Tầm quan trọng của lý do đi du học Nhật Bản trong lựa chọn ứng viên

Một trong những nội dung gây khó khăn trong phòng vấn của sinh viên là lý do đi du học Nhật Bản. Tầm quan trọng, sức ảnh hưởng thực tế của nội dung này đến sự thành - bại vòng phỏng vấn của bạn như thế nào ? Cùng du học Nhật Bản Line tìm hiểu ngay sau đây.

Một câu hỏi đơn giản mang tính chất quyết định

Câu hỏi về lý do đi du học Nhật Bản tuy đơn giản, có muôn vàn câu trả lời nhưng lại là nội dung khiến nhiều sinh viên băn khoăn, mông lung trong cách trả lời để ghi điểm với giám khảo tuyển chọn. Câu hỏi này không chỉ xuất hiện ở phần hồ sơ du học, mà còn là nội dung quan trọng trong phần phỏng vấn ứng viên trực tiếp. Nhiều sinh viên thắc mắc rằng câu trả lời cho lý do du học ngoài mục đích học tập thì còn gì khác ? Chính xác là nội dung câu hỏi hướng đến câu trả lời có chủ đề như trên. Nhưng mỗi ứng viên lại có mục tiêu cụ thể khác nhau như: trở thành bác sĩ, trở thành kỹ sư thiết kế, hay thợ sửa chữa chuyên nghiệp,... Từ những định hướng đó, các giám khảo sẽ đánh giá, phân loại và tuyển chọn hồ sơ du học Nhật Bản. Thậm chí, trong một số trường hợp, lý do du học còn ảnh hưởng đến việc phân chia thời khóa biểu lớp học, hỗ trợ học phí từ phía nhà trường.

Lý do du học Nhật Bản hiện nay

 Trong vòng phỏng vấn, nội dung này giúp các giám khảo đánh giá, biết được tiềm năng cử ứng viên, định hướng và con đường trong tương lai. Cơ hội chỉ dành cho những ứng viên hiểu, biết, chuẩn bị kỹ lưỡng, và sẵn sàng bước tới, nắm bắt cơ hội đi tới tương lai. Đây cũng là cách nhà trường sàng lọc đối tượng học viên, hạn chế tình trạng xuất khẩu lao động dưới mác du học, cũng như kiểm soát tình trạng lợi dụng con đường du học vào các mục đích không chính đáng khác. Dù những đánh giá này chỉ mang tính chất tạm thời, nhưng lại đóng vai trò quan trọng cho phía nhà trường các giai đoạn quản lý về sau.

Làm thế nào để trả lời câu hỏi một cách thông minh, và đạt hiệu quả ?

Chắc chắn rằng trong quá trình làm hồ sơ du học Nhật Bản, chuẩn bị phỏng vấn tới nội dung này, sinh viên nào cũng sẽ tra cứu hướng dẫn trên Google hoặc nhờ đến sự trợ giúp từ phía tư vấn viên các công ty du học. Đây là một câu hỏi mang đặc thù cá nhân, mỗi sinh viên có cách trả lời khác nhau, nên hầu như những sự trợ giúp này chỉ mang tính chất định hướng, điển hình. Nhiều bạn sinh viên còn thiếu linh hoạt trong việc tham khảo các ví dụ internet, có sự trùng lặp, copy trong ý tưởng và phương cách diễn đạt rất dễ nhận ra, dẫn đến bị loại hồ sơ một cách đáng tiếc.

Lý do du học Nhật Bản

Lới khuyên cho các bạn sinh viên khi viết lý do đi du học Nhật Bản là dùng chính câu truyện, và con đường, mục tiêu tương lai viết thành câu trả lời một cách chân thành nhất. Cách diễn đạt, dùng từ ngữ cần chỉnh chu, trang trọng, tránh cách dùng văn nói, tùy tiện, dùng các từ lóng. Câu văn cũng nên gọn gàng, rõ ý không quá văn hóa, trừu tượng. Để thêm phần thuyết phục cho nội dung hồ sơ, sinh viên nên chia sẻ đôi nét nổi bật, cơ bản về quá trình chuẩn bị của mình cho hành trình, và mục tiêu du học đã lấy làm lý do. Điều này sẽ giúp giám khảo hiểu rằng ứng viên thực sự nghiêm túc, và đầu tư sẵn sàng cho định hướng học tập tương lai. Tuy nhiên, sinh viên cũng nên lưu ý chỉ nên chia sẻ công tác chuẩn bị về mặt kiến thức, ngôn ngữ, và trình bày một cách ngắn gọn, có điểm nhấn, không quá dài dòng, lan man, thiếu trọng tâm.

Với vòng phỏng vấn, tỷ lệ xuất hiện câu hỏi này thường là 100%. Một câu trả lời hay ho, và đủ ấn tượng sẽ giúp bạn ghi điểm tuyệt đối trong mắt ban giám khảo. Sinh viên nên tập trung nhấn mạnh về tầm nhìn xa, dài hạn cho hành trình du học, và con đường sự nghiệp tương lai. Phong thái tự tin, trôi chảy sẽ là điểm cộng lớn cho sinh viên khi trả lời phỏng vấn. Sinh viên cũng phải biết cách nhấn mạnh vào những nội dung quan trọng, để thu hút sự chú ý của ban giám khảo. Một vài hiểu biết, lý do đi du học Nhật Bản liên quan đến văn hóa cũng được đánh giá khá cao, thay vì chỉ dập khuôn những lý do cơ bản, quen thuộc.

Trên đây, du học Nhật Bản Line đã phân tích cơ bản tầm quan trọng, và đưa ra một vài gợi ý giúp bạn giải quyết câu hỏi lý do đi du học Nhật Bản. Những thông tin hữu ích, phân tích chuyên môn khác về du học Nhật Bản đều có tại website chính thức của chúng tôi, truy cập ngay để biết thêm chi tiết.

 

Bài viết liên quan

Tuyển sinh du học Nhật vừa học vừa làm uy tín, phí rẻBản năm 2023

Tuyển sinh du học Nhật vừa học vừa làm uy tín, phí rẻBản năm 2023

Đến hẹn lại lên, Du học LINE xin gửi đến các bạn học sinh thông tin chương trình tuyển sinh du học Nhật Bản hệ vừa học vừa làm học ký tháng 1 và tháng 4 năm 2023 như sau: I. Đối tượng tuyển sinh Nam / Nữ tuổi từ 18…

Học bổng báo - Du học Nhật Bản uy tín

Học bổng báo - Du học Nhật Bản uy tín

1. Học sinh có bổng báo chí là như thế nào? Học sinh vừa nhận được tài trợ về cơ sở lưu trú và học phí vừa được nhận giao báo từ Văn phòng bán báo; trong khi đó vừa được đào tạo tiếng Nhật vừa nhận được lương hàng…

[HOT] Tuyển sinh du học Nhật Bản khóa đào tạo chuyên ngành, hỗ trợ DHS đổi sang visa Tokutegino (visa kỹ năng đặc định)

[HOT] Tuyển sinh du học Nhật Bản khóa đào tạo chuyên ngành, hỗ trợ DHS đổi sang visa Tokutegino (visa kỹ năng đặc định)

Gần đây có rất nhiều bạn học sinh liên lạc với LINE thắc mắc về việc có trường Nhật ngữ nào có thể học song song tiếng Nhật với học từ chuyên ngành để du học sinh có thể thi chuyển đổi sang visa tokutegino (visa kỹ năng đặc định)…

Tuyển sinh du học Nhật Bản học kỳ tháng 1 và tháng 4 năm 2021

Tuyển sinh du học Nhật Bản học kỳ tháng 1 và tháng 4 năm 2021

Tuyển sinh du học Nhật Bản học kỳ tháng 1 và tháng 4 năm 2021 - Du học Nhật Bản LINE Tình hình dịch bệnh Corona ở Nhật Bản vẫn đang diễn biến khá phức tạp, nhưng hiện tại cũng có thông tin Chính phủ Nhật Bản sẽ sớm mở…

Bình luận như một người khách

Hoặc đăng nhập

    Du học Nhật Bản uy tín - Trang thông tin về du học Nhật Bản 2017