Thủ tục và quy trình du học Nhật Bản

Line Du Học20/11/2015 22:22:29Chuẩn bị du họcLine photo

Đi du học Nhật Bản cần những quy trình và thủ tục nào cần thiết. Cùng Line du học tham khảo bải viết dưới đây để du học Nhật Bản được thuận tiện và nhanh nhất, tránh được các sai sót.

Chọn khu vựcNếu chỉ là học tiếng đơn thuần thì không cần thiết, nhưng nếu muốn học tiếp ở Nhật Bản thì phải xác định mục tiêu rõ ràng và chọn lựa đúng khu vực học tập.
Chọn trườngSau khi quyết định khu vực sẽ tới việc lựa chọn trường nhập học. Đặc biệt, thay vì giao toàn bộ việc lựa chọn trường học tiếng Nhật cho trung tâm môi giới, hãy nghe giới thiệu chi tiết và căn cứ vào các dữ liệu khách quan rồi mới lựa chọn trường tiếng Nhật phù hợp với bản thân.
Chuẩn bị hồ sơHồ sơ du học Nhật Bản tuy đã được đơn giản hóa rất nhiều so với trước đây, nhưng có thể khác nhau một chút tùy theo hoàn cảnh khu vực cũng như điều kiện của người đăng kí.
Viết và gửi đơn xinĐơn xin nhập học và sơ yếu lí lịch tốt nhất là học sinh nên tự tay viết. Nếu như nét chữ khác nhau có thể sẽ bị trường từ chối bởi lí do tờ khai không đúng sự thật.
Đăng kí giấy chứng
nhận tư cách cư trú
Sau khi kết thúc vòng kiểm tra hồ sơ đầu tiên, trường sẽ gửi giấy báo nhập học đồng thời viết giấy đăng kí tư cách cư trú rồi gửi tới Cục quản lí xuất nhập cảnh (ủy nhiệm đăng kí).
Gửi giấy chứng nhận
tư cách cư trú
Nếu Cục quản lí xuất nhập cảnh cảm thấy hồ sơ và mục đích du học của người đăng kí là hợp lí và chấp nhận, họ sẽ gửi giấy chứng nhận tư cách cư trú (COE). Từ lúc xét hồ sơ cho tới khi gửi giấy chứng nhận mất khoảng 2-3 tháng, kết quả sẽ được thông báo bởi trường Nhật ngữ mà bạn đăng kí.
Giấy chứng nhận tư cách cư trúTheo luật [Quản lí xuất nhập cảnh và chứng nhận người tị nạn] của Nhật Bản, tất cả người nước ngoài muốn cư trú trên 90 ngày đều phải có giấy chứng nhận tư cách cư trú. Tư cách cư trú được chia thành 28 loại, đối với học sinh là 2 loại “Du học” và “Đi học”. Tư cách cư trú “Du học” là đối với các trường hợp nhập học vào các trường đại học, cao đẳng, các trường dạy nghề, còn “Đi học” là đối với các trường hợp nhập học tại các cơ sở giáo dục tư nhân.
Gửi học phí, đăng kí kí túc xá, đặt vé máy bayHọc phí sẽ được tính theo tỉ giá ngoại tệ của ngày gửi đi và gửi vào tài khoản của trường thông qua ngân hàng. Lúc này tốt nhất là hãy đăng kí kí túc xá và đặt trước cả vé máy bay bay luôn.
Sau khi gửi học phí, trường sẽ gửi cho bạn bản gốc giấy chứng nhận tư cách cư trú. Khi đó, bạn mang thêm cả hộ chiếu, chứng minh thư bản gốc và 1 bản photo đến đại sứ quán hoặc lãnh sự quán Nhật Bản để nhận visa chính thức.
Việc đặt vé máy bay từ khoảng 2 tháng trước ngày dự định xuất cảnh là chính xác. Có thể thay đổi ngày bay và hủy vé trước khi cất cánh. Ngoài ra, trường hợp là nghiên cứu sinh (dài hạn) hoặc du học sinh, nếu mua vé mở khứ hồi 1 năm còn có thể được giảm giá. (ngoại trừ học sinh học tiếng ngắn hạn)
Định hướngTrước khi xuất cảnh 2 tuần, thông qua chương trình định hướng chúng tôi sẽ giải thích toàn bộ về những vật dụng cần chuẩn bị cũng như cuộc sống ở Nhật Bản.
Xuất cảnhThay vì xuất cảnh một mình, bạn sẽ được đi theo đoàn cùng người hướng dẫn nên sẽ có thể nhập cảnh mà không bị bỡ ngỡ ở sân bay ở Nhật Bản. Thời hạn visa du học Nhật Bản sẽ được tính từ ngày bạn nhập cảnh ở sân bay.
Đăng kí trường học và cuộc sống ở Nhật BảnSau khi tới Nhật Bản, bạn hãy tới trường trước và làm các thủ tục đăng kí. Ngoài ra, các thủ tục đăng kí người nước ngoài, mua bảo hiểm sức khỏe, mở tài khoản ngân hàng… hãy làm theo hướng dẫn của người phụ trách cũng như đăng kí tại ủy ban quận tương ứng với nơi cư trú.

Nếu bạn đang muốn đi du học Nhật Bản hãy tìm hiểu thật kỹ các quy trình và thủ tục. Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ với chúng tôi để được giải đáp chi tiết nhất.

Xem thêm:

Bài viết liên quan

Khai giảng khóa học tiếng Nhật tháng 02/2020

Khai giảng khóa học tiếng Nhật tháng 02/2020

Từ ngày 03/02/2020, LINE DU HỌC tiếp tục mở các lớp tiếng NHẬT từ sơ cấp 1-2 đến luyện giao tiếp, phỏng vấn.Lợi ích khi tham gia học tiếng NHẬT tại Du học LINE   - Được luyện giao tiếp  mỗi buổi với thầy cô có trình độ tiếng Nhật N1,…

Lịch phỏng vấn viện Nghiên cứu Nhật ngữ Tokyo kỳ tháng 7/2020

Lịch phỏng vấn viện Nghiên cứu Nhật ngữ Tokyo kỳ tháng 7/2020

Viện nghiên cứu Nhật ngữ Tokyo (東京日本語研究所 - TOKYO NIHONGO KENKYUJO).  Trường được biết đến là một ngôi trường có kinh nghiệm  giảng dạy lâu năm( từ năm 1987), nằm tại trung tâm Shinjuku - Tokyo và là ngôi trường có tỷ lệ đậu visa thuộc top đầu Tokyo trong…

TUYỂN SINH KHÓA TIẾNG NHẬT SƠ CẤP THÁNG 1/2020

TUYỂN SINH KHÓA TIẾNG NHẬT SƠ CẤP THÁNG 1/2020

Từ ngày 06/01/2020, LINE DU HỌC tiếp tục mở các lớp tiếng NHẬT từ sơ cấp 1-2 đến luyện giao tiếp, phỏng vấn.Lợi ích khi tham gia học tiếng NHẬT tại Du học LINE - Được luyện giao tiếp  mỗi buổi với thầy cô có trình độ tiếng Nhật N1, đã…

THÔNG BÁO CHUYỂN ĐỊA ĐIỂM TRƯỜNG HỌC

THÔNG BÁO CHUYỂN ĐỊA ĐIỂM TRƯỜNG HỌC

Thân gửi những học sinh đang theo học tại trường cũng như học sinh có nguyện vọng đăng ký nhập học vào trường học kỳ này và các học kỳ sắp tới. Trường Viện nghiên cứu Nhật ngữ Tokyo - một trong những trường có tỷ lệ đậu visa cao…

Bình luận như một người khách

Hoặc đăng nhập

    Du học Nhật Bản uy tín - Trang thông tin về du học Nhật Bản 2017