Sinh hoạt chung

Sử dụng xe cấp cứu / bệnh viện

Sử dụng bênh viện

Trên thế giới này dù có đi đến đâu thì sức khỏe vẫn là điều quan trọng nhất. Câu nói này hoàn toàn không phải là nói quá. Nếu như một ngày bị ốm khi đang ở nơi đất khách quê người không có gia đình để dựa vào thì đó là một cú sốc lớn về cả thể chất lẫn tinh thần, cũng sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống du học của các bạn du học sinh. Vì thế để có thể du học thành công thì chúng ta cần quản lý tốt sức khỏe của bản thân ngay từ chế độ dinh dưỡng và ngủ nghỉ thường ngày.

Tại Nhật bản có rất nhiều bệnh viện, từ bệnh viện đa khoa, bệnh viện chuyên khoa, bệnh viên tư nhân… và để chọn nên đến bệnh viện nào thì chúng ta cần phán đoán theo loại thương tích, loại bệnh, và mức độ nặng nhẹ.

Những điều cần thiết khi khám bệnh

  1. Thẻ bảo hiểm y tế quốc gia (nếu khi đến khám không mang theo thẻ bảo hiểm thì trước tiên vẫn phải nộp toàn bộ viện phí sau đió đính kèm giấy chứng nhận của bác sỹ cùng với đơn đăng kí chi trả viện phí và đăng ký nhóm bảo hiểm y tế thì sau đó sẽ có thể nhận lại phí đã chi trả)
  1. Hộ chiếu-chứng minh thư nhân dân … (trường hợp bệnh nhân đang tham gia bảo hiểm du học sinh hoặc bảo hiểm khách du lịch)
  1. Tiền mặt (Quy định của các bệnh viện là đều trả phí điều trị bằng tiền mặt)
  1. Ghi lại tên, địa chỉ, ngày tháng năm sinh, số điện thoại… trên giấy đăng ký điều trị

 

Thời gian điều trị

Ngày thường: buổi sáng 9:00 ~ 12:00, buổi chiều 2:00 ~ 5:00

Tại một số bệnh viện đa khoa và bệnh viện tại các trường đại học chỉ tiếp nhận bệnh nhân ngoại lệ đến 11:00 buổi sáng. Ngày càng nhiều bệnh viện áp dụng chế độ đặt lịch hẹn trước nên mọi người nên gọi điện hỏi về thủ tục khám bênh trước, hẹn lịch khám sau đó đến đúng giờ thì sẽ tốt hơn.

Nếu đến khám ngoài giờ thì sẽ tính thêm phí phụ thu.

Khi bị ốm vào ngày nghỉ hoặc ban đêm

Tại Tokyo, để thực hiện chủ trương khi người dân bị thương hoặc bị bệnh đột ngột thì dù là ở đâu, khi nào, bất cứ ai đều có thể được điều trị phù hợp nhất nên hệ thống cấp cứu khẩn cấp đã được xây dựng và thực hiện. Khi bị thương hay bị ốm bất ngờ ban đêm hay trong ngày nghỉ, mọi người chỉ cần gọi đến trung tâm dịch vụ y tế để được hướng dẫn về các cơ quan y tế hoạt động 24/24 giờ là được.

Trung tâm thông tin y tế và sức khỏe Tokyo - Tel: 03-5272-0303  (dịch vụ trả lời tự động bằng hệ thống máy tính)

Số điện thoại của cục phòng cháy chữa cháy – TEL: 03-3212-2323

 

Khi gọi xe cấp cứu

Khi gọi đến 119 thì nếu có thể tốt nhất hãy nhờ một người có thể nói tiếng Nhật để gọi điện. Nếu sử dụng điện thoại công cộng thì nhấn nút khẩn cấp màu đỏ rồi gọi đến số 119. Khi người phụ trách đến thì hãy giữ bình tĩnh và nói rõ tình hình.

 

 

Trường hợp bị thương

  1. Khi có hỏa hoạn và người bị thương hãy gọi đến 119 để gọi xe cấp cứu và xe cứu hỏa. Nếu là tình trạng bị thương nghiêm trọng hoặc trường hợp khẩn cấp thì khi gọi điện hãy nói rõ ràng “trường hợp khẩn cấp” (Emergency)
  2. Hãy truyền đạt chính xác vị trí và tình trạng của người gặp nạn.
  3. Nói rõ tên và số điện thoại của bản thân.

 

Trong thời gian chờ xe cấp cứu

Nhờ người biết tiếng Nhật giúp đỡ, chuẩn bị những đồ cần thiết như hộ chiếu, chứng nhận người nước ngoài, thẻ bảo hiểm (đối với người có tham gia bảo hiểm)…

 

Bình luận như một người khách

Hoặc đăng nhập

    Du học Nhật Bản uy tín - Trang thông tin về du học Nhật Bản 2017