhiên nếu không có thực lực thì tuyệt đối sẽ không bào giờ được chọn. trước tiên là bị chặn từ Visa.

- Công ty không có lý do gì để tuyển dụng một người không có năng lực và vừa không biết tiếng Nhật.

- Họ cũng sẽ không bao giờ chọn những người nước ngoài mới chỉ học một chút không thể giao tiếp tiếng Nhật cơ bản.

Du học Nhật Bản uy tín - Trang thông tin về du học Nhật Bản 2017