Tìm hiểu kịch Kabuki khi du học Nhật Bản

Loại hình nghệ thuật sân khấu truyền thống khá phổ biến ở các nước khu vực châu Á. Tại Nhật Bản, cùng với kịch No, kịch rối Bunraku thì kịch Kabuki cũng là một trong ba loại hình nghệ thuật được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể truyền khẩu của nhân loại.

Kabuki trong tiếng Nhật là 歌舞伎 có nghĩa ca vũ kịch tạm dịch là kỹ năng hát múa. Đây là chương trình kịch cổ điển thế tục của Nhật Bản với lối trang điểm đậm, trang phục lộng lẫy, động tác uyển chuyển và kịch bản đầy kịch tính.

Kịch Kabuki ra đời vào thế kỷ thứ 17 và được chia thành Kabuki nữ và Kabuki nam bắt nguồn từ điệu múa của một cô gái trẻ phục vụ trong đền thờ thần đạo Shinto ở Izumo Taisha. Sau đó do các vẫn đề liên quan đến thuần phong mỹ tục và các tệ nạn nên Chính phủ đã cấm nữ giới biểu diễn thay vào đó là các diễn viên nam.

Trải qua lịch sử 400 năm tuổi, Kabuki trải qua nhiều thăng trầm cùng với các giai đoạn lịch sử. Cùng với đó cũng là những thay đổi trong cách trình diễn môn nghệ thuật này.

Kabuki được chia thành hai thể loại kịch chính là Jidaimono hay còn gọi là kịch lịch sử thường diễn về các sự kiện quan trọng trước thời kỳ Edo. Loại kịch thứ hai là Sewamono mô tả cuộc sống của dân thành thị và nông thôn trong thời kỳ Edo xoay quanh các mối quan hệ gia đình và tình cảm lãng mạn.

kich-kabukai.jpg

Không khó để phân biệt và nhận diện Kabuki thông qua cách trang điểm, trang phục từ đó cũng giúp khán giả phân biệt được đặc trưng của nhân vật như: Tachiyaku – nhân vật nam trẻ, tốt bụng; Katakiyaku – người xấu; Onnagata – các nhân vật nữ. Trang điểm là công việc khá quan trọng ngoài khả năng diễn xuất và do chính nghệ sĩ thực hiện. Ngoài ra còn một số kiểu trang điểm để biểu thị cho các linh hồn là màu xanh, các con vật màu nâu hoặc các màu sắc trên gương mặt giúp thể hiện tâm trạng của nhân vật tốt hơn.

Một vở kịch Kabuki được chia thành 5 màn. Màn đầu tiên gọi là “jo” tiết tấu chậm để giới thiệu về nhân vật và kịch bản. Ba màn tiếp theo gọi là “ha” là cốt truyện, kịch tính và tiết tấu đẩy nhanh. Màn cuối là “kyu”, một kết thúc nhanh và có hậu.

Ngày nay, Kabuki vẫn còn khá được ưa chuộng và tần suất xuất hiện trên tivi tại Nhật Bản. Từ sau chiến tranh thế giới thứ hai, Kabuki còn được đưa đi trình diễn tại các nước châu Âu, châu Mỹ…

Khi đến Nhật các bạn có thể trải nghiệm và một lần thưởng thức vở kịch này tại các nhà hát còn hoạt động ở Fukuoka, Kyoto, Nagoya, Osaka và Tokyo.

Chúc các bạn có những trải nghiệm thật vui vẻ khi du học Nhật Bản.

Bài viết liên quan

Tuyển sinh du học Nhật vừa học vừa làm uy tín, phí rẻBản năm 2023

Tuyển sinh du học Nhật vừa học vừa làm uy tín, phí rẻBản năm 2023

Đến hẹn lại lên, Du học LINE xin gửi đến các bạn học sinh thông tin chương trình tuyển sinh du học Nhật Bản hệ vừa học vừa làm học ký tháng 1 và tháng 4 năm 2023 như sau: I. Đối tượng tuyển sinh Nam / Nữ tuổi từ 18…

Học bổng báo - Du học Nhật Bản uy tín

Học bổng báo - Du học Nhật Bản uy tín

1. Học sinh có bổng báo chí là như thế nào? Học sinh vừa nhận được tài trợ về cơ sở lưu trú và học phí vừa được nhận giao báo từ Văn phòng bán báo; trong khi đó vừa được đào tạo tiếng Nhật vừa nhận được lương hàng…

[HOT] Tuyển sinh du học Nhật Bản khóa đào tạo chuyên ngành, hỗ trợ DHS đổi sang visa Tokutegino (visa kỹ năng đặc định)

[HOT] Tuyển sinh du học Nhật Bản khóa đào tạo chuyên ngành, hỗ trợ DHS đổi sang visa Tokutegino (visa kỹ năng đặc định)

Gần đây có rất nhiều bạn học sinh liên lạc với LINE thắc mắc về việc có trường Nhật ngữ nào có thể học song song tiếng Nhật với học từ chuyên ngành để du học sinh có thể thi chuyển đổi sang visa tokutegino (visa kỹ năng đặc định)…

Tuyển sinh du học Nhật Bản học kỳ tháng 1 và tháng 4 năm 2021

Tuyển sinh du học Nhật Bản học kỳ tháng 1 và tháng 4 năm 2021

Tuyển sinh du học Nhật Bản học kỳ tháng 1 và tháng 4 năm 2021 - Du học Nhật Bản LINE Tình hình dịch bệnh Corona ở Nhật Bản vẫn đang diễn biến khá phức tạp, nhưng hiện tại cũng có thông tin Chính phủ Nhật Bản sẽ sớm mở…

Bình luận như một người khách

Hoặc đăng nhập

    Du học Nhật Bản uy tín - Trang thông tin về du học Nhật Bản 2017