Ngành công nghiệp đang HOT tại thị trường Nhật Bản

admin10/05/2017 22:34:10Sinh viên làm thêm

Vào tháng 9 năm 2015, tờ báo Ashahi báo cáo rằng chính phủ của Thủ tướng Shinzo Abe đã tuyên bố mục tiêu nâng GDP của Nhật lên 600 nghìn tỷ JPY vào năm 2020. Tuy nhiên, phần lớn các doanh nghiệp Nhật Bản phản đối mục tiêu này và khẳng định Chính phủ Nhật Bản quá lỏng lẻo để làm như vậy , Nền kinh tế Nhật Bản cần phải tăng ít nhất 3% mỗi năm, mà Nhật Bản đã không làm được trong một phần tư thế kỷ.

Thủ tướng Abe đối mặt với vấn đề nhân lực trong ngành điều dưỡng.

Kết quả hình ảnh cho shinzo abe

Chưa kể tới Nhật Bản cần một gói kích cầu khoảng 110 nghìn tỷ JPY và thêm một vài triệu công nhân vào nền kinh tế. Hồi đầu tháng này, một nhóm các nhà kinh tế đã đề nghị đảng cầm quyền tăng mức lương tối thiểu lên 18 JPY cho mỗi nhân viên để thu hút nhiều công nhân hơn.

 

Trên thực tế, một câu chuyện tương tự xảy ra tại Seattle, Hoa Kỳ vào năm ngoái. Tỷ lệ thất nghiệp trong vòng xoáy đi xuống khi một số công ty nâng lương tối thiểu lên 15 $ một giờ. Theo quan điểm của nhiều nhà kinh tế, không nâng cao chất lượng lao động, Nhật Bản sẽ không thể tăng GDP. Mặc dù Nhật Bản thực sự "khát" về nguồn cung lao động, nhưng nhu cầu về chất lượng lao động ở Nhật Bản không bị giảm hoặc nới lỏng.

 

Cũng trong tháng 9 năm 2015, theo Toyo Keizai, ngành xây dựng và an sinh xã hội ở Nhật Bản thiếu nhân lực trầm trọng. Trong khi đó, từ năm 1990 đến năm 2011, số người được đào tạo trong lĩnh vực này giảm khá nhiều.

Kết quả hình ảnh cho ngành xây dựng và an sinh xã hội ở Nhật Bản

Trong năm 2011, Nhật Bản đã phải đối mặt với trận động đất thảm khốc và thảm hoạ sóng thần. Một loạt các tòa nhà, trường học, đường bị phá hủy. Vào thời điểm đó, ước tính Nhật cần nửa triệu công nhân trong ngành xây dựng, trong khi trên thực tế hơn 20% công nhân trong ngành xây dựng đã trên 60 tuổi. Và trong một thập kỷ, Nhật Bản sẽ thiếu một triệu công nhân xây dựng nếu không có thêm lao động nhập cư.

 

Ngoài ra, báo cáo của Bộ Lao động Nhật Bản trong lĩnh vực chăm sóc sức khoẻ cũng đang phải đối mặt với sự thiếu hụt lao động nghiêm trọng và sẽ đòi hỏi ít nhất 2,53 triệu nhân công vào năm 2025. Công việc quá khó, vất vả và mức lương quá thấp dẫn đến ngày càng nhiều  người bỏ ra đi.

Kết quả hình ảnh cho ngành an sinh xã hội ở Nhật Bản

Ngành vận tải cũng đang bị thiếu hụt nghiêm trọng nguồn nhân lực. Hiện tại, Nhật Bản thiếu hơn 100.000 nhân viên vận chuyển hàng hoá đến mức các nhân viên chăm sóc sức khoẻ được yêu cầu vận chuyển hàng hoá.

Bới thế hiện nay có thể nói là du học Nhật Bản ngành điều dưỡng và du học Nhật Bản ngành xây dựng là lựa chọn tối ưu cho những bạn nào đang có ý định đi học và muốn ở lại Nhật Bản làm việc

Hiện tại, cộng đồng doanh nghiệp Nhật Bản và chính phủ đang có những bất đồng về vị trí việc làm của họ. Với mục tiêu tương tự, để bù đắp cho sự thiếu hụt lao động, 76% doanh nghiệp Nhật muốn tuyển lao động nước ngoài. Trong khi chính phủ đã kiên định phản đối nới lỏng chính sách nhập cư để có thêm nhiều công nhân.

 Ngoài ra, chính phủ Nhật Bản cũng đưa ra một số giải pháp để thu hút người lao động Nhật Bản làm việc. Thủ tướng Shinzo Abe gần đây đã tuyên bố một chương trình hỗ trợ cha mẹ của người lao động để giúp họ làm việc một cách hòa bình. Ngoài ra, chính phủ Nhật Bản có ý định khuyến khích các công ty tuyển dụng người nghỉ hưu ở độ tuổi trung niên và người già cũng như có chính sách liên quan đến phụ nữ sau khi kết hôn và sinh con.

Theo số liệu từ Viện Nghiên cứu UFJ của Mitsubishi, hiện tại có 3,26 triệu phụ nữ Nhật tìm kiếm việc làm toàn thời gian và 3,24 triệu phụ nữ Nhật Bản đang tìm kiếm việc làm bán thời gian. Nếu Nhật Bản tận dụng tốt lực lượng lao động này, nó sẽ có thể cân bằng thị trường lao động cũng như phát triển kinh tế.

Ngoài ra bạn có thể xem thêm du học Nhật Bản ngành xây dựng tại đây

Bài viết liên quan

Làm việc tại Nhật Bản có cần nộp thuế không?

Làm việc tại Nhật Bản có cần nộp thuế không?

Đi nhật vừa học vừa làm bổ sung để trang trải học phí, trợ cấp sinh hoạt và trợ giúp một phần cho các gia đình ở quê nhà là một điều rất phổ biến mà những người trẻ tuổi làm khi học tập tại Nhật Bản. Tuy nhiên, không…

Kinh nghiệm tìm kiếm việc làm khi đi du học Nhật Bản

Kinh nghiệm tìm kiếm việc làm khi đi du học Nhật Bản

Du học có hay không may mắn đều là học bổng du học nhật hoặc Du học tự túc nhật bản, mỗi học sinh được coi là một yếu tố thiết yếu khi nói đến đất nước Samurai. Khi mọi chi phí ở các nước hiện đại, văn minh và…

Du học Nhật vừa học vừa làm có thu nhập cao không?

Du học Nhật vừa học vừa làm có thu nhập cao không?

  Du học Nhật Bản hiện nay rất nhiều người quan tâm đặc biệt là các bạn học sinh, sinh viên yêu thích đất nước Nhật Bản. Một số người quan tâm đến chi phí du học Nhật, bạn đã hỏi làm thế nào để vừa học tập vừa có…

Việc làm thêm kiếm tiền trang trải cuộc sống du học Nhật Bản

Việc làm thêm kiếm tiền trang trải cuộc sống du học Nhật Bản

Khi bạn học ở Nhật, bạn không phải lo lắng tìm kiếm việc làm vì có rất nhiều việc làm để kiếm tiền, vấn đề là bạn có sức khoẻ để làm hay không, tiếng Nhật có đủ đáp ứng công việc Sinh viên nước ngoài thường làm trong nhà…

Bình luận như một người khách

Hoặc đăng nhập

    Du học Nhật Bản uy tín - Trang thông tin về du học Nhật Bản 2017