Kết quả tìm kiếm

Theo hình thức thành lập có các trường được chia thành 3 loại quốc lập. công lập, tư thục. Đại học quốc lập là trường đại học do quốc gia thành lập, đại học công lập do chính quyền địa phương  thành lập, trường đại học tư thục do cá nhân thành lập. Hiện tại trong tổng số các trường trên toàn quốc có khoảng ¼ số trường quốc lập. Tỷ lệ học sinh của các trường lần lượt là, quốc lập 41%, tư lập% (số liệu năm 2001). Không tính các viện cao học, chỉ tính riêng ở các khoa, số lượng du học sinh học tại các trường tư thục chiếm số lượng áp đảo lên tới 70%

 

Mặt khác, ở các trường đại học của Nhật Bản, các khoa được thành lập với rất nhiều tên gọi khác nhau, trong đó có khoa có nội dung học giống nhau nhưng tên gọi khoa khác nhau và cũng có trường hợp ngược lại nên cần phải lưu ý. Những khoa tiêu biểu và nội dung đào tạo của các khoa mong các bạn sẽ tham khảo ở nội dung sau.

 

Ở các trường đại học của Nhật Bản, gần đây có rất nhiều các lĩnh vực mới  với các khoa mới như khoa quan hệ quốc tế, khoa khoa học con người, khoa chính sách tổng hợp.. các tên gọi này đến nay vẫn là một khái niệm mới. Điều này cho thấy sự thay đổi của các trường để thích ứng với thời kì hiện đại hóa như hiện nay. Tuy nhiên, cũng giống như việc bắt đầu một lĩnh vực mới, thực tế là việc tiến hành này cũng giống như phương pháp thử sai và nội dung học của mỗi trường có sự khác biệt không hề nhỏ.

Nếu muốn đăng kí học những chuyên ngành mới này, du học sinh cần phải tìm hiểu kĩ về các chương trình học của mỗi trường đại học đó.

Ở các trường đại học, các trường cao đẳng, các trường dạy nghề, tất cả các tiết học đều được giảng dạy bằng tiếng Nhật, vì thế đương nhiên để hiểu được bài giảng, điều cần thiết nhất là năng lực tiếng Nhật thành thạo. Theo đó, điều quan trọng đầu tiên trước khi đi du học Nhật Bản là chọn 1 trung tâm đào tạo tiếng Nhật và bắt đầu học tiếng Nhật. Các trung tâm đào tạo tiếng Nhật được chia thành 2 loại lớn là trường Nhật ngữ phi chính phủ và trường đại học tư thục. Trong số những trường phi chính phủ, có trường ở nước ngoài và cũng có trường ở Nhật Bản. Tuy nhiên, ở các trường nước ngoài chủ yếu ở trình độ giáo dục cơ bản nhất, và các khóa học ở các trường tại Nhật Bản là các khóa tiếng Nhật chuẩn. Theo trình độ tiếp thu tiếng Nhật trước khi đến Nhật Bản, thời gian học tiếng Nhật tại các trường Nhật ngữ khoảng từ 6 tháng đến 2 năm. Có rất nhiều trường hợp các du học sinh học tại các trường tư thực trong vòng 1 năm đã được giới thiệu nhập học chuyên ngành, việc học là không khó tuy nhiên không có nhiều người có thể làm được như thế.

Với năng lực tiếng nhật như thế này, các bạn có thể thi các kì thi năng lực tiếng Nhật hoặc kì thi du học Nhật Bản để có thể nhập học trường đại học mà bạn mong muốn. Về thông tin kì thi cũng như kì thi đầu vào các bạn vui lòng tham khảo thông tin chúng tôi đã giải thích ở trang trước.

 

 

 

Trường cao đẳng cũng giống như các trường đại học được chia thành trường công lập và tư thục, trong đó phần lớn là trường tư thục, trường công lập chỉ chiếm 10%. Trường cao đẳng có quy mô nhỏ hơn trường đại học và có thể nói điểm thu hút của các trường cao đẳng chính là việc các tiết học ở trường có bầu không khí rất thân thiện gần gũi giữa giáo sư và học sinh. Nội dung đào tạo coi trọng kiến thức thực tế hơn là kiến thức nghiên cứu chuyên ngành, trong khoảng 2 năm để các học sinh có thể thành thạo các kỹ năng thiết thực cho công việc nhà trường chia thành các chương trình học thiết thực. 90% học sinh đang học ở đây là nữ sinh nên phần lớn các khoa của trường là khoa thuộc lĩnh vực gia đình hoặc trẻ em. Hiện nay số trường đào tạo các khoa về nhân văn hoặc xã hội đang tăng dần đặc biệt các chuyên ngành liên quan đến quốc tế hóa và nghiệp vụ văn phòng như thư kí hoặc máy tính đang nhận được nhiều sự quan tâm. Nội dung học chủ yếu của các trường cao đẳng như sau.

Để dự thi vào các trường Đại học, trường Cao đẳng, trường dạy nghề, đầu tiên du học sinh phải đáp ứng được các  điều kiện dự tuyển . Mỗi trường khác nhau sẽ có những điểm khác nhau nhưng về cơ bản yêu cầu có các điều kiện sau.

1.Những người đã tốt nghiệp chương trình đào tạo phổ thông 12 năm ( gồm cả người sắp hoàn thành) sẽ nhập học vào kì tháng 4.

Những người trên 18 tuổi

    2.Những người đã làm bài kiểm tra đánh giá năng lực tiếng Nhật hoặc kì thi du học Nhật Bản(  những người đã đỗ)

Trong các điều kiện trên,  điều kiện 1 ở Hàn Quốc chỉ cần có học lực bình thường là có thể có có được giấy chứng nhận. Về điều kiện thứ 2, đa số các trường đại học công lập yêu cầu điều kiện này, Ở các trường đại học tư thục phần lớn yêu cầu đỗ cấp 1 kì thi năng lực tiếng Nhật hoặc điểm số môn tiếng Nhật trong kì thi du học Nhật Bản. Ở các trường Cao đẳng hoặc các trường dạy nghề, để kiểm tra năng lực tiếng Nhật cơ bản, nhiều nơi yêu cầu trên chứng chỉ trên cấp 2.

 

Theo đó, nếu mục tiêu của bạn vào trường đại học công lập,  điểm kì thi du học Nhật là điều kiện tiên quyết. Mặt các, trong trường hợp muốn vào trường tư thục, mỗi trường có các điệu kiện khác nhau nên cần tìm hiểu trường đó có cần điểm của kì thi du học Nhật Bản hay không, trường yêu cầu phải đỗ năng lực tiếng Nhật cấp mấy.

Trong trường hợp những trường không sử dụng điều kiện của kì thi năng lực tiếng Nhật, các trường sẽ tổ chức kì thì đánh giá năng lực có hình thức tương tự. Dù có nhiều trường không đặt điều kiện là kỳ thi đánh giá năng lực tiếng Nhật thì cũng sẽ phải thi kỳ thi tiếng Nhật khác tương tự, nếu sinh viên đã từng thi năng lực tiếng rồi thì có thể được miễn thi tiếng Nhật hoặc sẽ có nhiều lợi thế khi lựa chọn học sinh nhập học. Vì thế nên tốt nhất là nếu có thể hãy thi năng lực tiếng Nhật trước.

Về 2 hình thức thi và nội dung chi tiết tôi sẽ giới thiệu ở trang sau. Mong  các bạn sẽ tham khảo.

Tỷ lệ các trường sử dụng kì thi du học Nhật Bản để tuyển chọn du học sinh giống như bảng dưới đây, trong đó có thể thấy đại học quốc lập chiếm phần lớn. Khoảng hơn 1 nửa trường công lập và tư thục đang sử dụng kì thi này. Có thể thấy ở rất nhiều trường tư thực đang sử dụng kết quả thi tiếng nhật của kì thi du học Nhật Bản này để tuyển chọn học sinh. Hơn nữa, trong các trường đại học đang sử dụng kết quả kì thi của kì thi du học Nhật Bản, có những trường không tổ chức kì thi riêng mà cấp giấy nhập học dựa vào kết quả của kì thi này và kết quả học tập khi học cấp 3.

Vẫn chỉ có 1 số ít các trường sử dụng kết quả của kì thi du học Nhật Bản. Nếu sử dụng chế độ này các thí sinh có thể không cần đến Nhật Bản mà vẫn có thể nhập học và đối với những người có mong muốn du học sẽ được hưởng rất nhiều chế độ. Nội dung chi tiết về kì thi các bạn có thể tìm hiểu trên trang web của hiệp hội giáo dục quốc tế Nhật Bản http://www.aiej.or.jp

 

Đại học

 

Quốc lập

Công lập

Tư thục

Tổng

Tổng số

97

75

512

684

Số trường sử dụng

89

48

227

364

Tỷ lệ sử dụng

92%

64%

44%

53%

Ở các trường đại học của Nhật Bản có 2 hình thức hỗ trợ kinh tế. Một là miễm giảm học phí, đặc biệt ở hầu hết các trường đại học kể cả trường tư thục đều có chế độ này nên bạn có thể được giảm học phí từ 30%- 50%. Có nhiều trường có những chế độ đối với những du học sinh đã nộp hồ sơ vào trường và ở các trường tư thục có chế độ miễn giảm học phí đối với phần lớn những du học sinh đang theo học.

Một hình thức hỗ trợ kinh tế nữa  mà các trường ở Nhật Bản đang áp dụng đó là chế độ học bổng.  Bộ Văn hóa, Thể thao, Khoa học và Công nghệ kết hợp với hiệp hội giáo dục quốc tế Nhật Bản để cấp học bổng ở các trường có chế độ học bổng. Bắt nguồn từ quỹ khuyết khích du học sinh học tập, hiện nay có rất nhiều quỹ khác như học bổng của chính quyền địa phương, các tổ chức học bổng tư nhân,  quỹ riêng của các trường đại học…

Mặt khác nếu như đã đăng kí mà không được nhận học bổng bởi vì đã được miễn giảm học phí thì đừng từ bỏ và hãy đăng kí lại. Trong trường hợp các hiệp hội giao lưu quốc tế ở các trường đại học có tìm kiếm học sinh để trao học bổng, thông tin sẽ được công bố ở bảng tin nên các bạn cần theo dõi thường xuyên.

Đối với du học sinh, sinh hoạt phí chính là vấn đề đáng quan tâm nhất.  Ở Nhật Bản vật giá ở top đầu nên để có thể sống được ở Nhật Bản phải xem xét đến vấn đề chi phí không hề nhỏ. Chúng ta cùng tìm hiểu về mức sinh hoạt phí của du học sinh do Hiệp hội giáo dục quốc tế Nhật Bản đã khảo sát năm 2003.

 

Trước  hết biểu đồ A là chi phí sinh hoạt bình quân cần chi tiêu trong vòng 1 tháng. Theo một khu vực khác nhau, số liệu này có thể khác nhau. Nếu chỉ xem xét tiền sinh hoạt phí, có thể nói Tokyo và Kanto là khu vực sống khá vất vả đối với du học sinh khi vật giá ở khu vực này khá cao.  Sau đó, khu vực có học phí thấp hơn 1 chút, việc tìm việc làm thêm hay thuê mượn không đắt như trên là Jungbu , Geungi là những khu vực phù hợp đối với du học sinh.

Tiếp theo là nội dung chi tiêu chi tiết từng tháng trong biểu đồ B. Có thể thấy  học phí tùy theo trường công lập hay tư thục, hay theo số tiết học có sự khác nhau. Học phí trung bình khoảng 8000 yên.Do ảnh hưởng của sự giảm phát nên so với trước đây, mức sinh hoạt phí của du học sinh có khuynh hướng giảm.

Biểu đồ C cho thấy các mà học sinh có được chi phí ấy. 80% sinh viên đi làm thêm, khoảng 60% sinh viên do nhận được học bổng. Tuy nhiên đáng ngạc nhiên là chỉ có 1 phần nhỏ sinh viên nhận được sự hỗ trợ của bố mẹ.  Trong hoàn cảnh sinh hoạt phí đắt đỏ, nhưng chúng ta thấy được sự nỗ lực của các bạn du học sinh để có thể sống bằng chính khả năng của mình.

Như đã nói ở trên, du học sinh có thể đi làm thêm  và đây là nguồn thu nhập đáng quý giúp bạn chi trả sinh hoạt phí. Về nguyên tắc, với visa du học hoặc đi học thì bạn không được đi làm thêm.  Tuyên nhiên để có thể đi làm thêm bạn cần phải đăng kí với văn phòng xuất nhập cảnh để cấp chứng nhận có thể đi làm thêm.  Nhưng kể cả đã có giấy phép thì bạn cũng chỉ được làm thêm trong phạm vi dưới đây.

 

Những học sinh học đại học, cao học chính quy, học sinh trường dạy nghề : một tuần làm 28 tiếng, không quá 8 tiếng 1 ngày trong vòng 7-8 tháng

Nghiên cứu sinh, học sinh : 1 tuần không quá 14 tiếng, 1 ngày không quá 8 tiếng trong vòng 7-8 tháng

 

Theo kết quả điều tra năm 2001 của hiệp hội giáo dục quốc tế Nhật Bản, thời gian làm thêm bình quân của du học sinh khoảng 25 tiếng chiếm 19.2%,  từ 20-25 tiếng chiếm 18.4%

Hơn nữa do bị hạn chế làm việc trong một số ngành nghề nên du học sinh  tuyệt đối không được làm thêm trong các ngành nghề liên quan đến tệ nạn xã hội. Trong trường hợp vi phạm điều này,  sẽ bị cưỡng chế về nước nên các bạn phải lưu ý vấn đề này.  Theo điều tra của Hiệp hội giáo dục quốc tế Nhật Bản năm 1997, số lượng làm thêm tại các cửa hàng ăn nhiều nhất chiếm 33.4%, sau đó là dạy tiếng 15.2%, dọn dẹp 7.9%, làm việc văn phòng 7.9%, gia sư, bán hàng chiếm 5.2%.

 

Trong trường hợp du học sinh tìm việc làm thêm, có thể nhận giới thiệu việc làm từ  nhà trường, hoặc tìm kiếm việc làm thêm qua báo, qua thông tin làm thêm. Đồng thời cũng có thể nhận giới thiệu việc làm từ các tổ chức pháp nhân, trung tâm sinh viên ở các thành phố lớn. Cũng có thể tìm việc nhờ bảng thông tin việc làm công cộng.

Ở các trường đại học của Nhật Bản đều đang áp dụng chế độ bảo hiểm sức khỏe quốc gia đối với du học sinh đang học tại trường. Chế độ bảo hiểm sức khỏe quốc gia có nghĩa là khi bị bệnh hoặc bị thương phải điều trị ở các cơ sở y tế sẽ chỉ phải chịu 20- 30% chi phí trị liệu trong tổng số chi phí ( tuy nhiên những chi phí chữa trị đặc biệt thì bản thân phải chi trả). Đây có thể coi là chế độ giúp du học sinh giảm thiệu sự ảnh hưởng chi phí khám chữa bệnh phát sinh tới cuộc sống sinh hoạt. Để có thể nhận được chế độ này, du học sinh cần phải tham gia bảo hiểm sức khỏe, phải đăng kí là người nước ngoài với các cơ quan. Ở mỗi khu vực hoặc mỗi hoàn cảnh có sự khác nhau nhưng nhìn chung mỗi năm phải trả khoảng 2000 yên phí bảo hiểm. Theo kết quả điều tra của hiệp hội giáo dục quốc tế Nhật Bản có khoảng 93% du học sinh tham gia bảo hiểm và tỷ lệ tham gia cũng tăng dần.

 

Hơn nữa, chế độ bảo hiểm cũng là chế độ giúp giảm gánh nặng về tiền đối với du học sinh.  Với chế độ hỗ trợ phí chữa trị mà hiệp hội giáo dục quốc tế Nhật Bản, du học sinh đã đăng kí chế độ này có thể nhận  được hỗ trợ tới 80% phí chữa trị tại các cơ quan y tế.  Vì thế, nếu nhận được lợi ích từ 2  chế độ, bạn sẽ phải trả số tiền trị liệu không quá 4-6% và gần như sẽ giảm thiểu lo lắng của các bạn về vấn đề kinh tế trong trường hợp bị bệnh hoặc tai nạn. Những học sinh đang du học tại Nhật Bản chắc chắn sẽ cần tham gia bảo hiểm y tế và đăng kí chế độ hỗ trợ phí điều trị

 

( Không áp dụng chế độ hỗ trợ phí điều trị đối với học sinh đang đi học) Ngoài ra, việc kiểm tra sức khỏe định kì, chẩn đoán bệnh tại các trung tâm y tế ở các trường đại học cũng rất quan trọng. Hơn nữa, không phải chỉ những tai nạn thân thể mà sức khỏe về mặt tinh thần cũng rất quan trọng nên phần lớn các trường đều có các trung tâm tư vấn nơi đang tư vấn cho các bạn các vấn đề liên quan đến sinh hoạt hoặc những vấn đề tinh thần mà các bạn đang lo lắng.

Ở Nhật Bản việc chuyển tiếp không phổ biến. Chế độ chuyển tiếp là việc các học sinh tốt nghiệp cao đẳng, người đang học các chương trình dạy nghề ( năm 1- năm 2), người tốt nghiệp trường cấp 3 dạy nghề, người tốt nghiệp đại học hệ 4 năm có thể chuyển tiếp học năm 2 hoặc năm 3 của khoa chuyên ngành. Có rất nhiều trường nhận học sinh chuyển tiếp khi trường thiếu học sinh. Nếu chỉ tốt nghiệp trường dạy nghề thì sẽ không được học chuyển tiếp.

Chế độ đặc biệt đối với du học sinh nước ngoài đó là những tiêu chuẩn đặc biệt được áp dụng đối với người dự tuyển. Ví dụ như chỉ thẩm tra tài liệu, thu một mức phí quy định đối với du học sinh, giảm học phí… Về cơ bản chế độ này chỉ áp dụng cho người trên 18 tuổi, học sinh tốt nghiệp cấp 3 hoặc người sắp tốt nghiệp. Hơn nữa, đại học Tokyo hay đại học Kyoto, ở 1 số khoa có giới hạn về độ tuổi đối với người nhập học. 

Trong trường hợp nhập học trường học nghề, việc xem xét tài liệu và phỏng vấn quyết định 70 %, tùy theo từng khoa, từng trường khác nhau thì sẽ phải thi các kì thi thực hành, thi viết,  hoặc bài luận ngắn.
Trong trường hợp nhập học Đại học phải trải qua kì thi du học vào tháng 6 và tháng 11 và phải trải qua kì thi viết luận bằng tiếng Nhật hoặc tiếng Anh do trường mình nộp hồ sơ tổ chức.( chủ yếu là thi viết)
Trong trường hợp nhập học viện cao học,  tùy theo chuyên ngành nghiên cứu và theo hướng dẫn tuyển sinh sẽ quyết định môn thi.

Ở Nhật Bản, khác với các quốc gia khác, có chế độ nghiên cứu sinh khó hơn. Có thể coi những nghiên cứu sinh là những sinh viên nghiên cứu về một lĩnh vực chuyên môn đặc biệt trong vòng 1 năm hoặc 1 học kì ở các trường đại học chính quy nhằm được cấp học vị. Trước khi có thể nhập học trường đại học ở Nhật Bản, có rất nhiều trường đại học công bố chương trình nghiên cứu sinh, có thể nhập học 1 năm 2 lần vào tháng 4 và tháng 10 nhưng cũng có trường chỉ nhập học 1 năm 1 lần. trong vòng 6 tháng đến 1 năm, dưới sự dẫn dắt của giáo viên hướng dẫn sinh viên sẽ tiến hành các hoạt động nghiên cứu như học tiếng Nhật, chuẩn bị cho kì thi chính quy, và  nghiên cứu sinh có thể nhận được lợi ích từ học bổng chính phủ. Để nhập học viện cao học, bạn nên trực tiếp tìm hiểu và đến nhập học thì tốt hơn.

Các trường đại học, cao đẳng không có kì thi du học Nhật Bản, các bạn hãy tham khảo thông tin dưới đây.

http://www2.jasso.go.jp/study_j/sgtj_no_eju.html

Đánh giá TOP 10

Đại học Imbmyeonggwan, Đại học  Cheukuba, Đại học Tokyo, Đại học Osaka, Đại học thiên chúa quốc tế, đại học Hoskaido, Đại học Nagoya, Đại học Trung ương, Đại học Dongjisa, Đại học Kyusyu

TOP 10 trường được doanh nghiệp đánh giá.

 

Đại học Waseda, Đại học Keio, Đại học công nghiệp Tokyo, Đại học Meiji, Đại học Dongjisa, Đại học trung ương, Đại học Imbmyeonggwan, Đại học Kyoto, Đại học Gwanseohagwon,  Đại học Sanggji

 

Xếp hạng các trường đại học được yêu thích tại Nhật Bản ( dựa trên khảo sát về mức độ yêu thích của học sinh Nhật Bản)

 

Xếp hạng

Đại học công lập

Xếp hạng

Đại học tư thục

1

東京大學(Đại học Tokyo)

1

慶應義塾大學( Đại học  Geiogijugu )

2

京都大學(Đại học Kyoto)

2

早稻田大學(Đại học Waseda)

3

一橋大學(Đại học Hitotsubashi)

3

上智大學(Đại học Sangji )

4

東京工業大學(Đại học công nghiệp Tokyo)

4

國際基督敎大學(Đại học thiên chúa quốc tế )

5

大阪大學(Đại học Osaka)

5

東京理科大學(Đại học y khoa Tokyo)

6

名古屋大學(Đại học Nagoya)

6

同志社大學(Đại học Tojisa )

7

東北大學( Đại học Tohokeu )

7

學習院大學(Đại học Hakseupwon)

8

九州大學(Đại học Kyushu)

8

中央大學(Đại học Chuo)

9

北海道大學(Đại học Hokkaido)

9

關西學院大學(Đại học Kansai Gakuin)

10

お茶の水女子大學(Đại học Ochanomizu)

10

立敎大學(Đại học Rikkyo)

Có những trường đại học đã mở những khóa học đặc biệt cho những học sinh có nguyện vọng học chuyên ngành thiết kế và mĩ thuật. Buổi sáng học tiếng Nhật và buổi chiều  chuyên ngành thiết kế với các môn như bản vẽ, cấu hình ba chiều, màu sắc cấu hình. Khóa học 1 năm của kì nhập học tháng 4 sẽ do giáo sư của trường mĩ thuật trực tiếp giảng dạy.

Việc đánh giá năng lực tiếng Nhật được xác định duy nhất thông qua kì thi năng lực tiếng Nhật cho nên nó rất quan trọng. Tiêu chuẩn là phải đạt cấp 1, tương đương với 900 giờ học tiếng Nhật , nếu như hoàn thành khóa học tiếng Nhật trong vòng 1 năm, có 840  tiếng học 4 tiếng/1 tiết, 940 tiếng học 5 tiếng/1 tiết nên để đáp ứng được tiêu chuẩn năng lực tiếng Nhật để nhập học cần học trên 6 tháng hoặc 1 năm.

Cũng giống như Hàn Quốc, ở Nhật Bản đang có chế độ chọn 6.3.3.4 Ngoài các trường có đối tượng nhập học là các học sinh nước ngoài đã học hết 12 năm phổ thông còn có các trường Cao đẳng và trường dạy nghề. Trường Cao đẳng là cơ quan giáo dục đào tạo trong khoảng 2 năm và phần lớn học sinh là nữ. Trường dạy nghề được chính thức thành lập lăm 1976 với mục điêu đào tạo nghề cho học viên. Thời gian học tùy theo từng trường và từng khoa kéo dài trong khoảng từ 1-4 năm, tuy nhiên phần lớn quá trình học trong vòng 2 năm. Trong những du học sinh đang học tại Nhật Bản, số lượng học sinh đang theo học tại các trường cụ thể là : đại học 35222 người, cao học 25146 người, cao đẳng 3774 người, trường dạy nghề 12324 người ( số liệu năm 2001). Đặc biệt có thể thấy  các trường dạy nghề rất được các học sinh yêu thích. Nội dung học của các trường các bạn vui lòng tham khảo nội dung trang sau.

Tôi được biết rằng Nhật Bản có khả năng giữ gìn trị an rất tốt trên thế giới. Dạo gần đây có nhiều những vụ việc không tốt xảy xa, tuy nhiên đến bây giờ, Nhật Bản vẫn là một trong số những quốc gia có nền an ninh tốt nhất trên thế giới. Đặc biệt, các bạn nữ sinh có thể an tâm và có thể nói điều kiện ở Nhật Bản rất thích hợp cho việc du học.

 

Nhưng mặt khác,một vấn đề lớn trong  cuộc sống sinh hoạt là vấn đề sinh hoạt phí và nhà ở. Ở các thành phố lớn, đặc biệt là ở Tokyo- thành phố có vật giá đắt đỏ nhất thế giới nên vấn đề lớn nhất đối với các du học sinh và gia đình đó chính là làm thế nào để có thể giải quyết được vấn đề kinh tế trong quá trình du học. Hơn nữa, để có thể có điều kiện nhà ở và điều kiện sống tốt nhất, tương ứng với nó cũng đòi hỏi vấn đề kinh tế nên các bạn cần phải suy nghĩ đến điểm này khi đi du học.

 

Nổi tiếng là nơi có vật giá cao, tuy nhiên sự thật là càng đi xa Tokyo thì vật giá càng rẻ. Nếu du học tại các tỉnh hoặc các trường đại học ngoại thành, du học sinh có thể sống thoải mái hơn, và nếu sử dụng hợp lý học bổng hoặc chế độ miễn giảm học phí thì vấn đề kinh tế sẽ được giảm đi rất nhiều. Một bí quyết khi chọn du học Nhật Bản đó là không giới hạn chỉ đi Tokyo mà có thể chọn những thành phố khác. Về vấn đề học phí và sinh hoạt phí cũng như chế độ miễn giảm học phí, các bạn vui lòng tham khảo những thông tin mà chúng tôi đã giải thích rất cụ thể ở trang sau.

3 ưu điểm lớn khi du học Nhật Bản có thể kể đến như sau. Thứ nhất về vấn đề địa lý, Nhật Bản là quốc gia gần với Hàn Quốc nhất.  Nếu đi máy bay đến Tokyo, Osaka sẽ gần hơn rất nhiều so với đến các quốc gia ở châu Âu hay châu Mĩ. Nhờ việc gần về địa lý này, du học sinh không phải sống quá xa so với Hàn Quốc và bố mẹ có thể an tâm.  

Hơn nữa, Nhật Bản và viet NAM có sự tương đồng về văn hóa nên trong cuộc sống du học, nó sẽ trở thành ưu điểm rất lớn. Đương nhiên có sự khác biệt không nhỏ giữa mối quan hệ xã hội và tập quán giữa 2 quốc gia tuy nhiên, nếu so sánh với cuộc sống xã hội của các nước phương tây thì điểm khác biệt này chỉ là vấn đề rất nhỏ.

Hơn nữa, có rất nhiều người có quốc tịch châu Á đang sống ở Nhật Bản, giả sử dung quanh bạn toàn những học sinh như thế thì chắc chắn đó là điều kiện thuận lợi.

 

Ưu điểm thứ 3, Nhật Bản là một trong số những quốc gia kinh tế phát triển nhất trên thế giới. Với trong môi trường với nhiều yếu tố thành công này, học sinh sẽ có cơ hội được tiếp xúc với nhiều vấn đề cũng như có cơ hội được tiếp xúc với những doanh nghiệp có kĩ thuật tiên tiến phát triển hướng đến thể kỉ 21. Đặc biệt đây có thể coi đây là môi trường tốt nhất cho những học sinh có dự định học các chuyên ngành kinh tế, thương mại, khoa học kỹ thuật.

Cũng giống như Hàn Quốc, ở Nhật Bản đang có chế độ chọn 6.3.3.4 Ngoài các trường có đối tượng nhập học là các học sinh nước ngoài đã học hết 12 năm phổ thông còn có các trường Cao đẳng và trường dạy nghề. Trường Cao đẳng là cơ quan giáo dục đào tạo trong khoảng 2 năm và phần lớn học sinh là nữ. Trường dạy nghề được chính thức thành lập lăm 1976 với mục điêu đào tạo nghề cho học viên. Thời gian học tùy theo từng trường và từng khoa kéo dài trong khoảng từ 1-4 năm, tuy nhiên phần lớn quá trình học trong vòng 2 năm. Trong những du học sinh đang học tại Nhật Bản, số lượng học sinh đang theo học tại các trường cụ thể là : đại học 35222 người, cao học 25146 người, cao đẳng 3774 người, trường dạy nghề 12324 người ( số liệu năm 2001). Đặc biệt có thể thấy  các trường dạy nghề rất được các học sinh yêu thích. Nội dung học của các trường các bạn vui lòng tham khảo nội dung trang sau.

Người nước ngoài nhập cảnh ở Nhật Bản trong vòng 90 ngày kể từ ngày đáp xuống sân bay sẽ phải đăng ký người nước ngoài tại văn phòng của làng/ xã/ quận/ thành phố. Du học sinh, học sinh nhất định cần phải đăng ký. Sau khi đăng ký thì có thể nhận giấy chứng nhận đăng ký người nước  ngoài từ người đứng đầu cơ quan hành chính ở đó và đối với người nước ngoài thì giấy chứng nhận nào lúc nào cũng phải luôn mang theo.

Tuy ở Nhật bạn có thể nhận được điều trị y học tiên tiến với tiêu chuẩn cao nhưng phí ý tế rất đắt. Vì thế chế độ bảo hiểm y tế của Nhạt bao gồm cả người có quốc tịch nước ngoài.  Tất cả những người đang sinh sống tại Nhật luôn cố gắng để tham gia vào một loại bảo hiểm nhà nước nào đó. Bảo hiểm y tế nhà nước gồm hai loại đó là bảo hiểm sức khỏe nhân dân và bảo hiểm sức khỏe gia nhập tại các cơ quan làm việc, các công ty.

Bảo hiểm sức khỏe nhân dân là loại bảo hiểm dành cho đối tượng không làm việc tại công ty hay tập thể nào. Những du học sinh tại Nhật, học sinh, du học sinh người nước ngoài đều tham gia vào bảo hiểm sức khỏe nhân dân. Trường hợp khi đã tham gia bảo hiểm sức khỏe nhân dân thì sau khi bị bệnh hoặc bị thương sẽ được điều trị và chỉ phải trả 30% chi phí. Bên cạnh đó theo cơ quan hành chính độc lập tổ chức hỗ trợ học sinh Nhật bản, có một chế độ mới được bổ sung, nếu là du học sinh thì trong tổng chi phí điều trị người đó phải chi trả sẽ lên tới 35% phí điều trị được áp dụng cho bảo hiểm sức khỏe nhân dân.

Có rất nhiều người cho rằng Nhật Bản là nước mà du học sinh có thể làm thêm và có thể vừa học vừa làm nhưng thực tế cơ bản đây là một điều sai lầm. Chính phủ Nhật Bản cấp tư cách cư trú cho học sinh, du học sinh là để họ đi học. về vấn đề làm thêm thì cục quản lý nhập cảnh sẽ thẩm tra mỗi cá nhân và cấp phép làm thêm cho những người vẫn tập trung vào việc học và đi học đầy đủ.

Ngay cả những người đã được cấp phép nếu người làm thêm là du học sinh thì cũng chỉ được làm 28 tiếng trong 1 tuần, nếu là học sinh thì tối đa là 4 tiếng 1 ngày. Cuộc sống du học lấy làm thêm là trọng tâm là hoàn toàn không thể. Hơn nữa nội dung, địa điểm làm việc cũng có nhiều loại. Vì thế nên khi lên kế hoạch du học Nhật sẽ không thể lập kế hoạch làm thêm ngay từ đầu được.  Còn về những chuyện như trước khi du học đã quyết định trước việc làm thêm rồi cần đặc biệt chú ý.

Trong thời gian du học tại Nhật cần một số thủ tục. sau đây tôi sẽ giới thiệu về những thủ tục khi làm lại hoặc đổi chứng nhận tư cách cư trú, giấy phép tái nhập cảnh để về nước tạm thời, giấy phép hoạt động bên ngoài để làm thêm.

 

(1) Làm lại/ đổi chứng nhận cư trú.

Chứng nhận tư cách cư trú là một loại giấy phép tư cách  để cư trú cũng như hoạt động tại Nhật. Nếu du học Nhật thì tư cách cư trú là loại “du học” hoặc “đi học”.  Trong trường hợp nếu đang học tại trường mà thời hạn cư trú kết thúc thì cần phải đăng ký lại thời hạn cư trú ở cục quản lý nhập cảnh. Khi đó điểm quan trọng đó là thành tích và tình trạng tham gia các tiết học tại trường. Nếu tình trạng tham gia đầy đủ các tiết học tại trường không đúng thì có thể sẽ không được cấp phép làm lại thời hạn cư trú nên cần phải đặc biệt lưu ý. Trong trường hợp nếu đã hết thời hạn cư trú mà không làm lại mà vẫn tiếp tục sống tại Nhật thì sẽ có thể bị phạt rất nặng.

Ngoài ra, trường hợp đang học tiếng Nhaath và theo học tại các cơ quan giáo dục bậc cao, trường hợp tư cách cư trú tại trường đào tạo tiếng Nhật là “ đi học”, thì cần đổi sang tư cách “du học” tại cục quản lý nhập cảnh ngay. Cần chú ý trong trường hợp này tình trạng đi học đầy đủ cũng rất quan trọng.

 

 

(2) Giấy phép tái nhập cảnh để về nước tạm thời.

Toi nghĩ chắc chắn khi du học sẽ có những lúc phải về nước tạm thời. khi đó cần phải đăng ký giấy phép tái nhập cảnh với Cục quản lý nhập cảnh, nhận được giấy phép rồi mới về nước. Nếu về nước mà chưa nhận được giấy phép thì khi quay lại nhập cảnh tại Nhật sẽ cần một số thủ tục thậm chí có nhiều trường hợp rất khó để tái nhập cảnh.

 

(3) Giấy phép hoạt động ngoài tư cách để làm thêm.

Trong trường hợp muốn đi làm thêm trong khi du học thì trước khi làm thêm nhất định phải có giấy phép hoạt động ngoài tư cách để làm thêm của cục quản lý nhập cảnh.  Nếu không nhận được giấy này mà đi làm thì sẽ là hành vi phạm luật và sẽ phải chịu phạt rất nặng.

ở Nhật có rất nhiều quy tắc, quy định luật pháo mà du học sinh cần phải tuân thủ để học tập. cũng có rất nhiều những trường hợp ở các nước khác không phải là phạm luật nhưng ở Nhật lại là phạm luật.  Sau đây tôi sẽ giới thiệu về những điều du học sinh cần đặc biệt cần chú ý khi sống tại Nhật.

(2) Về việc cư trú bất hợp pháp.

Một vấn đề cũng quan trọng không kém việc làm việc bất hợp pháp đó là kỳ hạn cư trú của tư cách cư trú. Dù chỉ là quên mất mà vượt quá một ngày thôi thì  vẫn là cư trú bất hợp pháp. Ngoài ra sau khi đã tốt nghiệp mà muốn học tiếp tại trường khác hoặc tiếp tục làm việc tại Nhật thì phải nhanh chóng đăng ký đổi chứng nhận cư trú. Trong trường hợp được phán đoán là có ý đồ xấu thì sẽ trở thành đối tượng cưỡng chế trục xuất sau đó sẽ bị cấm nhập cảnh vào Nhật Bản trong một thời gian nhất định. Có thể kể đến

Trường hợp đang theo học tại trường nhưng hết hạn cư trú mà vẫn không làm lại thủ tục. trường hợp sau khi nhập  học tại cơ quan giáo dục bậc cao không làm lại thủ tục hoặc đăng ký thay đổi tư cách cư trú, trường hợp sau khi tốt nghiệp không về nước trong thời hạn cư trú theo sđúng dự định về nước ban đầu.

Khi du học Nhật để không vướng vào những tình huống như vậy tốt nhất là nên tuân thủ chính xác kì hạn cư trú.

 

(3) Sự khác biệt về thói quen sinh hoạt, luật pháp

Dù là những điều rất bình thường ở đất nước của các bạn nhưng ở Nhật  có thể là điều không được phép hoặc rất có thể là một hành vi phạm pháp.  ở đây tôi chỉ giới thiệu nhanh một chút thôi.

 

Số du học sinh nước ngoài sau khi tốt nghiệp mong muốn làm việc tại Nhật Bản mỗi năm ngày một tăng lên. Theo số liệu của cục quản lý nhập cảnh thì năm 1995 trong số những du học sinh đến Nhật có 2551 vụ đằn ký thay đổi chứng nhận cư trú vì mục đích làm việc và 93,7 % số người đăng ký đã được cấp phép thay đổi. Thông tin việc làm thường được đăng trên các trang web việc làm, các trang thông tin việc làm dành cho người nước ngoài, bộ phận việc làm của trường học…

Vợ chồng hoặc con cái cỉa người có chứng nhận cư trú du học thì có thể cư trú tại Nhật nếu có chứng nhận “cư trú gia đình”, thời gian cư trú là 1 năm, 6 tháng, 3 tháng. Trong trường hợp du học sinh nước ngoài đi học đi cùng gia đình thì nếu người đó đã quen với cuộc sống Nhật Bản và đã chuẩn bị đầy đủ để mời gia đình thì có thể mời gia đình sang.

Đầu tiên copy địa chỉ của trang web tiếng Nhật sau đó click vào nút biên dịch tự động trên Quick menu rồi chọn “làm việc” trên biên dịch internet, dán địa chỉ trang web tiếng Nhật đã copy  và click vào biên dịch thì trang đó sẽ được dịc sang tiếng Hàn

Ngoài tư cách làm thêm nếu đã nhận được giấy phép hoạt động thì theo luật mỗi tuần có thể được đảm bảo làm 20 tiếng. Nếu mỗi ngày làm từ 4~5 tiếng/ 1 tuần và được nghỉ một ngày( ngày thường) thì có thể đạt thu nhập khoảng 120000 ~ 150000 yên.

Nếu so sánh với Hàn Quốc thì tôi nghĩ rằng phí giao thông ở đây là đắt nhất. Tất nhiên tất cả những đồ dùng thông thường khác cũng khá đắt. Tuy vậy nhưng không phải ở Nhật cái gì cũng đắt bởi vì ở Nhật cũng có nhiều đồ được giảm giá tùy theo nơi bán hàng. Những đồ này thậm chí còn rẻ hơn cả ở Hàn Quốc. Nếu ăn cơm ở gần trường thì mỗi lần có thể chỉ mất khoảng 300 đến 600 yên. Cũng có thể mua cơm hộp với giá tương đương.  ở Nhật thuốc lá cũng rất đắt. Khoảng 250-300 yên.

Thông thường chủ yếu là mức 90000 yên đến 100000 yên. Nếu tiêu sài thực sự rất tiết kiệm thì sẽ mất khoảng 80000 yên. Còn nếu đi chơi đây đó thường xuyên thì có thể mất 110000 yên mỗi tháng.

Để tìm việc làm thêm thì việc trước tiên có thể làm đó là tìm đọc tạp chí có đăng tin việc làm thêm sau đó liên lạc qua số điện thoại để hẹn lịch phỏng vấn rồi gửi sơ yếu lí lịch sau đó đến phỏng vấn. Bởi vì là người nước ngoài nên rất có thể sẽ bị từ chối ngay từ khi gọi điện thoại hoặc là có thể bị trượt khi phỏng vấn. Ngoài ra thì không giống như Hàn Quốc, công việc làm thêm ở Nhật rất linh động. Thông thường là nhũng công việc mà có thể làm mỗi tuần một vài ngày trong vài tiếng và chủ yếu là những việc bản thân mình khi nào có thời gian là có thể làm được. Cũng có nhiều người làm thêm được gọi là Freeter- Free. Đó lad những người không có việc làm ổn định và sống bằng việc làm thêm. Nhật Bản là nơi mà con người có thể sống chỉ dựa vào việc làm thêm. Thường lương mỗi giờ làm thêm là 800 yên. Công việc làm phiên dịch partime thực sự rất tốt. Chỉ cần đăng tin muốn dạy tiếng Hàn lên tạp chí quảng cáo miễn phí thì những người có quan tâm cần đến sẽ có thể tìm thấy thông tin họ cần. Mỗi giờ có thể sẽ kiếm được 1300 đến 1500 yên.

Thời gian rảnh rỗi thì có thể cùng bạn bè gặp nhau nói chuyện, ăn cơm, rồi uống rượu, đi hát, mua sắm, cũng có thể tập tụ tại nhà một bạn nào đó để trò chuyện. Không phải chỉ gặp những người bạn Nhật Bản mà có thể gặp gỡ, chơi cùng nhiều bạn đến từ nhiều nước như Trung Quốc, Anh, … Việc chăm chỉ xem TV, nghe đài, đọc truyện tranh cũng sẽ giúp ích rất nhiều cho việc học tiếng Nhật.

Nếu không bạn cũng có thể đi làm thêm rồi dùng tiền đã dành dụm được để du lịch vào kỳ nghỉ hè. Trước khi về Hàn Quốc tôi đã đi du học khoảng 10 lần tới nhiều nơi như Osaka, Kobe, Kyoto, Tokyo, Nagoya… và tham gia vào những lễ hội có thể tham gia được trong mùa hè.

Khi tiếp cúc với người Nhật mọi người sẽ có thể cảm nhận được một chút về sự khác biệt trong cách giao tiếp ứng xử của người Nhật và người viet nam.  Người Nhật thường không biểu hiện suy nghĩ, cảm xúc của mình cho người khác nên không cần phải cảm thấy buồn. Nếu bạn đã hiểu rõ điều này thì dù ở bất cứ đâu chỉ cần bạn luôn tích cực cởi mở thì sẽ có thể nói chuyện một cách thú vị với các bạn khác mà không có vấn đề gì.

Nhưng có một điểm cần chú ý. Dù là giữa mối quan hệ bạn bè thì vẫn có những lễ nghĩa lịch sự cần phải thực hiện mà chúng ta rất dễ quên mất. Khi càng thân thì sự khác biệt văn hóa càng dễ bị phá vỡ nên đừng nghĩ rằng đó là một người Nhật. Đơn giản khi nghĩ đó là quan hệ giữa con người với con người thì cảm giác thân thiết sẽ ngày càng nhiều hơn và đó chính là tình bạn. ^^ Bởi vì đối phương đang có một chút thận trọng vì nghĩ chúng ta là người nước ngoài nên bạn đừng quên hãy luôn đưa tay mình ra trước.

 đăng ký quyền cư trú ở Nhật Bản thì ít nhất cần thời gian 10 năm. Nói như vậy thì có thể là những người học ngôn ngữ 2 năm, đại học 4 năm, thạc sỹ 2 năm và tiến sỹ 2 năm, đúng tròn 10 năm.

Tuy nhiên có một vấn đề đó là trong tổng số 10 năm đó phải có ít nhất 5 năm làm việc (thị thực lao động), đóng thuế đều đặn. Nếu chỉ hoàn toàn là du học thì tuyệt đối không thể. Vì thế nên dù đã du học mà vẫn không xịn được việc làm thì cũng không thể.

 

 

Vì thế trong số những người có ý định tìm việc làm như thế nào đó nhất định sẽ có nhiều người cho rằng “vậy thì dù là người làm tất cả công việc để kiếm tiền như một nghề cũng chịu đựng 5 năm là được rồi”. Nhưng thành thực phải xin lỗi nhưng vẫn là không thể. Người làm tất cả mọi việc kiếm tiền như một công việc không phải là đối tượng có thể lất thị thực lao động. Hơn thế người làm việc đó không thể nhận phí du học từ bố mẹ được.

Như vậy sẽ có người cho rằng không chỉ du học mà sẽ kết hôn với người Nhật.Nhưng không phải là sau khi kết hôn sẽ nhận được quyền cư trú ngay lập tức. Sẽ phải sống vài năm bằng Visa du học rồi sau đó phải chứng minh người đã kết hôn thực sự là vợ chồng thì mới có thể đăng ký quyền cư trú. Bởi vì có rất nhiều trường hợp là hôn nhân giả.Chính vì thế nên những người muốn được miễn giảm nghĩa vụ quân sự bằng quyền cư trú đến bây giờ đã hoàn toàn từ bỏ.

 Dù có làm ở công ty nào, lĩnh vực nào, ngành nghề nào thì đều cần phải biết tiếng Nhật. vậy cần phải biết ở mức nào? Nếu nói một cách khách quan nhât thì cần đạt cấp 1 trong kỳ thi đánh giá năng lực tiếng Nhật. dù không phải là đạt cấp cao nhất thì cũng không phải là chỉ có thể nghe hiểu ở một mức nào đây. Chúng ta hãy thử một lần xem xét tại sao lại như vậy.

 Công ty tuyển dụng người viet nam và người nước ngoài có nguồn gốc là người nam như sau:

 

 1. Những công ty viet nam có văn phòng đại diện và chi nhánh tại Nhật ( ví dụ như Samsung Japan, Hanjin Japan)

- Những người làm việc tại đây chủ yếu là những người viet nam được công ty mẹ cử sang công tác và làm việc tại

- Ngoài ra có cả kiều bào sống ở Nhật, người Nhật, du học sinh.

- Tuy là những người ở đây trước khi đi đều được chọn những người giỏi nhất trong nước nhưng dù thế nào thì công ty vẫn tuyển dụng người Nhật nên công việc vẫn gắn liền với ngôn ngữ. Như vậy người mà có thể thành thạo cả tiếng Nhật và tiếng nam chỉ có thể là người Nhật đã du học tại nam hoặc người Hàn đã du học tại Nhật, cũng có thể tính cả kiều bào sống ở Nhật

 - Vì thế không có lý do nào để tuyển dụng người chỉ thông thạo tiếng nam và chưa được kiểm tra năng lực.

 1. 일본기업이지만, 사장 혹은 임원진이 한국인인 회사 (사업이민자나 교포가 경영하는 회사)

- 사업이민으로 온 사람들은 대부분 가족경영일 가능성이 많다. 하지만, 사업이민의 특성 상, 일정 수준의 일본현지인을 채용하지 않으면 안된다. 

- 이민 온지 오래되었거나 이미 일본어가 능숙한 사람이라면 상관없지만, 대부분 그렇지 못하므로, 결국 일본어와 한국어가 유창한 사람을 채용하게 되는데, 사업이민자라면 한국인을 쓰려는 사람들이 많다. 

- 그래서 우선적으로 찾는 후보가 가족/친지 중 일본어가 가능한 사람이나 유학생이 된다.

 1. Những công ty là công ty Nhật Bản nhưng có giám đốc hoặc chủ tịch là người viet nam (người nhập cư để kinh doanh, công ty của kiều bào)

- Những người nhập cư để kinh doanh đa số đều có khả năng kinh doanh hộ gia đình. Nhưng vẫn không thể không tuyển dụng người dân bản địa.

- Ngoại trừ trường hợp người nhập cư đã nhập cư một thời gian dài hoặc trước đó vốn đã giỏi tiếng Nhật thì đa số không thể nói thành thạo tiếng Nhật nên cuối cũng vẫn cần tuyển những người biết cả hai ngôn ngữ. Tuy nhiên thường đa số người viet nam nhập cư muốn tuyển người na vào làm.

- Vì vậy nên ứng cử viên đầu tiên là du học sinh hoặc những người thân trong gia đình biết tiếng Nhật.

 

 1. Các công ty Nhật Bản nhưng có khách hàng, đối tác giao dịch chủ yếu là công ty viet nam.

- Bởi vì có thể thu được nhiều lợi nhuận tại viet nam nên vì mục đích thành quả công việc nên dự định trong tương lai vẫn sẽ duy trì quan hệ thân thiết với phía viet nam- bởi vì nhất định phải hoạt động tại thị trường viet nam nên sẽ chọn dùng những người có thể sử dụng thành thạo tiếng viet ở mức có thể thực hiện công việc kinh doanh được.

- Tuy nhiên vấn đề là sau khi làm việc sẽ phải báo cáo. Và muốn kinh doanh thì phải lên kế hoạch và tổ chức cuộc họp trong khi đối phương là người Nhật. Nếu là người Nhật biết tiếng Hàn thì không có vấn đề gì lớn nhưng dù sao thì chủ yếu là giao tiếp cơ bản bằng tiếng Nhật.

- Vì thế nên ở đây yêu cầu khả năng tiếng Nhật đạt trình độ “tiếng Nhật kinh doanh” cao hơn so với hai trường hợp 1 và 2.

 1. Các công ty là công ty Nhật Bản, tuy không có quan hệ nhiều với viet nam nhưng có khách hàng tiềm năng hoặc đối thủ cạnh tranh là công ty viet nam (lĩnh vực đóng tàu).

- Trong trường hợp này bởi vì không có quan hệ với viet nam nên chỉ là một công ty Nhật Bản trong nước. Những công ty này thường có khách hàng chính là Trung Quốc, các nước Bắc Mỹ, châu Âu. Vì thế nên không phải chỉ có tiếng Nhật mà cần phải biết cả tiếng Trung, tiếng Anh. Lý do tuyển dụng người Hàn Quốc là để tìm một người để đàm phán với công ty đối thủ cạnh tranh.

 

 1. Các công ty là công ty Nhật Bản làm việc thu lợi nhuận từ kỹ thuật chuyên ngành. (khối ngành kỹ thuật như programming, thiết kế web, thiết kế xây dựng, gia công khuôn mẫu…).

- Lĩnh vực này mấy năm trước đã bắt đầu tìm các chuyên gia từ nước ngoài. Người nước ngoài, đặc biệt là người viet nam  đang đến Nhật làm việc rất nhiều vì có mức lương đãi ngộ cao hơn ởviet nam. Tùy theo trình độ năng lực thì mức lương mỗi người sẽ hoàn toàn khác nhau. Trên thực tế chị họ của tôi đã sống tại Nhật hơn 10 năm và mức lương tháng còn cao hơn cả giám đốc.

- Đây là lĩnh vực duy nhất dù không có chút king nghiệm tiếng Nhật nào thì cũng không có vấn đề gì lớn.

- Tuy nhiên nếu không có thực lực thì tuyệt đối sẽ không bào giờ được chọn. trước tiên là bị chặn từ Visa.

- Công ty không có lý do gì để tuyển dụng một người không có năng lực và vừa không biết tiếng Nhật.

- Họ cũng sẽ không bao giờ chọn những người nước ngoài mới chỉ học một chút không thể giao tiếp tiếng Nhật cơ bản.

 Dù có làm ở công ty nào, lĩnh vực nào, ngành nghề nào thì đều cần phải biết tiếng Nhật. vậy cần phải biết ở mức nào? Nếu nói một cách khách quan nhât thì cần đạt cấp 1 trong kỳ thi đánh giá năng lực tiếng Nhật. dù không phải là đạt cấp cao nhất thì cũng không phải là chỉ có thể nghe hiểu ở một mức nào đây. Chúng ta hãy thử một lần xem xét tại sao lại như vậy.

 Công ty tuyển dụng người viet nam và người nước ngoài có nguồn gốc là người nam như sau:

 

 1. Những công ty viet nam có văn phòng đại diện và chi nhánh tại Nhật ( ví dụ như Samsung Japan, Hanjin Japan)

- Những người làm việc tại đây chủ yếu là những người viet nam được công ty mẹ cử sang công tác và làm việc tại

- Ngoài ra có cả kiều bào sống ở Nhật, người Nhật, du học sinh.

- Tuy là những người ở đây trước khi đi đều được chọn những người giỏi nhất trong nước nhưng dù thế nào thì công ty vẫn tuyển dụng người Nhật nên công việc vẫn gắn liền với ngôn ngữ. Như vậy người mà có thể thành thạo cả tiếng Nhật và tiếng nam chỉ có thể là người Nhật đã du học tại nam hoặc người Hàn đã du học tại Nhật, cũng có thể tính cả kiều bào sống ở Nhật

 - Vì thế không có lý do nào để tuyển dụng người chỉ thông thạo tiếng nam và chưa được kiểm tra năng lực.

 1. 일본기업이지만, 사장 혹은 임원진이 한국인인 회사 (사업이민자나 교포가 경영하는 회사)

- 사업이민으로 온 사람들은 대부분 가족경영일 가능성이 많다. 하지만, 사업이민의 특성 상, 일정 수준의 일본현지인을 채용하지 않으면 안된다. 

- 이민 온지 오래되었거나 이미 일본어가 능숙한 사람이라면 상관없지만, 대부분 그렇지 못하므로, 결국 일본어와 한국어가 유창한 사람을 채용하게 되는데, 사업이민자라면 한국인을 쓰려는 사람들이 많다. 

- 그래서 우선적으로 찾는 후보가 가족/친지 중 일본어가 가능한 사람이나 유학생이 된다.

 1. Những công ty là công ty Nhật Bản nhưng có giám đốc hoặc chủ tịch là người viet nam (người nhập cư để kinh doanh, công ty của kiều bào)

- Những người nhập cư để kinh doanh đa số đều có khả năng kinh doanh hộ gia đình. Nhưng vẫn không thể không tuyển dụng người dân bản địa.

- Ngoại trừ trường hợp người nhập cư đã nhập cư một thời gian dài hoặc trước đó vốn đã giỏi tiếng Nhật thì đa số không thể nói thành thạo tiếng Nhật nên cuối cũng vẫn cần tuyển những người biết cả hai ngôn ngữ. Tuy nhiên thường đa số người viet nam nhập cư muốn tuyển người na vào làm.

- Vì vậy nên ứng cử viên đầu tiên là du học sinh hoặc những người thân trong gia đình biết tiếng Nhật.

 

 1. Các công ty Nhật Bản nhưng có khách hàng, đối tác giao dịch chủ yếu là công ty viet nam.

- Bởi vì có thể thu được nhiều lợi nhuận tại viet nam nên vì mục đích thành quả công việc nên dự định trong tương lai vẫn sẽ duy trì quan hệ thân thiết với phía viet nam- bởi vì nhất định phải hoạt động tại thị trường viet nam nên sẽ chọn dùng những người có thể sử dụng thành thạo tiếng viet ở mức có thể thực hiện công việc kinh doanh được.

- Tuy nhiên vấn đề là sau khi làm việc sẽ phải báo cáo. Và muốn kinh doanh thì phải lên kế hoạch và tổ chức cuộc họp trong khi đối phương là người Nhật. Nếu là người Nhật biết tiếng Hàn thì không có vấn đề gì lớn nhưng dù sao thì chủ yếu là giao tiếp cơ bản bằng tiếng Nhật.

- Vì thế nên ở đây yêu cầu khả năng tiếng Nhật đạt trình độ “tiếng Nhật kinh doanh” cao hơn so với hai trường hợp 1 và 2.

 1. Các công ty là công ty Nhật Bản, tuy không có quan hệ nhiều với viet nam nhưng có khách hàng tiềm năng hoặc đối thủ cạnh tranh là công ty viet nam (lĩnh vực đóng tàu).

- Trong trường hợp này bởi vì không có quan hệ với viet nam nên chỉ là một công ty Nhật Bản trong nước. Những công ty này thường có khách hàng chính là Trung Quốc, các nước Bắc Mỹ, châu Âu. Vì thế nên không phải chỉ có tiếng Nhật mà cần phải biết cả tiếng Trung, tiếng Anh. Lý do tuyển dụng người Hàn Quốc là để tìm một người để đàm phán với công ty đối thủ cạnh tranh.

 

 1. Các công ty là công ty Nhật Bản làm việc thu lợi nhuận từ kỹ thuật chuyên ngành. (khối ngành kỹ thuật như programming, thiết kế web, thiết kế xây dựng, gia công khuôn mẫu…).

- Lĩnh vực này mấy năm trước đã bắt đầu tìm các chuyên gia từ nước ngoài. Người nước ngoài, đặc biệt là người viet nam  đang đến Nhật làm việc rất nhiều vì có mức lương đãi ngộ cao hơn ởviet nam. Tùy theo trình độ năng lực thì mức lương mỗi người sẽ hoàn toàn khác nhau. Trên thực tế chị họ của tôi đã sống tại Nhật hơn 10 năm và mức lương tháng còn cao hơn cả giám đốc.

- Đây là lĩnh vực duy nhất dù không có chút king nghiệm tiếng Nhật nào thì cũng không có vấn đề gì lớn.

- Tuy nhiên nếu không có thực lực thì tuyệt đối sẽ không bào giờ được chọn. trước tiên là bị chặn từ Visa.

- Công ty không có lý do gì để tuyển dụng một người không có năng lực và vừa không biết tiếng Nhật.

- Họ cũng sẽ không bao giờ chọn những người nước ngoài mới chỉ học một chút không thể giao tiếp tiếng Nhật cơ bản.

Giữa Nhật Bản và các nước khác  có sự khác biệt rất lớn về văn hóa cũng như tập quán sinh hoạt. Có thể lấy ví dụ cụ thể ở Nhật ô tô sẽ đi bên trái đường. Khi di trong nhà thì phải cởi giầy. Vì những điểm khác biệt về thói quen sinh hoạt này mà có nhiều người nước ngoài cảm thấy rất kỳ lạ. Sau đây tôi sẽ giới thiệu về cuộc sống sinh hoạt của Nhật Bản tới những bạn có kế hoạch du học Nhật.

Có thể nói giá cả ở Nhật khá trên thế giới. Thực tế nếu so sánh “hàng hóa”, dịch vụ” của các thành phố lớn trên thế giới thì giá hàng hóa của Tokyo thực sự rất đắt. Điều này được biểu hiện qua đồng tiền yên của Nhật. Sau đây tôi sẽ giới thiệu giá cả của một số sản phẩm cần thiết trong đời sống sinh hoạt.

Nếu so sánh với giá cả ở nước các bạn thì thế nào? Hãy tham khảo bảng giá ở trên và tự lên kế hoạch cho cuộc sống ở Nhật.

Trong ba yếu tố cần thiết trong cuộc sống “ăn, mặc, ở” thì ở Tokyo phí nhà ở là đắt nhất. có một số trường học có ký túc xá nhưng thông thường thì mỗi người đều tự thuê căn hộ cá nhân. Khi thuê phòng thì ngoài tiền phòng còn phải trả các phí khác như phí quản lý, tiền đặt cọc, tiền cảm ơn… phần từ 5 tháng đến 6 tháng.  Nếu muốn thuê nhà thì cần có người bảo hộ.

 

Phòng chung cư: là một công trình xây dựng bằng gỗ khoảng hai tầng được chia ra thành nhiều không gian sống độc lập để cho thuê hàng tháng. Nếu so với các biệt thự của kiến trúc bê tông cốt thép thì giá phòng rẻ hơn nhiều. khái niệm căn hộ ở đây hoàn toàn khác với căn hộ chung cư của các khu chung cư của Hàn Quốc.

 

Tiền đặt cọc: là khoản tiền đưa cho chủ nhà như một khoảng thế chấp bồi thường các thiệt hại như hỏng hóc nhà cửa. Khi trả phòng số tiền này sẽ được trả lại sau khi trừ đi các khoản chi phí sửa chữa những chỗ bị hỏng trong phòng. Thông thường sẽ được trả laiji khoảng hơn một nửa.

 

Tiền cảm ơn: là khoản tiền đưa cho chủ nhà với ý nghĩa cảm tạ. Khi trả phòng cũng không nhận lại được khoản này.

Những yếu tố cần thiết trong cuộc sống gọi là Lifeline gồm có điện, gas, nước sạch, điện thoại.

ở Nhật trong trường hợp nếu là căn hộ hoặc thuê phòng cá nhân thì phải ký riêng hợp đồng về những khaorn này. Bởi vì phí những dịch vụ Lifeline này không được bao gồm trong tiền thuê nhà nên sẽ phải trả riêng rẽ với tiền thuê mỗi phòng. Cần phải chú ý vì nếu không nộp phí đúng hạn thì sẽ bị cắt dịch vụ.

Hệ thống nước sạch ở Nhật có thể uống được. Sản phẩm điện tử nước ngoài sẽ không sử dụng được ở Nhật nên cần phải chú ý.

ở Nhật Bản xử lý rác đã trở thành một vấn đề xã hội lớn. Nếu không vứt rác đúng quy định thì sẽ trở thành nguyên nhân gây ra vấn đề rắc rồi lớn. Trước tiên mỗi gia đình sẽ phân loại rác (rác cháy và rác không cháy) sau đó vào mỗi ngày gom rác hãy đem bỏ rác ở địa điểm đã quy định đúng thời gian quy định.

Cần phải chú ý phương pháp xử lý rác thải ở mỗi vùng đều khác nhau.

Nếu có xảy ra hỏa hoạn thì khi đó có thể bất ngờ sẽ bệnh hoặc bị thương nên cần phải gọi xe cấp cứu ngay. Vì vậy khi xảy ra tai nạn hoặc sự cố thì không nên quá hoảng sợ mà hãy gọi đến những số điện thoại sau đây:

 

Trước tiên các bạn hãy nhìn vào dữ liệu của Hiệp hội giáo duch Nhật Bản dưới đây. Đây là bảng thể hiện các hình thức cư trú của du học sinh đang sống tại Nhật Bản. Nhìn vào số liệu này ta có thể thấy số lượng học sinh sống trong ký túc xá không nhiều và thấy đa số học sinh sống ở trong căn họ chung cư  và nhà riêng. Hiện nay tại nhiều trường đại học Hội quán du học sinh (hội quán giao lưu quốc tế) có dựng ký túc xá dành cho du họ sinh nhưng bởi vì có giới hạn số người và thời gian đăng ký vào nên đa số người có nguyện vọng vào sống tại đây đều không vào được. Xét về mặt chi phí thì nếu có thể sống trong ký túc xá là tốt nhất, nhưng rất ít học sinh được vào nên đa số du học sinh đều thuê căn hộ chung cư bên ngoài.

Ở Nhật ngoại trừ ký túc xá, nhà thuê thông thường và nhà riêng thuê theo tháng thì khi học sinh tìm nhà ở bước đầu tiên là môi giới của công ty bất động sản.

Thông thường nếu là ký túc xá và nhà thuê theo tháng thì bạn cùng phòng chỉ cần được công nhận tại công ty là được nhưng trong trường hợp nhà thuê thông thường thì bạn cùng phòng nhất định phải được sự đồng ý của chủ nhà và công ty bất động sản.(trường hợp ở Nhật)

Nghĩa là, ví dụ như bạn Hong Gildong là người đã ký hợp đồng thuê căn phòng số 201 của tòa nhà A, nếu muốn có bạn hoặc bạn cùng phòng đến sống chung ở căn phòng đã ký hợp đồng đó thì vì đó là căn nhà mà Hong Gildong đã ký hợp đồng nên một khi Hong Gildong vẫn còn ở đó và không có vấn đề nào đặc biệt thì dù có bạn cùng phòng vào sống chung cũng không sao.

( Chú ý: mọi người nên kiểm tra chắc chắn bản hộ đồng đã ký nhất định phải là tên của Hong Gildong và nên kiểm tra chính xác thời hạn ngày tháng trên hợp đồng. Nếu đã quá ngày hoặc tên bị ghi sai thì tốt nhất không nên đưa bạn cùng phòng vào.)

Khi học tại trường dạy tiếng Nhật người ta thường sử dụng nhiều loại ký túc xá được gọi là các phòng nhỏ. Có phòng 1 người, phòng 2 người và cả phòng 3 người và tùy theo đồ đạc trong phòng giá cả sẽ khác nhau. Việc ăn uống là theo nguyên tắc tự nấu ăn. Cũng có ký túc xá cung cấp bữa ăn nhưng không nhiều.

Ngoài ra khi thuê nhà nếu lấy tiêu chuẩn là khu vực trung tâm Tokyo thì tiền phòng là 60000 ~ 70000 yên, các loại phí khác như tiền đặt cọc tiền cảm tạ cũng rất nhiều nên chi phí phải trả đầu tiên ngay khi làm hợp đồng sẽ mất khoảng 4~5 tháng tiền nhà.

Ở Nhật không có nhà nào là trả tiền một lần rồi được sử dụng cả căn nhà cả mà 100% là nhà trả tiền thuê theo tháng. Khác với Hàn Quốc, ở Nhật trước khi chuyển đến nhà để ở thì cần phải trả cả tiền đặt cọc bằng 2 tháng tiền nhà, tiền cảm tạ bằng 2 tháng tiền nhà với ý nghĩa cảm ơn bác chủ nhà đã cho thuê căn nhà đó và phải trả 1 tháng tiền nhà coi như phí hoa hồng cho trung tâm bất động sản. Và tất nhiên lúc đó cũng phải thanh toán luôn tiền nhà tháng đầu. Như vậy tổng cộng phải chuẩn bị trước 6 tháng tiền nhà. Tuy đây là nguyên tắc ở Nhật nhưng nếu là du học sinh thì cũng có thể tìm được những nhà không cần tiền cọc và tiền cảm tạ.

Có phương pháp như là Home stay nhưng khi chọn Home stay tôi nghĩ chỉ có thể sống trong thời gian ngắn chứ không thể sống trong thời gian dài từ 1 năm trở lên được. theo tôi thì việc tự nấu ăn cũng có rất nhiều ưu điểm như là sẽ thoải mái hơn, tập được sống độc lập, có thể học nấu ăn,  …(thực tế tôi không có tự tin lắm về những điều này ^^)

Chính vì thế nên tôi khuyên mọi người nên chọn ký túc xá. Thực tế ở Nhật khi tìm nhà ở thì vấn đề kinh tế là một vấn đề rất lớn. Thế nên khi so sánh với những loại khác thì ký túc xá vừa tiết kiệm, cơ sở thiết bị cũng tốt. Tuy nhiên nếu mọi người biết chọn thật kỹ thì mới có thể chọn được ký túc xá có giá hợp lý và điều kiện sống tốt. Trước tiên hãy cứ thử bắt đầu từ hướng tìm ký túc xá rồi sau đó hãy tìm những loại khác.

Nếu thanh toán theo tháng thì một phòng hai người là trong khoảng 45000 ~ 50000 yên. Bên cạnh đó còn rất nhiều khoản tiền công quả khác.

Thường thì một mùa hè và một mùa đông sẽ mất khoảng 7 ~8 triệu yên. Tuy nhiên tôi nghĩ tùy theo sở thích của mỗi người sẽ có một mức khác nhau.

Phí ở ký túc xá mỗi tháng vào khoảng từ 45000 yên đến 55000 yên. Ở Nhật ngoại trừ ở ký túc xá còn không nếu thuê nhà riêng hay căn hộ chung cư đều cần người bảo lãnh.

 1. i) Ký túc xá học sinh.

Có rất nhiều loại. Nhiều trường thì có ký túc xá dành riêng cho du học sinh, cũng có nhiều trường giới thiệu chỗ ở cho sinh viên. Nếu bạn gặp vấn đề về nơi ở khi đến nhập cảnh ở  Nhật thì hãy thử đến tìm bộ phận tư vấn ở trường mà bạn đang theo học.

 1. ii) Nhà ở công cộng được cung cấp bởi các đoàn thể tại địa phương.

Có những khu nhà ở công công mà người nước ngoài cũng có thể đăng ký được. Nếu có người thân sống chung thì sẽ có giới hạn về thời gian cư trú tại khu vực đó trong một thời hạn nhất định ngay từ khi đăng ký.

iii) Ký túc xá dành cho nhân viên của các công ty Nhật Bản.

Hiện nay hiệp hôi thúc đẩy hợp tác doanh nghiệp và hỗ trợ du học sinh đang thúc đảy phương án hợp tác các doanh nghiệp, ký túc xá dành cho nhân viên của mỗi công ty được dùng như nhà ở dành cho du học sinh. Việc đăng ký sẽ được thực hiện tại các trường đại học.

 1. iv) Thuê nhà riêng.

Tuy điều kiện rất đa dạng nhưng các bạn có thể tự tìm được thông qua các công ty bất động sản. Cũng có một cách khác đó là đến xin tư vấn tại phòng tư vấn của các trường đại học. Mọi người có thể tham khảo nội dung chi tiết hơn dưới đây.

Khi thuê nhà cần tìm hiểu trước về giá thuê nhà hàng tháng (mức giá chung). Nếu là khu vực đô thị trung tâm Tokyo thì thông thường nơi càng gần trung tâm thành phố sẽ càng đắt và cáng cách xa khu vực trung tâm sẽ rẻ hơn. Ngoài ra giá cũng sẽ phụ thuộc vào điều kiện, độ nổi tiếng của giao thông đường xá, môi trường xung quanh, khu dân cư, kiến trúc … thông thường đa số các nơi phí thuê căn hộ chung cư là 40000~80000 yên một tháng.

※ So sánh giữa thành phố lớn và vùng địa phương sẽ có một sự khác biệt rất lớn.

Khi thuê nhà cần tìm hiểu trước về giá thuê nhà hàng tháng (mức giá chung). Nếu là khu vực đô thị trung tâm Tokyo thì thông thường nơi càng gần trung tâm thành phố sẽ càng đắt và cáng cách xa khu vực trung tâm sẽ rẻ hơn. Ngoài ra giá cũng sẽ phụ thuộc vào điều kiện, độ nổi tiếng của giao thông đường xá, môi trường xung quanh, khu dân cư, kiến trúc … thông thường đa số các nơi phí thuê căn hộ chung cư là 40000~80000 yên một tháng.

※ So sánh giữa thành phố lớn và vùng địa phương sẽ có một sự khác biệt rất lớn.

 1. i) Thông thường những nơi thuê nhà như chung cư sẽ không có sẵn các đồ dùng trong nhà. Ví dụ như có nhiều trường hợp có bếp, có bồn rửa nhưng không có bếp gas dùng để nấu nướng, đèn, rèm cửa, chăn nệm cũng phải tựu chuẩn bị.
 2. ii) Khi làm hợp đồng có nhiều loại phí như tiền đặt cọc, tiền cảm tạ, tiền phí trung gian, tiền nhà… đều phải nộp cùng lúc nên sẽ phải chuẩn bị khoản tiền bằng 5~6 tháng tiền nhà.

iii) Khi làm hợp đồng cần có người bảo lãnh liên đới là người Nhật. (trường hợp người thuê là người Nhật cũng tương tự như vậy)

Theo chế độ hợp đồng thuê ký túc xá cũng như chung cư của Nhật thì ngoài người ký hợp đồng thì người khác đến ở lại tuyệt đối bị cấm. Vì thế nên nếu chưa xin phép chủ nhà hoặc người quản lý mà tự ý mời bạn  hoặc gia đình đến phòng hoặc mời đến phòng của bạn bè thì sẽ có vấn đề lớn. Nhất định phải xin phép chủ nhà trước.

Thông thường thì không cung cấp đồ ăn nên có thể đến nhà ăn để ăn hoặc chuẩn bị sẵn dụng cụ nấu ăn. Tuy nhiên ở một số ký túc xá có phục vụ đồ ăn.

ở những ký túc xá do người Hàn Quốc quản lý thì thời gian ra vào không bị quy định nhưng nếu là người Nhật quản lý thì có rất nhiều nơi thời gian ra vào đã được quy định. Khi tìm hiểu về ký túc xá cũng nên lưu ý điểm này.

Bạn cùng phòng là người có chung quốc tịch là tốt nhất. Còn nếu trường hợp là người Nhật hoặc người nước ngoài thì cũng không sao nếu cả hai bên đều muốn. ví dụ như có thể sống cùng với bạn người nước ngoài và học tiếng Anh.

Mỗi ký túc xá đều có đồ dùng làm bếp chung.

Nếu là One room Apartment thì sẽ có đồ làm bếp riêng. Và có trang bị đầy đủ tất cả những đồ dùng cơ bản khi làm bếp cần dùng đến.

Ví dụ như bếp gas, bồn rửa, bếp điện, lò nướng, ghế, bàn ăn… đều có đầy đủ.

Nếu đặt một bộ đồ dùng thì không cần mua riêng từng món một vẫn có đầy đủ đồ dùng cần thiết.

 1. Ký túc xá của trường.
 2. Ký túc xá tư nhân.
 3. Nhà riêng theo tuần.
 4. Home stay & nhà trọ.
 5.  Những nơi cho thuê theo tháng.


  Khi du học hoặc học tập nghiên cứu tại Nhật thì  việc chọn nơi ở cũng tùy vào sở thích của mỗi người.  Thứ nhất, ký túc xátrường.

  Khi du học cũng như học tập nghiên cứu tại Nhật thì có những trung tâm tiếng Nhật có ký túc xá riêng của trường nên những bạn du học sinh thích sống trong ký túc xá có thể chọn ở ký túc xá trong trường.


  Thứ hai, Ký túc xá tư nhân.

  Có hội quán Hàn Quốc, J Dream, Nikkan house …

   Nikkan house của Ikebukuro là nơi thực sự giống hệt ký túc xá. Có vài phòng một tầng, dùng chung nhà tắm, nhà vệ sinh, bếp nên khá bất tiện, khi tắm xong không thể mặc áo choàng đi ra ngoài được. Không khí cũng không được thông thoáng, ánh nắng không chiếu vào được bên trong nên có cả nấm mốc. Tuy nhiên nếu là ký túc xá tư nhân thì sẽ có đầy đủ các thiết bị cần thiết (TV, tủ lạnh, máy giặt, chăn gối, … tuy mỗi ký túc xá sẽ có điều kiện khác nhau nhưng đa số đều có trang bị TV, tủ lạnh và máy giặt.) nên chỉ cần bỏ tiền phí thì cuộc sống sẽ không vất vả.
  Thứ ba, Weekly Mansion

  Nếu so với ký túc xá thì điều kiện tốt hơn rất nhiều, có tất cả các thiết bị đồ dùng cần thiết rất thoải mái nhưng giá hơi đắt và nếu ở 6 tháng thì mỗi 6 tháng lại phải trả phí một lần nên gánh nặng kinh tế khá lớn. Nơi có Weekly Mansion nổi tiếng nhất đó là Leo Palace 21.


  Thứ 4, Home stay

  Tôi muốn gợi ý cho các bạn loại hình này vì có thể trải nghiệm vawnn hóa gia đình của Nhật Bản. Thực tế khi đi học ở trung tâm ngôn ngữ thì việc kết bạn với người khác là rất khó nhưng nếu theo loại hình này thì các bạn có thể nói vừa cùng ăn cơm, vừa cùng xem TV và nói chuyện tự nhiên thoải mái vơi người Nhật. Cuộc sống du học của bạn sẽ vui vẻ hay buồn chán sẽ tùy thuộc vào tính cách của bác chủ nhà.

  Home stay thường là mỗi người một phòng có chăn gôi, giá sách, tủ quần áo riêng nhưng dùng chung nhà tắm, nhà vệ sinh và bếp. mỗi phòng có TV và tủ lạnh riêng hay khồng còn tùy thuộc vào mỗi gia đình chủ nhà.  Thứ năm, Những nơi cho thuê theo tháng.

  1. Cần có người bảo lãnh.
  2. thông thường thì sẽ phải gửi tiền cảm tạ cho chủ nhà, khoản đó sẽ bẳng tiền thuê phòng 2 tháng. (ví dụ như tiền phòng là 70000 yên thì phải đưa cho chủ ngà 140000 yên)
  3. Tiền phí bảo đảm hay gọ là tiền đặt cọc cũng bằng hai tháng tiền nhà.

  (nếu tiền nhà là 70000 yên thì phải nộp 140000 yên, rất hiếm có trường hợp khi trả phòng được nhận lại toàn bộ tiền đặt cọc. Tôi đa từng chỉ nhận lại được 50 %theo điều kiện hợp đồng.)

  1. phí trung gian cũng bằng 1 tháng tiền nhà.
  2. tháng đầu tiên đến sống thì trả luôn tiền nhà 1 tháng.

  Nếu tính tổng tất cả lại thì chi phí đầu tiên phải bỏ ra là khoản bằng 6 tháng tiền nhà.

  ở Nhật tầm tháng 3 tháng 4 là mùa cao điểm nên giá nhà cực kỳ đắt. Nếu muốn tìm nhà thì tìm vào mùa hè là tốt nhưng thông thường kì học bắt đầu tháng 3 ~4 nên tôi thấy hơi vô lý.

Là một danh hiệu được trao cho những người tốt nghiệp các khoa, ngành , các khóa học cuẩ trường dạy nghề sau khi đã có đầy đủ các điều kiện nhất định.  Văn bằng chuyên ngành trao cho những người tốt nghiệp các khoa, ngành , các khóa học cuẩ trường dạy nghề sau khi đã có đầy đủ các điều kiện nhất định cũng giống như bằng “ cử nhân” của học sinh tốt nghiệp đại học và “văn bằng liên kết” của người tốt nghiệp trường dạy nghề bậc cao. Người đáp ứng đủ ba điều kiện sau sẽ được cấp văn bằng chuyên môn của ngành đã được bộ trưởng bọ giáo dục công nhận.

 1. Thời gian tham gia tiết học từ 2 năm trở lên.
 2. Hoàn thành tổng số thời gian học cần thiết là 1700 giờ.
 3. Đã được công nhận hoàn thành các khóa học và các kỳ thi đánh giá năng lực theo nguyên tắc.

Có rất nhiều loại chứng nhận: chứng nhận được nhận ngay khi tốt nghiệp, chứng nhận chỉ được nhận sau khi tham gia thi…

Có thể chia ra thành hai loại lớn: chứng nhận quốc gia và chứng nhận phi chính phủ. Nếu dựa vào phương thức để nhận chứng nhận thì chia thành ba loại như sau:

 1. Chứng nhận đạt được ngay khi tốt nghiệp cũng như kho còn đang theo học.
 2. Chứng nhận đạt được sau khi tham gia thi lúc tốt nghiệp cũng như đang theo học.
 3. Chứng nhận đạt được sau khi tham gia khóa học và kỳ thi không có liên quan đến tốt nghiệp.

 Cần chú ý trong chứng nhận quốc gia nếu không phải là trường được chỉ định thì có thể không nhận được văn bằng chứng nhận hoặc có thể không có cả chứng nhận tham gia kỳ thi. Vì vậy nên học sinh cần tìm hiểu mình muốn nhận loại văn bằng chứng nhận nào, ở trường có thể phải học những gì để có thể đạt được chứng nhận đó…

Bao gồm phí nhập học, học phí, phí thực tập, phí cơ sở vật chất…và theo mỗi khoa, mỗi lĩnh vực lại có điểm khác nhau.

Tuy học phí của trường dạy nghề ngoài học phí, phí nhập học, phí cơ sở vật chất, phí thực tập… còn bao gồm rất nhiều các khoản khác như phí du lịch tu nghiệp… nhưng theo mỗi khoa mỗi ngành đều có mức khác nhau. Bởi vì trong các trường về y tế-văn phòng y tế, âm nhạc và truyền thông, công nghiệp và xử lý thông tin thì đều cần lượng chi phí lớn để lắp đặt các trang thiết bị. ngay cả các trường mà thường xuyên phải thực tập như là về làm đẹp, làm tóc thì cần dùng kéo, nấu ăn dinh dưỡng thì cần cả bộ dao dùng cho nhà bếp thì phí thực tập sẽ cao hơn.ngoài ra có rất nhiều trường sử dụng sách giáo khoa hay yêu cầu phí tu nghiệp riêng nên tốt nhất vẫn là nên hỏi kỹ càng một cách trực tiếp.

Thông thường là phỏng vấn và làm bài kiểm tra trên giấy. cũng có thể có bài kiểm tra riêng theo từng lĩnh vực của mỗi khoa.

Đa số các trường dạy nghề đều thực hiện phỏng vấn trực tiếp và làm bài kiểm tra trên giấy.cũng có một số trường thực hiện kiểm tra viết luận, viết văn…

Ngay cả ở những trường có thực hiện kiểm tra chuyên ngành thì để kiểm tra chắc chắn xem sau khi nhập học học sinh có thể tham gia tiết học mà không gặp khó khăn trở ngại nào hay không nên nội dung kiểm tra cũng chủ yếu là những kiến thức cơ bản. mặc dù đa số các trường đều thực hiện tiến cử nhập học nhưng cần lưu ý rằng có rất nhiều trường hợp tuyển học sinh bằng kiểm tra cơ bản thông thường.

Tốt nhất là hãy nhanh tay tìm hiểu về phương thức tuyển sinh của trường mà mình mong muốn.

Có những chế độ có thể gợi ý cho những người nghĩ đến các trung tâm học nghề của các trường đại học, cao đẳng, các trường dạy nghề như chế độ trả lại học phí, chế độ kéo dài thời gian nộp phí.

Trong trường hợp thông thường khi đỗ vào trường dạy nghề khi đã nộp phí nhập học thì dù có hủy nhập học cũng không nhận lại được tiền.

Nhưng nếu theo chế độ hoàn trả học phí thì khi đỗ vào các trường đại học, cao đẳng, sẽ có một hệ thống có thể trả lại một phần hoặc tất cả số tiền phí nhập học.

Còn chế độ khéo dài thời gian đóng phí thì trường dạy nghề sẽ kéo dài thời gian đóng phí nhập học cho tới ngày học sinh biết được kết quả có đỗ vào đại học hoặc cao đẳng hay không. Những người muốn theo chế độ này phải nhanh nộp đơn đăng ký vào trường dạy nghề.

Ít nhất là đã tốt nghiệp trung học phổ thông, thi đỗ cấp 2 trong kỳ thi đánh giá năng lực tiếng Nhật hoặc là người đã học tại các trường đào tạo tiếng Nhật trên 6 tháng. Các bài thi chủ yếu là dạng phỏng vấn, làm bài kiểm tra nhưng tùy theo mỗi trường sẽ có các bài kiểm tra thuộc môn học khác nhau như tiếng Nhật, toán học, tiếng Anh…thông thường thì  các trường sẽ tiếp nhận học sinh vào tháng 11 và nếu bỏ lỡ thời gian nộp hồ sơ thì có thể sẽ không thể nhập học.

Hiện nay sau khi tốt nghiệp trường dạy nghề nếu muốn học chuyên sâu thêm một bậc nữa tại đại học thì có thể tham gia kỳ thi đại học cùng với các học sinh mới tốt nghiệp trung học nhưng chỉ có thể tham gia trong thời hạn không quá một năm. Nếu tốt nghiệp một năm sau đó mới quay lại muốn học lên đại học thì không thể.

Bắt đầu từ tháng 4 năm 11 thì chỉ cần sinh viên đã tốt nghiệp trường dạy nghề có đầy đủ các điều kiện sau thì sẽ có thể học chuyển tiếp lên đại học. Điều kiện được quy định:

 • Thời gian học tập từ 2 năm trở lên
 • tổng số giờ tham gia tiết học trên 1700 tiếng.

Ngoài ra điều kiện này cũng áp dụng khi muốn học xuống tiếp tại trường học chuyên nghiệp. Các phương pháp chuyển đổi, các kỳ thi học chuyển tiếp ở mỗi trường đều khác nhau. Theo như nghiên cứu cơ bản của trường về văn hóa thể thao, khoa học công nghệ thì  năm Heisei thứ 13 có 1731 người đã học chuyển tiếp lên đại học và 85% trong số đó đang học chuyển tiếp năm thứ 3.

Cũng giống như khi tốt nghiệp đại học sẽ được trao bằng cử nhân, tốt nghiệp cao đẳng được trao bằng cử nhân cao đẳng thì sau khi tốt nghiệp trường dạy nghề sinh viên sẽ được trao văn bằng chuyên môn. Tuy nhiên cần phải có đầy đủ các điều kiện sau đây và nhất định phải tốt nghiệp khoa mà đã được công nhận.

 • Thời gian học ít nhất là 2 năm
 • Hoàn thành ít nhất 1700 tiếng trong tổng số thời gian học của khóa học.
 • thực hiện đánh giá thành tích dựa vào các bài thi, sau đó dựa vào kết quả đánh giá đó để thực hiện chứng nhận đã hoàn thành khóa học

 

Danh hiệu “văn bằng chuyên môn”  có thể chứng minh rằng du học

sinh đó đã hoàn thành giáo dục bậc cao tại Nhật Bản, đồng thời đối với các công ty hay ngoài xã hội sẽ được đánh giá cao về học tập. Đây cũng là danh hiệu thông dụng mang tính quốc tế.

Bên cạnh đó hiện nay có thể trao danh hiệu “văn bằng chuyên môn bậc cao” tới các sinh viên đã hoàn thành khóa học 4 năm và có đầy đủ các điều kiện quy định, đồng thời có thể trao chứng nhận nhập học cao học cho những người đã hoàn thành khóa học tương ứng.

 

 • thời gian học trên 4 năm
 • số giờ lên lớp học đạt 3400 trong tổng số giờ các tiết học.
 • hệ thống chương trình đào tạo có thể học chuyển tiếp.

      ●đã thực hiện đánh giá thành tích qua các kỳ thi, căn cứ vào kết quả đánh giá để chứng nhận hoàn thành khóa học.

Tất cả những người tốt nghiệp trường dạy nghề bậc cao, tốt nghiệp cao đẳng, đã tốt nghiệp các trường chuyên ngành, tốt nghiệp các trường dành cho người nước ngoài không quan trọng học lực và đã được chứng nhận đủ năng lực để tham gia các nghiên cứu của viện cao học (thường là trên 22 tuổi) đều có thể học cao học.

Nếu được chứng nhận sau khi qua kỳ thẩm tra tư cách nhập học của mỗi trường thì sẽ đạt được chứng nhận nhập học. có thể ví dụ như những người trong các trường hợp dưới đây.

 

Sau khi tốt nghiệp trường dạy nghề tôi đã xin việc tại một công ty máy tính và đã làm công việc phát triển phần mềm. Hơn nữa để học về kỹ thuật may tính phức tạp hơn tôi đã nghĩ cần phải nghiên cứu một cách có hệ thống tại viện cao học, sau lần điều chỉnh lần này tôi có thể được theo học cao học nên tôi đã nhập học.

⇒「 나는 단기 대학을 졸업 후, 개발 도상국으로 자원봉사 활동을 실시하고 있었습니다.지금은 세계의 풍족하지 않은 아이들에게 약이나 식료를 제공하는 일에 정력적으로 맞붙고 있습니다.왜, 이와 같이 세계에서 빈곤이나 전쟁이 끊어지지 않는 것인지가 상들의문이었습니다.거기서, 이번 조치로 대학원에 진학하는 길이 열렸다고 (듣)묻고, 국제 정치를 배우고 싶다고 생각해 대학원에 지원했습니다.」

 Sau khi tốt nghiệp cao đẳng tôi đã hoạt động tình nguyện tại các nước đang phát triển. hiện tại tôi vẫn đang tập trung vào việc cũng cấp thuốc, lương thực tới các trẻ em còn thiếu thốn trên toàn thế giới. tôi luôn có một nghi vấn tại sao trên thế giới vẫn còn có nhiều nơi nghèo đói, chiến tranh vẫn xảy ra. Lần này được biết mình cũng có thể học cao học tôi đã quyết định nhập học với mong muốn học thêm về chính trị thế giới.

 

 

Tôi là người Mỹ, hiện nay đang là nhạc sỹ tại Nhật Bản.  Tôi đến Nhật Bản vì công việc của bố và sau đó tôi đã tốt nghiệp American School. Tôi luôn nghĩ tôi sẽ không chịu ràng buộc của bất kỳ thể loại nào mà sẽ làm theo cảm hứng âm nhạc của riêng mình. Chính vì thế tôi muốn đến học cao học để tìm hiểu nghiên cứu thêm về lý luận âm nhạc. Và lân này tôi đã thử đăng ký nhập học.

 

 

 

Sau khi tốt nhiệp trung học tôi theo học một trường dạy nghề chuyên ngành và lấy chứng chỉ ngành kế toán, sau đó làm việc tại một công ty tín dụng nhỏ đến nay cũng đã 10 năm rồi. bây giờ tôi đang suy nghĩ độc lập.  để làm được điều đó tôi cân phải học thêm về kinh tế hoặc kinh doanh. Bởi vì kinh tế hiện nay thực sự rất phức tạp nên chỉ với vốn kiến thức nghèo nàn thì không thể và thích ứng tốt.

Và tôi đã quyết định học cao học với mục tiêu học thêm về kinh doanh và kinh tế.

Như những điều tôi vừa giải thích ở trên, trường dạy nghề mới được thể chế hóa năm 1976,là một cơ quan giáo dục mới vẫn chưa có bề dày lịch sử. đặc trưng lớn nhất của trường dạy nghề là thực hiện đào tạo nghề theo hướng thực tế trực tiếp về nhiều lĩnh vực đa dạng của xã hội. trường có đầy đủ các điều kiện, tiêu chuẩn theo đúng luật định như số học sinh, năng lực của giảng viên, số lượng giảng viên, khuôn viên trường học, phòng học, cơ sở vật chất tiêu chuẩn, trường đã được công nhận với tư cách là một trường dạy nghề chuyên ngành nên các bạn học sinh có thể yên tâm học tập. Bởi vì theo mỗi trường có một môi trường đào tạo cũng như nội dung chương trình giảng dạy rất khác nhau nên trước khi chọn trường dạy nghề để nhập học cần phải tham khảo lời khuyên của một người có hiểu biết và đáng tin cậy, ví dụ như thầy giáo của trường dạy tiếng Nhật đã theo học…
Thời hạn mỗi khóa học thông thường là 1~2 năm nhưng tùy theo từng lĩnh vực, chuyên ngành khác nhau thì thời gian cũng khác nhau. Có những nơi có khóa học dài nhất là 4 năm. Đúng với tính chất của một trường lấy trọng tâm là đào tạo kỹ năng công việc, các môn học chuyên ngành chiếm tỷ lệ cao trong chương trình giảng dạy, hầu như không có những môn học văn hóa cơ sở như của các trường đại học, cao đẳng. Ngoài ra bởi vì trường tập trung vào đào tạo thực tập với mục tiêu đạt chứng chỉ của các ngành nghề nên học sinh có thể học những kỹ năng chính xác nhất trong các tiết học thực hành phong phú. Đây chính là một nét hấp dẫn lớn nhất của trường dạy nghề chuyên ngành.

Chính là nơi dạy những kỹ năng nghề nghiệp cần thiết có thể áp dụng trong cuộc sống xã hội.

Hiện nay thì nhu cầu cần nhân viên chuyên môn đang tăng dần mỗi năm. Và số các doanh nghiệp, công ty đang thực hiện chế độ đào tạo nhân viên chuyên môn cũng ngày càng tăng. Bởi vì lý do đó mà có thể nói sinh viên của các trường chuyên ngành, với tư cách như những nhà chuyên môn là những nhân tài rất được kỳ vọng.

 

Khi so sánh với các trường đại học và cao đẳng có mục đích giáo dục chính là “nghiên cứu học thuật” thì trường dạy nghề chuyên ngành có mục đích đào tạo là “đào tạo jyx năng công việc có thể giúp ích cho xã hội”. Có nghĩa là những kiến thức học ở trường dạy nghề có liên quan trực tiếp đến công việc thực tế. Số thời gian giảng dạy mỗi năm đạt tới 800 giờ, luôn lấy trọng tâm là các tiết học thực tế nhằm giúp học sinh tiếp thu kỹ thuật, kiến thức chuyên môn, lấy chứng chỉ nghề, đào tạo nhân tài theo xu thế nhu cầu của thời đại.

Các giờ học thì không bao giờ thoải mái nhàn nhã nhưng để có thể nâng cao thực lực của bản thân thì vẫn có thể cố gắng.

Đặc trưng của trường dạy chuyên ngành là mỗi ngày trường đều có giờ học từ 9 giờ sáng tới 4~5 giờ chiều và các giờ thực tập cũng rất nhiều. tuy theo mỗi ngành cũng như theo từng môn học đều khác nhau nhưng đa số tiết thực hành luyện tập chiếm khoảng hơn một nửa số giờ học và đặc biệt các ngành như truyền thông, thời trang, nghệ thuật thì số giờ đó càng nhiều hơn. Tuy nhiên các tiết học của trường dạy nghề chuyên ngành có rất nhiều điều liên quan trực tiếp đến mục đích của tương lai sau này nên, nếu tham gia đầy đủ và nghiêm túc các giờ học thì nhất định sẽ nâng cao được kỹ năng, thực lực của bản thân.

Trường đại học được công nhận là trường được quy định theo luật định và nhận được giấy phép từ cơ quan có thẩm quyền.

Trường đại học được công nhận  trước hết là trường đại học được công nhận bởi cơ quan có thẩm quyền. Có thể gọi tên gọi chính thức là Trường đại học chuyên ngành, đối với các trường có chương trình học với những đối tượng học xong cấp 3 là  trường dạy nghệ, nội dung tiết học, thời gian tiết học.. tất cả đều theo quy định của luật

trường đại học không được công nhận là nơi chưa đạt tới tiêu chuẩn về thiết bị và khuôn viên, và không thể có chế độ tốt nghiệp giống trường đại học chuyên ngành. Tuy nhiên, bởi vì có chế độ giáo dục tự do nên cũng có những trường đại học chỉ giảng dạy chương trình tiêu chuẩn

Có nhiều cách như thi môn chuyên, thi viết luận, làn văn, thẩm định hồ sơ giấy tờ, phỏng vấn, kiểm tra thành tích, thi thực hành … có hai hình thức nhập học đó là “nhập học thông thường” và “nhập học do tiến cử”. nhập học tiến cử thì sẽ tập trung vào thẩm định hồ sơ nhưng cũng vẫn phải phỏng vấn và viết luận. còn nhập học thông thường thì sẽ phải phỏng vấn, thi viết luận, thẩm định hồ sơ. Tuy là tùy theo mỗi trường mà có thể có hoặc không tổ chức thi thực hành nhưng vấn đề đưa ra cũng chủ yếu là tập trung vào những việc rất cơ bản thôi. Ví dụ có thể kể đến như là khoa thiết kế mỹ thuật là thi phác thảo, kiểm tra thể lực với khoa thể thao, kiểm tra khả năng piano với khoa giáo dục mầm non…

Tất cả các trường dạy nghề đều được thành lập dựa theo luật giáo dục. sau khi đã đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn về một trường học thì mỗi trường sẽ căn cứ vào phương hướng đào tạo của riêng mình để xây dựng chương trình giảng dạy, cơ sở vật chất hạ tầng, tìm giáo viên và tự vận hành. Số giờ các tiết học của trường chuyên nghiệp, năng lực giáo viên … nội dung giảng dạy tùy theo phương hướng đào tạo sẽ có khác biệt rất lớn.

Có những điểm cần kiểm tra như sau:

- trường đó có đặt trụ sở ở đâu, là trường như thế nào

- các chương trình giảng dạy, số lượng giáo viên có đủ không

- trang thiết bị vật chất có đầy đủ hay không

- có chế độ hướng dẫn xin việc dành cho sinh viên hay không

- tổng học phí cho tới khi tốt nghiệp khoảng bao nhiêu

- nghề nghiệp trong tương lai có phải là việc mà bản thân đang hướng tới hay không

- kiểm tra tham quan trường trước khi nhập học.

Tốt nhất nên nghe các thầy cô giáo, tiền bối đi trước , gia đình, bạn bè tư vấn để có thể lưu ý chọn được những trường tốt nhất.

Điều kiện của nhập học trực tiếp nhờ tiến cử của mỗi trường đều khác nhau nhưng đa số các trường đều yêu cầu thành tích trung học ít nhất là mức C, điểm tích lũy tối thiểu là 2,7.  Có những trường có thể chấp nhận tiến cử chỉ dựa vào thành tích học trung học mà không cần thành tích đặc biệt nào khác ,cũng có những trường thực hiện chế độ “tự giới thiệu”.  nhưng trong những trường hợp cực đoan nếu kết quả học tập trung học không tốt, thiếu ngày tháng cụ thể khi học trung học thì kết quả phỏng vấn có thể sẽ là không đạt.

Theo điều tra của hiệp hội Đảng thì học phí trung bình, mức phí cao nhất, thấp nhất đều là mức như ở bảng dưới đây. Tổng số chi phí mà học sinh nộp đầu năm đều bao gồm phí nhập học, học phí, phí thực hành, phí trang thiết bị cơ sở… Như vậy nếu là khóa học 1 năm thì số phí đã nộp là tổng số phí cho đến lúc tốt nghiệp luôn.  Sau năm học thứ 2 thông thường chỉ phải nộp phí cơ sở hạ tầng và học phí thôi. Về phí cơ sở vật chất thì cũng có những nơi sẽ nộp gộp lại trong một lần, cũng có nhũng nơi chia ra cho từng năm học. và học phí cũng như vậy, có những nơi thu theo nhiều lần, cũng có những nơi nộp một lần.

Về cách nộp học phí thì mỗi trường, mỗi ngành đều khác nhau. Còn về tiền phí nộp ngay khi mới nhập học thì cần phải kiểm tra các khoản có bao gồm trong đó là gì.

Học bổng phổ biến nhất đó là học bổng của tổ chức hỗ trợ sinh viên Nhật Bản. chỉ cần đạt yêu cầu về thành tích học tập cũng như mức thu nhập là có thể nhận học bổng. (ngoại trừ các khóa học ngắn hạn 2 năm)

Ngoài ra tại các đoàn thể cộng đồng địa phương cũng có rất nhiều chế độ học bổng dành cho sinh viên của trường dạy nghề.

Cũng giống như đại học và cao đẳng trường dạy nghề cũng có nhiều người nghỉ học giữa chừng. theo kết quả điều tra của hiệp hội Đảng thì số người nghỉ học giữa chừng trung bình tất cả các ngành là 58%. Tỷ lệ này của các khối y tế, giáo dục-phúc lợi xã  hội khá thấp khoảng  23%. Trong trường hợp của sinh viên trường dạy nghề thì có nhiều nguyên nhân dẫn đến nghỉ học giữa chừng như thay đổi hướng đi cho tương lai, việc học không tiến bộ… trong số đó có nhiều trường hợp chọn trường dạy nghề ngay từ khi còn học trung học nhưng sau đó trong quá trình học có thể tiếp xúc và có mong muốn học một lĩnh vực khác.

Không thể nhất định nói nghỉ học giữa chừng là không tốt nhưng nghỉ học giữa chừng cũng luôn có những nguy hiểm đối với những người nhập học tại trường dạy nghề với động cơ tiêu cực như là vì không thể thi đỗ vào đại học, cao đẳng. Mà trường dạy nghề có rất nhiều môn học chuyên ngành nên việc học rất vất vả, với những người không có mục đích chắc chắn thì sẽ không có hứng thú cũng như động lực để cố gắng học và tiến độ học tập cũng sẽ chậm lại.  vì vậy những người có ý định học đại học, cao đẳng nên lệp kế hoạch cho tương lai.

Đa số các khoa, các ngành của trường dạy nghề đều đáp ứng nhu cầu của xã hội vì thế những sinh viên học tại đây cũng hy vọng sẽ tìm việc làm đúng lĩnh vực chuyên môn mình đã học, trên thực tế đa sso đều quyết định làm việc trong các lĩnh vực có liên quan. Theo điều tra cơ bản của khối trường về văn hóa thể thao khoa học công nghệ thì tỷ lệ xin việc làm của sinh viên đã tốt nghiệp là 77,1%, vẫn luôn giữ con số cao so với trường đại học (55,0%), cao đẳng (59,7%).

Có nhiều trường có chế độ nhập học chia thành hai loại chính là nhập học tiến cử và nhập học thông thường, cũng có trường thực hiện kỳ thi đầu vào AO. Trong trường hợp nhập học tiến cử thì chủ yếu tập trung vào thẩm tra hồ sơ và tùy vào mỗi trường có thể sẽ có thêm phỏng vấn hoặc viết luận. trường hợp nhập học thông thường thì phải thi qua tất cả các vòng thẩm định hồ sơ, thi phỏng vấn, thi viết luận… việc thực hiện kỳ thi chuyên ngành chủ yếu là của các khoa về y tế hoặc các khoa theo chế độ học với kỳ hạn 3 năm hoặc 4 năm.

 

Có rất nhiều ví dụ của kỳ thi kỹ năng thực tế như ngành giáo dục mần non là thi piano, ngành thiết kế hoặc thiết kế, mỹ thuật là thi phác họa, ngành thể dục thể thao là kiểm tra thể lực, khối ngành bên đào tạo kỹ thuật viên còn có thể có thi phác thảo và chế tác. Trong khi phỏng vấn thường sẽ hỏi những câu hỏi cơ bản như lý do, động cơ muốn học tại trường, cuộc sống học sinh thời trung học như thế nào, sau này muốn theo đuổi chuyên ngành nào… tốt nhất là các bạn nên thể hiện ý chí, mục đích của bản thân khi trả lời phỏng vấn.

 

 Thông thường các trường dạy nghề trong nội thành Tokyo sẽ nhận hồ sơ tiến cử nhập học  của học sinh vừa mới tốt nghiệp trung học bắt đầu từ  ngày 1 tháng 10, còn với nhập học thông thường là từ ngày 1 tháng 11. Còn kỳ thi đầu vào AO thì được tổ chức từ ngày 1 tháng 7.

Hồ sơ của sinh viên đại học hoặc các trường hợp khác không phải học sinh mới tốt nghiệp trung học đều được nhận từ ngày 1 tháng 9. Và còn có rất nhiều các nguyên tắc khác tùy theo mỗi hình thức.

 

Cách thức tuyển sinh viên nhập học:

 • Thi tự luận (có thể là kiến thức chuyên ngành, có thể là kiểm tra văn hóa thông thường)
 • Viết văn-viết luận.
 • Phỏng vấn.
 • Kiểm tra năng lực.
 • Kiểm tra kỹ năng thực tế.

Điều kiện nhập học ở mỗi trường sẽ khác nhau nhưng nhưng đa số các trường đều yêu cầu thành tích trung học ít nhất là mức C, điểm tích lũy tối thiểu là 2,7, trong ba năm học trung học phổ thông không nghỉ học quá 20 ngày…

Cũng có rất nhiều trường không yêu cầu thành tích đặc biệt mà chỉ cần trường trung học đã tốt nghiệp giới thiệu cũng có thể đỗ, và cũng có thể giới thiệu về thành tích tại các câu lạc bộ, thành tích hoạt động tình nguyện. Số trường chấp nhận đơn tự giới thiệu cũng ngày càng tăng.

Dù là trường dạy nghề nhưng cũng có kỳ thi AO (kỳ thi kiểm tra nhập học) giống như các trường đại học. tại các trường dạy nghề ở Tokyo thì thời gian nhận đăng ký là ngày 1 tháng 7 và thủ thục nhập học sẽ thực hiện từ ngày 15 tháng 9. Với kiểm tra nhập học của hình thức nhập học tiến cử lại có khác biệt rất lớn. Dù không có giới thiệu của trường trung học phổ thông đã tốt nghiệp thì vẫn có thể nộp đơn tự giới thiệu. Điều quan trong nhất đó là quyết định của chính bản thân rằng “ tôi muốn học tại trường này”. Tuy theo mỗi trường, mỗi hình thức nhập học thì thủ tục, thời gian nhập học rất đa dạng nhưng thường ý chí quyết tâm, thành tích năng lực của thí sinh sẽ được quyết định thông qua việc có nộp báo cáo tham gia các sự kiện như kiến tập, open campus… hay việc đã từng tham gia các cuộc thảo luận nhóm, các cuộc phỏng vấn… từ lúc làm thủ tục nhập học cho tới khi nhập học vào tháng 4 thì sẽ có các môn học dành cho học sinh như  viết báo cáo hoặc thm gia vào các event. Tuy không phải là việc làm to lớn gì nhưng trước khi nhập học nên tìm hiểu sẵn về việc sẽ học gì tại trường dạy nghề. Khi đó tinh thần học tập cũng như tâm thế chuẩn bị cho tương lai sẽ thay đổi rất nhiều.

Thông thường thì theo nguyên tắc khi nhập học tiến cử hoặc nhập học AO thì không được học cùng lúc nhiều trường. Một số trường đại học cao đẳng hạn chế việc học nhiều trường nên  cũng có một số trường dạy nghề đợi công bố kết quả tuyển sinh. Nếu bạn bỏ lỡ nhập học tại trường mà trường đó theo nguyên tắc không học nhiều trường cùng lúc thì vẫn có thể  vào trường dựa vào quan hệ giữa trường dạy nghề mà trường trung học mà bạn đã tốt nghiệp. vì vậy khi mới bắt đầu hãy thử tìm hiểu kỹ.

Còn trong trường hợp nhập học thông thường thì học sinh có thể tự do học nhiều trường cùng lúc, trường hợp học  2~3 trường trường cùng lúc cũng không hiếm. khi đó việc quan trọng phải làm đó là tìm hiểu chính xác mỗi trường sẽ  tuyển sinh khi nào, khi nào hết hạn. nếu như các trường khác chưa công bố kết quả mà học sinh không hoàn thành nhập học đúng thời hạn quy định thì khi đó đã đánh mất cơ hội nhập học tại trường đó.

Bởi vì trường dạy nghề có rất nhiều tiết học và rất nhiều môn học nên không thể có nhiều thời gian cho các hoạt động ngoại khóa giống như các trường đại học và cao đẳng. tuy nhiên ở mỗi trường các bạn học sinh đều rất thường xuyên thành lập các nhóm rồi tổ chức các hoạt động ngoại khóa để cuộc sống học tập sinh viên thú vị hơn.như đại hội thể thao, lễ hội văn hóa, du lịch khảo nghiệm…

Bên cạnh đó hoạt động của các câu lạc bộ thể dục thể thao  đang được tiến hành thực hiện hàng năm. Có rất nhiều các cuộc thi được tổ chức giữa các trường dạy nghề như bóng chày, bong bàn, bong đá, quần vợt, bong mềm nữ, bong chuyền, cầu long, trượt băng, bóng rổ… và cũng có nhiều môn được tổ chức với quy mô đại hội thể thao toàn quốc, đại hội thể thao Tokyo.

Hiện nay số người đã tốt nghiệp đại học, cao đẳng sau đó đến học các trường dạy nghề ngày càng tăng. Trong trường hợp có những môn học giống nhau như ngoại ngữ, môn học văn hóa cơ bản thì có thể sẽ được miễn học bộ môn đó. Tuy nhiên về những môn học chuyên ngành thì nội dung bài học của trường dạy nghề và của trường đại học có sự khác biệt rất lớn. bởi vì khả năng thực tế sẽ được tiếp thu trong chuỗi các chương trình giảng dạy liên tục nên tốt nhất vẫn nên để những môn học chuyên ngành của đại học và trường dạy nghề tách riêng nhau. Tuy vậy nhưng cũng có một số trường như là ngành y tế thực hiện quyết định miễn một số tiết học nên hãy thử kiểm tra lại mỗi trường muốn theo học.

Trường được thành lập dựa theo luật giáo dục và được công nhận của cơ quan quản lý địa phương thì đều là trường dạy nghề. Vì thế nên việc sử dụng tên trường dạy nghề chỉ dành cho các trường đã được công nhận chính thức. Nhưng không phải tất cả những trường đã được công nhận đều sử dụng tên trường dạy nghề.

Thực tế tên gọi của các trường dạy nghề rất đa dạng như là “học viện 00”, “trường 00”, “00 college”… cũng có rất nhiều trường sử dụng tên truyền thống đã có từ trước nhưng đa số các trường đều để tên có cụm trường dạy nghề để phân biệt với các trường chưa được công nhận. Dù thế nào nếu không biết trường nào là được công nhận, trường nào chưa được công nhận thì có thể đến hỏi tại ủy ban quận hoặc hiệp hội các trường dạy nghề chuyên nghiệp ở khu vực đó.

Yêu cầu để nhập học của trường dạy nghề là ít nhất phải tốt nghiệp trung học hoặc các trường tường đương. Các trường tương đương với tốt nghiệp trung học gồm những trường hợp sau:

 

 • Người hoàn thành 12 năm học ở nước ngoài hoặc được bộ giáo dục văn hóa thể thao khoa học công nghệ chỉ định người đã thực hiện những điều trên.
 • Ngoài người được công nhận đã hoàn thành khóa học tương đương với khóa học của trường trung học phổ thông phải là người hoàn thành khóa học với cơ sở vaath chất giáo dục tương ứng.
 • Người đã thi đỗ trong kỳ kiểm tra tư cách nhập học vào các trường đại học.
 • Người hoàn thành khóa học ba năm của trường trung học chuyên nghiệp.
 • Ngoài ra tùy theo mỗi trường dạy nghề có thể sẽ trao cơ hội nhập học cho những học sinh được đánh giá là có năng lực tương đương với người đã tốt nghiệp trung học phổ thông. Tuy nhiên thì với những người chỉ tốt nghiệp trung học cơ sở và những người đang học trung học phổ thông nhưng bỏ học giữa chừng thì theo nguyên tắc không được nhập học tại các trường dạy nghề (các khóa học chuyên môn của trường trung học chuyên nghiệp).

Thông thường thì theo nguyên tắc khi nhập học tiến cử hoặc nhập học AO thì không được học cùng lúc nhiều trường. Một số trường đại học cao đẳng hạn chế việc học nhiều trường nên  cũng có một số trường dạy nghề đợi công bố kết quả tuyển sinh. Nếu bạn bỏ lỡ nhập học tại trường mà trường đó theo nguyên tắc không học nhiều trường cùng lúc thì vẫn có thể  vào trường dựa vào quan hệ giữa trường dạy nghề mà trường trung học mà bạn đã tốt nghiệp. vì vậy khi mới bắt đầu hãy thử tìm hiểu kỹ.

Còn trong trường hợp nhập học thông thường thì học sinh có thể tự do học nhiều trường cùng lúc, trường hợp học  vài trường trường cùng lúc cũng không hiếm. khi đó việc quan trọng phải làm đó là tìm hiểu chính xác mỗi trường sẽ  tuyển sinh khi nào, khi nào hết hạn. nếu như các trường khác chưa công bố kết quả mà học sinh không hoàn thành nhập học đúng thời hạn quy định thì khi đó đã đánh mất cơ hội nhập học tại trường đó.

Cần chọn những trường phù hợp với mục đích cũng như hoàn cảnh của bản thân để đi du học Nhật Bản. Nói một cách cụ thể hơn thì…
① phù hợp với mục dích có các khóa học thông thường, các khóa học mới nhập học...
② Trường có phân chia thành các lớp theo từng cấp bậc để có thể được học ở lớp phù hợp với trình độ của bản thân hay không.
③ nếu nhập học  thì trường có các bài giảng về các môn học cơ bản như toán học, vật lý, hóa học, xã hội hay không.
④ Môi trường đào tạo xung quanh có tốt không.
⑤ Điều kiện sinh hoạt, ký túc xá có tốt hay không.
⑥ Có đầy đủ hướng dẫn nhập học, hướng dẫn sinh hoạt hay không.
⑦ kết quả nhập học có xuất sắc không.
⑧ Số lượng giáo viên có đủ so với số học sinh hay không.
⑨ Mức học phí có phù hợp với số tiết gọc, số giáo viên và cơ sở vật chất của trường không.
⑩ trong khi du học, đi học thì chứng nhận cư trú như thế nào.
⑪ thời gian học là cả ngày hay nửa ngày.
⑫ Hy vọng  kiểm tra tỷ lệ học sinh nước ngoài một cách cẩn thận.

 

 

Tất nhiên là có. Có hai chế độ giới thiệu nhập học. Thứ nhất là chế độ dành cho tất cả mọi người chỉ cần đáp ứng được tất cả điều kiện giới thiệu. Thứ hai là chế độ mà chỉ dàng cho những học viên đặc biệt được giới thiệu vào những trường có quan hệ liên kết với trường dạy ngôn ngữ.

Vì vậy, cho dù bước khởi đầu bạn chọn trường Nhật Ngữ khi đi du học Nhật Bản thì cơ hội học lên đại học sau này luôn mở rộng cho bạn. 

duhocnhatbanline.com

 

Nhiều bạn hỏi rằng chỉ bằng việc làm thêm có thể du học Nhật Bản không? Nếu nói thực tế kết luận lại thì không thể. Nếu có thể nhận học bổng thì khả năng sẽ cao hơn rất nhiều. Đầu tiên hãy thử xem tổng thời gian học tập 6 năm bao gồm 2 năm học ngôn ngữ và 4 năm học đại học.

 Đa số du học sinh học nhanh nhất là sau ba tháng học ngôn ngữ có thể tìm việc làm thêm. Nếu ở khu vực xung quanh có nhiều cửa hàng hay các tòa nhà của Hàn Quốc thì sẽ có thể tìm việc làm thêm nhanh hơn.

 Mỗi tuần là 28 tiếng vậy 4 tuần 112 tiếng. nếu mỗi tiếng có thể nhận 800 yên tiền lương thì mỗi tháng là 90000 yên. Trong các ngày bình thường mỗi ngày làm 4 tiếng thì 5 ngày là 50 tiếng nhưng nếu làm 8 tiếng vào cuối tuần thì tiền lương bao gồm cả lương làm vào ngày nghỉ và lương làm thêm giờ sẽ vào khoảng 105000 yên. Sau khi trừ thuế và các chi phí khác thì mỗi tháng là 95000 yên.

Mỗi tháng 95000 yên -> 23 tháng là 2180000 yên.

Mức sinh hoạt phí bình thường ở Nhật và khoảng 40000 yên. Bởi vì vào đầu năm học đã phải nộp phí ở ký túc xá rồi nên sinh hoạt phí hàng tháng không tính tiền ký túc xá là 40000 yên. Như vậy 23 tháng là 920000 yên.

 Trong tổng học phí của 2 năm học ngôn ngữ thì trừ học phí của năm đầu tiên đã đóng ngay từ đầu thì chỉ còn lại học phí một năm là 600000 yên. Như vậy ít nhất cũng phải chi 1520000 yên và chỉ còn lại 550000 yên.

 Ở đây dù vào học tại trường công lập thì đầu năm học cũng phải nộp 800000 yên. Nếu du học sinh được miễn giảm học phí thì cũng còn khoảng 650000 yên. Như vậy số tiền 550000 yên còn lại kia vẫn thiếu 100000 yên. Tất nhiên nếu trong khi học ngôn ngữ bạn làm thêm nhiều hơn không theo đúng luật thì vẫn có thể để dành ra nhiều hơn. Hãy thử xem xem sẽ phải làm thế nào.

Trước tiên bỏ qua học phí của một năm học thì vẫn còn phí ở ký túc xá cần phải trả. Nếu không có ký túc xá thì cần phải kiếm một căn phòng khác.

Gần đây thì có nhiều những chỗ không phải đặt cọc và không mất phí hoa hồng nên chỉ tính tiền thuê nhà hàng tháng thôi.

Ở Tokyo dù là Rental House(nhà cho thuê) thì cũng mất 45000 yên mỗi tháng. Nếu tìm các phòng laoij khác thì có thể lên đến 60000-70000 yên. Nhưng sẽ chỉ có tiền thuê phòng hay không? Sinh hoạt phí? Phí giao thông đi lại? Đó là vấn đề đầu tiên.

  Khi chuyển nhà mới đến nơi ở mới, để tìm việc làm thêm ở đó cũng mất khoảng 1 tháng. Và phải đợi ít nhất sau hai tháng mới có thể nhận lương. Vì thế trước tiên cần mọt khoản tiền để có thể sống đầy đủ trong ba tháng dù không đi làm thêm. Biện pháp duy nhất trong trường hợp này là nhận tiền chuyển từ gia đình.

Cứ xem như khi nhận tiền từ nhà chuyển tới thì vấn đề tiền bạc đã giải quyết.

Vẫn còn lại học phí của 3 năm và sinh hoạt phí trong 3 năm 9 tháng tới.

 Học phí của trường công lập trong ba năm khoảng 1650000 yên. Sinh hoạt phí trong 3 năm 9 tháng là khoảng 3700000 yên (trường hợp chi tiêu tiết kiệm tại thành phố lớn) như vậy tổng là 5350000 yên.

 Nếu tính lương mỗi giờ là 1000 yên thì mỗi tuần 28 tiếng, 3 năm 9 tháng  sẽ là 5040000 yên, vẫn còn thiếu 350000 yên. Đó là vấn đề thứ hai.

 Trên đây chỉ là những tính toán đơn giản chi tiết từng mục. bởi vì tiền lương không phải được nhận 1 năm nên khi đó sẽ phát sinh nhiều vấn đề khác.

Chỉ có nhận học bổng mới có thể bù vào những vấn đề đó. Tất nhiên nếu gia đình có điều kiện kinh tế thì mỗi khi cần có thể chuyển tiền sang sẽ không còn trở ngại nào.

 Giả sử mỗi tháng có thể nhận 50000 yên học bổng thì đã khá đầy đủ. Và chỉ cần làm một công việc làm thêm và làm theo đúng luật định cũng vẫn được.

 Như vậy kết luận lại nếu vừa học vừa làm thêm, có thể cân bằng hai việc đó thì dù không chuyển tiền từ nhà sang cũng vẫn có thể xoay sở được tiền phí đăng ký  và sinh hoạt phí.

Nếu như điều kiện gia đình không tốt nhưng nếu không có tự tin rằng có thể nhận học bổng và nghĩ rằng sẽ sống bằng việc làm thêm thì đó là một ý nghĩ ngông cuồng. khi tập trung làm thêm thì rất có khả năng không thể tập trung vào việc học được.

 Và nếu một khi đã không thể tập trung học thì thành tích sẽ không tốt và việc nhận học bổng là không thể. Và khi thành tích tốt nghiệp không tốt thì việc xin việc làm cũng rất khó khăn.

Những người phụ trách nhân sự sẽ chỉ nhìn vào bảng thành tích và cũng có thể họ sẽ nghĩ “ trong lúc du học chắc chỉ ham chơi thôi”.

Nếu bạn giải thích về lý do cá nhân thì trái lại họ sẽ nghĩ bạn là người không biết cân bằng công việc và không biết tự quản lý bản thân.

Vì vậy nếu muốn học đại học thì dành học bổng du học Nhật Bản là lựa chọn tốt nhất.

duhocnhatbanline.com

Nhiều người nghĩ rằng cuộc sống lâu dài ở Nhật Bản sẽ là những trải nghiệm đầu tiên đối với phần lớn các bạn du học sinh và tu nghiệp sinh tại nơi này. Môi trường sống bao gồm khí hậu, phong tục tập quán của Nhật Bản tất nhiên khác rất nhiều so với đất nước, nơi các bạn sinh sống. Vì vậy, để có thể vừa tận hưởng được cuộc sống ở Nhật Bản lại vừa có thể đạt được nhiều thành quả hơn ở mọi lĩnh vực, việc nắm vững được những thông tin cần thiết về đất nước Nhật Bản là điều không thể thiếu trước khi du học Nhật Bản.
 
 1.  Nhà ở
  Việc thuê được một căn hộ tốt là một yếu tố cơ bản, vô cùng quan trọng để các bạn có thể yên tâm học tập và sinh hoạt lâu dài khi du học ở Nhật Bản. Các bạn nên tham khảo ý kiến của giáo viên ở trường tiếng Nhật, người thân hoặc bạn bè người Nhật để có thể tìm được một căn hộ vừa ý mình.
 Ngoại trừ ký túc xá của nhà trường, hầu như tất cả các căn hộ thuê ở ngoài đều không được trang bị các vật dụng cần thiết, do đó chúng ta phải tự mua hoặc đi mượn các vật dụng này.

(1) Cách tìm nhà ở
 Thông hường sau khi đến Nhật, các bạn có nhu cầu muốn tìm nhà ở, đều thông qua công ty môi giới bất động sản để tìm được một căn hộ như ý. Người nước ngoài khi làm hợp đồng thuê nhà ở Nhật gặp không ít khó khăn, do đất nước này có một số thông lệ giao dịch rất độc đáo như khi thuê nhà cần có người bảo lãnh, phải trả tiền đặt cọc, tiền cảm ơn chủ nhà… Những lúc như vậy, chúng ta rất cần đến một người bạn đồng hành thông thạo các nguyên tắc khi giao dịch.

 1) Mặt bằng chung của giá thuê nhà
 Tiền thuê nhà ở các thành phố lớn và những địa phương khác có sự chênh lệch rõ rệt. Bên cạnh đó, ở những thành phố lớn, giá thuê cũng khác nhau tùy thuộc vào khoảng cách từ nơi bạn ở đến trung tâm thành phố hay diện tích của căn hộ…
Thông thường ở các thành phố lớn, một căn hộ khoảng 10 m2, bao gồm cả nhà bếp, phòng tắm, nhà vệ sinh, cách trung tâm thành phố 30 phút tàu điện, sẽ có giá thuê khoảng 50.000~60.000 yên/tháng, trong khi đó giá thuê ở các thành phố nhỏ ở địa phương chỉ vào khoảng trên dưới 40.000 yên/tháng. Còn với một căn hộ khoảng 20 m2, có cả nhà bếp và bồn tắm, thông thường giá thuê sẽ gấp đôi số tiền ở trên.
 Đặc biệt, khi thuê nhà chúng ta sẽ phải chi trả các khoản khác như : tiền đặc cọc, tiền cảm ơn chủ nhà… Tùy từng địa phương, tùy từng căn hộ chúng ta thuê, chi phí này cũng sẽ khác đi. Tuy nhiên, nhìn chung số tiền này sẽ tương đương với 6-7 tháng tiền nhà. Ngoài ra, chúng ta cũng cần trả tiền hoa hồng (khoảng 1 tháng tiền nhà) cho bên bất động sản nếu thuê nhà thông qua sự môi giới của họ. Thời gian gần đây, những nhà thuê giá rẻ và kiểu nhà thuê dành riêng cho người nước ngoài không cần tiền đặt cọc, tiền cảm ơn chủ nhà…đang dần tăng lên.

 2) Hợp đồng thuê nhà và những điều cần biết
 Bên bất động sản sẽ soạn thảo hợp đồng thuê nhà sau khi tóm tắt nội dung cuộc đối thoại của bên thuê và bên chủ nhà cho thuê. Còn chúng ta chỉ cần đóng dấu hoặc ký tên vào bản hợp đồng đó, tuy nhiên các bạn cần phải kiểm tra kỹ nội dung được ghi trong hợp đồng trước khi ký tên.
 Ngoài ra, cần có người bảo lãnh để hoàn thành hợp đồng thuê nhà. Người bảo lãnh phải là người hoàn toàn độc lập về mặt tài chính. Trong trường hợp bản thân người thuê nhà không thể trả tiền nhà vì một lý do nào đó, người bảo lãnh sẽ phải đứng ra trả tiền thay họ.
 Điều cần chú ý là : hầu như các hợp đồng thuê nhà đều được viết bằng tiếng Nhật, do đó các bạn nên đi cùng với người bảo lãnh hoặc người đại diện để tránh những rắc rối gặp phải trong quá trình ký kết hợp đồng thuê nhà.

  
 Chi phí sinh hoạt trung bình của du học sinh ( đơn vị : yên )

Toàn quốc138.000
Khu vựcTokyo154.000
Hokkaido111.000
Tohoku110.000
Kanto151,000
Chubu127.000
Kinki134.000
Chugoku119.000
Shikoku111.000
Kyushu121.000


Chi tiết các khoản chi tiêu trong 1 tháng của du học sinh (đơn vị : yên )

Chi phí học tập, nghiên cứu49.000
Chi phí đi lại4.000
Tiền ăn25.000
Tiền nhà32.000
Tiền ga, điện, nước7.000
Tiền bảo hiểm y tế2.000
Chi phí cho hoạt động vui chơi, giải trí5.000
Một số chi phí khác6.000
Tiền dư7.000

*(Số liệu lấy lấy từ kết quả cuộc điều tra về cuộc sống thực tế của du học sinh tự túc năm 2011 do Phòng chăm sóc du học sinh thuộc Tổ chức hỗ trợ sinh viên Nhật Bản thực hiện).

Bạn đang có nhu cầu du học Nhật Bản, hãy liên hệ với Line du học để chúng tôi tư vấn chi tiết nhất cho bạn.

duhocnhatbanline.com

Do tập quán sinh hoạt và văn hóa của Nhật Bản khác với đất nước của bạn nên có thể sẽ phát sinh rắc rối đột xuất với chủ nhà và những người sống xung quanh. Vì vậy, mong các bạn hãy chú ý thật cẩn thận đến những tập quán đó.

 i) Nhận phòng
 Nếu bạn làm hư hại hoặc làm bẩn phòng và các trang thiết bị sẵn có trong phòng, các bạn phải tự bỏ tiền túi để sửa chữa lại. Ngoài ra, Nhật Bản có tập quán là khi trả phòng, bạn phải tự chi trả để hồi phục lại nguyên trạng, dọn dẹp sạch sẽ giống như khi mới thuê.

 ii) Cùng sống trong ký túc xá, tiếng ồn
 Ở Nhật, thông thường một phòng ở sẽ dành cho một người, như vậy nếu không có sự cho phép của chủ nhà, việc sống chung nhiều người sẽ không được chấp nhận kể cả trên hợp đồng lẫn tập quán sinh hoạt. Ngoài ra, những hành vi cá nhân như gây tiếng ồn, nấu ăn, đặt để đồ dùng tại nơi sinh hoạt chung như hành lang của căn hộ là không được cho phép.

Lương làm thêm tính theo giờ ở Nhật Bản cao hơn so với Việt Nam rất nhiều. Tuy gần đây mức lương làm thêm ở Việt Nam đã tăng lên nhưng vẫn ít hơn rất nhiều so với Nhật Bản. Đầu tiên sẽ là mức lương theo giờ khi làm thêm tại Uniqlo. Nếu bạn đến các cửa hàng Uniqlo sẽ thấy có rất nhiều bảng thông báo tuyển dụng nhân viên part-time. Trên đó cũng sẽ ghi mức lương theo giờ. Các bạn hãy xem bức ảnh dưới đây nhé. Nếu nhìn xuống dưới Sẽ thấy lương theo giờ từ 1000 -1400 yên. Nếu tính ra tiền Việt là khoảng 200,000 ~ 280,000 vnđ/ 1 tiếng. Tùy theo năng lực mà bạn có thể trở thành nhân viên chính thức ở đây. Đây là nội dung thông báo tuyển dụng nhân viên part-time và nhân viên chính thức của Uniqlo. Hãy đọc thử phần dưới đây. Nếu nhìn xuống dưới Lương theo giờ của nhân viên chính thức và nhân viên part-time giống hệt nhau. Như đã nói ở trên, tùy theo năng lực mà bạn có thể trở thành nhân viên chính thức ở đây. Và điều kiện ứng tuyển được ghi chi tiết ở dưới đây. Nếu làm thêm ở Uniqlo bạn còn có thể sử dụng thẻ giảm giá cho nhân viên . Nếu đi làm thêm thì bạn có thể làm khoảng 1~5 ngày/ tuần và tối đa là khoảng 100 tiếng 1 tháng. Tiếp theo chúng ta hãy nói về lương theo giờ khi làm thêm ở các siêu thị Nhật Bản nhé. Hãy xem ảnh thông báo tuyển dụng làm thêm dưới đây. Tùy theo thời gian làm mà lương cũng khác nhau. Lương làm thêm theo giờ tại các siêu thị Nhật Bản! Là khoảng 1000~1250 yên. Cuối tuần, ngày lễ +50 yên/ tiếng. ^^ Bây giờ chuyển qua lương ở các cửa hàng Udon nhé! Ở các quán này thông thường là khoảng 1000 yên/tiếng. So với Việt Nam thì lương ở Nhật cao hơn rất rất nhiều phải không? Tuy nhiên, vật giá ở Nhật cũng cao hơn rất nhiều. Lương làm thêm buổi chiều ở các cửa hàng Udon Nhật Bản khoảng 1,000 yên~ Thời gian mở cửa thường đến 22:00 hàng ngày, còn lương làm đêm 1,250 yên/tiếng sẽ được tính từ 22:00 giờ trở đi. Nếu như bạn muốn làm thêm ở Nhật Bản thì không nên chọn những nhà hàng Việt Nam. Tuy số lượng nhà hàng do người Việt Nam mở không nhiều Nhưng nếu muốn nâng cao trình độ tiếng Nhật thì nên chọn những cửa hàng Nhật Bản là tốt nhất. Tuy nhiên còn một vấn đề khác là người chủ cửa hàng. Đương nhiên có rất nhiều người chủ rất tốt bụng, nhưng bên cạnh đó cũng có nhiều trường hợp nhân viên đi làm không được trả lương hoặc gây khó dễ, không cho thôi việc… Vì thế trước khi tìm việc bạn nên lên mạng và tìm hiểu trước một số thông tin về cửa hàng đó để xem có nên làm hay không nhé.

i) Lĩnh vực công nghiệp
 Tiến bộ kỹ thuật đã tiến một bước nhảy vọt với điển hình là sự ra đời của máy tính (computer).
 Đào tạo kỹ thuật viên cho lĩnh vực này là thuộc các trường Trung cấp chuyên nghiệp có lĩnh vực công nghiệp. Mọi môn học đều có chương trình giảng dạy tiên tiến nhất, cung cấp cho xã hội nhân lực có tính thực tiễn cao. Trong lĩnh vực công nghiệp có quy chế cấp chứng chỉ riêng, nên việc đạt được những chứng chỉ đó là một trong những mục tiêu đào tạo của trường. Những học viên tốt nghiệp lĩnh vực này đang làm việc năng động trên mọi mặt của đời sống xã hội, góp phần tạo nên cái gọi là “Nhật Bản - Đất nước đi lên từ kỹ thuật”.
■ Môn học: Điện- Điện tử, Truyền thông không dây - v iễn thông, Xử lý thông tin, Multimedia, Cơ khí máy móc, Kiến trúc, Xây dựng dân dụng - Khảo sát địa chất, Sửa chữa ô tô, Kỹ thuật phát thanh, Công nghệ sinh học, các ngành khác…

 ii) Lĩnh vực nông nghiệp
 Hiện có trường Trung cấp chuyên nghiệp chuyên đào tạo người hướng dẫn về nông nghiệp và nông dân tương lai, và trường Trung cấp chuyên nghiệp chuyên đào tạo kỹ thuật làm vườn và kỹ thuật viên công nghệ sinh học. Ở Nhật Bản đang có trào lưu làm vườn theo hướng bảo vệ môi trường và thư giãn tinh thần, nên số môn học Prolist và kỹ thuật nông trại tăng lên đáng kể.
■ Môn học: Nông nghiệp, Công nghệ sinh học, Kỹ thuật làm vườn, Kinh doanh hoa…

 iii) Lĩnh vực y tế
 Trong các bệnh viện hiện đại có các đội ngũ nhân viên khác nhau. Ngoài bác sĩ và y tá còn có bác sĩ chuẩn đoán kiểm tra lâm sàng, bác sĩ chụp X quang chuẩn đoán bệnh, bác sĩ vật lý trị liệu, bác sĩ điều trị phục hồi chức năng....Ngoài các bác sĩ ra, thì những nhân viên y tế còn lại đều do trường Trung cấp chuyên nghiệp chuyên về lĩnh vực y tế đào tạo. Trong lĩnh vực y tế thì hầu hết các công việc đều phải có chứng chỉ quốc gia. Ở phần lớn các môn học, trước khi tốt nghiệp, học sinh đều phải tham dự kỳ thi cấp quốc gia, được cấp giấy chứng nhận thì mới được tiếp tục học lên.
■ Môn học: Điều dưỡng, Kỹ thuật nha khoa, Vệ sinh nha khoa, Chẩn đoán lâm sàng, Kỹ thuật lâm sàng, Chẩn đoán qua chụp X quang, Hồi phục chức năng, Châm cứu xoa bóp bấm huyệt, Nắn xương chỉnh hình, hộ lý…

 iv) Lĩnh vực vệ sinh
 Việc đào tạo đầu bếp góp phần tạo dựng đời sống ẩm thực khỏe mạnh, kỹ thuật viên sản xuất bánh kẹo, chuyên gia dinh dưỡng, thợ cắt tóc - thẩm mỹ...đều do trường Trung cấp chuyên nghiệp. Trường Trung cấp đóng vai trò nòng cốt đào tạo cho lĩnh vực vệ sinh. Mỗi công việc đó cũng đều phải có chứng chỉ cấp quốc gia, đạt được chứng chỉ là mục tiêu chính trong đào tạo của nhà trường.
■ Môn học: Nấu ăn, Chế biến bánh kẹo, Dinh dưỡng, Tạo mẫu tóc, Thẩm mỹ, Trang điểm làm đẹp…

 v) Lĩnh vực giáo dục- phúc lợi xã hội
 Lĩnh vực này đào tạo giáo viên mầm non, điều dưỡng viên giúp đỡ người tàn tật, người già. Giáo dục là cơ sở để tạo dựng đất nước, bất cứ thời đại nào cũng cần có những người giáo viên giỏi có kiến thức chuyên môn và tư cách tốt. Cùng với việc tỷ lệ người già ngày càng cao thì càng cần phải đào tạo đội ngũ những người làm công tác phúc lợi xã hội. Ngoài ra, việc đào tạo đội ngũ phục vụ cho hướng dẫn giáo dục thể chất, hướng dẫn học tập suốt đời cũng đang ngày càng cần thiết.
■ Môn học: Cô nuôi dạy trẻ, Giáo viên mẫu giáo, Chăm sóc phúc lợi, Phúc lợi xã hội, Giáo dục thể chất xã hội….

 vi) Lĩnh vực nghiệp vụ thương mại
 Ngành hương mại được thực hiện bởi nhiều người có chuyên môn khác nhau. Việc đào tạo các chuyên gia kinh doanh như vậy nằm trong chương trình của trường Trung học chuyên nghiệp thuộc lĩnh vực thương mại. Các trường này có nhiều khoa và đào tạo sát thực tế, hữu ích cho công việc. Thực tiễn tại nơi làm việc ngày càng phức tạp và đòi hỏi cao. Nhiều doanh nghiệp không có thời gian đào tạo nhân viên, họ muốn tuyển những người có khả năng thích ứng ngay với công việc. Khi tuyển dụng, họ luôn chú trọng đến việc “bạn có khả năng làm được việc gì?”. Được trang bị nhiều nghiệp vụ thực tiễn, học viên tốt nghiệp Trung cấp chuyên nghiệp đang đóng vai trò tích cực trong đời sống xã hội.
■ Môn học: Kế toán - ghi sổ, Kinh doanh, Thư ký, Khách sạn du lịch, Xử lý thông tin, Bất động sản, môn học khác…

 vii) Lĩnh vực thời trang - gia chánh
 Trường Trung cấp chuyên nghiệp đào tạo đội ngũ làm việc trong ngành thời trang cung cấp cho xã hội nhiều nhân lực xuất sắc như thiết kế, tạo mẫu, stylist, phóng viên thời trang, kỹ thuật may, tư vấn thời trang. Thời trang Nhật Bản được coi là có vị trí hàng đầu trong ngành thời trang thế giới. Học viên của những trường Trung cấp chuyên nghiệp này chính là nguồn lực thúc đẩy sự phát triển đó.
■ Môn học: Y phục Tây Âu, Thiết kế thời trang, Kinh doanh thời trang, Kimono, Dệt kim, môn học khác…

 viii) Lĩnh vực văn hóa - giáo dục
 Ở lĩnh vực này cũng có nhiều bộ môn. Các bộ môn mỹ thuật ở Đại học và Cao đẳng chú trọng đến nghệ thuật cổ điển còn các trường chuyên nghiệp đặt trọng tâm vào nghệ thuật mang tính thương mại (commercial art). Để đáp ứng nhu cầu của các nhà tuyển dụng, Trung học chuyên nghiệp có chương trình giảng dạy thực tiễn, đào tạo những người có năng lực thích ứng cao. Các môn học đều có liên quan chặt chẽ với sản xuất kinh doanh.


■ Môn học: Ngôn ngữ, Thiết kế, Nhiếp ảnh, Mỹ thuật, Quảng cáo - Truyền thông đại chúng, Phát thanh - sân khấu, Âm nhạc, Giáo dục thể chất, Trông coi động vật…

   i) Đào tạo nhiều chuyên ngành đáp ứng nhu cầu của ngành sản xuất.


 Khác với việc đào tạo chỉ chú trọng tới lý thuyết tại các trường Đại học và Cao đẳng, thì tại các Trung cấp chuyên nghiệp lại hướng mục tiêu vào giảng dạy những môn học phục vụ thực tiễn. Chương trình môn học được xây dựng phong phú, đa dạng phù hợp với nhu cầu của các ngành sản xuất. Trường Trung cấp chuyên nghiệp đóng một vai trò nòng cốt trong việc đào tạo nhân lực. Chương trình đào tạo được biên soạn lấy trọng tâm là thực nghiệm và thực tập. Đội ngũ giáo viên là những người có kinh nghiệm thực tiễn.

 ii) Mục đích đào tạo là nhằm đạt chứng chỉ các loại nghề


 Nhật Bản là xã hội của bằng cấp. Mỗi nghề đều phải có chứng chỉ riêng. Có rất nhiều kỳ thi kiểm định được thiết lập để đánh giá việc nâng cao trình độ trong mỗi nghề. Mục tiêu lớn nhất của các trường Trung cấp chuyên nghiệp hoạt động theo phương châm đáp ứng nhu cầu của các ngành sản xuất là lấy được chứng chỉ của các ngành nghề và thi đỗ qua các kỳ thi kiểm định.

 iii) Cấp bằng “Người có chuyên môn” hoặc “Người có chuyên môn cao”. Thi lên Đại học và Cao học


 Những gần đây, các trường Trung cấp chuyên nghiệp được xác định vị trí là cơ sở giáo dục sau phổ thông. Năm 1994, các trường Trung cấp chuyên nghiệp đã cấp bằng “Người có chuyên
môn” cho những học sinh tốt nghiệp đã hoàn thành chương trình học trên 2 năm, với tổng số giờ học trên 1700 giờ. Bằng chứng nhận này xác nhận học sinh đã hoàn thành chương trình đào tạo trung cấp ngắn hạn. Từ năm 1997, những du học sinh của các trường Trung cấp chuyên nghiệp đã được cấp chứng chỉ được mở đường làm việc giống như sinh viên tốt nghiệp các trường Đại học, Cao đẳng. Hơn nữa, từ năm 1999, những học sinh đã hoàn thành chương trình học trên 2 năm, với tổng số giờ học trên 1700 có thể học chuyển tiếp lên đại học.
  Từ năm 2006, những học sinh đã hoàn thành chương trình học 4 năm và đáp ứng một số điều kiện nhất định thì được cấp bằng “Người có chuyên môn cao” và được cấp giấy chứng nhận đủ tiêu chuẩn tham gia kỳ thi Cao học.

 iv) Mở thêm “Chương trình giảng dạy chuyên môn thực tiễn”


 Bắt đầu từ tháng 4/2014,các trường Trung cấp chuyên nghiệp và các công ty sản xuất, kinh doanh phối hợp chặt chẽ và mở ra “Chương trình giảng dạy chuyên môn thực tiễn” có tính thực tiễn và hiệu quả cao. Chương trình được các chuyên gia hàng đầu của Bộ Kinh tế và Công nghiệp thẩm định, là một minh chứng cho sự kỳ vọng vào tính chuyên môn, bồi dưỡng nhân tài có chuyên môn cao của chương trình này.

 v) Là cơ sở giáo dục sau phổ thông với cơ chế mở và nhiều tầng lớp xã hội theo học


 Hơn 90% sinh viên Cao đẳng là học sinh vừa tốt nghiệp trung học phổ thông. Trên 90% sinh viên đại học là học sinh vừa tốt nghiệp trung học phổ thông hoặc sau tốt nghiệp từ 1 đến 2 năm. Học viên của Trung cấp chuyên nghiệp là khoảng 70% học sinh vừa tốt nghiệp trung học phổ thông. Cứ bốn học viên thì có một người đã đi làm hoặc đã tốt nghiệp Đại học hoặc Cao đẳng. Nguyên nhân chính của việc học viên trường Trung cấp chuyên nghiệp có độ tuổi, trình độ học vấn khác nhau là do khóa đào tạo chỉ hơn 1 năm, rất linh hoạt, có thể tiếp thu được các kiến thức về chuyên môn, kỹ thuật và được cấp chứng chỉ nhiều ngành nghề khác nhau. Để có được những kỹ năng chắc chắn hơn trong công việc, một số sinh viên sau khi tốt nghiệp Đại học và Cao đẳng lại đi học ở trường Trung cấp chuyên nghiệp. Ước tính hàng năm có khoảng 8% số học sinh nhập học ở các trường Trung cấp chuyên nghiệp là người đã tốt nghiệp Đại học hoặc Cao đẳng.

Nếu hiếu một trong những điều kiện dưới đây thì không thể vào được trường trung cấp chuyên nghiệp của Nhật. Khi bắt đầu có dự định du học các bạn hãy kiểm tra xem mình đã hội đủ điều kiện hay chưa.

 1. Đã hoàn thành chương trình đào tạo phổ thông 12 năm ở nước ngoài (bao gồm cả yêu cầu hoàn thành chương trình đạo tạo trung học).
  * Đối với trường hợp ở tại Nhật Bản là người đủ 18 tuổi, đã hoàn thành chương trình phổ thông trung học của các cơ sở giáo dục theo chế độ giáo dục nước ngoài tại Nhật.

 2. Trường hợp đã tốt nghiệp chương trình giáo dục phổ thông trong 10 hoặc 11 năm, thì phải là người đủ 18 tuổi và đã hoàn thành chương trình được quy định của “cơ sở đào tạo dự bị”.

 3. Để vào trường Đại học phải là những người được công nhận có năng lực trên hoặc tương đương với người tốt nghiệp trung học phổ thông.

  a. Đủ 18 tuổi, có chứng chỉ quốc tế Baccalaureat, chứng chỉ Arbitur của Đức..
  b. Đủ 18 tuổi, đã hoàn thành chương trình 12 năm của các trường ở nước ngoài được các tổ chức đánh giá quốc tế công nhận (tố chức WASC, ACSI, ECIS).


   

  (2) Năng lực tiếng Nhật cần có đủ một trong các điều kiện sau

  1. Là người đã được đào tạo tiếng Nhật trên 6 tháng tại các cơ sở đào tạo tiếng Nhật được Bộ trưởng Tư pháp quy định.

  2. Là người đã đỗ N1 hoặc N2 trong các kì thi năng lực tiếng Nhật do Hiệp hội hỗ trợ giáo dục quốc tế Nhật Bản và Quỹ giao lưu quốc tế Nhật Bản tổ chức.

  3. Là người đã học ít nhất 1 năm tại các trường tiểu học, cấp 2, cấp 3 của Nhật.

  4. Là người đạt được từ 200 điểm tiếng Nhật trở lên (đọc hiểu, viết bài luận và nghe - đọc hiểu) trong kì thi du học Nhật Bản.

  5. Là người đạt trên 400 điểm trong kì thi năng lực tiếng Nhật thương mại BJT và kỳ thi nghe - đọc hiểu tiếng Nhật JLRT do Hiệp hội kiểm định năng lực Hán tự Nhật Bản tổ chức (trước năm 2008 do JETRO tổ chức).

  (3) Học tập tại trường trung cấp chuyên nghiệp
   Theo quy định của Bộ Tư pháp các trường Trung học chuyên nghiệp tiếp nhận du học sinh đều có cán bộ chuyên trách hướng dẫn sinh hoạt đời sống cho du học sinh. Ở nhiều trường trung cấp chuyên nghiệp có quy chế giáo viên chủ nhiệm không chỉ phụ trách học tập mà còn hướng dẫn, giúp đỡ du học sinh trong sinh hoạt hàng ngày.

  1. Nắm bắt các nội quy, thủ tục của trường
   Ngay sau khi nhập học, trường sẽ tổ chức buổi định hướng. Khi đó sẽ tổ chức giới thiệu giáo viên phụ trách, giải thích về thủ tục, giải thích về nội quy trường và các chú ý khác.
   Đối với du học sinh có rất nhiều thủ tục phải tiến hành nên để không quên cần chú ý lắng nghe giải thích của trường. Đặc biệt, mọi thay đổi về tư cách lưu trú phải hoàn tất trước khi nhập học, còn trong trường hợp không có thay đổi gì thì phải nhanh chóng làm thủ tục. Phải nắm bắt đầy đủ về hệ thống chuyển cấp, tốt nghiệp, buộc thôi học, nộp học phí.
    Trong buổi hướng dẫn, các bạn cần ghi chép đầy đủ, điều đó không chỉ giúp cho bạn dễ hiểu mà còn rất có ích trong những lúc cần thiết sau này.

  2. Về việc lên lớp
   Nếu có trình độ tiếng Nhật tốt thì là điều lý tưởng, tuy nhiên có nhiều du học sinh không giỏi tiếng Nhật đến như vậy mà vẫn đạt thành tích cao trong học tập. Đừng e ngại tự ti mà hãy học tập một cách tích cực.
   Trong giờ học có gì không hiểu, hãy mạnh dạn đặt câu hỏi. Nếu trong giờ học không thể hỏi thì bạn có thể nhờ giáo viên hoặc bạn bè giải thích trong giờ nghỉ. Điều quan trọng là không nên đem theo những điều không hiểu vào giờ học tiếp sau

Ở các trường tiếng Nhật có nhiều khóa học phổ cập với mục đích khác nhau và cũng có khóa học dành cho học viên dự định thi vào các trường Trung cấp chuyên nghiệp, Cao đẳng, Đại học, Cao học... Ở khóa học mà mục đích là để học lên cao hơn, ngoài tiếng Nhật ra, còn học các môn khác như toán, lý, tích hợp... (các môn học đào tạo dự bị).

Trường tiếng Nhật là trường để học tiếng Nhật nên nếu chỉ tốt nghiệp các trường tiếng Nhật thì bạn không có học vị. Cùng trong một trường tiếng Nhật có nhiều khóa học khác nhau nên bạn có thể lựa chọn cho đúng với mục đích của mình.

Cuối háng 3 năm 2014, có 393 trường đã được Hiệp hội thúc đẩy giáo dục tiếng Nhật (tham khảo trang 23) chứng nhận là trường có điều kiện giáo dục tốt, có chương trình đào tạo phù hợp.

Số học viên đang theo học (tư cách lưu trú là “Du học”) tại tất cả các cơ sở đào tạo tiếng Nhật tính đến ngày 1-7-2013 hiện nay là 37.918 người thuộc 104 quốc gia và khu vực. Trong đó nhiều nhất là Trung Quốc (18.250 người), tiếp theo là Việt Nam (8.436 người), Nepal (3.095người), Hàn Quốc (2.386 người) Đài Loan (1.425 người).

Trung Quốc18.250 người Thái Lan660 người
Việt Nam8.436 ngườiMiến Điện414 người
Nepal3.095 ngườiIndonesia386 người
Hàn Quốc2.386 ngườiCác khu vực khác2.866 người
Đài Loan1.425 ngườiTổng cộng37.918 người

Tình hình đào tạo tiếng Nhật và đào tạo dự bị đại học


Ở nhiều trường tiếng Nhật, ngoài các khóa dành cho người muốn học lên Đại học hoặc Trung cấp chuyên nghiệp, còn có khóa học thông thường dành cho những sinh viên sau khi học xong tiếng Nhật không học tiếp mà về nước. Tình hình học tập như sau: 90% là các khóa học chuyển tiếp, 10% là các khóa học thông thường. Cả 2 khóa đều có thời gian học là 1 năm, 1 năm rưỡi và 2 năm, nhưng khóa học chuyển tiếp có nhiều khóa 1 năm và 2 năm hơn, chiếm khoảng 70%. Còn ở các khóa học thông thường thì 90% sinh viên đều chọn khóa 2 năm.

Khóa học chuyển tiếp Khóa học thông thường
1 năm5,1%1 năm3,1%
1 năm 3 tháng6,1%1 năm 3 tháng0,9%
1 năm 6 tháng21,1%1 năm 6 tháng1,6%
1 năm 9 tháng11,5%1 năm 9 tháng0,7%
2 năm42,0%2 năm7,9%
Cộng85,8%Cộng14,2%

(Tỷ lệ học sinh theo khóa học và thời gian học tập (Số liệu tháng 7-2013)

  Về thời lượng học thì nhiều trường thực hiện mức 1 năm khoảng 800 giờ và giảng dạy tiếng Nhật từ sơ cấp đến trung cấp tùy theo tình hình hoàn thành khóa học của học sinh. Với những người có muốn học lên Đại học hoặc Trung cấp chuyên nghiệp thì nhà trường cũng tổ chức giờ học, biên soạn giáo trình phù hợp để qua được kỳ thi du học.
  Ngoài ra, ở một số trường đào tạo tiếng Nhật, ngoài tiếng Nhật ra nhà trường cũng tổ chức giảng dạy những môn học dự bị khác. Trong những môn học dự bị này nhiều nhất là môn tích hợp, tiếp đến là toán, tiểu luận, tiếng Anh và đất nước văn hóa Nhật Bản.

(4) Tình hình của học viên sau khi học xong trường tiếng Nhật
 Theo thống kê những năm gần đây, khoảng 70% số người sau khi tốt nghiệp trường tiếng Nhật tiếp tục học lên Đại học, Cao học hay các trường Trung cấp chuyên nghiệp, 30% còn lại về nước, kết hôn hoặc đi làm.
 Theo thống kê năm 2011, số người tiếp tục học sau khi tốt nghiệp như sau: trường Trung cấp chuyên nghiệp 7.749 người, Đại học 6.621 người, Hệ cao học 2.767 người, Cao đẳng 236 người. Trong số những người tiếp tục học lên Đại học và trường Trung cấp chuyên nghiệp, phổ biến nhất là sau khi học xong trường tiếng Nhật 1-2 năm rồi tiếp tục học lên. Có nghĩa là, trong số những du học sinh du học tự túc học lên Trung cấp chuyên nghiệp hay Đại học thì phần lớn đều đi lên từ các cơ sở đào tạo tiếng Nhật được Hiệp hội thúc đẩy giáo dục tiếng Nhật chứng nhận là trường chuẩn.

* Thực trạng học tiếp lên khi tốt nghiệp các trường tiếng Nhật (tốt nghiệp sinh năm 2012)

Đại học5.728 người (37,6%)
Hệ cao học2.748 người (18,1%)
Cao đẳng133 người (0,9%)
Trung cấp chuyên nghiệp65 người (0,4%)
Trường chuyên tu6.414 người (42,1%)
Các trường khác140 người (0,9%)
Tổng cộng15.228 người (100%)

Từ năm 2002, JASSO (Tổ chức hỗ trợ sinh viên Nhật Bản) tổ chức kỳ thi du học Nhật. Kỳ thi này đánh giá kiến thức cơ bản và năng lực tiếng Nhật của những người có nguyện vọng học tập tại Nhật Bản với tư cách là du học sinh. Kỳ thi này được tổ chức một năm 2 lần vào tháng 6 và tháng 11 (trong nước và ngoài nước).

Khu vực thi tại Việt Nam là Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh. Các môn thi như sau: Khối khoa học xã hội có Tiếng Nhật 125 phút, môn Tích hợp 80 phút, Toán 80 phút. Khối khoa học tự nhiên có tiếng Nhật là 125 phút, Vật lý (có thể chọn 2 trong 3 môn Vật lý, Hóa học, Sinh vật) 80 phút, Toán 80 phút.

Tổ chức JASSO có chế độ cam kết cấp học bổng khuyến học cho những sinh viên có thành tích học tập xuất sắc tại các trường tiếng Nhật là 48.000 Yên/ tháng để sau khi học xong và tiếp tục học lên đại học, cao đẳng…có thể yên tâm chú trọng vào việc học tập.
Năm 1998 JASSO cấp học bổng cho 80 sinh viên, năm 1999 trở đi đã tăng lên thành 150 người/ năm.

JASSO cấp học bổng 48.000 Yên/ tháng cho những người là sinh viên các trường tiếng Nhật dự định bằng kinh phí của mình học tiếp lên Đại học (gồm cả Cao học), Cao đẳng, Trung cấp chuyên nghiệp hoặc trường Chuyên tu, có thành tích học tập giỏi, và được đánh giá là sẽ thu được kết quả học tập tốt nhờ nhận được hỗ trợ tài chính.
Học bổng này được thực hiện từ năm 2000 và năm 2012 đã cấp cho 561 người.

Hiệp hội thúc đẩy giáo dục tiếng Nhật đã lập “Chế độ bồi thường tai nạn cho học viên các trường tiếng Nhật” để trả một số tiền bảo hiểm nho nhỏ cho học sinh trường tiếng Nhật khi (1) bị thương tật, (2) bị bệnh, (3) sơ ý làm hỏng tài sản của người khác, làm người khác bị thương, (4) nhập viện phải gọi người thân chăm sóc.

Cùng với việc sửa đổi những luật có liên quan tháng 7 năm 2009, vấn đề về tư cách lưu trú “Du học” và “Học tập” tồn tại một thời gian dài đã được hợp nhất từ tháng 7 năm 2010. Đa số sinh viên học tại các cơ sở đào tạo tiếng Nhật có tư cách lưu trú là “Học tập” đã được chuyển thành “Du học” giống sinh viên đại học.

 

GIỚI THIỆU VỀ HIỆP HỘI THÚC ĐẨY GIÁO DỤC TIẾNG NHẬT

  Hiệp hội thúc đẩy giáo dục tiếng Nhật (pháp nhân công ích) là tổ chức được thành lập vào năm 1989 với hoạt động chính là thẩm định và chứng nhận tư cách hoạt động cho các cơ sở đào tạo tiếng Nhật để những du học sinh đến Nhật Bản có thể an tâm học tiếng Nhật. Ngoài ra, Hiệp hội chúng tôi còn tiến hành nhiều công tác nhằm nâng cao chất lượng các cơ sở đào tạo tiếng Nhật và xúc tiến việc tiếp nhận sinh viên tiếng Nhật như đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ giáo viên; phát triển sách giáo khoa; tổ chức hội thảo, triển lãm về du học ở nước ngoài; phát triển, tiến hành hệ thống chứng nhận thành tích cuộc thi Đại học trên toàn Việt Nam; củng cố chính sách hỗ trợ học sinh như cấp phát học bổng... Hiệp hội của chúng tôi hoạt động dưới sự cho phép và chỉ đạo của Bộ giáo dục và khoa học, Bộ tư pháp, Bộ ngoại giao.
  Ngoài ra, cuộc họp các thành viên duy trì Hiệp hội tổ chức vào tháng 6 năm 2013 đã đề ra “Hướng dẫn về tiếp nhận du học sinh cho các cơ sở đào tạo tiếng Nhật”. Hướng dẫn này là tiêu chuẩn đạo đức và cũng là kim chỉ nam hành động cho các cơ sở đào tạo tiếng Nhật, được xây dựng với mục đích để các bạn có cái nhìn chính xác hơn về các cơ sở này và từ đó góp phần nâng cao uy tín về mặt xã hội trong và ngoài nước.

[ Thẩm định và chứng nhận tư cách hoạt động cho các cơ sở đào tạo tiếng Nhật ]


  Các tác thẩm định và cấp giấy phép cho các cơ sở đào tạo tiếng Nhật của Hiệp hội chúng tôi được bắt đầu từ năm 1989. Tiêu chuẩn thẩm định đó được xây dựng dựa trên “Tiêu chuẩn xây dựng và điều hành cơ sở đào tạo tiếng Nhật” do Hội đồng cộng tác viên khảo sát nghiên cứu chính sách của Bộ giáo dục (hiện nay là Bộ giáo dục và khoa học) ban hành vào tháng 12 năm 1988. Tiêu chuẩn này tuân thủ theo tiêu chuẩn giáo dục của trường Trung cấp chuyên nghiệp và các trường trung cấp khác.
  Với những cơ sở đào tạo mong muốn nhận được chứng nhận tư cách hoạt động của Hiệp hội chúng tôi, chcơ sở đào tạo mong muốn nhận được chứng nhận tư cách hoạt động của Hiệp hội chúng tôi, chúng tôi sẽ tiến hành thẩm định xem cơ sở đó có đủ tiêu chuẩn là một cơ sở đào tạo tiếng Nhật hay không rồi sẽ quyết định chứng nhận tư cách hoạt động của cơ sở đó. Việc thẩm định sẽ được tiến hành nghiêm cẩn bởi Ủy ban thẩm định với những chuyên gia về giáo dục tiếng Nhật và những người có kinh nghiệm về giáo dục đào tạo khác. Ngoài ra, cứ 3 năm 1 lần, các cơ sở đào tạo tiếng Nhật đã được chứng nhận sẽ phải thẩm định lại nhằm duy trì và nâng cao tiêu chuẩn chất lượng của các cơ sở đó.
  Như vậy, tôi nghĩ rằng các cơ sở đào tạo tiếng Nhật được Hiệp hội chúng tôi thẩm định và chứng nhận tư cách hoạt động sẽ là các địa điểm uy tín mà các bạn du học sinh đến từ nước ngoài có thể an tâm đến Nhật Bản để học tiếng Nhật.

(1) Yêu cầu tài liệu và lựa chọn trường
 Trường hợp muốn học tiếng Nhật tại các trường dạy tiếng Nhật, trước hết phải tìm hiểu mục đích của các khóa học, mức độ, số giờ học trong năm… đồng thời suy nghĩ mục đích học tập của bản thân để chọn trường cho phù hợp. Ví dụ để thi vào đại học và trung cấp chuyên nghiệp thì cần phải học tại các trường có các khóa học để dự thi tuyển sinh cho du học. Còn trường hợp chỉ cần học hội thoại rồi về nước hoặc tiếng Nhật cần thiết cho công việc của mình thì nên chọn các trường có các khóa học hay chương trình giảng dạy phù hợp với mục đích đó. Ngoài ra cũng cần tham khảo thêm về học phí, sinh hoạt phí, khả năng có người thân giúp đỡ hay trường học ở gần nhà bạn bè hay không, công việc, sự nghiệp sau khi học xong… để chọn trường cho đúng.
 Có thể chọn một vài trường rồi yêu cầu họ gửi tài liệu giới thiệu, đầu mục tuyển sinh, hồ sơ tuyển sinh hoặc đi dự hội thảo giới thiệu du học, so sánh giữa các trường dựa trên tìm hiểu mọi thông tin cần thiết như tình trạng nhà trường, hay những nét đặc sắc về giáo dục, phương châm, nội dung giảng dạy, cuộc sống sinh viên. Hơn nữa, chính tự bản thân hãy suy nghĩ thật kỹ xem trường nào phù hợp với nguyện vọng của mình nhất, từ đó đưa ra quyết định chọn một trường cuối cùng,
 Ngoài ra, tháng 3/2011 Hiệp hội thúc đẩy giáo dục tiếng Nhật và Cục đào tạo nước ngoài thuộc Bộ giáo dục và đào tạo của Việt nam (dưới đây gọi là “Cục đào tạo nước ngoài” ) đã thỏa thuận về hệ thống chứng nhận cho kết quả kì thi chung vào đại học của Việt nam, và từ ngày 31/8/2011 đã triển khai việc chứng nhận này. Có hai loại giấy chứng nhận đó là Giấy chứng nhận thành tích kì thi chung vào đại học và Giấy chứng nhận thành tích kì thi chung tốt nghiệp cấp 3. Đến tháng 6/2012 được bổ sung thêm Giấy chứng nhận tốt nghiệp cao đẳng, đại học và đến cuối tháng 8/2012 bắt đầu triển khai việc này.
 Nếu người nào có nguyện vọng xin học vào các trường tiếng Nhật, các bạn có thể đăng ký và làm thủ tục xin cấp giấy chứng nhận trên trang web của Cục đào tạo nước ngoài. Cùng với việc chuyển các khoản phí như phí chứng nhận (mỗi loại 100,000 VNĐ) và phí gửi hồ sơ đến trường tiếng Nhật theo tài khoản của Cục đào tạo nước ngoài, học sinh hãy gửi đến địa chỉ Cục đào tạo nước ngoài bản photo giấy chuyển tiền, đơn xin chứng nhận trên trang web (đã ghi những mục cần điền) và các tài liệu cần thiết khác. Những người nào có nguyện vọng đi du học tại Nhật từ Việt nam, khi sử dụng hệ thống cấp giấy chứng nhận này hãy hỏi kỹ trường mình có nguyện vọng muốn vào học tiếng Nhật về đơn đăng ký và cách sử dụng.
 

(2) Nộp đơn
 Nộp đơn xin học và các hồ sơ cần thiết khác theo hướng dẫn của nhà trường. Có trường hợp nhà trường yêu cầu nộp thêm giấy khám sức khỏe, bằng tốt nghiệp học lực cao nhất, bảng điểm…
 Trong tài liệu hướng dẫn nhập học có đầy đủ các mục như tiền nhập học, học phí, tiền sử dụng thiết bị, phương thức nộp…

(3) Khả năng tài chính và người cung cấp tài chính
 Để được nhập cảnh vào Nhật Bản, về nguyên tắc du học sinh cần có đủ điều kiện tài chính của riêng mình hoặc có người cung cấp tài chính hoặc có học bổng để có thể học tập và sinh sống ở Nhật. Người cung cấp tài chính phải có đủ khả năng cấp tiền một cách thường xuyên và ổn định cho du học sinh, phải là người có thể chắc chắn bảo đảm chu cấp học phí, sinh hoạt phí cho du học sinh. Vì vậy phải nộp giấy tờ xác nhận năng lực của người cung cấp tài chính.

(4) Giấy tiếp nhận nhập học
 Sau khi nhận hồ sơ xin học, nhà trường sẽ thẩm định hồ sơ hoặc phỏng vấn, hoặc có thể tiến hành kỳ thi kiểm tra trình độ để quyết định việc chấp nhận cho nhập học hay không và thông báo cho người làm đơn.
 Trường hợp không nhập học được do không xin được visa thì sẽ được trả lại học phí, trừ khoản tiền nhập học và xét tuyển hồ sơ. Cần đọc kỹ phần nộp tiền trong tài liệu hướng dẫn nhập học.

(5) Cuộc sống ở Nhật Bản
 Trước khi quyết định nhập học tại các sơ sở giáo dục tại Nhật Bản, du học sinh cần xác định chắc chắn kế hoạch cho cuộc sống ở Nhật. Cho dù có ý nguyện du học cao đến mấy, nhưng nếu cuộc sống có khó khăn, thì cũng không thể chuyên tâm học tập được.
 Theo dữ liệu thống kê của cơ quan hỗ trợ học sinh năm 2011 tại Nhật cho thấy, chi phí sinh hoạt (bình quân khoản chi hàng tháng) của học sinh các trường dạy tiếng Nhật là 137.000 yên Nhật. Tất nhiên, con số này có thể khác nhau tùy vào từng khu vực, ví dụ như chi phí sinh hoạt ở khu vực Kanto cao hơn 13.000 yên so với mức bình quân cả nước.
 Mặt khác, thu nhập của du học sinh phần lớn là từ chu cấp của cha mẹ, anh chị em, từ tiền làm thêm và tiền học bổng. Trong đó, thu nhập bình quân từ việc làm thêm là 65.000 yên/ tháng. Tại các trường dạy tiếng Nhật, tỉ lệ du học sinh làm thêm là 73% ở các trường. Các trường dạy tiếng Nhật cho phép du học sinh được làm thêm nhiều nhất là 28 giờ/ tuần, nhưng theo kết quả điều tra, có 72% du học sinh làm thêm từ 10~25 giờ/tuần, trong đó có 78% lĩnh mức lương 800~1.200 Yên/giờ.
 Du học sinh tại các trường dạy tiếng Nhật cần phải hiểu rõ rằng, nếu chỉ trông đợi vào việc làm thêm thì sẽ không thể có thu nhập nhiều! Tuyệt đối không nên lầm tưởng rằng chỉ cần làm thêm là đủ để đảm bảo cho cuộc sống tại Nhật Bản

(1) Hộ chiếu
 Du học sinh xin cấp hộ chiếu theo các thủ tục được quy định tại nước mình cư trú. Nếu không có hộ chiếu (vẫn còn trong hiệu lực) thì không thể xin cấp visa, tuy nhiên vẫn có trường hợp có hộ chiếu nhưng vẫn không xin cấp được visa.

(2) Xin cấp “Giấy xác nhận tư cách lưu trú”
 Để vào học trường dạy tiếng Nhật thì phải xin visa “Du học”. Thông thường khi xin visa cần có “Giấy xác nhận tư cách lưu trú”.
 Thông hường trường học đại diện cho du học sinh nộp hồ sơ cho Cục xuất nhập cảnh của Bộ tư pháp để xin cấp “Giấy xác nhận tư cách lưu trú”.
 Cục xuất nhập cảnh tiến hành thẩm tra xem người làm đơn có thực sự sang Nhật để học tập hay không, nhà trường có vấn đề gì không, có đủ khả năng nộp học phí và sinh hoạt phí hay không.Nếu bị đánh giá là muốn sang Nhật không phải thực sự để đi học mà là để đi làm, hoặc không có đủ khả năng tài chính thì sẽ không được cấp “Giấy xác nhận tư cách lưu trú”.
 Thời gian xin cấp “Giấy xác nhận tư cách lưu trú” là khoảng 2, 3 tháng kể từ ngày nộp đơn.
 Khi xin visa, nếu không có “Giấy xác nhận tư cách lưu trú” thì việc xét cấp visa sẽ bị kéo dài.
 Hồ sơ cần có để xin cấp “Giấy xác nhận tư cách lưu trú” cụ thể như sau:

 i) Đơn xin cấp “Giấy xác nhận tư cách lưu trú”.
 ii) 1 ảnh 3x4cm
 iii) Bản sao Giấy tiếp nhận nhập học (Tên của ngành học, khoa học cần được ghi rõ).
 iv) Bằng tốt nghiệp học lực cao nhất.
 v) Lý lịch ghi rõ quá trình học tập và công tác.
 vi) Giấy tờ chứng minh năng lực tài chính.
 vii) Chứng chỉ tiếng Nhật N5 trở lên hoặc giấy tờ chứng minh khả năng tiếng Nhật tương đương với nó.
 viii) Hộ khẩu hoặc giấy tờ thay thế.
 *Ngoài hồ sơ trên, người làm đơn có thể còn được yêu cầu nộp các giấy tờ xác minh khác, để nắm rõ hơn hãy liên lạc với trường dạy tiếng Nhật định theo học.
 Cần lưu ý rằng “Giấy xác nhận tư cách lưu trú” sẽ hết hạn sau 3 tháng nếu không xin nhập cảnh vào Nhật Bản.

(3) Xin visa
 Khi xin visa cần nộp cho Đại sứ quán hoặc Tổng lãnh sự quán hộ chiếu, đơn xin visa, 1 ảnh 4.5x4.5cm, giấy xác nhận tư cách lưu trú và các hồ sơ cần thiết khác.
 Trường hợp không có Giấy xác nhận tư cách lưu trú thì khi xin visa phải nộp hộ chiếu, đơn xin visa, 2 ảnh (như trên) và những giấy tờ cần thiết để xin cấp Giấy xác nhận tư cách lưu trú nêu trong mục 2 ( Tuy nhiên, vì mục đích là xin visa nên không cần ảnh). Thời gian xét cấp visa mất trên 3 tháng, vì vậy các bạn nên xin Giấy xác nhận tư cách lưu trú trước khi xin visa.
 Cần lưu ý không phải xin visa là được cấp, nếu tờ khai không trung thực hoặc do có vấn đề nào đó thì sẽ không được cấp visa.

(4)Nhập cảnh
 Khi đến sân bay Nhật Bản phải làm thủ tục nhập cảnh và xuất trình hộ chiếu kèm theo visa, giấy xác nhận tư cách lưu trú và giấy tờ cần thiết khác. Sau khi kiểm tra đầy đủ, nhân viên xuất nhập cảnh sẽ đóng dấu cho phép nhập cảnh. Trường hợp vào học các trường dạy tiếng Nhật thì căn cứ theo thời gian của khóa học sẽ được quy định thời gian lưu trú là 2 năm 3 tháng, 2 năm, 1 năm 3 tháng, 1 năm hoặc 6 tháng (Trong thời gian ở Nhật có thể xin gia hạn thời gian cư trú trong trường hợp cần thiết).
 Sau khi nhập cảnh, ngay lập tức hãy đến trường dạy tiếng Nhật sẽ theo học và thông báo về việc nhập cảnh thành công.

(5) Thẻ cư trú
 Quy chế mới về quản lý lưu trú sẽ được áp dụng từ 9-7-2012. Bãi bỏ quy định đăng ký của người nước ngoài, thay vào đó những du học sinh nhập cảnh bằng visa du học sẽ được cấp thẻ lưu trú.
 Theo đó, khi nhập cảnh qua sân bay Narita, Haneda, Chubu, Kansai cán bộ nhập cảnh đóng dấu vào hộ chiếu và cấp thẻ cư trú. Nếu nhập cảnh qua các sân bay khác thì cơ quan quản lý nhập cảnh địa phương đó không cấp ngay, mà vài ngày sau khi du hoc sinh đăng ký tạm trú, sẽ gửi thẻ lưu trú qua đường bưu điện.
 Sau khi nhập cảnh trong 14 ngày cần đăng ký tạm trú tại các ủy ban nhân dân phường/quận/tỉnh theo đúng quy định.

Nếu bạn nhận được một học bổng đi du học Nhật Bản thì việc làm thêm khi đi du học sẽ đơn giản hơn rất nhiều vì bạn sẽ không phải đặt nặng việc làm thêm trong thời gian nghiên cứu.

Khi ở nước ngoài 2 năm / trường đại học bốn năm, tổng cộng sáu năm là thời gian để xem xét các tiền đề.

 

Hầu hết các ngôn ngữ đào tạo và khởi động nhanh chỉ sau ba tháng để tìm một công việc bán thời gian.

Có rất nhiều cửa hàng Hàn Quốc ở gần Koreatown có thể tìm thấy nhấn mạnh nhanh hơn.

 

 28 giờ mỗi tuần, 4 cho 112 giờ. Phát biểu của ¥ 800 đến khẩn cấp đầu tiên

Khoảng 90.000 ¥ một tháng. 5 ngày 20 giờ các ngày trong tuần, nhưng bốn giờ, tám giờ làm việc, do đó, những ngày cuối tuần và ngày lễbổn phận trợ cấp

Bao gồm tiền làm thêm giờ là khoảng 105.000 ¥. Hãy nghĩ rằng thuế này hoặc khấu trừ và tháng ¥ 95,000.

¥ 95,000 mỗi 23 tháng -> 2.180.000 ¥

 

Chi phí sinh hoạt là ¥ 40,000 một tháng là tham khảo chung. Dù sao, vì phòng lương và hội đồng quản trị ký túc xá không đầu năm

Và ¥ 40,000 được loại trừ. Sau đó 23 tháng 920.000 ¥.

 

Ở nước ngoài, ngoại trừ cho một năm trả trong năm đầu tiên hai năm đến một năm học phí 600.000 ¥.

Các ¥ 1.520.000 để chi tiêu tối thiểu nagani trái với khoảng 55 triệu Yên.

Chúc các bạn có một cuộc sống ổn định, không phải lo lắng khi đi du học Nhật Bản.

duhocnhatbanline.com

Du học Nhật Bản - Nhật Bản là quốc gia có mối quan hệ đối tác về kinh tế, chính trị và văn hóa giáo dục rất tốt với Việt Nam. Người Việt Nam luôn được ưu tiên hỗ trợ tối đa các thủ tục xuất nhập cảnh Nhật Bản. Mặc dù vậy, để có thể du lịch, làm việc, đặc biệt là du học Nhật Bản, công dân và sinh viên Việt Nam cần tuyệt đối tuân thủ đúng các quy định xin cấp visa của Đại sứ quán Nhật. Khi đó, việc cấp visa Nhật bản sẽ rất đơn giản.

Những điều cần lưu ý khi tiến hành các thủ tục xin visa du học Nhật Bản

Du học Nhật Bản thông thường sẽ có 2 nhóm là du học Nhật ngữ và du học chuyên ngành. Vì thế, visa du học cũng chia ra 2 loại cụ thể cho mỗi nhóm sinh viên.

Ngoài ra, tư cách tạm trú tại Nhật cũng là một yêu cầu ảnh hưởng lớn đến các thủ tục, giấy tờ khi xin visa. Du học JANWIN sẽ hướng dẫn chi tiết từng trường hợp sinh viên cụ thể.

Các giấy tờ cần thiết khi xin visa du học Nhật Bản:

 • Hộ chiếu
 • Đơn xin visa
 • Ảnh 4,5cmx4,5cm
 • Giấy chứng nhận đủ tư cách tạm trú tại Nhật
 • Thư mời nhập học của trường bên Nhật
 • Lệ phí xét visa

 

Sau khoảng 1 tuần công ty sẽ thông báo kết quả visa du học Nhật bản của các bạn.

duhocnhatbanline.com

Một bộ hồ sơ du học Nhật Bản của học sinh gồm nhất nhiều giấy tờ và thủ tục. Với cơ chế tuyển sinh “mở cửa” của Nhật Bản như hiện nay, một “chiếc vé” đi du học Nhật Bản không phải là khó, nếu bạn chuẩn bị được một bộ hồ sơ hoàn hảo, và hiểu biết thấu đáo những lỗi mà bạn có thể mắc phải khi chuẩn bị hồ sơ du học. Tuy nhiên, vẫn có những trường hợp các bạn bị trượt visa khi làm thủ tục. Với kinh nghiệm làm hồ sơ du học, chúng tôi tổng kết một vài lý do khiến bạn bị trượt như sau:

1. Lý do du học không hợp lý:

Bạn cần phải có một lý do du học đủ thuyết phục đối với cục quản lý nhập cảnh Nhật Bản bao gồm nêu rõ ước mơ du học, định hướng tương lai, quá trình học tập và người bảo lãnh.

2. Không khai báo lý lịch của học sinh một cách chính xác, hoặc khai không trùng khớp, nhầm lẫn thông tin:

a) Học vấn và quá trình làm việc không nhất quán.

b) Không khai báo quá trình làm việc.

c) Không khai báo quá trình nhập cảnh.

d) Có thời gian trống trong thời gian học tập mà không nêu ra lý do hợp lý.

e) Nhầm lẫn họ tên, địa chỉ, ngày tháng năm sinh giữa các giấy tờ.

3. Hồ sơ của học sinh không đáng tin cậy.

a) Bằng cấp bị tẩy xóa.

b) Thiếu bằng cấp.

c) Bằng cấp chưa được chứng thực.

d) Thiếu dấu công chứng.

4. Không chứng minh được tư cách lưu trú một cách rõ ràng: nhập học, hay du học Nhật Bản…

5. Không chứng minh được tài chính đầy đủ.

a) Không chứng minh được mối quan hệ nhân thân giữa người đi du học và người chi trả tài chính một cách rõ ràng.

b) Về tổng thu nhập của người bảo trợ tài chính, không chứng minh được khả năng chi trả tài chính.

c) Hồ sơ chứng minh khả năng chi trả tài chính không đầy đủ.

6. Không chứng minh được khả năng tiếng Nhật của mình

a) Khi được nhà trường phỏng vấn bằng tiếng Nhật, học sinh đã không trả lời được.

b) Không dự đủ 250 tiết học tiếng Nhật.

c) Chưa có chứng chỉ tiếng Nhật cấp N5 hoặc các chứng chỉ trình độ tương đương.

 

Đừng để những lý do không đáng có làm ảnh hưởng đến việc du học Nhật Bản của bạn. Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ đường dây nóng của chúng tôi để được tư vấn.

duhocnhatbanline.com

Thời gian xin Visa du học Nhật Bản trước kỳ nhập học ít nhất khoản 3 tháng
Quá trình làm hồ sơ, phỏng vấn của trường và thời gian xét duyệt của “Sở Lưu Trú Nhật Bản và Lãnh Sự Quán tại Việt Nam” trải qua các bước sau:...
Bước 1: Nộp hồ sơ theo yêu cầu của Công Ty Tư Vấn Du Học Hiền Quang
Bước 2: Trường tiếng Nhật sẽ hẹn ngày phỏng vấn học sinh. Học sinh sẽ phải trải qua buổi phỏng vấn của trường bao gồm thi viết tiếng Nhật và trả lời câu hỏi.
Bước 3: Sau khi học sinh đỗ phỏng vấn, học sinh nộp phí xét hồ sơ của cục nhập cư là 30,000 Yên (số tiền này được nộp xét hồ sơ xin Giấy chứng nhận tư cách lưu trú) sẽ không hoàn trả lại với mọi hình thức.
Bước 4: Trường nộp hồ sơ của học sinh lên Sở lưu trú Nhật Bản xin “Giấy chứng nhận tư cách lưu trú”.
Bước 5: Sau 2 tháng Sở lưu trú thông báo kết quả học sinh có “Giấy chứng nhận tư cách lưu trú”
Bước 6: Trường gửi bản photo “Giấy chứng nhận tư cách lưu trú” và “Giấy yêu cầu nộp chi phí và học phí”. Học sinh tiến hành chuyển tiền chi phí và học phí sang trường.
Bước 7: Trường gửi về “Giấy báo nhập học” , “Giấy chứng nhận tư cách lưu trú bản gốc” và “Giấy hướng dẫn đến Nhật Bản”.
Bước 8: Tiến hành nộp hồ sơ xin Visa cho học sinh tại Lãnh sứ quán Nhật Bản tại Tp. HCM hoặc Đại sứ quán Nhật Bản tại Hà Nội.
Bước 9: Học sinh đợi lấy Visa trong vòng một tuần.
Bước 10: Tiến hành mua vé máy bay liên lạc với nhà trường ngày dự định đến Nhật Bản để nhà trường đón tại sân bay đưa về trường.
Bước 11: Học sinh đến Nhật Bản – Làm thủ tục nhập học.
Bước 12: Sau 2 tuần nhập học. Nếu học sinh có nhu cầu muốn đi làm thêm học sinh có thể xin “Giấy chứng nhận sinh hoạt ngoại khóa”của trường cấp để đi làm thêm.

Chúng tôi cập nhật nhanh nhất thông tin du học Nhật Bản đến bạn.

duhocnhatbanline.com

Chúng đã đăng tải về tình trạng lộn xộn của tu nghiệp sinh và du học sinh Việt Nam khi đi du học Nhật Bản. Cụ thể là đối với tu nghiệp sinh thì hay bỏ trốn ra làm ngoài, còn du học sinh thì có một bộ phận nhỏ đã giở trò ăn cắp vặt.

Trước việc này, nhiều người Việt Nam, trong đó có học sinh có ý định du học tại Nhật đã rất lo ngại về việc xin visa tới nước này.

Nổi cộm là ăn cắp

Trên trang Web của du học sinh Việt Nam tại Nhật luôn đăng tải những thông tin nóng nhất về các trường hợp ăn cắp của du học sinh và tu nghiệp sinh tại đây. Chẳng hạn như “Cách đây hơn 2 tháng, hai lưu học sinh trường tiếng Nhật TOPA đi ăn trộm bị bắt. Tưởng ăn trộm gì nhiều, ăn trộm 3 cục pin mới”; “Tôi biết có một học sinh nữ được học bổng, mới sang Nhật được 2 tháng đã bị bắt vì ăn trộm trong siêu thị”; hay “Mới đây, một nhóm du học sinh Việt Nam khoảng 18-20 tuổi tại trường tiếng Nhật đã bị cảnh sát bắt can tội ăn cắp lê”...

Trên trang Web này còn có những lời tâm sự rất thật của những người đã trót lầm lỡ như “Mấy anh chị vừa phải thôi nha (ý chỉ những người dám vạch áo cho người xem lưng). Ai chẳng biết các anh chị học giỏi, có điều kiện học tập. Nhưng các anh chị có biết đời sống du học tự túc như thế nào không. Tôi dám chắc nếu anh chị ở vào hoàn cảnh như tụi tui sẽ như vậy thôi...”.

Thực ra đời sống tại Nhật rất đắt đỏ. Chính vì thế, hầu hết những người bị bắt về tội trộm cắp đều là lao động (tu nghiệp sinh) hoặc du học sinh tự túc. Như lời tâm sự trên cho thấy, một số người cho rằng họ không còn cách nào khác là phải làm như vậy. Và điều này đã trở thành một ấn tượng xấu trong con mắt của người Nhật đối với những người Việt Nam đang sống tại nước Nhật.

Tỷ lệ cấp visa chỉ chiếm 10%

Những du học sinh Việt Nam đang sống tại Nhật vừa muốn nhắn nhủ cũng như bày tỏ nguyện vọng đối với những ai có ý định không nghiêm túc khi sang đây du học: Họ cần phải thận trọng, kể cả những người có học bổng cũng đừng nghĩ ở Nhật thoả mái nên làm gì cũng được. Vì hiện nay, người Nhật đã chặt chẽ hơn rất nhiều. Có những du học sinh thấy ở siêu thị Nhật ăn cắp dễ nên ăn cắp. Có thể lần đầu họ tha, nhưng lần sau thì hậu quả sẽ rất nặng.

Đại sứ quán Nhật tại Việt Nam cho biết, trước tình hình lộn xộn đã diễn ra tại Nhật, thì việc xét cấp visa cho các du học sinh Việt Nam cũng sẽ bị ảnh hưởng. Về mặt nguyên tắc làm thủ tục xin visa không có gì thay đổi. Song quá trình xét duyệt hồ sơ làm visa sẽ có những chặt chẽ hơn, nhất là đối với đối tượng là du học tự túc. Theo quy định của Nhật, lãnh sự quán Nhật chỉ xem xét cấp visa cho những trường hợp đã được Cục xuất nhập cảnh Nhật Bản chấp thuận. Hiện nay, để xem xét một đối tượng nào đó có được nhập cảnh vào nước Nhật không, phía Nhật sẵn sàng cử người sang Việt Nam để xác minh hồ sơ của người xin cấp visa. Trong thời gian gần đây, công việc này khá phổ biến.

Thống kê của Đại sứ quán Nhật tại Việt Nam cũng cho thấy, từ đầu năm đến nay chỉ có 1570 trường hợp được cấp visa, con số này chiếm 10% tổng số người xin cấp visa. Điều này đã phần nào nói lên sự khó khăn của việc xin cấp visa cho du học sinh tại Nhật.

Lời khuyến cáo từ phía đại sứ quán Nhật đối với những học sinh có ý định du học tại Nhật đó là: Những người có ý định sang Nhật phải là những người có ý định đi học thực sự, có khả năng về tài chính và trung thực về hồ sơ. Điều này sẽ không chỉ có lợi cho người xin cấp visa mà còn tạo điều kiện cho những du học sinh sau này khi du học Nhật Bản.

duhocnhatbanline.com

Nhật Bản, cái nôi của nền học thuật châu Á đã, đang và sẽ mãi là đích đến cho du học sinh quốc tế. Nhưng lý do gì khiến các bạn chọn đất nước mặt trời mọc là nơi chinh phục đỉnh cao tri thức và khám phá văn hóa phương Đông? Sau đây là một số lý do các bạn quốc tế quyết định đi du học Nhật Bản.

Trần Hoài Vũ

 

 

(người Việt Nam, hiện là Thạc sỹ năm 2, chuyên ngành kinh tế quốc tế khoa sau đại học Châu Á Thái Bình Dương, đại học Waseda)

 

 

Những năm còn ngồi trên ghế nhà trường phổ thông, tôi đã có dịp tìm hiểu đất nước Nhật Bản qua những cuốn sách lịch sử thế giới. Điều mà khiến tôi rất bất ngờ là tại sao ngay từ thế kỷ 19, với cải cách Minh Trị, Nhật Bản đã bắt đầu con đường công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, xây dựng xã hội dựa trên nền tảng tri thức, tiếp thu học hỏi công nghệ tiên tiến nhưng đồng thời vẫn  duy trì  bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc. Ngạc nhiên hơn nữa đó là so với các nước Châu Á khác, Nhật Bản đứng dậy mạnh mẽ từ đống đổ nát của chiến tranh, đạt được tăng trưởng cao độ và thần kỳ trong thời gian ngắn. Những câu hỏi đó thôi thúc tôi, ấp ủ trong tôi một giấc mơ được đặt chân đến xứ sở hoa anh đào tươi đẹp mong tìm ra lời giải đáp. Sau này khi có điều kiện học tập và sinh sống tại Nhật Bản, tôi hiểu rằng bí quyết đó chính là sự kết tinh của đức tính sáng tạo, sự chăm chỉ cần cù của con người Nhật Bản với công nghệ hiện đại. Hiện nay, tôi đang nghiên cứu về các vấn đề chuyển giao  công nghệ của Nhật Bản sang các nước Đông Nam Á. Hi vọng rằng  với vốn kiến thức và kinh nghiệm tích lũy được  tại đất nước Phù Tang sẽ là hành trang cho tôi trở về góp phần dựng xây nước nhà.

Zhang Ru

 

( người Trung Quốc, lưu học sinh trao đổi, khoa giáo dục quốc tế, đại học Giáo Dục Quốc Tế)

 

Hai nước Trung Quốc và Nhật Bản có vị trí địa lý chỉ cách nhau một eo biển, đã có hơn 2000 năm lịch sử giao lưu với nhau. Bản thân tôi rất muốn nỗ lực bằng chính sức mình để tăng cường mối quan hệ hữu nghị giữa hai nước và tôi đã quyết định đi Nhật học. Nhật Bản là đất nước  hòa bình, cuộc sống yên ổn. Đi tới đâu cũng thấy đẹp và có cảm tình sâu sắc. Điều tôi cảm thấy rõ nhất là sự kết hợp hài hòa giữa truyền thống văn hóa lâu đời với hiện đại.  Tôi muốn được học văn hóa Nhật Bản –nền văn hóa được tạo bởi văn hóa truyền thống và văn hóa châu Âu. Cuộc sống của trường đại học quốc tế thật đầy đủ. Không chỉ được học trên lớp mà còn được sống cùng với người dân và học được nhiều ở họ. Tôi không thể nào  quên được những ngày sống ở Nhật.

 

Atungblue Kuak Jean Murc

 

 

( người Cote D’voire, hiện là sinh viên năm thứ 3, khoa công nghệ, đại học Gunma, tốt nghiệp khoa mạng máy tính , chuyên ngành công nghiệp, trường chuyên nghiệp công nghệ Nhật Bản)

 

 

Tôi chọn Nhật Bản vì Nhật Bản là nước công nghiệp tiên tiến, bản thân tôi muốn tiếp thu kiến thức kinh tế, công nghệ thông tin tiên tiến của Nhật Bản. Hơn nữa, tôi muốn hiểu sâu hơn văn hóa Nhật. Tôi nghĩ rằng những gì học được ở Nhật Bản sẽ giúp cho sự phát triển của đất nước chúng tôi. Tôi rất thích máy tính và thích những nét riêng biệt. Tôi đã gặp và học được kỹ thuật tiên tiến về nền văn hóa độc đáo, đặc sắc của Nhật Bản. Ví dụ có những nghệ nhân  chuyên về sơn mài đã giới thiệu tỉ mỉ cho tôi về kiểu dáng của chiếc nhẫn truyền thống Nhật Bản. Tôi rất cảm phục trước tài nghệ của các thầy cô ở trường chuyên nghiệp dạy nghề mà tôi đã tốt nghiệp mùa xuân vừa rồi. Các thầy cô đã cho tôi những lời khuyên chân thành về xã hội  và tương lai của tôi. Tôi xin cảm ơn các thầy cô đã dành nhiều  thời gian quý báu cho tôi. Tôi mong rằng  sẽ được  nghiên cứu về an ninh mạng tại đại học  Gunma và sẽ về nước giảng dạy cho lớp trẻ.

Nor Liana Binti Sall

 

 

(Malaysia)

 

 

Lý do lớn nhất tôi chọn  Nhật Bản là muốn học khoa học công nghệ. Như các bạn đã biết Nhật Bản là đất nước thích hợp nhất để học công nghệ. Vì vậy,  tôi đã bàn với bố mẹ xin học bổng sang Nhật . hơn nữa, tôi cũng rất muốn  biết đất nước con người, tiếng Nhật và món ăn Nhật Bản. Ở Malaysia tôi đã xem  nhiều phim truyền hình Nhật, và nghĩ rằng tiếng Nhật rất hay và thú vị. Món ăn trông rất ngon, rất muốn ăn và thế là tôi sang Nhật. Một lý do nữa là tôi muốn thử nghiệm môi trường học tập mới.Tôi đến Nhật đã được 2 năm . Có những điều  thoải mái nhưng cũng nhiều khó khăn. Tôi sẽ cố gắng vượt qua những khó khăn đó để cuộc sống có giá trị hơn.

Giannakopoulou Parthenia

 

Năm thứ nhất tiến sĩ chuyên ngành hóa cộng sinh, khoa nghiên cứu khoa học tiên tiến

 

Chuyên môn của tôi là nghiên cứu khảo cổ học và nhân chủng học.Tôi thấy Nhật Bản và Hy Lạp có những nét tương đồng nên tôi muốn hiểu sâu hơn về mối quan hệ đó. Cuộc sống ở Nhật Bản là kinh nghiệm quý báu không có gì so sánh được. Văn hóa, tính đa dạng của cuộc sống, những thiết bị nghiên cứu tuyệt vời cộng với môi trường hữu nghị. Tất cả những điều đó là những kinh nghiệm có giá trị trên nhiều mặt trong sự nghiệp nghiên cứu của tôi.

Lamsonbuti Pattawiee

 

Năm thứ 2, bộ môn kinh tế, khoa kinh tế, đại học Nanzan

 
Thời còn học phổ thông trung học , tôi đã có dịp học 01 năm ở Nhật. Với kinh nghiệm đó, tôi chuẩn bị cho chuyến du học lần này. Tôi muốn vào trường đại học của Nhật Bản để học tiếng Nhật và những kiến thức kinh tế. Điều hơn nhất là phải yêu quý nước Nhật. Bây giờ tôi là sinh viên năm thứ 2 khoa kinh tế,  đại học  Nanzan. Bận suốt ngày nhưng tôi sẽ cố gắng tìm hiểu Nhật Bản không phải chỉ trong giờ lên lớp mà cả trong tiếng Nhật, văn hóa và cách nghĩ của người Nhật để hiểu sâu hơn.
Sức hút của du học Nhật Bản luôn vô cùng lớn.

Các hình thức du học Nhật Bản tự túc cho bạn tham khảo:

(1)Du học tiếng Nhật là chương trình đào tạo tiếng Nhật từ 1 đến 2 năm dành cho đối tượng chưa biết tiếng Nhật hoặc tiếng Nhật chưa đủ giỏi để vào học đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp,… hoặc có mục đích học giỏi tiếng Nhật để đi làm. Hiện nay trên toàn quốc Nhật Bản có khoảng 370 trường Nhật ngữ có chương trình đào tạo tiếng Nhật này dành cho DHS. Ngoài ra, tại 52 trường đại học dân lập, 11 trường đại học ngắn hạn còn có Khoa Du học sinh (Ryugakusei Bekka) nơi cung cấp chương trình giáo dục dự bị (bao gồm giáo dục tiếng Nhật và văn hoá Nhật Bản) cho các đối tượng chuẩn bị thi vào đại học, cao học… Nhật Bản.

 Khoa Du học sinh (Ryugakusei Bekka) của các trường đại học dân lập
           Khoa Du học sinh là khoa có chương trình giáo dục dự bị dành cho những du học sinh, nghiên cứu sinh chuẩn bị thi vào đại học, cao học, đại học ngắn hạn. Đây là chương trình giáo dục chính quy nằm trong chương trình giảng dạy của một trường đại học. Nội dung chương trình bao gồm dạy tiếng Nhật, văn hoá Nhật Bản và những kiến thức cần thiết khác về Nhật Bản. Visa của những du học sinh học ở khoa này là visa “du học”. Phần lớn Khoa Du học sinh của các trường đại học dạy văn hoá và những kiến thức về Nhật Bản bằng tiếng Nhật, nhưng có một số nơi dạy bằng tiếng Anh.

Nhật Bản có 52 trường đại học dân lập và 11 trường đại học ngắn hạn dân lập có Khoa Du học sinh. Bạn phải căn cứ vào mục đích du học, lĩnh vực cần học, chương trình bạn dự định sẽ học sau khi học xong Nhật ngữ mà chọn trường đại học có Khoa Du học phù hợp. Nếu bạn dự định học tiếp lên cao học của trường có Khoa Du học mà bạn chọn, tuỳ mỗi trường có cách tuyển chọn riêng, nhưng cũng có trường có chế độ cho chuyển thẳng từ Khoa Du học lên đại học.

Các trường Nhật ngữ được Hiệp hội Chấn hưng Giáo dục Nhật ngữ công nhận ( có khoảng 370 trường)
           Hiệp hội Chấn hưng Giáo dục Nhật ngữ tiến hành đánh giá và công nhận các trường dạy tiếng Nhật. Nếu bạn dự định học tiếng Nhật tại một trường Nhật ngữ nào đó để chuẩn bị thi vào đại học, cao học, thì bạn phải kiểm tra xem trường đó có đạt được một số tiêu chuẩn nhất định mà Hiệp hội Chấn hưng Giáo dục Nhật ngữ đặt ra không. Nếu bạn vào học tại các trường Nhật ngữ được Hiệp hội Chấn hưng Nhật ngữ công nhận, visa của bạn sẽ là visa “du học” hoặc “đi học”.

Các chương trinh đào tạo tiếng Nhật hoặc chương trình giáo dục dự bị này chủ yếu xét tuyển dựa trên hồ sơ. Sau khi tốt nghiệp khoá tiếng Nhật này, một số du học sinh thì đi làm ngay (tại Nhật hoặc về Việt Nam), một số thi học tiếp theo các hình thức (2) hoặc (3) dưới đây tuỳ theo năng lực.

 

(2) Du học Khoá Kenkyusei (nghiên cứu sinh) tại các trường đại học Nhật Bản: Kenkyusei là cơ chế riêng của Nhật Bản, theo đó sinh viên không thuộc diện sinh viên chính quy, được phép tiến hành nghiên cứu một đề tài nào đó dưới sự hướng dẫn của một giáo sư trong một học kỳ hoặc một năm và không được cấp một loại bằng nào vào cuối khoá học. Rất nhiều du học sinh đã vào học khoá này 1 năm để chuẩn bị ôn thi vào cao học (Thạc sĩ hoặc Tiến sĩ). Tuy nhiên, không phải tất cả các du học sinh sau khi tham dự khoá nghiên cứu sinh này đều thi đỗ vào cao học, một số du học sinh thi trượt đã phải về nước. Ngoài ra, cũng có một số trường đại học hay một số khoa lại bắt buộc muốn du học sinh tham dự khoá nghiên cứu sinh trước khi thi vào cao học.

DHS khi tốt nghiệp khoá tiếng Nhật (1) nói trên nhưng chưa đủ điều kiện thi vào cao học thường chọn vào học Khoá Kenkyusei này để chuẩn bị ôn thi vào cao học. Ngoài ra, một số du học sinh khi vẫn còn ở nước ngoài nhất là những người đã biết tiếng Nhật cũng có thể nộp hồ sơ và được chấp thuận vào học Khoá này vì điều kiện tuyển chọn vào làm kenkyusei không khắt khe bằng tuyển chọn vào cao học .

(3) Du học dài hạn là chương trình đào tạo chính quy lấy học vị cử nhân cao đẳng, cử nhân, thạc sĩ, tiến sĩ,… tại các trường cao đẳng, dạy nghề, đại học,…của Nhật Bản. Để vào học các chương trình chính quy, du học sinh cần phải trải qua một kỳ thi đầu vào. Phần lớn các kỳ thi đầu vào đều tổ chức tại Nhật Bản. Thông thường, du học sinh sau khi tốt nghiệp các chương trình đào tạo tiếng Nhật tại Nhật Bản như giới thiệu ở trên sẽ tham dự các kỳ thi đầu vào này để học tiếp lên các chương trình đào tạo chính quy.Tuy nhiên, để tạo điều kiện thuận lợi cho những người đã học tiếng Nhật ở nước ngoài không cần sang Nhật để tham dự kỳ thi đầu vào này, từ năm 2002, Cơ quan Hỗ trợ Sinh viên Nhật Bản (JASSO) đã bắt đầu tổ chức Kỳ thi Du học Nhật Bản (EJU) tại nước ngoài.

Du học theo chương trình trao đổi:  là chương trình trao đổi sinh viên giữa các trường đại học Nhật Bản và Việt Nam có ký kết hợp tác. Thời gian du học thông thường khoảng 1 năm.

Thông tin về du học Nhật Bản vui lòng liên hệ với chúng tôi theo đường dây nóng 043.201.8855 để được tư vấn chi tiết.

duhocnhatbanline.com

Thủ tục visa du học Nhật Bản luôn là vấn đề quan tâm hàng đầu khi tìm hiểu về một đất nước. Mỗi nước có quy định về thủ tục và giấy tờ khác nhau.

Sau đây là những so sánh về các loại visa khi đi Nhật để các bạn xem xét và cân nhắc trước khi đưa ra quyết định mình nên xin loại visa nào cho phù hợp.

Các loại Visa

1.Visa loại du lịch và thương gia
Người nước ngoài thuộc quốc tịch của 1 trong hơn 50 quốc gia mà Nhật Bản cho phép miễn visa tạm thời thì chỉ cần 1 hộ chiếu hợp lệ đã có thể nhập cảnh vào Nhật dưới hình thức khách du lịch hoặc thương gia. Những người có visa tạm thời sẽ được phép lưu trú tại Nhật lên tối đa là 90 ngày.


Người nước ngoài có visa tạm thời không được phép tham gia kinh doanh, mua bán. Tuy nhiên vẫn có thể tham gia các khóa học ngắn hạn tại các trường Nhật ngữ. Để đảm bảo an toàn, khách du lịch luôn mang hộ chiếu bên mình để tiện cho việc kiểm tra, sát hạch.


2.Visa lao động

Để có thể lao động tại bất cứ một đất nước nào, bạn cần có Visa lao động. Đối với Nhật Bản, Visa lao động được chú trọng.

Có hơn 12 loại visa lao động, mỗi loại ang một đặc trưng về ngành nghề khác nhau, ví dụ như phóng viên, nghệ thuật, nghiên cứu, giáo dục, kỹ thuật, giải trí, quản trị kinh doanh, dịch vụ quốc tế,…    

 

Nếu muốn thay đổi ngành nghề của bạn, bạn không được tự tiện mà phải làm Visa lao động loại ngành nghề mà bạn muốn chuyển.


Bằng đại học hoặc các chứng chỉ chuyên môn sẽ được yêu cầu khi nộp đơn xin visa lao động. Người muốn xin cấp visa lao động phải được 1 công ty tại Nhật chấp nhận hoặc là có 1 người bảo lãnh. Visa lao động thường được cấp theo kỳ hạn 1 hoặc 3 năm và có thể gia hạn.


3.Visa du học Nhật Bản
Người nước ngoài muốn học tại Nhật Bản (ngoại trừ các khóa học ngắn hạn), cần có visa du học cấp tại Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán Nhật Bản mới có thể nhập cảnh vào Nhật dưới hình thức lưu trú du học dài hạn. Có nhiều loại visa du học, phân biệt theo loại hình học tập.


4.Visa vợ chồng hoặc người phụ thuộc
Khi kết hôn với người có quốc tịch Nhật Bản hoặc người có visa vĩnh trú bạn có thể lấy được visa loại này. Visa loại này được cấp theo kỳ hạn 1 hoặc 3 năm và có thể gia hạn.


Vợ (chồng) của người nước ngoài, những người đang sống tại Nhật với hình thức lưu trú được phép lao động, có thể nộp đơn để xin cho 1 visa người phụ thuộc. Visa người phụ thuộc được cấp với kỳ hạn từ 3 tháng đến 3 năm và có thể gia hạn.


Người phụ thuộc không được phép tham gia kinh doanh, buôn bán, trừ khi họ có giấy phép từ cục xuất nhập cảnh. Ngay cả khi có giấy phép thì người phụ thuộc cũng chỉ có thể làm việc với khoảng thời gian trong tuần bị giới hạn.


5.Thẻ ngoại kiều
Tất cả người nước ngoài lưu trú ở Nhật hơn 90 ngày cần nộp đơn xin cấp thẻ ngoại kiều trong 90 ngày đầu tại Nhật. Đơn sẽ được xử lý tại văn phòng trực thuộc địa phương. Thẻ ngoại kiều là giấy tờ quan trọng để có thể mở tài khoản ngân hàng, đăng ký điện thoại hay các hoạt động tương tự khác. Người nước ngoài cư trú tại Nhật sẽ phải luôn mang thẻ ngoại kiều bên người khi sống tại Nhật.


6.Gia hạn giấy phép lưu trú
Hầu hết các loại visa cho phép bạn ở Nhật trong khoảng 3 tháng, 6 tháng, 1 năm, 2 năm hoặc 3 năm. Nếu bạn muốn ở lại lâu hơn, bạn phải nộp đơn xin gia hạn tại cục nhập cảnh tại Nhật trước ngày mãn hạn visa.


Đơn sẽ được xử lý rất đơn giản, chỉ cần bạn vẫn đáp ứng và tuân thủ các điều kiện của visa. Sẽ mất từ vài ngày đến vài tuần để đơn được xử lý. Trong thời gian đó bạn sẽ vẫn được sống tại Nhật kể cả khi visa của bạn đáo hạn.


7.Visa tái nhập cảnh
Bạn muốn lưu trú muốn tạm thời ra khỏi nước Nhật cần xin giấy phép tái nhập cảnh, nếu không sẽ bị mất quyền lưu trú ngay khi ra khỏi Nhật. Giấy phép tái nhập cảnh cho cá nhân hay cho tập thể có thể xin được ở các văn phòng nhập cảnh (Và 1 vài sân bay trong trường hợp khẩn cấp).


8.Visa vĩnh trú 
Người nước ngoài lưu trú mà có nhân cách tốt và có đủ khả năng tài chính để sống tự lập tại Nhật có thể được cấp visa vĩnh trú nếu họ sống ở Nhật ít nhất là 10 năm liên tục (Trong một số trường hợp bạn kết hôn với người Nhật hoặc bạn có đóng góp, cống hiến cho xã hội Nhật Bản thì thời gian chờ đợi ngắn hơn). Nếu có visa vĩnh trú bạn sẽ được ở Nhật vô thời hạn và được phép kinh doanh, buôn bán.


Chuyển quốc tịch
Người nước ngoài sống ở Nhật ít nhất 5 năm liên tục (Trong trường hợp kết hôn với người Nhật thì có thể ngắn hơn) có nhân cách tốt, ko vi phạm pháp luật và có đủ khả năng tài chính muốn bỏ quốc tịch hiện tại của mình sẽ được cấp quốc tịch Nhật Bản.


Một số điều kiện làm Visa


Điều kiện


- Có hành vi tốt.
- Có điều kiện kinh tế hoặc có tay nghề/kĩ năng tự đảm bảo cuộc sống.
- Việc đương sự vĩnh trú ở Nhật mang lại lợi ích cho nước Nhật.
- Điều kiện đã sống bao lâu tại Nhật áp dụng riêng cho từng trường hợp.


Về cơ bản, đương sự phải sống liên tục ở Nhật trên 10 năm trong đó có trên 5 năm sống với tư cách visa làm việc.


Nếu đương sự là vợ/chồng của người Nhật hoặc là vợ/chồng của người đã có visa vĩnh trú thì cần điều kiện là đã sống liên tục ở Nhật trên 3 năm tính từ ngày kết hôn.


Nếu đương sự là con (con đẻ, con nuôi) của người Nhật hoặc là con của người đã có visa vĩnh trú thì cần điều kiện là đã sống liên tục ở Nhật trên 1 năm.


Nếu đương sự có tư cách người tị nạn thì cần điều kiện là sống liên tục ở Nhật trên 5 năm tính từ ngày nhận tư cách tị nạn.


Nếu đương sự có cống hiến đặc biệt cho nước Nhật trong các lĩnh vực như ngoại giao, kinh tế, xã hội, văn hóa v.v. thì cần điều kiện là sống liên tục ở Nhật trên 5 năm.


Chú ý: Trường hợp đương sự là vợ/chồng/con của người Nhật hoặc của người đã có visa vĩnh trú thì không cần 2 điều kiện đầu tiên.

Khi muốn sang Nhật tùy vào mục đích đi du học Nhật Bản hay sang lao động, đi du lịch mà bạn sẽ xin các loại visa khác nhau.

duhocnhatbanline.com

Khi đi du học Nhật Bản thì làm thêm để giảm bớt gánh nặng về chi phí học tập, sinh hoạt là thực trạng hiện nay. Vậy xin việc làm thêm ở Nhật có dễ không là câu hỏi mà nhiều bạn có ý định đi du học gửi tới chúng tôi.

Câu trả lời là Có và Không. Còn tùy thuộc rất nhiều thứ, như có ai giới thiệu bạn không, tiếng Nhật của bạn có tốt không, bạn có bao nhiêu kinh nghiệm làm việc.... Nó cũng tùy thuộc vào vùng bạn sống có nhiều việc làm thêm hay không. Nếu bạn sống ở miền quê thì sẽ không nhiều công việc làm thêm lắm, còn nếu bạn sống ở các thành phố lớn như Tokyo, Chiba... thì sẽ có nhiều việc làm thêm hơn. Ngoài ra, khả năng xin được việc làm thêm (arubaito) cũng tùy thuộc vào việc công việc bạn xin đòi hỏi trình độ tiếng Nhật tới mức nào. Công việc càng ít đòi hỏi trình độ tiếng Nhật thì du học sinh càng dễ xin.

Xin việc làm thêm tại Nhật có kiếm được hàng chục triệu đồng một tháng gửi về nhà không?
Bạn phải hết sức cẩn thận với những thông tin kiểu này. Rất nhiều trung tâm du học hay tung ra các trung tâm kiểu này để câu khách, và cũng rất nhiều người ở Việt Nam tuyên truyền những tin tức như vậy đi (ví dụ đi làm thêm 2 năm ở Nhật có thể kiếm 1 tỷ đồng) do họ KHÔNG NẮM RÕ THÔNG TIN tại Nhật Bản. Vậy thực tế thu nhập là thế nào?
Trung bình 1 giờ bạn làm được khoảng 800 yên - 1000 yên. Nếu bạn làm trong khuôn khổ cho phép là 28 giờ/ tuần (tức 4 giờ/ngày) thì bạn sẽ được ~ 28 x 4 x 1000 = 116.000 yên (cỡ 1400 USD)/tháng. Vào kỳ nghỉ, bạn có thể làm việc với số giờ gấp đôi nên thu nhập tối đa có thể tới ~ 220.000 yên (2800 USD)/tháng. Đây là nếu bạn làm tại thành phố lớn như Tokyo, nơi chi phí sinh hoạt tối thiểu có thể là 50.000 ~ 60.000 yên/tháng (bao gồm tiền nhà 30.000 ~ 40.000 yên, điện nước ga, điện thoại, internet, đi lại,...).
Bạn có thể phá luật để đi làm thêm nhiều hơn không?
Câu trả lời là có, nhưng rủi ro cũng có. Đó là nếu bạn bị phát hiện bạn có thể mất giấy phép hoạt động ngoại khóa, là giấy phép bạn phải xin để được đi làm thêm. Ngoài ra, một người đi làm kiếm trên 80.000 yên/tháng thì theo phải đóng thuế thu nhập. Tất nhiên, nếu đi làm chui thì bạn cũng trốn khoản này luôn.
Đó mới chỉ là mức tiềm năng....
Mức thu nhập ở trên mới chỉ là mức tiềm năng, chứ không phải là chắc chắn bạn sẽ kiếm được những công việc như vậy. Có thể bạn sẽ phải làm vài ba công việc mới kiếm được như vậy vì các việc làm thêm (arubaito) thường chỉ cần bạn một vài buổi trong tuần. Kiếm việc làm thêm bên Nhật không phải là việc dễ dàng, nhất là với các bạn mới sang tiếng Nhật chưa giỏi hay không có nhiều kinh nghiệm làm việc, hay không có ai giới thiệu công việc cho. Bạn hoàn toàn có thể mất 6 tháng, gọi điện cả vài chục chỗ mà không kiếm được việc làm thêm nếu không có kinh nghiệm tìm việc.
Việc làm thêm ở mức tối đa đòi hỏi bạn phải có thể lực rất tốt, sắp xếp thời gian tốt, hi sinh việc học hành và các thú vui khác, có kinh nghiệm làm việc tốt và được đánh giá cao,... Nghĩa là bạn phải sang Nhật khá lâu mới có thể kiếm được mức thu nhập cao từ vài ba việc làm thêm. Ngoài ra, trong nhiều thời gian bạn có thể bị đói việc và phải thường xuyên tìm các công việc mới bổ sung.
 
Vậy mức thu nhập làm thêm thực tế là bao nhiêu?
Như đã nói ở trên, không phải lúc nào bạn cũng có đủ công việc để có thu nhập lớn mà thường bị đói việc và phải tìm các công việc bổ sung. Việc gián đoạn công việc của bạn có thể do cả việc học hành, thi cử của bạn nữa. Nhìn chung, du học sinh kiếm thu nhập làm thêm đủ để trang trải sinh hoạt và để dư ra một số tiền hàng tháng. Số tiền này bạn sẽ dùng vào việc chuyển nhà (rất tốn kém ở Nhật), đăng ký thi đại học (30.000 yên/trường), đi lại thi cử, nhập học đại học,.... Bạn cũng có thể gửi về nhà nhưng có lẽ sau khi bạn đã vào đại học rồi và có một thu nhập làm thêm ổn định.
 
Rủi ro của việc làm thêm quá nhiều
Rủi ro nhãn tiền của làm thêm quá nhiều là sao lãng việc học tập, tiếp theo có thể là sa sút về sức khỏe. Nếu bạn làm thêm theo đúng quy định của chính phủ Nhật (20 giờ/tuần) thì chắc chắn bạn ít gặp phải vấn đề trên. Tất nhiên vì vấn đề tài chính thì cũng có nhiều bạn vượt trần quy định. Tuy nhiên, bạn sẽ gặp RẮC RỐI LỚN nếu bạn không hoàn thành nghĩa vụ học tập của mình và không lấy được tư cách lưu trú để ở lại.
Ví dụ: Sau 2 năm học tiếng Nhật bạn không đỗ vào trường đại học, cao đẳng hay dạy nghề nào. Như vậy thì bạn sẽ không có tư cách lưu trú (du học) để xin thị thực (visa) ở lại Nhật. Để tiếp tục ở lại Nhật, bạn phải xin vào một trường đại học nào đó để dự thính, và bạn sẽ mất vài chục vạn yên cho việc này. Việc dự thính sẽ chỉ được kéo dài 6 tháng, nếu sau đó bạn vẫn không đỗ vào trường nào thì bạn sẽ buộc phải về nước.
Cũng tương tự như vậy, nếu bạn đang học đại học mà bạn bị đúp (留年 ryuunen) thì bạn sẽ phải ở lại 1 năm (hoặc nửa năm tùy trường) và bạn sẽ phải tốn tiền học phí trong thời gian đó.
Vậy làm thêm bao nhiêu là vừa? Việc này chỉ bạn mới trả lời tùy vào tình hình học tập của chính bạn. Chúc các bạn gặt hái được thành công khi du học Nhật Bản.

Có nên đi du học Nhật Bản hay không là câu hỏi trăn trở của rất nhiều bạn trẻ đứng trước những cánh cửa của tương lai. Hãy cũng lắng nghe lời chia sẻ từ Line du học dưới đây.

Ngày nay, khi Việt Nam bắt đầu hội nhập thế giới việc đầu tư vốn nước ngoài từ các nước phát triển ngày càng cao, chính vì vậy mà việc đi du học đối với các học sinh sinh viên Việt Nam ngày càng phổ biến hơn, đặc biệt là Nhật bản và có rất nhiều hình thức đi du hoc bao gồm: học bổng du học do các trường, chính phủ Nhật cấp, những chương trình đào tạo sau đại học được các đơn vị ở Việt Nam phái cử sang Nhật, còn lại đông đảo nhất vẫn là lượng du học – vừa học vừa làm. Đi du học – vừa học vừa làm phần lớn các bạn đi du học kiểu này là mong sang đó học tiếng, lao động thêm giờ để kiếm tiền. Cách đi Nhật làm việc theo kiểu này được cho là dễ nhất và có phí bỏ ra ban đầu thấp hơn so với đi xuất khẩu lao động (theo diện thực tập sinh kỹ năng hoặc tu nghiệp sinh).

Hiện tại đi Nhật Bản du học có tốt không? Dưới đây chúng tôi xin giới thiệu đến bạn ba ưu điểm lớn nhất khi đi Nhật Bản du học.

Một là, đi Nhật Bản du học, học sinh có cơ hội được trải nghiệm hai nền giáo dục khác nhau của hai quốc gia Việt Nam và Nhật Bản. Môi trường giáo dục, thiết bị giảng dạy cùng phương pháp sư phạm ở các trường đại học Nhật Bản khác biệt rất nhiều so với ở nước ta. Cùng trong thời gian học bốn năm, kiến thức tiếp thu được có thể phong phú và hữu ích hơn rất nhiều so với trong nước, kiến thức học sinh tiếp thu được mang tính đa dạng hơn. Không chỉ vậy,môi trường cạnh tranh khắc nghiệt như ở Nhật Bản cũng vô cùng có lợi cho việc bồi dưỡng ý thức cạnh tranh và khả năng sáng tạo của học sinh.

Hai là, đi Nhật Bản du học giúp học sinh từng bước thông thạo tiếng Nhật, nắm bắt kiến thức cơ bản để tạo cơ sở phát triển. Hiện nay, sự canh tranh về tìm việc làm của sinh viên tốt nghiệp chính quy các trường đại học ngày càng trở nên khốc liệt, nếu không có thực lực thì khó có thể tìm được một công việc phủ hợp với bản thân. Sau bốn năm, tình trạng cạnh tranh công việc sẽ còn khốc liệt hơn trước. Nếu không thi được vào một trường đại học trọng điểm, không đỗ vào một ngành học đang là trào lưu, bạn không còn sự lựa chọn nào khác trong việc tìm cho mình một công việc, giống như đi trên chiếc cầu độc mộc vậy. Lựa chọn đi Nhật Bản, tình hình đương nhiên sẽ khác đi nhiều. Thứ nhất vừa được trải nghiệm cuộc sống du học ở nước ngoài; thứ hai lại có thể dần dần thông thạo tiếng Nhật, đặc biệt là khẩu ngữ, giúp tăng thêm thế mạnh khi đi xin việc; thứ ba, có cơ hội làm quen kết bạn với nhiều bạn học Nhật Bản, cùng nhiều đối tác sau khi đi Nhật Bản trở về, mở rộng các mối quan hệ của bản thân. Con đường tìm kiếm việc làm cũng vì thế mà được mở rộng hơn.

Ba là, đi Nhật Bản du học, học sinh  phải trải qua cuộc sống gian khổ, trưởng thành từ chính trong sự  khó khăn, vất vả xen lẫn niềm vui hạnh  phúc. Mỗi người đều phải chịu sự ảnh hưởng từ nhiều khía cạnh mới có thể dần dần trưởng thành. Rời xa vòng tay cha mẹ để đến Nhật Bản du học, học tập và sinh hoạt đều phải tự mình làm chủ. Thời gian học tập và cả khoản tiền có được đều phải tự mình quản lý và làm chủ. Có thể hình dung, khoản tiền làm thêm bạn kiếm được từ 700 – 800 yên cho một giờ làm việc chứa đựng biết bao mồ hôi công sức của bản thân, bất luận thể nào cũng không thể tiêu sài một cách thiếu suy nghĩ. Cứ như vậy, từ lúc nào đó, học sinh dần học được cách biết trân trọng đồng tiền mình kiếm được, học được tính kiên nhẫn, chăm chỉ, không khó khăn nào có thể cản bước. Cuộc đời con người, cái quý nhất chính là sự trải nghiệm, trải nghiệm ở đây không hoàn toàn đều là niềm vui hạnh phúc khi thành công mà có cả những giọt nước mắt khi thất bại. Tuy nhiên, dù thành công hay thất bại thì đều là tài sản quý báu của con người. Ở nước ta, 18 tuổi được coi là trưởng thành, ở Nhật Bản 20 tuổi mới được coi là trưởng thành, ở hai quốc gia khác nhau, trải qua hai độ tuổi trưởng thành khác nhau chắc chắn có ích rất nhiều cho cuộc đời của mỗi người, vừa được trải nghiệm sự khó khăn gian khổ, lại được tận hưởng niềm vui hạnh phúc mà quá trình trưởng thành mang lại.

Trên đây là những nội dung liên quan đến chủ đề “hiện tại, đi Nhật Bản du học có tốt không”, hi vọng sẽ có ích cho các bạn đang muốn tìm hiều vấn đề  này. Mọi thắc mắc về du học Nhật Bản xin vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn chi tiết.

duhocnhatbanline.com

Vấn đề học phí là một vấn đề khá đau đầu khi quyết định đi du học Nhật Bản:

1/  Học phí bao nhiêu?
Mức học phí trung bình của các trường tiếng tại Nhật là khoảng 550,000 đến 650,000 yên/năm, tùy theo từng trường có mức học phí khác nhau. Một số trường cá biệt có thể có mức học phí lên tới 700,000 yên. Tham khảo thông tin các trường Nhật ngữ tại Website của chúng tôi.

2/  Các chi phí sinh hoạt khác bao nhiêu?
a)  Tiền thuê phòng (20-30 mét vuông) có giá xê dịch từ 20,000 đến 30,000 yên/tháng. Ở những khu vực như Tokyo giá có thể tăng cao hơn một ít. Sinh viên Việt Nam thường ghép phòng chung để giảm chi phí sinh hoạt. Công ty Hiền Quang sẽ tư vấn giúp bạn tìm phòng giá rẻ, gần trường, gần khu vực mua sắm, đi lại, làm thêm trước khi đến Nhật. Một số trường đã có sẵn kí túc xá (KTX) và tiền KTX sẽ được trả theo số tháng quy định của trường cùng tiền học phí trước khi đến Nhật.
 
b)  Tiền ăn uống, thường do sinh viên tự nấu cho hợp khẩu vị, nhưng một số trường cũng có nhà ăn cho sinh viên. Tiền chi phí trung bình khoảng 20,000 đến 40,000 yên/tháng. Các đồ nấu Việt Nam phần lớn có thể tìm thấy tại siêu thị Nhật hoặc ở một số cửa hàng bán đồ Việt Nam.
c)  Tiền điện thoại: Sinh viên tại Nhật thường sử dụng điện thoại của công ty Softbank để có thể gọi cho nhau miễn phí, trừ thời gian từ 9h tối đến 1h sáng. Mức tiền cơ bản bắt buộc phải trả cho công ty là 980 yên/tháng.
Điện thoại gọi về Việt Nam: Có nhiều hãng tung ra giá cước rẻ, tầm 11 đến 15 yên (1500 đến 2000 VND)/phút khi gọi về Việt Nam, có thể gọi thẳng từ máy điện thoại cầm tay.
Ở các khu vực như Tokyo, Osaka, các sinh viên đi lại bằng xe bus hoặc tàu điện ngầm. Những nơi khác, các sinh viên thường dùng xe đạp, hoặc xe máy. Xe đạp và xe máy ở Nhật rất rẻ, hoặc có thể mua lại xe cũ từ sinh viên khóa trước.

Con đường du học Nhật Bản dễ dàng hơn bao giờ hết khi đồng hành cùng Line du học.

duhocnhatbanline.com

Cần chuẩn bị những gì trước khi đi du học Nhật Bản là thắc mắc của nhiều bạn trẻ. Sau đây Line du học xin trả lời bạn như sau:

I. Về tinh thần:

Trước khi đi , chắc chắn ai cũng sẽ có cảm giác vừa mừng vừa lo! Nhưng hãy yên tâm vì bao nhiêu người vượt qua được thì mình cũng làm được. Nói chung là mọi thứ sẽ ok. Nhưng thời gian trước khi đi lưu ý đừng để bị cảm, va qụet gì kẻo lại phải hoãn thời gian đi lại thì hơi phiền.

II. Các thứ cần chú ý:

A. Hành lý mang theo trước khi đi du học Nhật Bản

1. Tiền:

Nên đổi ra tiền Yên. Vì mang tiền đô qua cũng sẽ rắc rối. Đổi tiền Yên thì nên đổi cỡ 10000-20000 là tiền 1000 yên để qua xuống sân bay lúc mua sắm hay đi xe bus dễ xử lý hơn. Mang theo bao nhiêu thì tùy hoành cảnh. Những người đi theo dạng học bổng thì chắc qua vài ngày là có học bổng nên không cần mang theo nhiều tiền. Người đi làm thì nên mang theo cỡ 1 tháng sinh hoạt( khoảng 10, 000 yên) để đề phòng bất trắc.

2. Các vật dụng cá nhân:
Đa số người từ VN qua du học nhật Bản thường mang theo dầu gội đầu, sữa tắm, kem đánh răng và nhiều thức chất lỏng khác. Việc này nói chung không có vấn đề gì cả nhưng không nên mua nhiều vì sẽ làm nặng hành lý. Chỉ mua cho vừa đủ dùng tháng đầu và sau khi qua mua tại Nhật cũng không sao.

3. Máy tính và đồ điện tử:
Nếu bạn muốn qua và dùng liền thì nên mang theo máy tính từ Việt Nam. Còn không thì có thể mang tiền theo và mua ở Nhật (sẽ có  nhiều sự lựa chọn hơn ở VN). Các loại đồ điện (tử) khác như bàn ủi, máy sấy tóc v.v... thì có lẽ qua Nhật rồi mua cũng không có vấn đề gì. Giá cũng không cao hơn ở Việt Nam đâu.

4. Thuốc uống:
Thuốc ở Nhật hơi nhẹ và khi vừa mới qua bị cảm sẽ rắc rối nên mua theo 1 số thuốc tây (vừa đủ dùng) và nếu có những thứ thuốc nào hay dùng thì nên mua mang theo.

5. Quần áo giày dép:
Chỉ nên sắm vừa đủ. Không nên mua nhiều vì có nhiều thứ ở VN là mốt nhưng ở Nhật bị lỗi thời rồi. Giá cả ở Nhật cũng rẻ nên hãy để qua Nhật mua.

6. Thức ăn:

Mang theo 1 số thức ăn khô và đồ gia vị để phục vụ những ngày đầu chưa quen hay chưa đi mua sắm được tại Nhật.

7.Hình (ảnh):
Sau khi qua Nhật sẽ phải đi làm thẻ ngoại kiều và người ta đòi ảnh (hình). Nên hãy mang theo vài tấm cỡ 3x4 và 4x6. Tất nhiên qua Nhật đi chụp cũng được nhưng nếu có thì mang theo sẽ đỡ rắc rối hơn.

8. Quà cáp:
Đây là vấn đề nan giải nhiều người phân vân. Nhưng thật ra thì chẳng có gì phải lo cả. Bạn có thể mua bất cứ thứ gì nhưng lưu ý có lẽ cái gì Việt Nam 1 chút xíu (Ví dụ như chùm giây đeo chìa khóa ...) vừa gọn nhẹ mà không phải tốn nhiều chi phí.

9. Những ai có ý định tìm cơ hội ở lại:
Mang theo tất cả các giấy tờ liên quan (bảng điểm, bằng cấp v.v...) có công chứng và nếu có bản tiếng Anh thì mang luôn cả bản tiếng Anh nữa!

B. Những điều nên chú ý:

1. Va ly và túi xách:
Du học Nhật Bản đồng nghĩa với việc bạn phải đi bộ nhiều nên hãy chuẩn bị va ly và túi xách thật chắc chắn kẻo lại bị đứt dây gãy chân giữa đường thì sẽ cười ra nước mắt. Và khi cho hành lý vào valy cũng không nên nhồi nhét quá căng vì nếu qua bị mở ra kiểm tra và sau đó không đóng lại được nữa thì hơi rắc rối.

2. Hành lý xách tay và hành lý gửi:
Những thứ quan trọng và dễ vỡ như máy tính... v.v.. hãy cho vào hành lý xách tay.Còn hành lý gửi thì nên nắm rõ từng phần là gì. Ví dụ bạn có được ai gửi 1 bọc kín thì cũng nên mở ra xem để nếu qua sân bay bị hỏi còn có thể trả lời và cũng là 1 cách chắc chắn đồ gửi không vô tình vi phạm vào hàng cấm.

3. Vài thứ tỷ mỉ khác:
Hãy mang theo 1 cây viết và ghi luôn các thông tin sau:
+ Số hộ chiếu
+ Địa chỉ nơi đến(Trường học, công ty)
+ Đia chỉ nơi làm việc v.v..
Vì bạn sẽ phải ghi những thông tin này vài lần ở sân bay.

Hãy chuẩn bị thật cẩn thận cho chuyến du học Nhật Bản của bạn nhé!

duhocnhatbanline.com

Hầu hết tu nghiệp sinh tại Nhật Bản chẳng được đào tạo gì cả một số ít thì được đào tạo sơ qua về tiếng Nhật và thực tế họ đang bán rẻ sức lao động của mình tại Nhật, do đó hầu hết các bạn TNS sau khi về nước không thể kiếm cho mình được một công việc cụ thể và lại tìm đường quay lại Nhật Bản với danh nghĩa Du học. Tuy nhiên, một thực tế “đắng cay” là rất ít bạn TNS có cơ hội trở lại Nhật Bản để học tập do tìm không đúng các Công ty tư vấn du học có khả năng giúp các bạn sang Nhật du học, do các công ty đó không hiểu cách thức làm hồ sơ cho TNS. Hồ sơ TNS sẽ khác rất nhiều so với làm Hồ sơ du học Nhật Bản với những bạn chưa từng đến Nhật.

duhocnhatbanline.com

Sau chiến tranh thế giới thứ 2, hệ thống giáo dục của Nhật Bản cơ bản được chia thành 4 cấp 6-3- 3-4. Nghĩa là giáo dục tiểu học 6 năm, giáo dục trung học cơ sở 3 năm, phổ thông trung học 3 năm, tổng cộng là 12 năm học phổ thông. Sau khi học xong cấp phổ thông thì có thể học lên tại các cơ sở giáo dục bậc cao.
Các cơ sở đào tạo bậc cao mà du học sinh có khả năng vào được là (1) Cao học, (2)ại học, (3) Cao đẳng, (4)trường Chuyên tu (5) Trung học chuyên nghiệp. Các cơ sở đào tạo này được chia thành 3 hình thức sở hữu: quốc lập, công lập và tư thục.
Trong trường Đại học có hệ Đại học thông thường và hệ cao học. Thời gian học Đại học chính quy thường là 4 năm (Với Y khoa, Nha khoa, Dược khoa, Thú y là 6 năm). Sau khi tốt nghiệp, sinh viên được cấp bằng cử nhân. Hệ cao học gồm có chương trình Thạc sĩ (2 năm) và chương trình Tiến sĩ (5 năm); chương trình Tiến sĩ được chia thành giai đoạn đầu (2 năm tương đương với thời gian học Thạc sĩ) và giai đoạn sau (3 năm). Học viên sau khi hoàn thành chương trình Thạc sĩ được cấp bằng Thạc sĩ, và sau khi hoàn thành chương trình Tiến sĩ được cấp bằng Tiến sĩ.
Chương trình Cao đẳng thông thường là 2 năm, sau khi hoàn thành sẽ được cấp bằng Cao đẳng.

Các loại hình trường Chuyên tu có trường Trung học chuyên nghiệp, Trung cấp chuyên nghiệp, trường Chuyên tu. Trường mà du học sinh có thể nhập học là trường Trung cấp chuyên nghiệp. Học viên sau khi hoàn thành chương trình đào tạo 2 ~ 4 năm, với trên 1700 giờ học sẽ được cấp chứng chỉ chuyên môn. Trường Trung cấp chuyên nghiệp không phải là cơ sở nghiên cứu như Đại học, nhưng đó là một hình thức đào tạo độc đáo, thiết thực cho xã hội.
Trong đó, các lĩnh vực như thiết kế, nhiếp ảnh, truyện tranh hay hoạt hình được đặt ở các trường Trung cấp chuyên nghiệp nhiều hơn ở Đại học. Các cơ sở đào tạo tiếng Nhật không được coi là bậc đào tạo sau phổ thông mà chỉ là chương trình giáo dục chuẩn bị vào các trường học tại Nhật.

Hãy tìm hiểu thật kỹ thông tin về hệ thống giáo dục của Nhật trước khi đi du học Nhật Bản. Chúc các bạn thành công.

duhocnhatbanline.com

Các cơ sở giáo dục sau phổ thông của Nhật Bản có Đại học, Cao đẳng, Trung học chuyên nghiệp, Trung cấp chuyên nghiệp (chỉ tập trung học nghề). Gần 70% học sinh mới tốt nghiệp cấp ba tiếp tục học lên Đại học, Cao đẳng và Trung cấp chuyên nghiệp. Trên thế giới, Nhật Bản được cho là nước có trình độ học vấn cao.
Các cơ sở giáo dục sau phổ thông này có những đặc trưng sau:

< Dựa vào tỉ lệ số lượng học sinh có thể nhận ra đặc trưng của các tổ chức giáo dục >

Nếu so sánh tỉ lệ sinh viên riêng từng trường Đại học, Cao đẳng và Trung cấp chuyên nghiệp ta thấy ở trường Đại học nhóm dẫn đầu là các khối khoa học xã hội như luật, kinh tế, thương mại rồi tiếp theo là khối kỹ thuật và cuối cùng là khối nhân văn như văn học, ngoại ngữ. Ở trường Cao đẳng thì 3 ngành dẫn đầu là sư phạm, gia chánh và xã hội. Trung cấp thì nhiều nhất là y tế, rồi đến các khối văn hóa,sư phạm và kỹ thuật công nghiệp.
Việc phân chia các khoa ở trường Đại học, Cao đẳng, Trung cấp không giống nhau, mục đích đào tạo của mỗi trường cũng khác nhau. Những ngành như Bác sĩ, Nha khoa, Dược, Thú y chỉ có ở trường Đại học.
Những ngành Nấu ăn, Tạo mẫu tóc, Thẩm mỹ thì chủ yếu lại được đào tạo ở trường Trung cấp (Lĩnh vực vệ sinh)

Line du học, chắp cánh cho những ước mơ du học Nhật Bản.

duhocnhatbanline.com

Các bạn đã hoàn thành chương trình lớp 12 khi đi du học Nhật Bản, có thể nhập học ngay vào các trường trung cấp, đại học, cụ thể như sau:

Đối tượng nhập học các trường Trung cấp chuyên nghiệp, Cao đẳng và Đại học là những người đã tốt nghiệp trường phổ thông trung học hoặc đã hoàn thành 12 năm học phổ thông.
Đối với người nước ngoài cũng vậy, phải là người đã hoàn thành chương trình phổ thông 12 năm tại nước ngoài, hoặc người có trình độ tương đương được Bộ trưởng giáo dục, Văn hóa, Thể thao, Khoa học và Công nghệ chỉ định, nếu không liên quan đến tư cách nhập học sẽ không được thừa nhận là trên hoặc tương đương với người tốt nghiệp trung học phổ thông.

Đối với những người chưa hoàn thành chương trình giáo dục phổ thông 12 năm tại nước ngoải, thì chỉ riêng những trường hợp sau đây được thừa nhận tư cách nhập học vào các cơ sở đào tạo sau phổ thông ở Nhật. Đây là những đối tượng được đi du học Nhật Bản khi chưa hoàn thành giáo dục phổ thông:

a.Đủ 18 tuổi, đã vượt qua kì kiểm tra tại nước sở tại (bao gồm cả tương đương với kỳ thi nhà nước) được công nhận là có học lực trên hoặc tương đương những người đã hoàn thành chương trình 12 năm tại trường phổ thông của nước đó. Ví dụ như kì thi Baccalaureat ở Pháp hay kì thi Abitur ở Đức.
b.Đủ 18 tuổi, đã hoàn thành chương trình tương đương với trường trung học phổ thông tại nước ngoài (bao gồm cả người đỗ kỳ thi tại điều trước), hoàn thành các khóa học chuẩn bị cho các kì thi vào Đại học và Trung cấp chuyên nghiệp của Nhật tại các cơ sở đào tạo có chương trình đào tạo dự bị hoặc tại Trung tâm xúc tiến giúp trẻ mồ côi trở về từ Trung Quốc hòa đồng với xã hội của các tỉnh thành địa phương – Trung tâm hỗ trợ độc lập những người trở về từ Trung Quốc.
* Chương trình đào tạo dự bị là chương trình do Bộ trưởng Bộ Giáo dục, Văn hóa, Thể thao, Khoa học và Công nghệ quy định nhằm cấp tư cách nhập học vào trường Trung cấp chuyên nghiệp, Đại học của Nhật đối với những học sinh của những nước không đủ 12 năm cho đến khi kết thúc chương trình đào tạo trung học phổ thông.
Tham khảo tại website: http://www.mext.go.jp/a-menu/menu/koutou/shikaku/07111314/001.htm

Đất nước Nhật Bản luôn mở rộng cánh cửa cho các bạn nước ngoài đi du học Nhật Bản.

duhocnhatbanline.com

1】 Thủ tục nhập cảnh vào Nhật Bản và thủ tục nhập học vào các trường Trung cấp chuyên nghiệp, Đại học
  Để được vào học trường Trung cấp chuyên nghiệp, Đại học tại Nhật Bản việc lấy được tư cách lưu trú “Du học” là rất cần thiết. Trường hợp trực tiếp xin nhập học từ nước ngoài thì phải thực hiện 2 thủ tục: Xin cấp Giấy xác nhận tư cách lưu trú và xin cấp tư cách lưu trú “Du học”.


 Sau khi được Cục xuất nhập cảnh cấp Giấy xác nhận tư cách lưu trú bạn sẽ được Đại sứ quán Nhật Bản hoặc Tổng lãnh sự quán cấp visa “Du học” và được nhập cảnh theo tư cách “Du học”. Nhân viên nhà trường nơi bạn xin nhập học có thể đại diện cho bạn xin giấy phép này.
 Giấy xác nhận tư cách lưu trú sẽ không còn hiệu lực sau 3 tháng kể từ khi được cấp mà bạn không nhập cảnh vào Nhật Bản.Các loại giấy tờ cần thiết khi xin cấp Giấy xác nhận tư cách lưu trú
 

<Trường hợp vào trường Trung cấp chuyên nghiệp>
 (1) Đơn xin cấp Giấy xác nhận tư cách lưu trú.
 (2) 1 ảnh 3x4 (kích cỡ 40mm × 30mm) gửi kèm phong bì có dán tem, bên ngoài ghi rõ địa chỉ mà bạn có thể nhận.
 (3) Bản photo Giấy cho phép nhập học (có ghi tên ngành học, khóa học...)
 (4) Trường hợp đã được đào tạo ở những nơi ngoài các trường dạy tiếng Nhật thì cần có các giấy tờ sau:
  (a) Giấy chứng nhận tốt nghiệp của cơ sở đào tạo tiếng Nhật và bảng điểm, chuyên cần...
  (b) Bản photo chứng chỉ năng lực tiếng Nhật N1 hoặc N2 hoặc giấy chứng nhận đạt trên 200 điểm tại kỳ thi tuyển du học Nhật Bản hoặc giấy chứng nhận đạt trên 400 điểm tại kỳ thi năng lực tiếng Nhật thương mại BJT
  (c) Giấy chứng nhận đã được đào tạo trên 1 năm (không bao gồm mẫu giáo) của trường học theo quy định tại Điều 1 của Luật giáo dục.

<Trường hợp vào Đại họcc>
Hồ sơ (1), (2), (3) như dưới đây:

A.
Trường hợp nhân viên nhà trường đại diện làm thủ tục
Mục (1), (2) như ở trên (nếu bạn đã học ở ngoài các trường dạy tiếng Nhật và vẫn chưa đỗ N1 hay N2, có thể phải nộp giấy tờ nêu trong (4) a hoặc (4) c ở trên).
B.
Các trường hợp khác ngoài trường hợp A phía trên

Đối với người có dự định du học đến từ những nước hay khu vực có tỷ lệ công dân cư trú bất hợp pháp ở Nhật quá 3% :
a) Bằng tốt nghiệp học lực cao nhất (bản chính hoặc photo)
b) Sơ yếu lý lịch tóm tắt quá trình học tập, kinh nghiệm công tác và lý do du học.
c) Chứng minh tài chính (giấy chứng nhận số dư tài khoản, sổ tài khoản ngân hàng photo, giấy chứng nhận đi làm và thu nhập cá nhân).
d) Sổ hộ khẩu hoặc giấy tờ thay thế.

  
 
 Sau khi nhận được giấy đồng ý tiếp nhận học tập của trường Trung cấp chuyên nghiệp sẽ xin visa. Sau khi được Đại sứ quán hoặc Tổng lãnh sự quán Nhật Bản ở nước sở tại cấp visa “Du học” bạn sẽ được phép nhập cảnh với tư cách lưu trú “Du học”. Vì trước đó chưa xin Giấy xác nhận tư cách lưu trú nên sau khi đến Nhật phải xin cấp Giấy chứng nhận tư cách lưu trú “Du học”. Trường hợp xin visa này chủ yếu dành cho đối tượng Du học sinh được cấp học bổng nhà nước.
  

Mọi thắc mắc về du học Nhật Bản cũng như các thủ tục cần thiết khác xin vui lòng liên hệ với chúng tôi qua đường dây nóng.

duhocnhatbanline.com

Luật quản lý nhập cảnh và tư cách lưu trú

Đây là vấn đề nhất định bạn phải nắm vững khi có ý định đi du học Nhật Bản:

 1. Luật quản lý nhập cảnh là gì?
  Việc lưu trú và hoạt động của người nước ngoài được quy định chi tiết trong “Luật quản lý xuất nhập cảnh và quy chế tỵ nạn” (dưới đây gọi tắt là Luật quản lý nhập cảnh). Du học sinh có thành tích học tập tốt, cuộc sống du học diễn ra suôn sẻ, nhưng nếu lơ là hay vi phạm những thủ tục do Luật quản lý nhập cảnh quy định thì cũng có thể không được tiếp tục học tập, các bạn cần lưu ý điều này.
 2. Có 27 loại tư cách lưu trú
  Dựa theo từng mục đích khác nhau đối với người nước ngoài đã được cho phép lưu trú tại Nhật thì có 27 loại “Tư cách lưu trú” và “Thời hạn lưu trú”. Tuy nhiên, đối với từng loại “Tư cách lưu trú” mà có những quy định về nội dung các hoạt động một cách nghiêm ngặt. Nếu tham gia bất kỳ hoạt động ngoài nội dung được quy định trong giới hạn tư cách lưu trú mà không có sự cho phép như hoạt động liên quan đến thu nhập, thì có thể sẽ bị cưỡng chế về nước, hay không được cho phép gia hạn thời gian hoặc tư cách lưu trú.
  Dưới đây giải thích ngắn gọn về các loại tư cách lưu trú và nội dung hoạt động được quy định trong Luật quản lý nhập cảnh. Chi tiết cụ thể hơn hãy tham liên hệ đến Trung tâm thông tin tổng hợp về tư cách lưu trú ngoại kiều.
 3. Cục quản lý xuất nhập cảnh ở đâu?
  Đến Cục quản lý xuất nhập cảnh địa phương nơi người nước ngoài cư trú
  Về nguyên tắc người nước ngoài phải trực tiếp đến Cục quản lý xuất nhập cảnh hay chi nhánh của nó tại nơi mình cư trú để làm thủ tục đăng ký lưu trú. Tùy theo nội dung đơn xin mà cũng có trường hợp chi nhánh không giải quyết được.

 Gia hạn cư trú, gia hạn tư cách?

 1. Trước khi làm thủ tục xin gia hạn cư trú, gia hạn tư cách
  Trường hợp “Du học” thì thời hạn lưu trú cho 1 lần xin là 6 tháng, 1 năm, 1 năm 3 tháng, 2 năm, 2 năm 3 tháng, 3 năm, 3 năm 3 tháng, 4 năm, 4 năm 3 tháng. Nếu muốn tiếp tục lưu trú sau khi thời hạn kết thúc thì bắt buộc phải xin gia hạn cư trú, gia hạn tư cách.
  Nếu hết thời hạn mà không xin gia hạn cư trú, gia hạn tư cách thì dù không cố ý vẫn bị coi là “người cư trú bất hợp pháp”, 2 tháng trước khi hết hạn có thể xin gia hạn vì thế nên nộp đơn sớm từ 2 tuần đến 1 tháng trước.
  Gần đây đã có quy chế cho phép các trường thay mặt sinh viên làm thủ tục gia hạn, do vậy mà có số lượng học sinh thuộc trường dạy tiếng Nhật không biết Cục quản lý xuất nhập cảnh đã tăng lên. Từ trước đến nay du học sinh phải trực tiếp đến Cục quản lý xuất nhập cảnh để làm thủ tục đăng ký lưu trú. Các bạn hãy nhớ kỹ tư cách à thời hạn lưu trú của mình và thủ tục liên quan đến nó.
 2. Để xin gia hạn thời gian lưu trú, tư cách lưu trú
   1) Lệ phí và hồ sơ cần thiết
   Khi xin gia hạn thời gian lưu trú, tư cách lưu trú phải nộp hồ sơ cần thiết, hộ chiếu và lệ phí 4.000 yên cho Cục quản lý nhập cảnh.

   2) Mỗi lần xin gia hạn phải đi 2 lần
   Chi cục quản lý nhập cảnh địa phương sau khi xem xét sẽ gửi kết quả qua đường bưu điện cho người làm đơn, để hoàn tất thủ tục gia hạn cần phải đến Cục quản lý nhập cảnh lần thứ 2. Sau vài ngày kể từ khi đơn xin gia hạn được đóng dấu đã được thụ lý, sẽ có thông báo từ Cục quản lý nhập cảnh. Giả sử sau đó là hết thời hạn lưu trú thì cũng không bị coi là “cư trú bất hợp pháp”. Khi có lý do đặc biệt mà muốn được nhận ngay giấy gia hạn thì có thể đề nghị với nơi nhận đơn.

   3) Đóng dấu “Chỉ cho lần này” không có nghĩa là lần cuối cùng
   Cũng có trường hợp trước khi tốt nghiệp trung cấp chuyên nghiệp 1 năm hoặc trước trước khi tốt nghiệp trường dạy tiếng Nhật nửa năm, trong giấy phép lưu trú được đóng dấu với dòng chữ “Chỉ gia hạn cho lần này”. Câu này có nghĩa là việc gia hạn tư cách lưu trú cho lần này là kết thúc. Sau đó, trong trường hợp cần tiếp tục học tập với tư cách lưu trú như trước hoặc có nguyện vọng lưu trú gia hạn tư cách, bạn có thể làm thủ tục xin gia hạn lưu trú, gia hạn tư cách kèm theo lí do cụ thể. Ngoài ra, trong trường hợp khi gia hạn tư cách lưu trú mà có nguyện vọng tiếp tục lưu trú thì cũng không bị ảnh hưởng bởi con dấu trên.

   4) Chuyển đổi từ “Lưu trú ngắn hạn” sang “Du học”
   Về nguyên tắc không thể chuyển đổi tư cách từ “Lưu trú ngắn hạn” sang “Du học”. Do vậy, phải xin “Giấy xác nhận tư cách lưu trú” sau đó về nước xin lại visa ở Đại sứ quán rồi mới quay trở lại Nhật. Trường hợp có tư cách “Lưu trú ngắn hạn” nhưng trong visa ghi rõ là đến Nhật với mục đích thi nhập học thì có thể làm thủ tục xin chuyển đổi tư cách lưu trú.
 3. Cho phép tái nhập cảnh
  Từ tháng 7-2012 sẽ thay đổi quy chế cho phép tái nhập cảnh. Nếu quay trở lại trong vòng 1 năm thì không phải xin phép tái nhập cảnh như hiện nay. Khi xuất cảnh bạn cần xuất trình thẻ lưu trú và hãy trở lại Nhật trong vòng 1 năm.
 4. Hủy bỏ tư cách lưu trú
   Theo như Luật quản lý nhập cảnh sửa đổi tháng 12-2004, thì có thể áp dụng quy chế hủy bỏ tư cách lưu trú. Nếu người làm đơn khai man lý lịch, hồ sơ và những hoạt động mà mình sẽ thực hiện ở Nhật thì sẽ bị hủy bỏ tư cách lưu trú. Ngoài ra, tư cách lưu trú cũng sẽ bị hủy bỏ trong trường hợp trên 3 tháng không triển khai hoạt động nêu trong tư cách lưu trú, trừ trường hợp cólý do chính đáng.
 5. Người thân đi cùng
  Vợ hoặc chồng, con của người có tư cách lưu trú “Du học” có thể lưu trú ở Nhật 1 hoặc 2 năm tùy theo thời hạn của người du học, với tư cách là “Người thân đi cùng”. Cần lưu ý khi người thân nhập cảnh bằng visa “lưu trú ngắn hạn” thì ở Nhật rất khó chuyển đổi thành tư cách “Người thân đi cùng”.
 6. Hoạt động ngoài tư cách lưu trú
  Du học sinh và nghiên cứu sinh được phép lưu trú tại Nhật với mục đích học tập nên về cơ bản không được đi làm việc. Trường hợp muốn đi làm thêm để có tiền trả học phí và sinh hoạt phí sau khi đã quen với cuộc sống ở Nhật và trong phạm vi không ảnh hưởng đến học tập, thì phải xin phép trước Cục quản lý nhập cảnh địa phương. Trong trường hợp được phép thì cũng chỉ là trong phạm vi của việc học tập, mỗi ngày tối đa được làm thêm 4 tiếng ( một tuần 28 tiếng, trong những dịp nghỉ lễ dài ngày được làm tối đa 8 tiếng / ngày), không được phép làm tại những nơi kinh doanh nhạy cảm như quán bar, quán rượu múa cột…
  Cần chú ý là nếu làm thêm mà không có sự cho phép trong hoạt động ngoài tư cách hay làm thêm vượt quá phạm vi cho phép thì tùy trường hợp và tùy đối tượng sẽ bị xử lý và có thể bị cưỡng chế về nước do vi phạm luật lao động.

Trên đây là những thông tin lưu trú và nhập cảnh cần thiết cho bạn khi đi du học Nhật Bản hoặc du lịch, bảo lãnh nhân thân. Mọi thông tin xin vui lòng liên hệ với Line du học để được tư vấn chi tiết.

duhocnhatbanline.com

 

Du học Nhật Bản uy tín - Trang thông tin về du học Nhật Bản 2017