Những con đường du học Nhật Bản tốt nhất dành cho bạn

Line Du Học11/12/2015 18:00:18Trò chuyện với tiền bốiLine photo

Sức hút du học Nhật Bản vô cùng lớn, được đông đảo các bạn trẻ quan tâm, con đường du học nào sẽ tốt nhất cho bạn. Hãy tham khảo bài viết dưới đây để tìm kiếm cho mình con đường du học phù hợp nhất với bạn.

Con đường nhập học vào đại học ngắn hạn (2 năm), cao đẳng, khoa đại học, cao học ở Nhật Bản không chỉ có một mà có thể chia ra thành 3 cách:

Cách A: Sau khi học tiếng Nhật tại các trường đào tạo tiếng Nhật ở Nhật thì nhập học vào các trường đại học hay cao đẳng.

Khi nhận được giấy phép nhập học của Trường đào tạo tiếng Nhật và nhập cảnh, bạn sẽ học tiếng học tiếng Nhật tại đó trong khoảng 1~2 năm sau đó làm bài thi vào đại học hay cao đẳng.
Ưu điểm:
Không cần phải bỏ ra quá nhiều thời gian để học tiếng Nhật trong nước.
Bằng việc bỏ ra khoảng thời gian 6 tháng~ 2 năm để học tiếng Nhật bạn có thể lấy năng lực tiếng Nhật của mình làm cơ sở cho việc du học Nhật Bản.
Bạn có thể quen với đời sống sinh hoạt bên Nhật trong thời gian học tiếng Nhật.
Vì bạn phải tìm kiếm thông tin của nơi mình sẽ học bên Nhật nên bạn có thể nhận được những thông tin cụ thể và đơn giản hơn so với việc tìm hiểu ở trong nước.
Nhược điểm:
Khoảng thời gian từ khi bạn đến Nhật cho đến khi bạn tốt nghiệp đại học rất dài nên tổng chi phí du học bao gồm học phí và phí sinh hoạt sẽ rất lớn.
Có nhiều trường hợp học sinh của các trường đào tạo tiếng Nhật phải chịu sự quản lý của trường học hay cục quản lý nhập cảnh.
Trong số các trường đào tạo tiếng Nhật, có nhiều nơi hoạt động không ổn định.
Thời gian học tiếng Nhật tối đa lâu nhất đã được quy định là 2 năm, trường hợp trong vòng 2 năm nếu như không đỗ được vào một trường cao đẳng hay đại học nào thì sẽ phải quay về nước.

con-duong-du-hoc-nhat-ban.jpg
Cách B: Nhập cảnh vào Nhật Bản rồi làm bài thi vào các trường đại học hay cao đẳng, sau đó nếu đỗ thì sẽ được nhập học.

Trước tiên là khi ở trong nước, phải lấy được thông tin về trường mình dự định theo học, sau đó nộp đơn đăng ký và nhận phiếu thi. Đến đúng ngày thi phải sang Nhật và làm bài dự thi vào trường cao đẳng hay đại học. Sau đó sẽ về nước chờ kết quả đỗ hay trượt. Nếu đỗ thì lại quay lại Nhật và nhập học. Cách B có những ưu điểm như sau:
Khoảng thời gian từ khi sang Nhật cho tới khi tốt nghiệp ngắn hơn so với cách A nên tổng số tiền chi phí cho du học cũng ít hơn cách A
Dù có bị trượt trong bài thi đầu vào cũng có thể ở trong nước chờ cơ hội khác nên gánh nặng về thời gian kinh phí nhỏ.
Trong thời gian cư trú 90 ngày, sau khi thi đã công bố kết quả là đỗ và làm xong thủ tục nhập học, có thể không quay về nước mà ở lại Nhật sau khi đã thay đổi tư cách cư trú theo diện du học.
Trong cách B có những nhược điểm như dưới đây:
Ngay từ khi ở trong nước cần phải đạt được trình độ tiếng Nhật nhất định (tùy từng trường, có trường yêu cầu năng lực tiếng Anh) 
Trong trường hợp không thể trực tiếp nộp đơn đăng ký từ trong nước thì phải thông qua bạn bè hay người thân ở Nhật làm thủ tục nộp đơn đăng ký giúp.
Trong trường hợp phải làm cả hai bài thi du học Nhật Bản và bài thi đầu vào của trường định theo học thì phải đi đi về về giữa nước mình và nước Nhật. Trong trường hợp không đi đi về về, thời gian ở Nhật dài nên kinh phí cũng tốn kém.
Cách C: Làm bài thi ở nước ngoài sau đó nếu nhận được giấy phép nhập học thì được nhập cảnh.

du-hoc-nhat-ban.jpg
Trong trường hợp làm bài thi du học Nhật Bản tại nước ngoài để nhập học vào các trường cao đẳng, đại học, cao học, sẽ có nơi cấp giấy phép nhập học theo thành tích bài thi du học. Trong trang web dưới đây có danh sách các trường cấp giấy phép nhập học trước khi sang Nhật dựa theo bài thi du học Nhật Bản
http://www2.jasso.go.jp/examination/efjuafis_baij.html 
Hoặc là, cũng có nơi sẽ cấp giấy phép nhập học cho bạn dù bạn không làm bài thi du học Nhật Bản mà thi bài thi đầu vào hoặc cũng có nơi chỉ cần thẩm tra tài liệu gửi từ nước ngoài về, họ cũng có thể cấp giấy phép nhập học cho bạn.
Người ta gọi phương thức như thế này là cấp giấy phép nhập học trước khi đi Nhật
Dưới đây là những ưu điểm của cách C:
Khoảng thời gian từ khi sang Nhật cho tới khi tốt nghiệp ngắn nên tổng số tiền chi phí du học ít hơn so với cách A.
Khác với cách B, bạn không cần làm sang Nhật làm bài thi nên gánh nặng thời gian và chi phí cũng ít hơn so với cách B
Ngay sau khi đến Nhật bạn có thể bắt đầu học chuyên ngành luôn.
Có nhiều nơi chỉ thẩm tra tài liệu gửi từ nước ngoài về rồi cấp giấy phép nhập học cho nghiên cứu sinh cao học của các trường đại học trong nước.
Dưới đây là nhược điểm của cách C:
Ngay từ khi còn ở trong nước bạn cần phải đạt được trình độ tiếng Nhật nhất định (tùy theo từng trường, có trường yêu cầu năng lực tiếng Anh)
Số lượng trường đang tổ chức việc cấp giấy phép trước khi đi Nhật ít nên không có nhiều sự lựa chọn. (số lượng các khoa đại học có thể nộp đơn đăng ký là 41, số trường cao đẳng là 10, cao học chỉ có 3 trường và cũng không phải tất cả các khoa của các trường đó đều có thể cấp giấy phép nhập học trước khi đi Nhật)
Vì ở trong nước nên không thể nhận được đầy đủ thông tin về các trường dẫn tới có trường hợp sau khi nhập học rồi mới thấy ngôi trường đó khác với kỳ vọng của mình.

Tùy theo sự lựa chọn con đường du học Nhật Bản nào mà cách thu thập thông tin, cách làm bài thi nhập học, thủ tục đăng ký visa sẽ khác nhau. Và cả thời gian du học và chi phí cũng sẽ khác nhau. Dù bạn chọn con đường nào thì mỗi cách đều có ưu và nhược điểm. Trên đây là ý kiến của tôi về những ưu và nhược điểm của mỗi cách nhập học. Các bạn hãy thử suy nghĩ xem kế hoạch du học nào sẽ phù hợp với mình khi chuẩn bị cho du học Nhật Bản.

Duhocnhatbanline.com

Bài viết liên quan

Tuyển sinh du học Nhật vừa học vừa làm uy tín, phí rẻBản năm 2023

Tuyển sinh du học Nhật vừa học vừa làm uy tín, phí rẻBản năm 2023

Đến hẹn lại lên, Du học LINE xin gửi đến các bạn học sinh thông tin chương trình tuyển sinh du học Nhật Bản hệ vừa học vừa làm học ký tháng 1 và tháng 4 năm 2023 như sau: I. Đối tượng tuyển sinh Nam / Nữ tuổi từ 18…

Học bổng báo - Du học Nhật Bản uy tín

Học bổng báo - Du học Nhật Bản uy tín

1. Học sinh có bổng báo chí là như thế nào? Học sinh vừa nhận được tài trợ về cơ sở lưu trú và học phí vừa được nhận giao báo từ Văn phòng bán báo; trong khi đó vừa được đào tạo tiếng Nhật vừa nhận được lương hàng…

[HOT] Tuyển sinh du học Nhật Bản khóa đào tạo chuyên ngành, hỗ trợ DHS đổi sang visa Tokutegino (visa kỹ năng đặc định)

[HOT] Tuyển sinh du học Nhật Bản khóa đào tạo chuyên ngành, hỗ trợ DHS đổi sang visa Tokutegino (visa kỹ năng đặc định)

Gần đây có rất nhiều bạn học sinh liên lạc với LINE thắc mắc về việc có trường Nhật ngữ nào có thể học song song tiếng Nhật với học từ chuyên ngành để du học sinh có thể thi chuyển đổi sang visa tokutegino (visa kỹ năng đặc định)…

Tuyển sinh du học Nhật Bản học kỳ tháng 1 và tháng 4 năm 2021

Tuyển sinh du học Nhật Bản học kỳ tháng 1 và tháng 4 năm 2021

Tuyển sinh du học Nhật Bản học kỳ tháng 1 và tháng 4 năm 2021 - Du học Nhật Bản LINE Tình hình dịch bệnh Corona ở Nhật Bản vẫn đang diễn biến khá phức tạp, nhưng hiện tại cũng có thông tin Chính phủ Nhật Bản sẽ sớm mở…

Bình luận như một người khách

Hoặc đăng nhập

    Du học Nhật Bản uy tín - Trang thông tin về du học Nhật Bản 2017