Thủ tục du học Nhật Bản bao gồm những quy trình nào?

1. Các bước thực hiện kế hoạch du học

Việc đầu tiên trong thủ tục du học Nhật Bản với các bạn du học sinh Nhật Bản cần làm đó là thu thập thông tin về các trường càng chi tiết càng tốt để biết được yêu cầu tuyển sinh của trường như thế nào? Có phù hợp với điều kiện năng lực và tài chính của bản thân hay không?

Sau khi đã có đầy đủ thông tin rồi hãy đưa ra các tiêu chí để so sánh và chọn ngôi trường phù hợp nhất. Đừng quên tìm hiểu xem trường có văn phòng đại diện ở Việt Nam hay không. Bởi nếu có văn phòng đại diện ở Việt Nam bạn sẽ không phải thông qua trung gian giúp tiết kiệm chi phí và được hướng dẫn một cách chi tiết nhất về việc du học Nhật Bản cần những gì.

thủ tục du học nhật bản

Việc thứ ba cũng là kỳ thi đầu tiên các bạn trải qua đó là tham dự kỳ thi phỏng vấn xét tuyển đầu vào. Một số trường sẽ yêu cầu bạn cần có năng lực tiếng Nhật nhất định vì vậy trước đó bạn nên đi học tiếng Nhật hoặc tham gia lấy chứng chỉ tại các kỳ thi như JLPT, EJU…

Sau khi hoàn tất thủ tục phỏng vấn đầu vào, bước tiếp theo các bạn cần làm là chuẩn bị hồ sơ. Có thể nói đây là bước quan trọng nhất bởi nó sẽ quyết định được việc bạn có thể đủ điều kiện để đi du học Nhật Bản hay không? Tại bước này các bạn sẽ làm hồ sơ theo đúng những gì nhà trường yêu cầu và hoàn tất phí xét tuyển.

Sau khi hoàn tất hồ sơ trường bên Nhật sẽ gửi đến văn phòng cơ quan liên quan để xin giấy phép tư cách lưu trú cho các bạn. Quá trình này kéo dài từ 3 – 4 tháng. Kết quả kiểm tra hồ sơ sẽ nhận được trước 1 tháng của kỳ nhập học. Công việc còn lại của bạn đó là nộp học phí và các khoản theo quy định để xin visa.

thủ tục du học nhật bản 2

Mọi thứ đã gần như hoàn tất. Nhưng các bạn nên biết vào thời gian mỗi kỳ nhập học mua vé máy bay sẽ khá khó vì vậy ngay sau khi nhận được giấy báo nhập học các bạn nên nhanh chóng hoàn thiện các thủ tục trên để mua vé máy bay. Tránh trường hợp sang muộn qua ngày nhập học hoặc qua ngày đón học sinh theo kế hoạch của từng trường.

Một vấn đề quan trọng nữa là tìm nơi ăn chốn ở khi sang Nhật. Nếu các bạn không có người quen hoặc người quen ở quá xa nơi học thì nên chủ động trong việc tìm nhà ở. Các bạn có thể nhờ một bên thứ 3 về cho thuê nhà đất đứng ra làm thủ tục hoặc đăng ký ở ký túc xá với trường ngay sau khi nhận được giấy báo.

2.Các chương trình đào tạo tại Nhật Bản

thủ tục du học nhật bản 3

Với các bạn có kế hoạch chỉ đi học tiếng thì phần này không cần tìm hiểu kĩ nhưng với các bạn có dự định học tiếp lên cao thì có thể tham khảo các hệ đào tạo tại Nhật như sau:

Hệ đại học: các khoa thông thường chương trình kéo dài 4 năm, còn du học Nhật Bản ngành y dược 6 năm

Hệ cao đẳng, trung cấp: có hệ 2 năm và hệ 3 năm

Hệ chuyển tiếp, liên thông: thông tin về chương trình này khá ít nên nếu các bạn có nguyện vọng nên trao đổi trực tiếp với trường.

Du học ngắn hạn: dành cho các chương trình trao đổi sinh viên vì vậy đối tượng cũng sẽ là sinh viên cao học, đại học, cao đẳng.

Dù là với bất kỳ kế hoạch nào các bạn cũng vấn cần trau dồi tiếng Nhật thật tốt. Đây là điều kiện tất yếu để giúp hành trình du học được thuận lợi.

Chúc các bạn thành công!

Bài viết liên quan

Tuyển sinh du học Nhật vừa học vừa làm uy tín, phí rẻBản năm 2023

Tuyển sinh du học Nhật vừa học vừa làm uy tín, phí rẻBản năm 2023

Đến hẹn lại lên, Du học LINE xin gửi đến các bạn học sinh thông tin chương trình tuyển sinh du học Nhật Bản hệ vừa học vừa làm học ký tháng 1 và tháng 4 năm 2023 như sau: I. Đối tượng tuyển sinh Nam / Nữ tuổi từ 18…

Học bổng báo - Du học Nhật Bản uy tín

Học bổng báo - Du học Nhật Bản uy tín

1. Học sinh có bổng báo chí là như thế nào? Học sinh vừa nhận được tài trợ về cơ sở lưu trú và học phí vừa được nhận giao báo từ Văn phòng bán báo; trong khi đó vừa được đào tạo tiếng Nhật vừa nhận được lương hàng…

[HOT] Tuyển sinh du học Nhật Bản khóa đào tạo chuyên ngành, hỗ trợ DHS đổi sang visa Tokutegino (visa kỹ năng đặc định)

[HOT] Tuyển sinh du học Nhật Bản khóa đào tạo chuyên ngành, hỗ trợ DHS đổi sang visa Tokutegino (visa kỹ năng đặc định)

Gần đây có rất nhiều bạn học sinh liên lạc với LINE thắc mắc về việc có trường Nhật ngữ nào có thể học song song tiếng Nhật với học từ chuyên ngành để du học sinh có thể thi chuyển đổi sang visa tokutegino (visa kỹ năng đặc định)…

Tuyển sinh du học Nhật Bản học kỳ tháng 1 và tháng 4 năm 2021

Tuyển sinh du học Nhật Bản học kỳ tháng 1 và tháng 4 năm 2021

Tuyển sinh du học Nhật Bản học kỳ tháng 1 và tháng 4 năm 2021 - Du học Nhật Bản LINE Tình hình dịch bệnh Corona ở Nhật Bản vẫn đang diễn biến khá phức tạp, nhưng hiện tại cũng có thông tin Chính phủ Nhật Bản sẽ sớm mở…

Bình luận như một người khách

Hoặc đăng nhập

    Du học Nhật Bản uy tín - Trang thông tin về du học Nhật Bản 2017