Những quy tắc trên bàn ăn của người Nhật

Washoku – văn hóa ẩm thực là các kỹ năng, kiến thức và truyền thống liên quan đến ẩm thực, mang lại hương vị độc đáo qua nhiều thế kỷ của Nhật Bản. Năm 2013, Washoku đã được UNESCO  công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại bởi tính truyền thống, bản sắc dân tộc; khuyến khích sự sáng tạo và ăn uống lành mạnh của con người; người dân Nhật Bản luôn có các biện pháp bảo vệ và phát huy giá trị của Washoku.

Chính vì lẽ đó, người dân xứ hoa anh đào luôn tôn trọng các nguyên tắc, thể hiện sự văn minh ngay cả trong những hoạt động ăn uống.

Với những thực khách như chúng ta cũng nên nắm vững một số quy tắc cơ bản để tranh những hiểu lầm không đáng có. Hãy cùng tham khảo những quy tắc ăn uống của người Nhật dưới đây:

 Bàn ăn

Tại Nhật, các nhà hàng thường thiết kế bàn thấp và ngồi bệt trên nệm (chiếu Tatami) nên bạn cần tháo giầy dép trước khi bước vào và tránh giẫm nên nệm của người khác nhé.

nhung-quy-tac-an-uong-cua-nguoi-nhat.jpg

Cách ăn

Sau khi gọi món, mọi người thường chờ tới khi tất cả đồ ăn được mang ra mới bắt đầu ăn. Nếu bạn gọi món yêu cầu cần ăn ngay mà những người khác chưa có đồ ăn thì cần nói “osaki ni itadakimasu” – “tôi xin phép được ăn trước nhé”.

Ăn tạo ra tiếng (trừ món mì) và để lại đồ ăn thừa bị coi là bất lịch sự.

Không cắn đôi thức ăn, nếu miếng ăn quá lớn hãy dùng tay che miệng lại. Các món ăn của Nhật thường được chia làm nhiều phần rất vừa miệng nên đùng đặt thức ăn đã cắn dở xuống bát.

Không nhấc đũa trước khi cầm bát và đũa dùng không đặt ngang trên miệng bát mà cần được gác lên thanh gác đũa.

Cách uống

Hãy đợi mọi người có mặt đầy đủ ở bàn rồi hãy nâng cốc và uống. Bạn cũng không nên tự rót đồ uống cho chính mình vì người Nhật thích rót cho nhau hơn.

Và khi ai đó có ý định rót thêm rượu cho bạn thì hãy uống một vài ngụm trước khi đưa cốc cho người đó.

nhung-quy-tac-tren-ban-an-cua-nguoi-nhat.jpg

Có thể mọi thứ chỉ là tương đối nhưng nếu chúng ta biết và thể hiện được thì rất đáng quý.

Tham khảo thêm cách tặng quà của người Nhật để có những ứng xử tốt nhất khi du học Nhật Bản.

Chúc các bạn có những trải nghiệm thật vui vẻ. (˘ ▽ ˘) っ ♨

Du hoc Nhat Ban

Bài viết liên quan

Tuyển sinh du học Nhật vừa học vừa làm uy tín, phí rẻBản năm 2023

Tuyển sinh du học Nhật vừa học vừa làm uy tín, phí rẻBản năm 2023

Đến hẹn lại lên, Du học LINE xin gửi đến các bạn học sinh thông tin chương trình tuyển sinh du học Nhật Bản hệ vừa học vừa làm học ký tháng 1 và tháng 4 năm 2023 như sau: I. Đối tượng tuyển sinh Nam / Nữ tuổi từ 18…

Học bổng báo - Du học Nhật Bản uy tín

Học bổng báo - Du học Nhật Bản uy tín

1. Học sinh có bổng báo chí là như thế nào? Học sinh vừa nhận được tài trợ về cơ sở lưu trú và học phí vừa được nhận giao báo từ Văn phòng bán báo; trong khi đó vừa được đào tạo tiếng Nhật vừa nhận được lương hàng…

[HOT] Tuyển sinh du học Nhật Bản khóa đào tạo chuyên ngành, hỗ trợ DHS đổi sang visa Tokutegino (visa kỹ năng đặc định)

[HOT] Tuyển sinh du học Nhật Bản khóa đào tạo chuyên ngành, hỗ trợ DHS đổi sang visa Tokutegino (visa kỹ năng đặc định)

Gần đây có rất nhiều bạn học sinh liên lạc với LINE thắc mắc về việc có trường Nhật ngữ nào có thể học song song tiếng Nhật với học từ chuyên ngành để du học sinh có thể thi chuyển đổi sang visa tokutegino (visa kỹ năng đặc định)…

Tuyển sinh du học Nhật Bản học kỳ tháng 1 và tháng 4 năm 2021

Tuyển sinh du học Nhật Bản học kỳ tháng 1 và tháng 4 năm 2021

Tuyển sinh du học Nhật Bản học kỳ tháng 1 và tháng 4 năm 2021 - Du học Nhật Bản LINE Tình hình dịch bệnh Corona ở Nhật Bản vẫn đang diễn biến khá phức tạp, nhưng hiện tại cũng có thông tin Chính phủ Nhật Bản sẽ sớm mở…

Bình luận như một người khách

Hoặc đăng nhập

    Du học Nhật Bản uy tín - Trang thông tin về du học Nhật Bản 2017