Nhập gia tùy tục khi đi du học Nhật Bản

Line Du Học21/12/2015 22:26:09Trò chuyện với tiền bốiLine photo

Khi đi du học Nhật Bản, bạn cần lưu ý đến một số đặc điểm văn hóa, ứng xử của người Nhật để biết cách cư xử cho phù hợp. Ông cha ta đã dạy "Nhập gia tùy tục", biết được chìa khóa về những phong tục của người Nhật, bạn sẽ đến gần hơn với người bản xứ.

Cúi đầu để bày tỏ sự tôn trọng người khác
Người Việt Nam chúng ta khi gặp nhau thường sẽ nở một nụ cười và hỏi anh/ chị đi đâu đấy hoặc anh/ chị ăn cơm chưa. Còn người Nhật khi gặp nhau thường hay cúi người xuống. Hành động này tiếng Nhật gọi là "ojigi. Cúi đầu càng thấp khi địa vị hay tuổi tác của người đối diện càng cao.
Cởi giày dép trước khi bước qua ngưỡng cửa
Hãy cởi giày dép trước khi bước vào bất cứ ngôi nhà nào tại Nhật Bản. Có rất nhiều nhà hàng, khách sạn tại Nhật Bản vẫn còn áp dụng tập tục này. Thường có nơi cho bạn để giày và bên cạnh có đôi hài để bạn xỏ chân vào.

nhap-gia-tuy-tuc-khi-di-cu-hoc-nhat-ban.jpg
Tác phong tại bàn ăn
Nếu bạn dự một bữa tiệc tối, hãy chờ chủ trì bữa tiệc phát biểu xong rồi cùng nâng ly và hét lên một tiếng Kampai giống như Người Việt Nam chúng ta khi cụm ly thường hô zô…
Ngay trước khi ăn, bạn hãy lễ phép nói câu "itadakimasu" (tôi xin) trước khi ăn. Khi ăn cơm, đũa nên để ngang chứ không nên để dọc cũng không nên để thẳng đứng vì người Nhật cho rằng đũa để thẳng là không tốt, họ rất kỵ lấy đũa quèn quẹt.

du-hoc-nhat-ban_3.jpg
Đừng đưa "tiền tip"
Tại Nhật Bản, không có tập quán đưa "tiền tip" cho người phục vụ ở bất cứ hoàn cảnh nào, dù là trên xe taxi, trong nhà hàng hay lúc được người khác chăm sóc. Đưa "tiền tip" cho một người là ít hay nhiều lăng nhục người đó. Đừng áy náy vì trong dịch vụ bạn yêu cầu đã bao gồm cả khoản tiền này, không cần phải cho thêm.
Khi mua bán không mặc cả
Khi đi mua bán ở xứ sở hoa anh đào, mặc cả là điều thất lễ. Trong các cửa hàng, đại đa số mặt hàng đều có giá cả rõ ràng, không thể bớt được. Tuy nhiên nếu như đang ở chợ trời bạn có thể trả giá, ví như: Có thể bớt một chút được không? Lịch sự và nhẹ nhàng.
Tặng quà
Việc tặng quà đã trở thành một thói quen, một lễ nghi không thể thiếu được trong đời sống thường ngày của người Nhật. Tặng quà được xem như một cách thể hiện sự yêu mến và kính trọng lẫn nhau và để xác định các mối quan hệ xã hội.
Người Nhật coi việc đóng gói và nghi thức trao quà là nghệ thuật văn hoá giao tiếp tinh tế và nhiều ý nghĩa. Không nên tặng mùi xoa cho bạn bè, chỉ làm điều đó một khi bạn muốn cắt đứt quan hệ. Không được tùy tiện biếu trà cho người khác vì đây là lễ vật mà người Nhật đáp lễ sau khi cúng bái.
Không được ra hiệu bằng ngón tay
Ở Nhật, giơ ngón tay cái lên không phải là ý tốt mà có ý là chỉ người bạn trai. Và giơ ngón út có ý là người bạn gái. Vì vậy, khi ở Nhật không nên tùy tiện làm hiệu tay để tránh sự hiểu lầm.

Mỗi một đất nước đều có những phong tục tập quán khác nhau, để du học Nhật Bản thành công và gặt hái được nhiều quả ngọt hãy trang bị cho mình những kiến thức cần thiết về cuộc sống và con người Nhật Bản.

Duhocnhatbanline.com

(Sưu tầm)

Bài viết liên quan

Tuyển sinh du học Nhật vừa học vừa làm uy tín, phí rẻBản năm 2023

Tuyển sinh du học Nhật vừa học vừa làm uy tín, phí rẻBản năm 2023

Đến hẹn lại lên, Du học LINE xin gửi đến các bạn học sinh thông tin chương trình tuyển sinh du học Nhật Bản hệ vừa học vừa làm học ký tháng 1 và tháng 4 năm 2023 như sau: I. Đối tượng tuyển sinh Nam / Nữ tuổi từ 18…

Học bổng báo - Du học Nhật Bản uy tín

Học bổng báo - Du học Nhật Bản uy tín

1. Học sinh có bổng báo chí là như thế nào? Học sinh vừa nhận được tài trợ về cơ sở lưu trú và học phí vừa được nhận giao báo từ Văn phòng bán báo; trong khi đó vừa được đào tạo tiếng Nhật vừa nhận được lương hàng…

[HOT] Tuyển sinh du học Nhật Bản khóa đào tạo chuyên ngành, hỗ trợ DHS đổi sang visa Tokutegino (visa kỹ năng đặc định)

[HOT] Tuyển sinh du học Nhật Bản khóa đào tạo chuyên ngành, hỗ trợ DHS đổi sang visa Tokutegino (visa kỹ năng đặc định)

Gần đây có rất nhiều bạn học sinh liên lạc với LINE thắc mắc về việc có trường Nhật ngữ nào có thể học song song tiếng Nhật với học từ chuyên ngành để du học sinh có thể thi chuyển đổi sang visa tokutegino (visa kỹ năng đặc định)…

Tuyển sinh du học Nhật Bản học kỳ tháng 1 và tháng 4 năm 2021

Tuyển sinh du học Nhật Bản học kỳ tháng 1 và tháng 4 năm 2021

Tuyển sinh du học Nhật Bản học kỳ tháng 1 và tháng 4 năm 2021 - Du học Nhật Bản LINE Tình hình dịch bệnh Corona ở Nhật Bản vẫn đang diễn biến khá phức tạp, nhưng hiện tại cũng có thông tin Chính phủ Nhật Bản sẽ sớm mở…

Bình luận như một người khách

Hoặc đăng nhập

    Du học Nhật Bản uy tín - Trang thông tin về du học Nhật Bản 2017