Quy định làm thêm tại Nhật dành cho du học sinh du học Nhật Bản

Line Du Học07/01/2016 20:59:53Trò chuyện với tiền bốiLine photo

Sinh viên đi làm thêm không còn là cụm từ quá xa lạ với mỗi chúng ta, đặc biệt là các bạn du học sinh du học Nhật Bản. Tuy nhiên do nhu cầu cá nhân, chi phí sinh hoạt cao và có thể vì chưa xác định đúng đắn mục tiêu nên việc “vượt rào” những quy định về làm thêm là rất phổ biến.

Vậy nên các bạn du học sinh nhất định cần biết những quy định làm thêm tại Nhật và có một cái nhìn cụ thể về việc vừa học vừa làm khi du học Nhật Bản.

Như chúng ta đã biết, Cục xuất nhập cảnh Nhật Bản quy định thời gian làm thêm tối đa trong một tuần của du học sinh là 28h. Nhưng các bạn đã thực sự hiểu về quy định này.

Hiện nay, dân số Nhật Bản đang trở nên già hóa, nguồn lao động không dồi dào. Vì vậy, cơ hội tìm việc làm thêm cho du học sinh du học Nhật Bản cũng ngày một phong phú và kéo theo không ít hệ lụy.

Số lượng học sinh không đến trường, bỏ học ngày càng nhiều buộc Chính phủ phải có những giải pháp. Đối với các học sinh có tỉ lệ vắng mặt tại trường quá cao, không đảm bảo việc học sẽ bị Cục xuất nhập cảnh tịch thu visa, buộc về nước.

quy-dinh-lam-them-tai-nhat.jpg

Mặc dù không hoàn toàn ngăn cấm việc du học sinh vừa học vừa làm khi đi du học Nhật Bản vì họ rất cần người lao động. Chính vì vậy họ luôn mong muốn các học sinh học tập thật tốt để sau này có thể cống hiến nhiều hơn cho các công ty Nhật. Việc bỏ học đi làm thêm là điều không chấp nhận được.

Để khắc phục tình trạng này, chính phủ Nhật Bản đã ban hành thẻ “my number” giống như chứng minh thư dành cho người nước ngoài cư trú hợp pháp tại Nhật. Việc làm này giúp quản lý dân số, an toàn xã hội và để quản lý thời gian làm thêm của du học sinh. Luật này sẽ được triển khai từ tháng 01/2016.

Chắc hẳn nhiều bạn du học sinh đang cảm thấy lo lắng với những quy định ngày càng nghiêm ngặt như vậy làm sao có thể thực hiện ước mơ du học Nhật Bản, trang trải sinh hoạt phí. Nếu một khi đã bị trục xuất thì bạn sẽ không bao giờ có thể quay lại Nhật Bản nữa.

Vậy phương án của các bạn du học sinh khi du học Nhật Bản là gì?

Tất nhiên là các bạn sẽ cần mang theo một khoản tiền dự trữ để trang trải sinh hoạt phí trong tối thiểu là 1 tháng đầu tiên vì có thể sẽ chưa xin được việc làm ngay. Mức phí sinh hoạt tùy từng nơi mà sẽ khác nhau, như ở Tokyo sẽ khoảng 18 triệu/tháng, Osaka khoảng 16 triệu/tháng, Kyushu khoảng 10 triệu/tháng… Tất nhiên nếu bạn ở chung với nhiều người hoặc tự nấu ăn thì mức phí sẽ được tiết kiệm đáng kể.

Nếu tiếng Nhật của bạn tốt thì ngay sau khi sang Nhật đã có thể tìm được những công việc nhẹ nhàng hơn mà lương lại cao hơn như thông dịch viên. Dù những công việc làm thêm thời gian ngắn và kiếm được ít tiền hơn nhưng bù lại thời gian đó bạn có thể rèn luyện tiếng Nhật để trong tương lại có thể giúp bạn tìm được nhưng công việc có nhu nhập gấp bội lần với công việc hiện tại.

Các bạn cần tính toán và cân bằng thu nhập với chi tiêu. Bạn cần phải biết mình được phép làm thêm bao nhiêu thời gian và thu nhập như thế nào. Thường thì các bạn du học sinh có thể tranh thủ làm fulltime 8 tiếng/ngày vào những dịp nghỉ lễ dài ngày như kỳ nghỉ xuân, nghỉ hè…cũng giúp nguồn thu nhập tăng lên đáng kể.

Hãy suy nghĩ thật kỹ và có những quyết định đúng đắn trên con đường du học Nhật Bản các bạn nhé!

Bài viết liên quan

Tuyển sinh du học Nhật vừa học vừa làm uy tín, phí rẻBản năm 2023

Tuyển sinh du học Nhật vừa học vừa làm uy tín, phí rẻBản năm 2023

Đến hẹn lại lên, Du học LINE xin gửi đến các bạn học sinh thông tin chương trình tuyển sinh du học Nhật Bản hệ vừa học vừa làm học ký tháng 1 và tháng 4 năm 2023 như sau: I. Đối tượng tuyển sinh Nam / Nữ tuổi từ 18…

Học bổng báo - Du học Nhật Bản uy tín

Học bổng báo - Du học Nhật Bản uy tín

1. Học sinh có bổng báo chí là như thế nào? Học sinh vừa nhận được tài trợ về cơ sở lưu trú và học phí vừa được nhận giao báo từ Văn phòng bán báo; trong khi đó vừa được đào tạo tiếng Nhật vừa nhận được lương hàng…

[HOT] Tuyển sinh du học Nhật Bản khóa đào tạo chuyên ngành, hỗ trợ DHS đổi sang visa Tokutegino (visa kỹ năng đặc định)

[HOT] Tuyển sinh du học Nhật Bản khóa đào tạo chuyên ngành, hỗ trợ DHS đổi sang visa Tokutegino (visa kỹ năng đặc định)

Gần đây có rất nhiều bạn học sinh liên lạc với LINE thắc mắc về việc có trường Nhật ngữ nào có thể học song song tiếng Nhật với học từ chuyên ngành để du học sinh có thể thi chuyển đổi sang visa tokutegino (visa kỹ năng đặc định)…

Tuyển sinh du học Nhật Bản học kỳ tháng 1 và tháng 4 năm 2021

Tuyển sinh du học Nhật Bản học kỳ tháng 1 và tháng 4 năm 2021

Tuyển sinh du học Nhật Bản học kỳ tháng 1 và tháng 4 năm 2021 - Du học Nhật Bản LINE Tình hình dịch bệnh Corona ở Nhật Bản vẫn đang diễn biến khá phức tạp, nhưng hiện tại cũng có thông tin Chính phủ Nhật Bản sẽ sớm mở…

Bình luận như một người khách

Hoặc đăng nhập

    Du học Nhật Bản uy tín - Trang thông tin về du học Nhật Bản 2017