Sumo- môn võ truyền thống mang thương hiệu Nhật Bản

Sumo là một trong những môn võ truyền thống mang thương hiệu Nhật Bản. Nhắc tới Sumo chắc hẳn các bạn sẽ hình dung ra những đấu sĩ có tầm vóc khổng lồ nhưng có vẻ đẹp nhanh nhạy tuyệt vời trên sàn đấu. Để giúp các bạn du học sinh hiểu thêm về nét đẹp văn hóa  truyền thống này của người Nhật, dưới đây du học Nhật Bản Line sẽ mang đến cho các bạn những thông tin cụ thể nhất về môn võ này.

Sumo - nét đẹp văn hóa Nhật Bản

Nhật Bản là nơi duy nhất trên thế giới có các truyền tâm học tập và huấn luyện Sumo một cách bài bản và chuyên nghiệp nhất. Các hội quán tập trung các võ sĩ Sumo lại được gọi chung với cái tên là Oyakata- đây là đơn vị trực tiếp đứng lên tổ chức các giải đấu cũng như quản lí các nơi đào tạo sumo trên cả nước.

Sumo được hình thành từ một điệu múa linh thiêng trong những dịp tạ ơn và cầu mong một vụ mùa bội thu. Sau nhiều năm phát triển, Sumo được hình thành và  trở thành một giải đấu được tổ chức thường niên hàng năm và dần trở thành nét văn hóa đặc trưng của người Nhật. Cùng với sự phát triển của các thế võ mới, các bộ luật, nguyên tắc và quy định của trò chơi cũng liên tục được hình thành và bổ sung cho đến ngày hôm nay.

Tuy nhiên Sumo chỉ chứng thức được công nhận vào năm 1192 khi các võ sĩ Sumo có vai trò quyết định trong cuộc chiến tranh thời Edo và từ đó các võ sĩ được đào tạo một cách bài bản và chuyên nghiệp.

Vì quá trình luyện tập cũng như chế độ ăn uống vô cùng gian khổ nên các võ sĩ lần lượt từ bỏ những cuộc tập huấn, từ con số vài trăm người, hiện nay tại Nhật Bản chỉ còn tồn tại khoảng vài chục võ sĩ có thể chịu được cuộc huấn luyện kham khổ và nhiều thủ tục nghiêm khắc đối với võ sĩ Sumo.

Sumo - Nét đẹp văn hóa Nhật Bản

Một số tiêu chuẩn với thành viên muốn học Sumo

Nhìn những võ sĩ Sumo với vóc dáng tầm cỡ thì khó có ai có thể tưởng tượng được cuộc sống đầy chông gai và khắc nghiệp mà không phải ai cũng chịu đựng được. Để có thể trở thành một võ sĩ Sumo, trước hết bạn phải đáp ứng được một số yêu cầu sau:

  •        Thanh niên trong độ tuổi từ 15- 23 tuổi.
  •        Học vấn tốt nghiệp Trung học cơ sở trở lên.
  •        Cao tối thiểu 1.67, nặng tối thiểu 67 Kg.
  •        Xuất thân trong gia đình nề nếp, gia giáo, có sự tiến cử từ người trong hiệp hội Sumo Nhật Bản.
  •        Không chấp nhận đối tượng là phụ nữ.

Sau khi trải qua quá trình sơ loại, các võ sĩ sẽ đến kì kiểm tra về thị lực, tốc độ, độ dẻo dai, bền bỉ, phản xạ nhanh nhạy…. từ đó mới chọn ra những ứng viên tốt nhất để đào tạo trong 2 năm để tăng trọng lượng cũng như kĩ thuật thi đấu.

Mặc dù phải trải qua những đợt huấn luyện khắc nghiệp, tuy nhiên các võ sĩ Sumo sẽ được nhà nước và các nhà đầu tư lo toàn bộ chi phí sinh hoạt, ăn ở, đào tạo, huấn luyện….

Tùy thuộc vào cân nặng và năng lực thi đấu của các võ sĩ mà các cấp bậc sẽ được chia thành Yokozuna, Ozeki, Sekiwate, Komushi, Maegashira và Jyuryo.

Trên đây là một số thông tin về môn võ thuật Sumo- vẻ đẹp truyền thống của Nhật Bản. Nếu có dịp được đi du học Nhật Bản, hi vọng các bạn sẽ không bỏ lỡ những cuộc thi đấu đẳng cấp của môn võ này.

Bài viết liên quan

Tuyển sinh du học Nhật vừa học vừa làm uy tín, phí rẻBản năm 2023

Tuyển sinh du học Nhật vừa học vừa làm uy tín, phí rẻBản năm 2023

Đến hẹn lại lên, Du học LINE xin gửi đến các bạn học sinh thông tin chương trình tuyển sinh du học Nhật Bản hệ vừa học vừa làm học ký tháng 1 và tháng 4 năm 2023 như sau: I. Đối tượng tuyển sinh Nam / Nữ tuổi từ 18…

Học bổng báo - Du học Nhật Bản uy tín

Học bổng báo - Du học Nhật Bản uy tín

1. Học sinh có bổng báo chí là như thế nào? Học sinh vừa nhận được tài trợ về cơ sở lưu trú và học phí vừa được nhận giao báo từ Văn phòng bán báo; trong khi đó vừa được đào tạo tiếng Nhật vừa nhận được lương hàng…

[HOT] Tuyển sinh du học Nhật Bản khóa đào tạo chuyên ngành, hỗ trợ DHS đổi sang visa Tokutegino (visa kỹ năng đặc định)

[HOT] Tuyển sinh du học Nhật Bản khóa đào tạo chuyên ngành, hỗ trợ DHS đổi sang visa Tokutegino (visa kỹ năng đặc định)

Gần đây có rất nhiều bạn học sinh liên lạc với LINE thắc mắc về việc có trường Nhật ngữ nào có thể học song song tiếng Nhật với học từ chuyên ngành để du học sinh có thể thi chuyển đổi sang visa tokutegino (visa kỹ năng đặc định)…

Tuyển sinh du học Nhật Bản học kỳ tháng 1 và tháng 4 năm 2021

Tuyển sinh du học Nhật Bản học kỳ tháng 1 và tháng 4 năm 2021

Tuyển sinh du học Nhật Bản học kỳ tháng 1 và tháng 4 năm 2021 - Du học Nhật Bản LINE Tình hình dịch bệnh Corona ở Nhật Bản vẫn đang diễn biến khá phức tạp, nhưng hiện tại cũng có thông tin Chính phủ Nhật Bản sẽ sớm mở…

Bình luận như một người khách

Hoặc đăng nhập

    Du học Nhật Bản uy tín - Trang thông tin về du học Nhật Bản 2017