Phương hướng cho việc du học

Line Du Học20/11/2015 15:59:27Chuẩn bị du họcLine photo

Khi xác định đi du học Nhật Bản, bạn phải xác định cho mình phương hướng cho việc du học như thế nào để đạt hiệu quả tốt nhất.

Cách nhập học vào các trường đại học ngắn hạn, trường dạy nghề, trường đại học, cao học ở Nhật Bản không phải là  chỉ có một. Nếu chia ra thì có thể phân thành 3 cách chính dưới đây :

  • Cách A : Sau khi học tiếng Nhật tại các trường Nhật ngữ ở Nhật Bản, nhập học vào các trước đại học hoặc trường dạy nghề.

  • Cách B : Nhập cảnh vào Nhật Bản rồi tham gia kì thi vào các trường đại học hoặc trường dạy nghề, nếu đỗ thì theo học.

  • Cách C : Thi ở trong nước, sau khi nhận được giấy nhập học thì nhập cảnh.

Cách tiếp nhận hồ sơ, thi nhập học hoặc xin visa sẽ khác đi theo cách mà các bạn lựa chọn. Ngoài ra, thời gian du học và chi phí cũng sẽ khác. Các bạn hãy xem các ưu nhược điểm cửa từng cách thức ở phía dưới đây và thử tìm cho mình cách thức du học Nhật Bản phú hợp nhé.

1 ) Cách A :

Cách A là cách sau khi nhận được giấy nhập học của trường Nhật ngữ mới hập cảnh, sau đó học tiếng Nhật ở các trường Nhật ngữ ở Nhật Bản trong vòng từ 1 ~ 2 năm rồi tham dự kỳ thi du học Nhật Bản hoặc thi vào các trường đại học, cao học để học tiếp lên cao.

Ưu điểmNhược điểm

- Không cần dành quá nhiều thời gian học tiếng Nhật ở trong nước.

- Việc dành khoảng thời gian từ 6 tháng ~ 2 năm để học tiếng Nhật sẽ có thể nâng cao năng lực tiếng Nhật - nền tảng cho việc du học Nhật Bản - của chính bạn.

- Trong thời gian học tiếng Nhật có thể làm quen với cuộc sống ở Nhật Bản.

- Việc tìm kiếm thông tin về các trường học sau phổ thông ở Nhật Bản sẽ dễ dàng và chi tiết hơn so với tìm kiếm thông tin ở trong nước.- Thời gian từ khi tới Nhật Bản đến khi tốt nghiệp đại học… khá dài nên chi phí du học bao gồm học phí và sinh hoạt phí sẽ rất lớn.

- Học sinh tại các trường Nhật ngữ thường bị quản lí bởi nhà trường hay Cục quản lí nhập cư.

- Trong số các trường Nhật ngữ có một số trường hoạt động không ổn định.

- Vì thời gian học tiếng Nhật được quy định dài nhất là 2 năm nên trường hợp không thể đỗ vào trường đại học hoặc trường dạy nghề nào trong thời gian đó thì sẽ phải quay về nước.

2 ) Cách B :

Cách B là cách mà bước đầu sẽ tìm thông tin về trường muốn theo học từ trong nước rồi nộp đơn đăng ký và nhận phiếu dự thi. Chọn ngày thì sau đó đến Nhật Bản rồi làm bài thì ở trường đại học hoặc dạy nghề đó. Quay về nước chờ kêt quả thi, nếu đỗ sẽ quay lại nhập cảnh vào Nhật Bản. Cách B sẽ có các ưu – nhược điểm dưới đây :

Ưu điểmNhược điểm

- Vì thời gian từ khi tới Nhật đến khi tốt nghiệp ngắn hơn so với cách A nên chi phí du học ít hơn so với cách A..

- Cho dù có trượt kì thi nhập học vẫn có thể chờ đến lần tiếp theo nên bớt được áp lực về mặt thời gian, tiền bạc.

- Với thời gian lưu trú trong vòng 90 ngày nếu hoàn thành thi/ nhận kết quả/ nhập học thì có thể chuyển sang tư cách lưu trú [du học] mà không cần trở về nước và có thể lưu trú tại Nhật Bản.- Phải có điểm thi năng lực tiếng Nhật (tùy theo trường còn yêu cầu tiếng Anh) đạt yêu cầu.

- Trường hợp không thể nộp trực tiếp từ trong nước, nếu không thông qua bạn bè/ người quen/ người thân ở Nhật Bản thì không được.

- Trường hợp bắt buộc phải thi cả 2 kì thi du học Nhật Bản và kì thi riêng của trường định nhập học thì sẽ phải bay đi bay lại vài lần giữa 2 nước. Nếu không bay đi bay lại, thời gian ở lại Nhật sẽ khá dài và tốn chi phí ăn ở tại đây.

3 ) Cách C :

Trong số các trường đại học ngắn hạn, đại học, sao học có một số trường sẽ cho phép nhập học dựa theo kết quả đối với các trường hợp dự thi du học Nhật Bản ở nước ngoài. Sử dụng kỳ thi du học Nhật Bản để cấp giấy nhập học trước khi đến Nhật Bản. Tuy nhiên hiện nay kì thi này không được tổ chức ở Trung Quốc.

 

Ngoài ra dù không tham dự kỳ thi du học Nhật Bản, vẫn có một số trường vẫn tổ chức kỳ thi nhập học ở nước ngoài và cầu giấy nhập học xem xét hồ sơ được gửi từ nước ngoài và cầu giấy nhập học. Cách này được gọi là [ cho phép nhập học trước khi đến Nhật Bản ]

 

Ưu điểmNhược điểm

- Thời gian từ khi tới Nhật Bản đến khi tốt nghiệp ngắn nên tổng chi phí ít hơn so với cách A.

- Không cần phải sang Nhật Bản để thi như cách B, tiết kiệm thời gian và chi phí hơn cách B.

- Có thể bắt đầu học chuyên ngành ngay sau khi tới Nhật Bản

- Có nhiều trường cấp giấy nhập học sau khi xem xét hồ sơ được gửi từ nước ngoài của các nghiên cứu sinh cao học tại các chi nhánh của các trường đại học quốc gia.- Phải có điểm thi năng lực tiếng Nhật (tùy theo trường còn yêu cầu tiếng Anh) đạt yêu cầu.

- Số lượng những trường cho phép nhập học trước khi đến Nhật Bản là rất ít, cơ hội lựa chọn không nhiều. (những trường có thể nộp hồ sơ ngoài 41 trường đại học, 10 trường cao đẳng, 3 trường cao học thì không còn trường nào cho phép nhập học trước khi đến Nhật Bản)

- Vì ở Việt Nam không thể thu thập đầy đủ thông tin về trường mong muốn theo học nên có rất nhiều trường hợp sau khi nhập học mới biết được ngôi trường đó không được như mong đợi.

 Chúc các bạn du học Nhật Bản thành công.

duhocnhatbanline.com

Bài viết liên quan

TUYỂN SINH KHÓA TIẾNG NHẬT SƠ CẤP THÁNG 8/2019

TUYỂN SINH KHÓA TIẾNG NHẬT SƠ CẤP THÁNG 8/2019

  Từ ngày 5/8/2019, LINE DU HỌC tiếp tục mở các lớp tiếng NHẬT từ sơ cấp 1-2 đến luyện giao tiếp, phỏng vấn.Lợi ích khi tham gia học tiếng NHẬT tại Du học LINE: Hiện tại LINE đang là đại diện tuyển sinh chính thức của trường VIỆN NHẬT…

Những đồ cấm mang theo khi sang du học Nhật Bản

Những đồ cấm mang theo khi sang du học Nhật Bản

Bạn đang chuẩn bị cho chuyến đi du học Nhật Bản trong thời gian sắp tới? Bạn chưa tìm hiểu hoặc chưa nắm rõ được các quy định về đất nước này. Hôm nay Line sẽ đưa ra cho các bạn một vài thông tin về những đồ cấm mang theo…

Chữa bệnh khi đi du học tại Nhật Bản như thế nào?

Chữa bệnh khi đi du học tại Nhật Bản như thế nào?

Có nhiều du học sinh khi mới sang Nhật Bản chưa quen với thời tiết khí hậu nên rất dễ bị bệnh. Bởi Nhật Bản có các mùa rõ rệt, mùa đông lạnh tới âm độ C thời tiết khắc nghiệt khiến nhiều du học sinh không quen. Vậy khi…

Lịch phỏng vấn viện Nghiên cứu Nhật ngữ Tokyo kỳ tháng 4/2020

Lịch phỏng vấn viện Nghiên cứu Nhật ngữ Tokyo kỳ tháng 4/2020

LINE– Văn phòng đại diện viện nghiên cứu Nhật ngữ Tokyo tại Việt Nam thông báo lịch phỏng vấn của trường kỳ tháng 4/2020 tại khu vực Hà Nội. Một cơ hội rất lớn dành cho các bạn học sinh. Ngày 08 – 09/08/2019 Thời gian: từ 9:00 ~ 16:00…

Bình luận như một người khách

Hoặc đăng nhập

    Du học Nhật Bản uy tín - Trang thông tin về du học Nhật Bản 2017