Sinh hoạt chung

Tàu điện Nhật Bản

Tàu điện Nhật Bản

Phương tiện giao thông chủ yếu ở Nhật Bản là tàu điện và tàu điện ngầm, xe bus hay taxi thì khác so với Việt Nam và chỉ có vai trò hỗ trợ thêm. Tokyo có hệ thống tàu điện phát triển và việc đi tàu điện đến nơi muốn đến đều rất tiết kiệm cả về mặt tài chính lẫn thời gian. Hệ thống tàu điện của Nhật Bản được chia thành 3 loại chính là tàu JR, tàu điện ngầm và tàu tư nhân.

JR là hệ thống đường sắt quốc hữu của Nhật Bản đang được tư nhân hóa và tên gọi sử dụng tiếng Anh luôn là JR, và là hệ thống có mạng lưới lớn nhất Nhật Bản. Tàu JR có 2 line chính là line Yamanote bao quanh khu vực trung tâm của Tokyo và line Chuo đi thẳng qua trung tâm Tokyo. Tàu tư nhân là tàu điện được vận hành bởi các công ty tư nhân và có các công ty như Keikyu, Tokyu, Odakyu, Keio, Seibu, Tobu, Kesei. Tàu điện ngầm khác với các loại tàu trên mặt đất như JR, tàu tư nhân, và là loại tàu điện đi dưới lòng đất như tên gọi của nó. Tàu điện ngầm ở Tokyo được chia thành 2 line chính là Toei và Tokyo Metro

 • Cách sử dụng máy bán vé tự động, máy điều chỉnh giá vé

  Máy bán vé tự động ở các ga tàu điện của Nhật Bản phải cho tiền vào trước rồi mới chọn điểm đến. Vì thế nên bạn phải kiểm tra trước giá vé tới ga cần đến trên bản đồ đường tàu ở phía trên máy bán vé.

  Vé tàu của Nhật Bản chỉ được dùng trong ngày nên bạn cần chú ý. Vé tàu JR có giá từ 130 yên và khác nhau tùy từng điểm đến, nếu bạn mua nhầm vé chỉ cần sử dụng máy tự động điều chỉnh giá vé ở ga mình xuống là được. Nếu cho vé mua nhầm vào máy tự động điều chỉnh, máy sẽ hiện số tiền bạn thiếu và sau khi bạn cho số tiền đó vào máy sẽ in vé mới được điều chỉnh, cho vé đó vào cửa soát vé là có thể ra được.

 

 • Vé tháng

  Vé tháng là vé đi tàu giảm giá và thuận tiện khi đi đi về về mỗi ngày với một quãng đường nhất định. Nếu sử dụng vé tháng có thể sử dụng nhiều lần trong quãng đường nhất định với quãng đường tiêu chuẩn. Có thể mua vé tháng với thời hạn 1 tháng, 3 tháng, 6 tháng. Nếu mang “visa du học” đến có thể mua vé tháng được giảm giá cho học sinh (trường hợp này phải xuất trình thẻ học sinh), với những bạn đang theo học ở các trường Nhật ngữ và có “visa đi học” sẽ không được áp dụng giảm giá cho học sinh và phải mua vé tháng giống với người bình thường.

 

 •  Điểm cần chú ý

  Những điều cần chú ý khi đi tàu điện ngầm ở Nhật Bản đó là do họ vận hành các hệ thống tàu riêng biệt là tàu thường, tàu cao tốc, và tàu tốc hành nên bạn phải hiểu rõ xe tàu mình muốn đi là loại tàu nào. Tàu thường là loại tàu chậm đỗ ở tất cả các ga, tàu cao tốc là tàu chỉ dừng ở những ga chính, tàu tốc hành là tàu chỉ dừng ở những ga rất lớn. Vì giá vé giống nhau nên bạn phải tìm hiểu xem ở ga mình muốn đi có những loại tàu nào sẽ dừng và nếu đang vội thì có thể di chuyển bằng cách nhanh hơn.

 

Bình luận như một người khách

Hoặc đăng nhập

  Du học Nhật Bản uy tín - Trang thông tin về du học Nhật Bản 2017