Sumo- môn võ truyền thống mang thương hiệu Nhật Bản

Sumo là một trong những môn võ truyền thống mang thương hiệu Nhật Bản. Nhắc tới Sumo chắc hẳn các bạn sẽ hình dung ra những đấu sĩ có tầm vóc khổng lồ nhưng có vẻ đẹp nhanh nhạy tuyệt vời trên sàn đấu. Để giúp các bạn du học sinh hiểu thêm về nét đẹp văn hóa  truyền thống này của người Nhật, dưới đây du học Nhật Bản Line sẽ mang đến cho các bạn những thông tin cụ thể nhất về môn võ này.

Sumo - nét đẹp văn hóa Nhật Bản

Nhật Bản là nơi duy nhất trên thế giới có các truyền tâm học tập và huấn luyện Sumo một cách bài bản và chuyên nghiệp nhất. Các hội quán tập trung các võ sĩ Sumo lại được gọi chung với cái tên là Oyakata- đây là đơn vị trực tiếp đứng lên tổ chức các giải đấu cũng như quản lí các nơi đào tạo sumo trên cả nước.

Sumo được hình thành từ một điệu múa linh thiêng trong những dịp tạ ơn và cầu mong một vụ mùa bội thu. Sau nhiều năm phát triển, Sumo được hình thành và  trở thành một giải đấu được tổ chức thường niên hàng năm và dần trở thành nét văn hóa đặc trưng của người Nhật. Cùng với sự phát triển của các thế võ mới, các bộ luật, nguyên tắc và quy định của trò chơi cũng liên tục được hình thành và bổ sung cho đến ngày hôm nay.

Tuy nhiên Sumo chỉ chứng thức được công nhận vào năm 1192 khi các võ sĩ Sumo có vai trò quyết định trong cuộc chiến tranh thời Edo và từ đó các võ sĩ được đào tạo một cách bài bản và chuyên nghiệp.

Vì quá trình luyện tập cũng như chế độ ăn uống vô cùng gian khổ nên các võ sĩ lần lượt từ bỏ những cuộc tập huấn, từ con số vài trăm người, hiện nay tại Nhật Bản chỉ còn tồn tại khoảng vài chục võ sĩ có thể chịu được cuộc huấn luyện kham khổ và nhiều thủ tục nghiêm khắc đối với võ sĩ Sumo.

Sumo - Nét đẹp văn hóa Nhật Bản

Một số tiêu chuẩn với thành viên muốn học Sumo

Nhìn những võ sĩ Sumo với vóc dáng tầm cỡ thì khó có ai có thể tưởng tượng được cuộc sống đầy chông gai và khắc nghiệp mà không phải ai cũng chịu đựng được. Để có thể trở thành một võ sĩ Sumo, trước hết bạn phải đáp ứng được một số yêu cầu sau:

  •        Thanh niên trong độ tuổi từ 15- 23 tuổi.
  •        Học vấn tốt nghiệp Trung học cơ sở trở lên.
  •        Cao tối thiểu 1.67, nặng tối thiểu 67 Kg.
  •        Xuất thân trong gia đình nề nếp, gia giáo, có sự tiến cử từ người trong hiệp hội Sumo Nhật Bản.
  •        Không chấp nhận đối tượng là phụ nữ.

Sau khi trải qua quá trình sơ loại, các võ sĩ sẽ đến kì kiểm tra về thị lực, tốc độ, độ dẻo dai, bền bỉ, phản xạ nhanh nhạy…. từ đó mới chọn ra những ứng viên tốt nhất để đào tạo trong 2 năm để tăng trọng lượng cũng như kĩ thuật thi đấu.

Mặc dù phải trải qua những đợt huấn luyện khắc nghiệp, tuy nhiên các võ sĩ Sumo sẽ được nhà nước và các nhà đầu tư lo toàn bộ chi phí sinh hoạt, ăn ở, đào tạo, huấn luyện….

Tùy thuộc vào cân nặng và năng lực thi đấu của các võ sĩ mà các cấp bậc sẽ được chia thành Yokozuna, Ozeki, Sekiwate, Komushi, Maegashira và Jyuryo.

Trên đây là một số thông tin về môn võ thuật Sumo- vẻ đẹp truyền thống của Nhật Bản. Nếu có dịp được đi du học Nhật Bản, hi vọng các bạn sẽ không bỏ lỡ những cuộc thi đấu đẳng cấp của môn võ này.

Bài viết liên quan

Khai giảng khóa học tiếng Nhật tháng 02/2020

Khai giảng khóa học tiếng Nhật tháng 02/2020

Từ ngày 03/02/2020, LINE DU HỌC tiếp tục mở các lớp tiếng NHẬT từ sơ cấp 1-2 đến luyện giao tiếp, phỏng vấn.Lợi ích khi tham gia học tiếng NHẬT tại Du học LINE   - Được luyện giao tiếp  mỗi buổi với thầy cô có trình độ tiếng Nhật N1,…

THÔNG BÁO CHUYỂN ĐỊA ĐIỂM TRƯỜNG HỌC

THÔNG BÁO CHUYỂN ĐỊA ĐIỂM TRƯỜNG HỌC

Thân gửi những học sinh đang theo học tại trường cũng như học sinh có nguyện vọng đăng ký nhập học vào trường học kỳ này và các học kỳ sắp tới. Trường Viện nghiên cứu Nhật ngữ Tokyo - một trong những trường có tỷ lệ đậu visa cao…

Những đồ cấm mang theo khi sang du học Nhật Bản

Những đồ cấm mang theo khi sang du học Nhật Bản

Bạn đang chuẩn bị cho chuyến đi du học Nhật Bản trong thời gian sắp tới? Bạn chưa tìm hiểu hoặc chưa nắm rõ được các quy định về đất nước này. Hôm nay Line sẽ đưa ra cho các bạn một vài thông tin về những đồ cấm mang theo…

Chữa bệnh khi đi du học tại Nhật Bản như thế nào?

Chữa bệnh khi đi du học tại Nhật Bản như thế nào?

Có nhiều du học sinh khi mới sang Nhật Bản chưa quen với thời tiết khí hậu nên rất dễ bị bệnh. Bởi Nhật Bản có các mùa rõ rệt, mùa đông lạnh tới âm độ C thời tiết khắc nghiệt khiến nhiều du học sinh không quen. Vậy khi…

Bình luận như một người khách

Hoặc đăng nhập

    Du học Nhật Bản uy tín - Trang thông tin về du học Nhật Bản 2017