So sánh du học Nhật Bản ngành cơ khí và các quốc gia khác

Kỹ sư cơ khí đang là một ngành nghề dành được nhiều sự quan tâm, lựa chọn của các bạn trẻ. Trong đó, du học nước ngoài nâng cao trình độ, học hỏi kinh nghiệm được coi như một con đường mới, đầy triển vọng. Du học Nhật Bản ngành cơ khí so với các quốc gia khác có ưu điểm gì nổi trội, và hạn chế gì, đối với sinh viên Việt Nam. Cùng tìm hiểu chi tiết ngay sau đây.

Du học Nhật Bản ngành cơ khí

Ưu điểm du học Nhật Bản ngành cơ khí

Nhật Bản là một trong những quốc gia hàng đầu về chế tạo, phát minh máy móc. Trình độ kỹ sư thiết kế, lắp ráp, chế tạo và sửa chữa không hề thua kém bất cứ quốc gia nào trên thế giới. Những sản phẩm cơ khí, chế tạo của Nhật Bản đã vươn ra thị trường toàn cầu, thậm chí đánh bại một số thương hiệu đối thủ đáng gờm từ Mỹ, Châu Âu.

Từ lâu, giáo dục, và chất lượng giáo dục của Nhật Bản đã luôn được đánh giá cao, coi như một phương pháp đào tạo tiên tiến mang tên “Nhật Bản”. Kết hợp lý thuyết và thực hành. Đi từ thực tiễn ví dụ đến kiến thức chuyên môn. Đào tạo và phát triển toàn diện các kỹ năng. Mở rộng cơ hội thực hành, thực tập tại các công ty, nhà xưởng chuyên nghiệp. Tất cả tạo nên sức hút của du học Nhật Bản ngành cơ khí.

Một yếu tố thuyết phục sinh viên lựa chọn du học Nhật Bản ngành cơ khí, thay vì học tập trong nước là cơ hội tiếp xúc với kỹ thuật và công nghệ cao. Công nghệ cao, kỹ thuật 3D, thiết kế, chế tạo phức tạp, cũng như tư duy để phát minh đều là những phạm vi giáo dục Việt Nam còn yếu, cách truyền tải truyền thống chưa đáp ứng được yêu cầu cao của thị trường hiện nay.  Tư duy, sự thông minh, sáng tạo của sinh viên Việt Nam không hề thiếu, chỉ là chúng ta chưa biết cách khai phá tiềm năng thực sự của con người từ định hướng, đến đào tạo.

Úc cũng là một quốc gia thu hút sinh viên trên hành trình hấp dẫn du học sinh quốc tế. Với ngành cơ khí, du học Úc có rất nhiều trường nổi tiếng đào tạo chuyên môn như: Đại học Syney, Đại học Melbourne,... Khác với du học Nhật Bản ngành cơ khí tập trung vào kỹ thuật, các trường đại học Úc có định hướng nghiêng về các kiến thức quản trị, nghiên cứu hơn, và khuyến khích sinh viên phát triển học vị xa hơn. Một hạn chế của du học Úc so với Nhật Bản là cơ hội làm việc tại các phân xưởng lắp ráp thực thụ chưa nhiều. Chính vì vậy, du học sinh Úc không có thế mạnh về lắp ráp, sửa chữa thực tế.

Một trong những miền đất hứa của sinh viên du học ngành cơ khí là Mỹ. Điểm mạnh của giáo dục Mỹ là một tư duy mở, sáng tạo và đột phá, thúc đẩy sinh viên không ngừng cố gắng, học hỏi, và khai phá những giới hạn của bản thân. Tại Mỹ, có 270 trường đại học có đào tạo chuyên ngành cơ khí, cùng với đó là hệ thống các viện nghiên cứu, chế tạo hiện đại hàng đầu. Tuy nhiên, cũng giống như du học Úc, đào tạo Đại học tại Mỹ không chuyên sâu về lắp ráp, và nghiên cứu chi tiết máy móc.

Du học Nhật Bản ngành cơ khí

Anh Quốc cũng được kỳ vọng như một cánh cửa cơ hội mới cho sinh viên ngành cơ khí. Hầu hết sinh viên đều lựa chọn du học Anh hệ sau đại học, để tiết kiệm thời gian và chi phí học tập. Nơi đây tập trung khá nhiều trường đại học lọt Top 200 trường đại học đào tạo cơ khí hàng đầu thế giới như: Đại học Manchester, Đại học Nottingham, Đại học Bristol,... Thời gian học tập tại Anh tương đối hợp lý, không quá dày đặc. Tuy nhiên, sinh viên nước ngoài bị hạn chế thời gian làm thêm, chỉ 20h/tuần, thấp hơn rất nhiều so với các quốc gia khác.

So sánh với các quốc gia trên, du học Nhật Bản ngành cơ khí có một số hạn chế nhất định. Trước tiên, học hệ đại học tại Nhật Bản, sinh viên bắt buộc phải học bằng Tiếng Nhật. Sinh viên sẽ mất khoảng 2 năm để đạt trình độ Tiếng Nhật yêu cầu, cũng như đủ kiến thức vượt qua kỳ thi đầu vào EJU. Hệ sau đại học của đào tạo cơ khí Nhật Bản đã có những chuyển biến tích cực, với các khóa học Cử nhân, Thạc sĩ, Tiến sĩ chuyên ngành giảng dạy bằng Tiếng Anh.

Thứ hai, Nhật Ngữ chưa thực sự là ngôn ngữ phổ biến. Trong quá trình làm hồ sơ, các nội dung Tiếng Việt bắt buộc phải có bản dịch kèm theo, điều này đã tạo ra không ít khó khăn cho sinh viên. Du học Nhật Bản với các chính sách nghiêm ngặt, từ khâu hồ sơ, phỏng vấn đến quá trình học tập, và tốt nghiệp. Đây cũng là một thử thách với du học sinh, yêu cầu sinh viên biết cân bằng, phân bổ thời gian hợp lý, tích lũy, học hỏi không ngừng nghỉ.

Nếu bỏ qua những hạn chế đó, du học Nhật Bản ngành cơ khí thực sự là lựa chọn lý tưởng, với mức chi phí rẻ hơn khá nhiều so với Anh Quốc, Mỹ,... Chất lượng kiến thức, đào tạo đảm bảo, tạo thương hiệu từ chuyên môn đến tác phong, kỹ năng làm việc. Cơ hội cho sinh viên tốt nghiệp luôn rộng mở, bởi Nhật Bản chính là đất nước của cơ khí, chế tạo với những công ty, phân xưởng hàng đầu.

Du học Nhật Bản ngành cơ khí so với các quốc gia khác trên thế giới, có những ưu điểm và hạn chế nhất định. Chúng tôi mong rằng những nhận định, đánh giá một số khía cạnh trên sẽ giúp bạn tự tin lựa chọn điểm đến ước mơ cho hành trình học vấn của mình.

Xem thêm: Du học Nhật Bản có nên chọn ngành cơ khí?

Bài viết liên quan

Tuyển sinh du học Nhật vừa học vừa làm uy tín, phí rẻBản năm 2023

Tuyển sinh du học Nhật vừa học vừa làm uy tín, phí rẻBản năm 2023

Đến hẹn lại lên, Du học LINE xin gửi đến các bạn học sinh thông tin chương trình tuyển sinh du học Nhật Bản hệ vừa học vừa làm học ký tháng 1 và tháng 4 năm 2023 như sau: I. Đối tượng tuyển sinh Nam / Nữ tuổi từ 18…

Học bổng báo - Du học Nhật Bản uy tín

Học bổng báo - Du học Nhật Bản uy tín

1. Học sinh có bổng báo chí là như thế nào? Học sinh vừa nhận được tài trợ về cơ sở lưu trú và học phí vừa được nhận giao báo từ Văn phòng bán báo; trong khi đó vừa được đào tạo tiếng Nhật vừa nhận được lương hàng…

[HOT] Tuyển sinh du học Nhật Bản khóa đào tạo chuyên ngành, hỗ trợ DHS đổi sang visa Tokutegino (visa kỹ năng đặc định)

[HOT] Tuyển sinh du học Nhật Bản khóa đào tạo chuyên ngành, hỗ trợ DHS đổi sang visa Tokutegino (visa kỹ năng đặc định)

Gần đây có rất nhiều bạn học sinh liên lạc với LINE thắc mắc về việc có trường Nhật ngữ nào có thể học song song tiếng Nhật với học từ chuyên ngành để du học sinh có thể thi chuyển đổi sang visa tokutegino (visa kỹ năng đặc định)…

Tuyển sinh du học Nhật Bản học kỳ tháng 1 và tháng 4 năm 2021

Tuyển sinh du học Nhật Bản học kỳ tháng 1 và tháng 4 năm 2021

Tuyển sinh du học Nhật Bản học kỳ tháng 1 và tháng 4 năm 2021 - Du học Nhật Bản LINE Tình hình dịch bệnh Corona ở Nhật Bản vẫn đang diễn biến khá phức tạp, nhưng hiện tại cũng có thông tin Chính phủ Nhật Bản sẽ sớm mở…

Bình luận như một người khách

Hoặc đăng nhập

    Du học Nhật Bản uy tín - Trang thông tin về du học Nhật Bản 2017