Nội dung đào tạo của Trung cấp chuyên nghiệpFAQ trường dạy nghề

i) Lĩnh vực công nghiệp
 Tiến bộ kỹ thuật đã tiến một bước nhảy vọt với điển hình là sự ra đời của máy tính (computer).
 Đào tạo kỹ thuật viên cho lĩnh vực này là thuộc các trường Trung cấp chuyên nghiệp có lĩnh vực công nghiệp. Mọi môn học đều có chương trình giảng dạy tiên tiến nhất, cung cấp cho xã hội nhân lực có tính thực tiễn cao. Trong lĩnh vực công nghiệp có quy chế cấp chứng chỉ riêng, nên việc đạt được những chứng chỉ đó là một trong những mục tiêu đào tạo của trường. Những học viên tốt nghiệp lĩnh vực này đang làm việc năng động trên mọi mặt của đời sống xã hội, góp phần tạo nên cái gọi là “Nhật Bản - Đất nước đi lên từ kỹ thuật”.
■ Môn học: Điện- Điện tử, Truyền thông không dây - v iễn thông, Xử lý thông tin, Multimedia, Cơ khí máy móc, Kiến trúc, Xây dựng dân dụng - Khảo sát địa chất, Sửa chữa ô tô, Kỹ thuật phát thanh, Công nghệ sinh học, các ngành khác…

 ii) Lĩnh vực nông nghiệp
 Hiện có trường Trung cấp chuyên nghiệp chuyên đào tạo người hướng dẫn về nông nghiệp và nông dân tương lai, và trường Trung cấp chuyên nghiệp chuyên đào tạo kỹ thuật làm vườn và kỹ thuật viên công nghệ sinh học. Ở Nhật Bản đang có trào lưu làm vườn theo hướng bảo vệ môi trường và thư giãn tinh thần, nên số môn học Prolist và kỹ thuật nông trại tăng lên đáng kể.
■ Môn học: Nông nghiệp, Công nghệ sinh học, Kỹ thuật làm vườn, Kinh doanh hoa…

  iii) Lĩnh vực y tế
 Trong các bệnh viện hiện đại có các đội ngũ nhân viên khác nhau. Ngoài bác sĩ và y tá còn có bác sĩ chuẩn đoán kiểm tra lâm sàng, bác sĩ chụp X quang chuẩn đoán bệnh, bác sĩ vật lý trị liệu, bác sĩ điều trị phục hồi chức năng....Ngoài các bác sĩ ra, thì những nhân viên y tế còn lại đều do trường Trung cấp chuyên nghiệp chuyên về lĩnh vực y tế đào tạo. Trong lĩnh vực y tế thì hầu hết các công việc đều phải có chứng chỉ quốc gia. Ở phần lớn các môn học, trước khi tốt nghiệp, học sinh đều phải tham dự kỳ thi cấp quốc gia, được cấp giấy chứng nhận thì mới được tiếp tục học lên.
■ Môn học: Điều dưỡng, Kỹ thuật nha khoa, Vệ sinh nha khoa, Chẩn đoán lâm sàng, Kỹ thuật lâm sàng, Chẩn đoán qua chụp X quang, Hồi phục chức năng, Châm cứu xoa bóp bấm huyệt, Nắn xương chỉnh hình, hộ lý…

 iv) Lĩnh vực vệ sinh
 Việc đào tạo đầu bếp góp phần tạo dựng đời sống ẩm thực khỏe mạnh, kỹ thuật viên sản xuất bánh kẹo, chuyên gia dinh dưỡng, thợ cắt tóc - thẩm mỹ...đều do trường Trung cấp chuyên nghiệp. Trường Trung cấp đóng vai trò nòng cốt đào tạo cho lĩnh vực vệ sinh. Mỗi công việc đó cũng đều phải có chứng chỉ cấp quốc gia, đạt được chứng chỉ là mục tiêu chính trong đào tạo của nhà trường.
■ Môn học: Nấu ăn, Chế biến bánh kẹo, Dinh dưỡng, Tạo mẫu tóc, Thẩm mỹ, Trang điểm làm đẹp…

 v) Lĩnh vực giáo dục- phúc lợi xã hội
 Lĩnh vực này đào tạo giáo viên mầm non, điều dưỡng viên giúp đỡ người tàn tật, người già. Giáo dục là cơ sở để tạo dựng đất nước, bất cứ thời đại nào cũng cần có những người giáo viên giỏi có kiến thức chuyên môn và tư cách tốt. Cùng với việc tỷ lệ người già ngày càng cao thì càng cần phải đào tạo đội ngũ những người làm công tác phúc lợi xã hội. Ngoài ra, việc đào tạo đội ngũ phục vụ cho hướng dẫn giáo dục thể chất, hướng dẫn học tập suốt đời cũng đang ngày càng cần thiết.
■ Môn học: Cô nuôi dạy trẻ, Giáo viên mẫu giáo, Chăm sóc phúc lợi, Phúc lợi xã hội, Giáo dục thể chất xã hội….

 vi) Lĩnh vực nghiệp vụ thương mại
 Ngành hương mại được thực hiện bởi nhiều người có chuyên môn khác nhau. Việc đào tạo các chuyên gia kinh doanh như vậy nằm trong chương trình của trường Trung học chuyên nghiệp thuộc lĩnh vực thương mại. Các trường này có nhiều khoa và đào tạo sát thực tế, hữu ích cho công việc. Thực tiễn tại nơi làm việc ngày càng phức tạp và đòi hỏi cao. Nhiều doanh nghiệp không có thời gian đào tạo nhân viên, họ muốn tuyển những người có khả năng thích ứng ngay với công việc. Khi tuyển dụng, họ luôn chú trọng đến việc “bạn có khả năng làm được việc gì?”. Được trang bị nhiều nghiệp vụ thực tiễn, học viên tốt nghiệp Trung cấp chuyên nghiệp đang đóng vai trò tích cực trong đời sống xã hội.
■ Môn học: Kế toán - ghi sổ, Kinh doanh, Thư ký, Khách sạn du lịch, Xử lý thông tin, Bất động sản, môn học khác…

  vii) Lĩnh vực thời trang - gia chánh
 Trường Trung cấp chuyên nghiệp đào tạo đội ngũ làm việc trong ngành thời trang cung cấp cho xã hội nhiều nhân lực xuất sắc như thiết kế, tạo mẫu, stylist, phóng viên thời trang, kỹ thuật may, tư vấn thời trang. Thời trang Nhật Bản được coi là có vị trí hàng đầu trong ngành thời trang thế giới. Học viên của những trường Trung cấp chuyên nghiệp này chính là nguồn lực thúc đẩy sự phát triển đó.
■ Môn học: Y phục Tây Âu, Thiết kế thời trang, Kinh doanh thời trang, Kimono, Dệt kim, môn học khác…

 viii) Lĩnh vực văn hóa - giáo dục
 Ở lĩnh vực này cũng có nhiều bộ môn. Các bộ môn mỹ thuật ở Đại học và Cao đẳng chú trọng đến nghệ thuật cổ điển còn các trường chuyên nghiệp đặt trọng tâm vào nghệ thuật mang tính thương mại (commercial art). Để đáp ứng nhu cầu của các nhà tuyển dụng, Trung học chuyên nghiệp có chương trình giảng dạy thực tiễn, đào tạo những người có năng lực thích ứng cao. Các môn học đều có liên quan chặt chẽ với sản xuất kinh doanh.


■ Môn học: Ngôn ngữ, Thiết kế, Nhiếp ảnh, Mỹ thuật, Quảng cáo - Truyền thông đại chúng, Phát thanh - sân khấu, Âm nhạc, Giáo dục thể chất, Trông coi động vật…

Du học Nhật Bản uy tín - Trang thông tin về du học Nhật Bản 2017