Quy định phân loại rác thải ở Nhật Bản

Thực sự nếu mới sang Nhật, du học sinh du học Nhật Bản nên tìm hiểu thật kỹ về các quy định nơi mình sinh sống, đặc biệt là vấn đề rác thải. Mình nhớ những ngày đầu, mình cũng thực hiện việc phân loại rác theo quy định nhưng hình như do không đổ rác đúng ngày nên bị trả lại và không hiểu bằng cách nào người ta có thể trả lại đúng rác của mình. Thật kỳ lạ.

Mình thực sự đã rất đau đầu mới có thể nhớ và thực hiện đúng. Tuy nhiên khi làm đúng rồi bạn sẽ thấy nó thật đơn giản và cần thiết như thế nào. Hãy cùng tìm hiểu quy định phân loại rác thải ở Nhật Bản nhé.

quy-dinh-phan-loai-rac-thai-o-nhat-ban.jpg

Ở nhiều quốc gia trên thế giới, rác được chia thành hai loại cơ bản là rác tái chế và rác không tái chế. Nhưng tại Nhật Bản rác được chia thành hai loại chính là: rác cháy được, không cháy được. Mình lấy ví dụ để các bạn dễ hình dung nhé:

Rác cháy được: điển hình là các loại rác có trong nhà bếp như rau củ, thịt cá… hay giấy vệ sinh, tã giấy, quần áo cũ…

Rác không cháy được: các vật liệu chai lọ nhựa, kim loại, thủy tinh…

Ngoài ra còn có các loại rác ngoại cỡ như các vật dụng hỏng trong gia đình: sofa, máy hút bụi, quạt, xe cộ…

Các bạn sẽ cần phân loại theo quy định nếu không thì như mình đã nói ở trên rồi đó :D

Chúng sẽ được thu gom theo ngày khác nhau, lịch sẽ được phát đến từng nhà. Túi đựng rác cũng phải là loại riêng nhé :3 Với các loại rác ngoại cỡ thì sẽ không được thu gom thường xuyên, có thể là một năm hai lần và bạn cần gọi trước đến công ty xử lý rác thải và đóng một khoản phí. Nhưng đối với du học sinh như chúng mình thì gần như không có rác loại này ^^.

Vậy tại sao người Nhật phải đưa ra nhiều quy định về rác như vậy?

Kết quả hình ảnh cho Vậy tại sao người Nhật phải đưa ra nhiều quy định về rác như vậy?

Nhật Bản đang phải đối mặt với các vấn đề đau đầu liên quan tới rác thải bởi dân số ngày càng tăng, nhu cầu tiêu dùng cao, đất để chôn rác không có, nếu không tìm ra giải pháp thì họ sẽ sống ngập trong bể rác. Vì vậy ngoài giải pháp họ cũng cần đưa ra những quy định để nâng cao ý thức người dân cùng cộng đồng phân loại rác.

Tất nhiên không phải phân loại xong để đó mà quy trình xử lý rác của Nhật Bản cũng rất nghiêm ngặt và tuân thủ các quy định bảo vệ môi trường. Đặc biệt đã có những công trình sử dụng đến rác thải trong quá trình xây dựng điển hình là Sân bay quốc tế Chubu ở Nagoya. Thật kỳ diệu.

Và quả thực giải pháp này đã xây dựng ý thức giữ gìn vệ sinh của người Nhật Bản ở mức cao độ. Dù không sử dụng nhiều thùng rác công cộng nhưng rác lại không hề xuất hiện trên đường phố. Với người Nhật, hành vi xả rác là không hề văn minh và quả thực dù là một chiếc vỏ kẹo nhưng mình cũng sẽ nhất định đút túi mang về.

Hãy tập cho mình thói quen này và giữ gìn môi trường các bạn nhé, trở thành một du học sinh du học Nhật Bản văn minh.

Các bạn có thể tham khảo thêm về Kinh nghiệm du học Nhật Bản tự túc.

Bài viết liên quan

Tuyển sinh du học Nhật vừa học vừa làm uy tín, phí rẻBản năm 2023

Tuyển sinh du học Nhật vừa học vừa làm uy tín, phí rẻBản năm 2023

Đến hẹn lại lên, Du học LINE xin gửi đến các bạn học sinh thông tin chương trình tuyển sinh du học Nhật Bản hệ vừa học vừa làm học ký tháng 1 và tháng 4 năm 2023 như sau: I. Đối tượng tuyển sinh Nam / Nữ tuổi từ 18…

Học bổng báo - Du học Nhật Bản uy tín

Học bổng báo - Du học Nhật Bản uy tín

1. Học sinh có bổng báo chí là như thế nào? Học sinh vừa nhận được tài trợ về cơ sở lưu trú và học phí vừa được nhận giao báo từ Văn phòng bán báo; trong khi đó vừa được đào tạo tiếng Nhật vừa nhận được lương hàng…

[HOT] Tuyển sinh du học Nhật Bản khóa đào tạo chuyên ngành, hỗ trợ DHS đổi sang visa Tokutegino (visa kỹ năng đặc định)

[HOT] Tuyển sinh du học Nhật Bản khóa đào tạo chuyên ngành, hỗ trợ DHS đổi sang visa Tokutegino (visa kỹ năng đặc định)

Gần đây có rất nhiều bạn học sinh liên lạc với LINE thắc mắc về việc có trường Nhật ngữ nào có thể học song song tiếng Nhật với học từ chuyên ngành để du học sinh có thể thi chuyển đổi sang visa tokutegino (visa kỹ năng đặc định)…

Tuyển sinh du học Nhật Bản học kỳ tháng 1 và tháng 4 năm 2021

Tuyển sinh du học Nhật Bản học kỳ tháng 1 và tháng 4 năm 2021

Tuyển sinh du học Nhật Bản học kỳ tháng 1 và tháng 4 năm 2021 - Du học Nhật Bản LINE Tình hình dịch bệnh Corona ở Nhật Bản vẫn đang diễn biến khá phức tạp, nhưng hiện tại cũng có thông tin Chính phủ Nhật Bản sẽ sớm mở…

Bình luận như một người khách

Hoặc đăng nhập

    Du học Nhật Bản uy tín - Trang thông tin về du học Nhật Bản 2017