Tiêu chí lựa chọn trường dạy nghề

Line Du Học01/12/2015 18:08:17Trường dạy nghềLine photo

POINT 1. "Có được công nhận bởi Thống đốc tỉnh không?"

Những trường có thể được gọi là “Trường dạy nghề” là các trường dân lập được công nhận có số lượng là 2791 trường, tương đương 93% trong tổng số 2996 trường chuyên ngành (1/5/2006 Heisei đến nay).
Các trường dạy nghề dân lập đều được công nhận bởi các Thống đốc tỉnh, và có thể sử dụng danh hiệu “Trường dạy nghề” đều là những trường đã được công nhận chính thức.

Tuy nhiên, dù là những trường dạy nghề được công nhận, không phải đều bắt buộc phải gắn thêm danh hiệu “Trường dạy nghề” trong tên trường (những ngôi trường được giới thiệu trên đây đều là những trường dạy nghề đã được công nhận chính thức). Ngược lại, nếu chưa được công nhận mà tự xưng là “Trường dạy nghề” thì sẽ không được thừa nhận.
Tại các cơ sở đào tạo chưa được công nhận sẽ không được giảm học phí cho học sinh hoặc không có học bổng công, dù tốt nghiệp cũng sẽ không được thừa nhận.

Trường hợp lẫn lộn và không thể phân biệt được có phải là trường dạy nghề được công nhận hay chưa, các bạn hãy gọi tới Tổ chức các trường dạy nghề (nếu ở Tokyo thì là Hiệp hội các trường chuyên ngành Tokyo) hoặc Bộ phận phụ trách của Tỉnh (nếu là Tokyo thì là Ban quản lí trường dân lập Ủy ban Nhân dân) để hỏi và xác nhận lại nhé.  

POINT 2 "Thông tin về chương trình giảng dạy, cán bộ giáo viên có chính xác?"

Cho dù tên khoa chuyên ngành giống nhau nhưng nội dung tiết học lại có rất nhiều kiểu. Dù tên môn học giống nhau do bản chất căn bản và nội dung chương trình tương tự nhưng cũng không thể nhận định rằng nội dung đào tạo hoàn toàn giống nhau. Ví dụ, cùng là khoa xử lý thông tin nhưng tùy theo mục đích là đào tạo các kĩ sư về SE hoặc lập trình viên, hay mục đích là đào tạo chuyên viên thiết kế Web hoặc lập trình game mà các tiết học sẽ khác nhau. Dù là các khoa có mục đích lấy được chứng chỉ giống nhau như khoa làm đẹp hay khoa nấu ăn, mỗi trường lại có đặc trưng riêng về các chương trình giảng dạy riêng biệt ngoài các tiết học được quy định như ngoại ngữ, nghệ thuật, văn hóa kinh doanh…

Ngoài ra, còn một tiêu chí khác là giáo viên có được bố trí thích hợp đúng theo tưng chương trình giảng dạy không. Vì thế, hãy xác nhận xem có phải do giáo viên ngoài chuyên ngành phụ trách hay không, các tiết học do những người nổi tiếng giảng dạy có được tiến hành hay không, các thông tin giới thiệu về trường và thực tế có khác nhau hay không… 

Phân loại

Trường dạy nghề

Cơ sở đào tạo chưa được công nhận

Học thường xuyên

Giảm học phí

Không được giảm học phí

Học bổng công

Có thể sử dụng

Không thể sử dụng

Cho vay học phí

Có thể

Không thể

Bảo hiểm hưu trí

Nộp tùy theo đăng ký

Bắt buộc phải nộp

Thời gian học

Trên một năm

---

Số giờ học

1 năm trên 800 giờ
(các khóa học buổi tối là trên 450 giờ)

¦¡

Bằng cấp

Tốt nghiệp trường dạy nghề

Không được công nhận chính thức

Danh hiệu "Chuyên viên", "Chuyên viên cao cấp"

Sẽ cấp nếu đáp ứng đủ điều kiện

---

Nhập học đại học - học tiếp lên cao học

Cho phép nếu đáp ứng đủ điều kiện

---

Điều luật

Điều 82 Luật giáo dục trường học

Không có

Ban ngành quản lí, giám sát

Công lập là Bộ trưởng Giáo dục, văn hóa, thể thao, khoa học& công nghề

Công lập là Ủy ban Giáo dục Tỉnh

Dân lập là Thống đốc Tỉnh

Không có

POINT 3 "Bắt buộc phải tận mắt xác nhận cơ sở vật chất được trang bị"

Nếu gọi chương trình giảng dạy hay giáo viên là “Soft” thì cơ sở vật chất sẽ tương đương với “Hard”. Nếu 2 mặt này được kết hợp hài hòa thì hiệu quả đào tạo sẽ được nâng cao rất nhiều. Đặc biệt, thực hành chiếm phần lớn trong các tiết học ở trường dạy nghề nên việc xem xét xem các trang thiết bị, nguyên vật liệu, máy móc có được trang bị đầy đủ hay không là một điểm quan trọng khi chọn trường.

Tuy không nhất thiết phải có các trang thiết bị mới nhất nhưng do tính chất trường dạy nghề là phải đào tạo lực lượng nhân lực chuyên môn nên phải có trang thiết bị sao cho có thể học được kĩ thuật đáp ứng sự tiến bộ của từng ngành nghề. Việc chú ý xem xét xem số lượng thiết bị có phù hợp với số học sinh hay không, kiểm tra thiết bị có đầy đủ hay không cũng là một điểm cơ bản khi lựa chọn trường.
Hãy đặt mình vào vị trí như đang theo học thực sự và kiểm tra diện tích phòng học cơ bản, tình trạng thiết bị trong nhà vệ sinh, phòng thay đồ nhé. 

POINT 4 Hướng dẫn xin việc như thế nào?

Hệ thống hướng dẫn có chắc chắn hay có nhận được sự tin tưởng của các doanh nghiệp không?Tỉ lệ xin được việc ổn định là một ưu điểm lớn của trường dạy nghề. Kết quả xin việc có liên quan trực tiếp đến việc đánh giá trường học nên bất cứ trường nào cũng cố gắng vào việc hướng dẫn xin việc.
Hãy ưu tiên kiểm tra các chương trình giảng dạy nhằm nâng cao kiến thức khi xin việc có được chuẩn bị từ năm nhất không, có lên lịch hướng dẫn xin việc , người phụ trách xin việc có mấy người, hệ thống hướng dẫn…
Ngoài ra, hãy chú ý đến kết quả xin việc của các học sinh đã tốt nghiệp được in trên giới thiệu nhập học hay tên và năm thành lập của các công ty trong phần địa điểm xin việc, tỉ lệ xin việc được trong các doanh nghiệp ở mức độ nào. 

POINT 5. Mất bao nhiêu thời gian để tốt nghiệp?

Hãy chuẩn bị các chi phí khác ngoài học phíCách nộp học phí thông thường nhất là nộp từng phần, nộp trước học phí kì đầu tiên bao gồm phí nhập học khi làm thủ tục nhập học sau đó giữa chừng mới nộp học phí kì 2. Tùy từng trường mà có những nơi chia ra thành hơn 3 kì học, nhưng hãy tìm hiểu xem tổng học phí 1 năm là bao nhiêu, học phí từ năm thứ 2 trở đi là bao nhiêu. Ngoài ra, nếu thực sự nhập học cũng sẽ phát sinh một số chi phí không được ghi trong giới thiệu nhập học nhưng lại bắt buộc phải nộp. Hãy xem xét cả trường hợp các khoản chi tăng lên do trường tùy ý tính thêm như phí nguyên liệu thực tập hay du lịch học tập, phí tham gia sự kiện…

Cung cần phải tính toán trong trường hợp trường học xa nhà ở thì sinh hoạt phí sẽ tốn thêm một khoản nữa. Nếu có thể sử dụng kí túc xá trường sở hữu (hoặc hợp tác), tuy học phí sẽ đắt hơn nhưng chi phí lại rẻ hơn so với căn hộ hoặc biệt thự đi thuê. Thêm vào đó, nếu trường có các chế độ ưu đãi riêng biệt như giảm một phần học phí hoặc phí nhập học đối với học sinh được ưu đãi đặc biệt thì càng không thể bỏ qua nhỉ. 

POINT 6. Đánh giá của các giáo viên cấp 3 hay các tiền bối?

Hãy tham khảo cả các ý kiến xung quanhNếu phát hiện ra một trường dạy nghề nào đó mà bạn muốn theo học, hãy thu thập ý kiến của càng nhiều người càng tốt. Cũng có những người chỉ xem giới thiệu nhập học và quyết định luôn vì “không hiểu sao nhưng có vẻ tốt”, nhưng đó là điều cấm kị. Việc quyết định trường muốn nhập học bắt buộc phải sau khi đã bàn bạc với bố mẹ hoặc thầy cô giáo hướng dẫn, nếu được hãy thu thập thông tin trên nhiều phương diện nhất có thể như nói chuyện với các tiền bối đã học ở ngôi trường đó…Việc hiểu thấu đáo về những khó khăn hay thực trạng công việc mong muốn cũng rất cần thiết.
Hãy lắng nghe ý kiến từ những người có kinh nghiệm sống phong phú như bố mẹ, thầy cô và các anh chị đi trước nhé. 

POINT 7. Hãy thử trực tiếp tới thăm trường

Việc kiến tập thực tế tại trường thông qua các campus mở hoặc trải nghiệm nhập học để thu được những thông tin sống động nhất là rất tốt. Cũng có trường hợp có những trường tuy không hài lòng lắm khi đọc cuốn tài liệu nhập học nhưng khi đi xem trực tiếp bất ngờ lại là ngôi trường mà bản thân đang tìm kiếm. Hầu hết các trường dạy nghề đều sắp xếp cơ hội trải nghiệm nhập học, tham qua kiến tập tại trường nên trước khi quyết định nhập học nhất định phải đến thăm quan tận mắt ngôi trường đó một lần nhé.

Bài viết liên quan

Tuyển sinh du học Nhật vừa học vừa làm uy tín, phí rẻBản năm 2023

Tuyển sinh du học Nhật vừa học vừa làm uy tín, phí rẻBản năm 2023

Đến hẹn lại lên, Du học LINE xin gửi đến các bạn học sinh thông tin chương trình tuyển sinh du học Nhật Bản hệ vừa học vừa làm học ký tháng 1 và tháng 4 năm 2023 như sau: I. Đối tượng tuyển sinh Nam / Nữ tuổi từ 18…

Học bổng báo - Du học Nhật Bản uy tín

Học bổng báo - Du học Nhật Bản uy tín

1. Học sinh có bổng báo chí là như thế nào? Học sinh vừa nhận được tài trợ về cơ sở lưu trú và học phí vừa được nhận giao báo từ Văn phòng bán báo; trong khi đó vừa được đào tạo tiếng Nhật vừa nhận được lương hàng…

[HOT] Tuyển sinh du học Nhật Bản khóa đào tạo chuyên ngành, hỗ trợ DHS đổi sang visa Tokutegino (visa kỹ năng đặc định)

[HOT] Tuyển sinh du học Nhật Bản khóa đào tạo chuyên ngành, hỗ trợ DHS đổi sang visa Tokutegino (visa kỹ năng đặc định)

Gần đây có rất nhiều bạn học sinh liên lạc với LINE thắc mắc về việc có trường Nhật ngữ nào có thể học song song tiếng Nhật với học từ chuyên ngành để du học sinh có thể thi chuyển đổi sang visa tokutegino (visa kỹ năng đặc định)…

Tuyển sinh du học Nhật Bản học kỳ tháng 1 và tháng 4 năm 2021

Tuyển sinh du học Nhật Bản học kỳ tháng 1 và tháng 4 năm 2021

Tuyển sinh du học Nhật Bản học kỳ tháng 1 và tháng 4 năm 2021 - Du học Nhật Bản LINE Tình hình dịch bệnh Corona ở Nhật Bản vẫn đang diễn biến khá phức tạp, nhưng hiện tại cũng có thông tin Chính phủ Nhật Bản sẽ sớm mở…

Bình luận như một người khách

Hoặc đăng nhập

    Du học Nhật Bản uy tín - Trang thông tin về du học Nhật Bản 2017