Nghiên cứu sinh tại viện cao học Nhật Bản Đại học Tsukuba

Nguyễn Tuân19/05/2016 22:30:16Line photoCộng đồng Line

Vì có nhiều bạn hỏi về chương trình nghiên cứu sinh của bậc cao học Nhật Bản nên lần này tôi sẽ viết thật ngắn gọn.

Tuy nhiên thì tôi sẽ chỉ đề cập đến trường hợp của đại học Tsukuba thôi, nên nếu là các đại học khác thì sẽ có nhiều điểm khác biệt.

Những bạn nghiên cứu sinh có thể nhập học hai lần trong năm vào tháng 4 và tháng 9. Thông thường thì mọi người nhập học vào học kỳ tháng 4 sẽ tốt hơn. Như vậy cuối tháng 8 có thể chọn giáo sư phụ trách, được chấp nhận sau đó có thể được nhận hồ sơ nhập học vào đầu tháng 9.

 

 

Kết quả hình ảnh cho đại học Tsukuba

Đại đa số mọi người khi phỏng vấn đều sẽ biết có được nhập học hay không. Trường hợp không được nhận có rất nhiều lần giám khảo trực tiếp loại và nói thẳng là bị trượt.

Đối với phía học sinh thì việc có thể biết kết quả ngay như vậy cũng là một việc tốt.

Còn với trường hợp tháng 9 thì phải đến tháng 2 mới có thể phỏng vấn và tháng 3 mới được nhận hồ sơ. Về lịch trình này thì mỗi năm học sẽ lại có một lịch trình khác nhau tùy theo sắp xếp của nhà trường.

Không phải chỉ cần đến Nhật Bản với tư cách nghiên cứu sinh thì sẽ được đảm bảo sẽ được nhập học, thực tế có rất nhiều người trượt và phải về nước, cũng có rất nhiều người phải chuyển sang lựa chọn một trường khác.

Trong thời gian làm nghiên cứu sinh thì điều quan trọng vẫn là tiếng Nhật và quen với không khí, cách làm việc của phòng nghiên cứu. Đó là quãng thời gian để người nghiên cứu sinh có thể nhận ra sẽ phải chọn giáo sư hướng dẫn như thế nào để đúng với lĩnh vực nghiên cứu, sau khi nhập học sẽ nghiên cứu về vấn đề gì để làm luận văn, cũng là thời gian để giáo sư hướng dẫn có thể phán đoán được suy nghĩ của học sinh trên lập trường chuyên môn của một người hướng dẫn. 

Trong thời gian này trước khi bắt đầu nghiên cứu thì nhất định phải biết tận dụng thời gian để đi chơi, du lịch. Như vậy sẽ có thể nhanh chóng gần gũi với các thầy hướng dẫn hơn và khi làm nghiên cứu sẽ có thể làm việc thoải mái hơn. Một khi đã để lại ấn tượng không tốt với thầy giáo sư hướng dẫn của mình thì sẽ có nhiều ảnh hưởng không tốt tới công việc nghiên cứu sau này. Tất nhiên đó chỉ là quan hệ của cá nhân, không phải là tất cả công việc học tập nên không phải tất cả trường hợp đều như vậy.

 

 Kết quả hình ảnh cho đại học Tsukuba

 Dù sao thì nếu để nói thời gian nghiên cứu sinh là như thế nào thì ai cũng sẽ giống nhau, có nhiều điều đáng tiếc nhưng nếu biết tận dụng thời gian hợp lý thì sẽ là một quãng thời gian rất có ý nghĩa.

Trong thời gian nghiên cứu sinh sẽ hoàn toàn không có học bổng, học phí khoảng 380.000 yên một năm.
Hiện tại thì Đại học Tsukuba đang nhận hồ sơ cho chương trình học thạc sỹ.

Đa số các khoa của trường như Nghệ thuật, tâm lý học, khoa học thần kinh, thông tin cảm xúc, khoa học não bộ, tâm lý học nhận thức, chăm sóc con người, Khoa học Thể thao đều có hệ cao học. Trường sẽ nhận hồ sơ đến cuối tháng 7 và cuối tháng 8 sẽ có thi đầu vào.

Đặc biệt ngành nghiên cứu nghệ thuật sẽ có thi đầu vào cho chương trình tiến sỹ vào cuối tháng

 

 

 

 

 

 

 

Bài viết liên quan

Tuyển sinh du học Nhật Bản vừa học vừa làm uy tín, phí rẻ năm 2022

Tuyển sinh du học Nhật Bản vừa học vừa làm uy tín, phí rẻ năm 2022

Đến hẹn lại lên, Du học LINE xin gửi đến các bạn học sinh thông tin chương trình tuyển sinh du học Nhật Bản hệ vừa học vừa làm học ký tháng 1 và tháng 4 năm 2022 như sau: I. Đối tượng tuyển sinh Nam / Nữ tuổi từ 18…

Học bổng báo - Du học Nhật Bản uy tín

Học bổng báo - Du học Nhật Bản uy tín

1. Học sinh có bổng báo chí là như thế nào? Học sinh vừa nhận được tài trợ về cơ sở lưu trú và học phí vừa được nhận giao báo từ Văn phòng bán báo; trong khi đó vừa được đào tạo tiếng Nhật vừa nhận được lương hàng…

[HOT] Tuyển sinh du học Nhật Bản khóa đào tạo chuyên ngành, hỗ trợ DHS đổi sang visa Tokutegino (visa kỹ năng đặc định)

[HOT] Tuyển sinh du học Nhật Bản khóa đào tạo chuyên ngành, hỗ trợ DHS đổi sang visa Tokutegino (visa kỹ năng đặc định)

Gần đây có rất nhiều bạn học sinh liên lạc với LINE thắc mắc về việc có trường Nhật ngữ nào có thể học song song tiếng Nhật với học từ chuyên ngành để du học sinh có thể thi chuyển đổi sang visa tokutegino (visa kỹ năng đặc định)…

Tuyển sinh du học Nhật Bản học kỳ tháng 1 và tháng 4 năm 2021

Tuyển sinh du học Nhật Bản học kỳ tháng 1 và tháng 4 năm 2021

Tuyển sinh du học Nhật Bản học kỳ tháng 1 và tháng 4 năm 2021 - Du học Nhật Bản LINE Tình hình dịch bệnh Corona ở Nhật Bản vẫn đang diễn biến khá phức tạp, nhưng hiện tại cũng có thông tin Chính phủ Nhật Bản sẽ sớm mở…

Bình luận như một người khách

Hoặc đăng nhập

    Du học Nhật Bản uy tín - Trang thông tin về du học Nhật Bản 2017