Thủ tục nhập cảnh vào Nhật BảnFAQ học tiếng Nhật

(1) Hộ chiếu
 Du học sinh xin cấp hộ chiếu theo các thủ tục được quy định tại nước mình cư trú. Nếu không có hộ chiếu (vẫn còn trong hiệu lực) thì không thể xin cấp visa, tuy nhiên vẫn có trường hợp có hộ chiếu nhưng vẫn không xin cấp được visa.

(2) Xin cấp “Giấy xác nhận tư cách lưu trú”
 Để vào học trường dạy tiếng Nhật thì phải xin visa “Du học”. Thông thường khi xin visa cần có “Giấy xác nhận tư cách lưu trú”.
 Thông hường trường học đại diện cho du học sinh nộp hồ sơ cho Cục xuất nhập cảnh của Bộ tư pháp để xin cấp “Giấy xác nhận tư cách lưu trú”.
 Cục xuất nhập cảnh tiến hành thẩm tra xem người làm đơn có thực sự sang Nhật để học tập hay không, nhà trường có vấn đề gì không, có đủ khả năng nộp học phí và sinh hoạt phí hay không.Nếu bị đánh giá là muốn sang Nhật không phải thực sự để đi học mà là để đi làm, hoặc không có đủ khả năng tài chính thì sẽ không được cấp “Giấy xác nhận tư cách lưu trú”.
 Thời gian xin cấp “Giấy xác nhận tư cách lưu trú” là khoảng 2, 3 tháng kể từ ngày nộp đơn.
 Khi xin visa, nếu không có “Giấy xác nhận tư cách lưu trú” thì việc xét cấp visa sẽ bị kéo dài.
 Hồ sơ cần có để xin cấp “Giấy xác nhận tư cách lưu trú” cụ thể như sau:

  i) Đơn xin cấp “Giấy xác nhận tư cách lưu trú”.
 ii) 1 ảnh 3x4cm
 iii) Bản sao Giấy tiếp nhận nhập học (Tên của ngành học, khoa học cần được ghi rõ).
 iv) Bằng tốt nghiệp học lực cao nhất.
 v) Lý lịch ghi rõ quá trình học tập và công tác.
 vi) Giấy tờ chứng minh năng lực tài chính.
 vii) Chứng chỉ tiếng Nhật N5 trở lên hoặc giấy tờ chứng minh khả năng tiếng Nhật tương đương với nó.
 viii) Hộ khẩu hoặc giấy tờ thay thế.
 *Ngoài hồ sơ trên, người làm đơn có thể còn được yêu cầu nộp các giấy tờ xác minh khác, để nắm rõ hơn hãy liên lạc với trường dạy tiếng Nhật định theo học.
 Cần lưu ý rằng “Giấy xác nhận tư cách lưu trú” sẽ hết hạn sau 3 tháng nếu không xin nhập cảnh vào Nhật Bản.

(3) Xin visa
 Khi xin visa cần nộp cho Đại sứ quán hoặc Tổng lãnh sự quán hộ chiếu, đơn xin visa, 1 ảnh 4.5x4.5cm, giấy xác nhận tư cách lưu trú và các hồ sơ cần thiết khác.
 Trường hợp không có Giấy xác nhận tư cách lưu trú thì khi xin visa phải nộp hộ chiếu, đơn xin visa, 2 ảnh (như trên) và những giấy tờ cần thiết để xin cấp Giấy xác nhận tư cách lưu trú nêu trong mục 2 ( Tuy nhiên, vì mục đích là xin visa nên không cần ảnh). Thời gian xét cấp visa mất trên 3 tháng, vì vậy các bạn nên xin Giấy xác nhận tư cách lưu trú trước khi xin visa.
 Cần lưu ý không phải xin visa là được cấp, nếu tờ khai không trung thực hoặc do có vấn đề nào đó thì sẽ không được cấp visa.

(4)Nhập cảnh
 Khi đến sân bay Nhật Bản phải làm thủ tục nhập cảnh và xuất trình hộ chiếu kèm theo visa, giấy xác nhận tư cách lưu trú và giấy tờ cần thiết khác. Sau khi kiểm tra đầy đủ, nhân viên xuất nhập cảnh sẽ đóng dấu cho phép nhập cảnh. Trường hợp vào học các trường dạy tiếng Nhật thì căn cứ theo thời gian của khóa học sẽ được quy định thời gian lưu trú là 2 năm 3 tháng, 2 năm, 1 năm 3 tháng, 1 năm hoặc 6 tháng (Trong thời gian ở Nhật có thể xin gia hạn thời gian cư trú trong trường hợp cần thiết).
 Sau khi nhập cảnh, ngay lập tức hãy đến trường dạy tiếng Nhật sẽ theo học và thông báo về việc nhập cảnh thành công.

(5) Thẻ cư trú
 Quy chế mới về quản lý lưu trú sẽ được áp dụng từ 9-7-2012. Bãi bỏ quy định đăng ký của người nước ngoài, thay vào đó những du học sinh nhập cảnh bằng visa du học sẽ được cấp thẻ lưu trú.
 Theo đó, khi nhập cảnh qua sân bay Narita, Haneda, Chubu, Kansai cán bộ nhập cảnh đóng dấu vào hộ chiếu và cấp thẻ cư trú. Nếu nhập cảnh qua các sân bay khác thì cơ quan quản lý nhập cảnh địa phương đó không cấp ngay, mà vài ngày sau khi du hoc sinh đăng ký tạm trú, sẽ gửi thẻ lưu trú qua đường bưu điện.
 Sau khi nhập cảnh trong 14 ngày cần đăng ký tạm trú tại các ủy ban nhân dân phường/quận/tỉnh theo đúng quy định.

Du học Nhật Bản uy tín - Trang thông tin về du học Nhật Bản 2017