Rượu Sake- thức uống văn hóa đặc trưng của Nhật Bản

Việc tham sự tiệc rượu trong sau những buổi học ngoại khóa hoặc trong những buổi tiệc rượu bạn bè là không tránh khỏi nếu bạn có cơ hội đi du học Nhật Bản. Vì vậy, dưới đây tu van du hoc nhat ban line sẽ mang đến cho bạn nhiều thông tin bổ ích, giúp bạn hiểu thêm về rượi Sake- loại rượu được mệnh danh là quốc tửu Nhật Bản và được sử dụng thườn xuyên trên bàn nhậu Nhật.

Quá trình hình thành rượu Sake

Sake là loại rượu ủ nổi tiếng, chỉ có ở Nhật Bản. Rượu Sake được làm từ gạo và có bắt nguồn vào khoảng 300 năm trước công nguyên- thời điểm mà Nhật Bản bắt đầu tiếp cận với nền văn minh lúa nước.

Nét đẹp văn hóa Nhật Bản - Rượu Sake

Thời điểm ban đầu, rượu Sake ủ chủ yếu để phục vụ các vị vua chúa, làm lễ vật dâng lên những vị thần  trong những  lễ hội truyền thống tại Nhật. Càng ngày, khi xã hội dần phát triển thì công nghệ ủ rượu Sake càng trở nên hiện đại và phổ biến hơn để trở thành thức uống bình dân, phổ biến cũng như là một nét đẹp văn hóa Nhật.

Quá trình sản xuất rượu Sake

Như đã giới thiệu ở trên rượu Sake được làm từ chất liệu gạo trồng tại những miền quê Nhật. Khi được sản xuất theo quy trình cổ với hàm lượng thành phần 100% từ gạo thì Sake trở nên khá khan hiếm và chủ dùng trong những lễ hội hoặc những dịp quan trọng.

Ngày nay, với công nghệ sản xuất hiện đại với sự pha trộn của cồn và đường Glucozo cùng với gạo và nước theo dây chuyền hiện đại thì giá bán sẽ rẻ hơn và được phân phối chủ yếu ở các khu chợ, cửa hàng, siêu thị…

Chất lượng của rượu Sake phụ thuộc khá nhiều vào tỉ lệ giữa nước và men, điều kiện thời tiết khi ủ rượu, nhiệt độ ủ cũng như kinh nghiệm của người ủ. Chỉ cần một yếu tố nhỏ khác nhau là hương vị của Sake đã có sự sai khác nhất định.

 

Phân loại rượu Sake tại Nhật Bản

Sake có đặc trưng là có thể hâm nóng trong quá trình sử dụng. Khi mùa hè nóng bức, thì bạn có thể  thưởng thức Sake lạnh còn trong những ngày đông lạnh lẽo bạn lại có thể hâm nóng Sake lên và dùng.

Tuy nhiên quá  trình hâm nóng Sake cũng khá phức tạp và có những nguyên tắc riêng cần tuân thủ. Ví dụ như: Sake từ chum ủ cần được chuyển sáng các chai nhỏ làm từ chất liệu gốm sau đó ngâm trong nước nóng dần cho đến khi đạt tầm 50 độ  trở nên là có thể thưởng thức. Rượu Sake có thể được dùng cho cả nam và nữ, Sake dùng cho nam giới có khá nhiều thành phần muối canxi và muối magie còn rượu Sake dùng cho nữ sẽ có nồng độ cồn dịu nhẹ hơn, vị thanh mát… Chính vì vậy Sake là thức uống khá phổ biến dành cho người Nhật hiện nay.

Nét đẹp văn hóa Nhật Bản rượu Sake

Văn hóa thưởng rượu Sake tại Nhật Bản

Văn hóa thưởng rượu Sake cũng được phân loại thành nhiều cấp bậc và ý nghĩa khác nhau:

-         Nếu dùng Sake trong những buổi lễ trang trọng theo cách truyền thống thì có thể uống Sake bằng một cách đĩa nhỏ và nông, gọi là Sakazuki hoặc dùng một chiếc chén nhỏ không có quai là Ochoko. Ngoài ra, bằng trí sáng tạo của mình, Sake còn được thưởng thức khi đặt chúng trong một chiếc hộp dạng hình vuông làm từ gỗ gọi là Masu.

-         Còn đối với những cuộc hội họp xã giao thông thường thì Sake được thưởng thức theo cách bình dân nhất đó là dùng cốc thủy tinh hoặc bát để uống Sake.

Trên đây Du học Nhật Bản Line đã mang đến cho các bạn những thông tin chi tiết và cụ thể nhất về loại rượu mang vẻ đẹp văn hóa Nhật Bản. Nếu có cơ hội vừa học vừa làm tại Nhật Bản nếu không thưởng thức loại quốc tửu này chắc chắn bạn sẽ nuối tiếc!

 

Bài viết liên quan

Tuyển sinh du học Nhật vừa học vừa làm uy tín, phí rẻBản năm 2023

Tuyển sinh du học Nhật vừa học vừa làm uy tín, phí rẻBản năm 2023

Đến hẹn lại lên, Du học LINE xin gửi đến các bạn học sinh thông tin chương trình tuyển sinh du học Nhật Bản hệ vừa học vừa làm học ký tháng 1 và tháng 4 năm 2023 như sau: I. Đối tượng tuyển sinh Nam / Nữ tuổi từ 18…

Học bổng báo - Du học Nhật Bản uy tín

Học bổng báo - Du học Nhật Bản uy tín

1. Học sinh có bổng báo chí là như thế nào? Học sinh vừa nhận được tài trợ về cơ sở lưu trú và học phí vừa được nhận giao báo từ Văn phòng bán báo; trong khi đó vừa được đào tạo tiếng Nhật vừa nhận được lương hàng…

[HOT] Tuyển sinh du học Nhật Bản khóa đào tạo chuyên ngành, hỗ trợ DHS đổi sang visa Tokutegino (visa kỹ năng đặc định)

[HOT] Tuyển sinh du học Nhật Bản khóa đào tạo chuyên ngành, hỗ trợ DHS đổi sang visa Tokutegino (visa kỹ năng đặc định)

Gần đây có rất nhiều bạn học sinh liên lạc với LINE thắc mắc về việc có trường Nhật ngữ nào có thể học song song tiếng Nhật với học từ chuyên ngành để du học sinh có thể thi chuyển đổi sang visa tokutegino (visa kỹ năng đặc định)…

Tuyển sinh du học Nhật Bản học kỳ tháng 1 và tháng 4 năm 2021

Tuyển sinh du học Nhật Bản học kỳ tháng 1 và tháng 4 năm 2021

Tuyển sinh du học Nhật Bản học kỳ tháng 1 và tháng 4 năm 2021 - Du học Nhật Bản LINE Tình hình dịch bệnh Corona ở Nhật Bản vẫn đang diễn biến khá phức tạp, nhưng hiện tại cũng có thông tin Chính phủ Nhật Bản sẽ sớm mở…

Bình luận như một người khách

Hoặc đăng nhập

    Du học Nhật Bản uy tín - Trang thông tin về du học Nhật Bản 2017